SÁCH KINH GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
(Những Kinh Dành Cho Các Lớp Giáo Lý, Các Kinh Chung Và Các Giờ Kinh Hằng Ngày)

XIN TẢI XUỐNG SÁCH KINH (PDF) TẠI ĐÂY

 

LỜI GIỚI THIỆU

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, kể từ ngày thành lập Giáo phận đến nay, với ước mong có một cuốn sách kinh phổ thông phù hợp với lối thực hành đức tin bình dân, truyền thống văn hoá địa phương, lòng nhiệt thành yêu mến Thiên Chúa, sau khi sưu tầm góp nhặt, chỉnh sửa bổ sung, nay Ban Phụng vụ, Ban Giáo lý Đức tin và những người hữu trách trong Giáo phận, xin được gửi đến mọi thành phần dân Chúa bản Sách Kinh chính thức của Giáo phận Hà Tĩnh.

Về tổng quan, cuốn Sách Kinh này được chia làm ba phần. Phần I: Những kinh dành cho các lớp giáo lý phổ thông; Phần II: Những kinh chung; Phần III: Những kinh hằng ngày. Nội dung cuốn Sách Kinh này không có nhiều thay đổi so với một số cuốn Sách Kinh trước đây. Tuy nhiên, về tiểu tiết hình thức trình bày sẽ có một số thay đổi. Bên cạnh đó, số lượng các kinh cũng được chỉnh sửa hoặc bổ sung.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và ý nghĩa sâu xa của những lời kinh bình dân được lưu truyền qua hàng thế kỷ trong Giáo phận. Chính những lời kinh ngắn gọn, khúc chiết, dễ hiểu, bình dị, nhưng lại chứa đựng cả một kho tàng đức tin sống động và vô cùng phong phú làm nên sức sống của dân Chúa trong Giáo phận. Tiếp nối truyền thống tiền nhân, nay bản Sách Kinh mới ra đời, ước mong mỗi Kitô hữu đón nhận với lòng yêu mến, khiêm tốn và sự trân quý. Để qua những lời kinh dẫu là hèn mọn, xin Chúa thi ân giáng phúc cho tất cả chúng ta.

Chúng con chân thành cảm ơn Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Vinh đã cho phép chúng con sử dụng các kinh mà Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Vinh đã hiệu đính, để chúng con biên tập cuốn Sách Kinh Giáo phận Hà Tĩnh.

Kính thưa toàn thể quý vị, cuốn Sách Kinh Giáo phận Hà Tĩnh mới được xuất bản lần đầu, hẳn sẽ không tránh được những sai lỗi, thiếu sót. Xin quý vị rộng lượng bỏ qua cũng như quảng đại góp ý cho chúng con. Sau cùng, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho những ai sử dụng cuốn Sách Kinh này trong đời sống đức tin của mình.

Xin chân thành cảm ơn!

Ban biên tập.

TỰA

Khi xuống thế làm người, Chúa Giêsu là người luôn cầu nguyện với Chúa Cha để có thể chu toàn tốt sứ vụ của mình. Người cũng dạy các môn đệ và chúng ta phải cầu nguyện không ngừng với Thiên Chúa (Lc 18,1-8). Theo gương Thầy Chí Thánh, Hội Thánh luôn kêu mời con cái mình siêng năng cầu nguyện, nhất là lúc gặp khó khăn thử thách. Truyền thống phụng tự cung cấp cho chúng ta nhiều cách thế cầu nguyện. Trong đó, việc đọc kinh hằng ngày là một cách thế cầu nguyện vẫn được Dân Chúa xưa nay yêu mến và năng thực hành. Vì những lời kinh này chứa đựng các chân lý đức tin và đạo đức quan trọng. Việc đọc kinh giúp khắc cốt ghi tâm đạo lý mà Chúa và Hội Thánh dạy, giúp huấn luyện lương tâm và sống đạo. Đọc kinh là tuyên xưng đức tin và truyền giáo, như thánh Phaolô dạy: “Quả thế, có tin thật trong lòng, mới được nên công chính; có xưng ra ngoài miệng, mới được ơn cứu độ” (Rm 10,10).

Vì thế, cầu nguyện và đời sống Kitô hữu không thể tách biệt nhau. Cầu nguyện là một nhu cầu sống còn, là hơi thở và sức sống của đời sống Kitô hữu. Không gì sánh được với cầu nguyện: cầu nguyện là điều làm cho những cái không thể thành cái có thể, những điều khó thành điều dễ. Cần phải cầu nguyện không ngừng (1Tx 5,17). Chúng ta có thể cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc: ở nhà hoặc ở trường, trên đồng ruộng hoặc trong công sở, khi đang ở giữa chợ hoặc lúc đang đi đường.

