Cộng đoàn MTG Nguồn Son: Thánh lễ Tạ ơn Khánh Thành và Làm Phép Ngôi Nhà Mới

GPHT (29.8.2024) – Vào lúc 8h30 ngày 28/08/2024, tại Thánh đường Giáo xứ Khe Ngang, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Khánh thành ngôi nhà mới cho quý chị cộng đoàn Nguồn Son thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh. Hiện diện để hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui với quý chị hôm nay có quý cha ân nhân và quý cha trong giáo hạt Nguồn Son, chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị Phụ trách các cộng đoàn và đông đảo chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Cha cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo xứ Khe ngang đã quy tụ trước khuôn viên của cộng đoàn để cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà. Ngỏ lời với quý chị cộng đoàn Nguồn son, Đức Cha chúc mừng quý chị đã có được ngôi nhà để sinh hoạt và phục vụ. Ngài cũng xin Chúa chúc lành cho ngôi nhà và chúc phúc cho quý chị, những người đã, đang và sẽ sống trong ngôi nhà này được ơn khôn ngoan, can đảm, hiểu biết và kính sợ Chúa, để quý chị có thể sống hạnh phúc, dấn thân rao giảng Tin Mừng cùng với Hội Thánh tại mảnh đất Quảng Bình này. Đức Cha cũng cầu mong cho cộng đoàn giáo xứ nơi đây được hưởng nhờ dư đầy ơn lành của Chúa qua sự hiện diện thấm nhuần tinh thần Phúc Âm của quý chị.

Nguồn Son là cộng đoàn thứ 12 và cũng là người con út của Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh. Tại địa hạt Quảng Bình thì đây là cộng đoàn thứ 2, tách từ cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương. Được thành lập ngày 09/02/2021, qua văn thư chấp thuận thành lập của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh lúc bấy giờ. Sau khi có quyết định thành lập, cộng đoàn Nguồn Son vẫn chưa thể hoạt động được, vì từ năm 2021-2022 tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mãi đến ngày 27/08/2023, sau Tổng Tu Nghị khóa IX, cộng đoàn Nguồn Son mới chính thức tách khỏi cộng đoàn Hướng Phương để hoạt động riêng biệt. Ngày 13/10/2023, Thánh lễ Tạ ơn ra mắt cộng đoàn được diễn ra tại giáo xứ Hà Lời, trong niềm hân hoan của quý cha tại địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng như cộng đồng dân Chúa tại giáo hạt Nguồn Son, đặc biệt là của toàn thể chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh. Đến nay, người con út của Hội Dòng đã tròn một tuổi. Quả đúng là “vạn sự khởi đầu nan”, thế nhưng chị Phụ trách và quý chị trong cộng đoàn đã luôn đồng tâm hiệp lực, cùng với sự giúp đỡ của quý Đức Cha, quý Cha, quý ân nhân trong và ngoài nước, bà con giáo xứ Khe Ngang; cách riêng là sự động viên khích lệ và đồng vai sát cánh của chị Tổng Phụ trách, quý chị Phụ trách và chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh mà hôm nay quý chị đã có được một ngôi nhà hai tầng, để an tâm phần nào trong đời sống sinh hoạt và thi hành sứ vụ của mình.

Trong lời khai lễ, một lần nữa Đức Cha Louis thay mặt cộng đoàn dân Chúa chúc mừng quý chị, và ngài mời gọi mọi người hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa cùng với quý chị trong thánh lễ đặc biệt hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, chị Phụ trách Anna Nguyễn Thị Mừng đại diện chị em trong cộng đoàn có lời tri ân tới Đức Cha, quý cha, quý ân nhân cùng chị em trong Hội Dòng về tất cả những hồng ân mà quý chị đã được lãnh nhận trong thời gian qua; đồng thời, chị cũng xin mọi người tiếp tục yêu thương cầu nguyện và đồng hành nâng đỡ quý chị, để cộng đoàn được đứng vững và ngày càng phát triển, hầu góp phần cho công cuộc loan báo Tin Mừng ở nơi đây.

Sau thánh lễ, Đức cha, quý cha và mọi người đã cùng chung chia niềm vui với quý chị trong bữa tiệc mừng thật ấm cúng và thắm tình huynh đệ.

Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ơn lành Ngài đã ban xuống trên Hội Dòng chúng con, cách riêng cho người con Nguồn Son mới được thành lập. Thánh lễ Khánh thành và làm phép ngôi nhà mới của cộng đoàn Nguồn Son hôm nay là dấu chứng của lòng thương xót Chúa, và là mốc son quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của cộng đoàn; đồng thời cũng nói lên tinh thần hiệp thông, sự hy sinh và nỗ lực không ngừng của quý chị trong cộng đoàn. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, ban ơn nâng đỡ và cho những dự tính của cộng đoàn được thành toàn trong thánh ý Chúa, để cộng đoàn từng ngày được lớn lên trong hành trình đức tin và sứ vụ. Ngõ hầu, sự hiện diện của quý chị trên mảnh đất Quảng Bình rộng lớn này sẽ để lại nhiều dấu ấn của lòng thương xót Chúa.

Ban TT Hội Dòng