Từ xưa tới nay, Giáo phận Hà Tĩnh chúng ta có truyền thống tốt lành này là siêng năng đọc kinh hằng ngày ở nhà thờ, nơi gia đình như là cách thế cầu nguyện. Thói quen thánh thiện này như dòng sữa mẹ, nuôi dưỡng và giáo dục đức tin cho các tín hữu qua nhiều thế hệ. Đặc biệt với các trẻ nhỏ, kinh nguyện hằng ngày trong gia đình là chứng từ đầu tiên về ký ức sống động của Hội Thánh luôn được Chúa Thánh Thần khơi dậy. Truyền thống ấy hôm nay cần được tiếp tục lưu giữ và phát huy trong toàn Giáo phận. Vì thế, cuốn Sách Kinh này được biên soạn và phổ biến với mục đích và tâm nguyện ấy!

Imprimatur

Giáo phận Hà Tĩnh, ngày 23 tháng 05 năm 2023

 

+ Louis Nguyễn Anh Tuấn
Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh

 

 

 

 

PHẦN I:

NHỮNG KINH DÀNH CHO CÁC LỚP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG

KINH TRUYỀN TIN

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

KINH LẠY NỮ VƯƠNG THIÊN ĐÀNG

(Đọc trong Mùa Phục Sinh)

X – Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hãy vui mừng. Alleluia.

Đ – Vì Đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng. Alleluia.

X – Người đã sống lại thật như lời đã phán hứa. Alleluia.

Đ – Xin cầu cùng Chúa cho chúng con. Alleluia.

X – Lạy Nữ Đồng Trinh Maria, hãy hỉ hoan khoái lạc. Alleluia.

Đ – Vì Chúa đã sống lại thật. Alleluia.

Lời Nguyện

Lạy Chúa là Đấng đã làm cho thiên hạ được vui mừng quá bội, bởi Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Chúa cũng là Chúa chúng con đã sống lại, xin vì Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Thánh Mẫu Người nguyện cầu, cho chúng con được hưởng phúc vui vẻ hằng sống đời đời, vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

KINH DẤU THÁNH GIÁ (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

KINH ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

KINH SẤP MÌNH

Lạy Chúa con, con sấp mình xuống trước mặt Chúa con. Con tin thật Chúa ở khắp mọi nơi, thông biết mọi sự, hằng xem thấy con, hằng nghe lời con cầu nguyện. Xin Chúa rất nhân từ hãy đoái xem sự nghèo ngặt con và nhậm lời con nguyện.

Lạy Chúa, xin hãy mở miệng lưỡi con ra, thì con sẽ cao rao những lời ngợi khen Chúa.

KINH VÌ DẤU (DẤU KÉP)

Lạy Chúa chúng con, vì dấu + Thánh Giá, xin chữa + chúng con, cho khỏi + kẻ thù. Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

KINH SÁNG DANH

Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH THỜ LẠY

Lạy Chúa con, con là vật phàm hèn cùng là không trước mặt Chúa. Con hết lòng thờ lạy và nhận thật Chúa là đầu cội rễ mọi sự, là cùng sau hết mọi loài. Chúa đã dựng nên con cùng thật là Chúa con nữa, thì con xin dâng linh hồn và xác cùng mọi sự trong ngoài con ở trong tay Chúa. Amen.

KINH ĐỘI ƠN

Lạy Chúa con, con đội ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho con xưa nay, nhất là đã dựng nên con và cho Con Chúa chịu chết mà cứu chuộc con, lại chọn lấy con làm con Hội Thánh nữa. Amen.

KINH TIN

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

KINH CẬY

Lạy Chúa con, con trông cậy vững vàng, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên Thiên Đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời, hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

KINH KÍNH MẾN

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

KINH LẠY CHA

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

KINH KÍNH MỪNG

Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

KINH TIN KÍNH

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống Ngục Tổ Tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

KINH THÚ NHẬN

Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em: tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót (đấm ngực và đọc): lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy, tôi xin Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em, khẩn cầu cho tôi trước toà Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Amen.

KINH ĂN NĂN TỘI

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

KINH PHÙ HỘ

Chúng con thờ lạy ngợi khen Chúa là Đấng có phép tắc vô cùng, đã thương để chúng con đến sớm mai nay, thì xin Chúa xuống ơn phù hộ cho chúng con lót ngày hôm nay khỏi sa phạm tội gì. Lại xin Chúa sửa sự lo, lời nói, việc làm chúng con, hằng nên lọn lành theo ý Chúa, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, là Đấng hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH SÁNG SOI

Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm; cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

KINH ĐỨC THÁNH THIÊN THẦN

Con thân Đức Thánh Thiên Thần, tính thiêng liêng sáng láng. Con cám ơn Đức Thánh Thiên Thần giữ con từ thuở mới sinh đến nay cho khỏi tay quỷ. Đức Thánh Thiên Thần là thầy con, mở lòng cho con biết được đạo thánh Chúa Trời Đất. Vì vậy con cầu cùng Đức Thánh Thiên Thần giữ con ban ngày, xem con ban đêm cho đến lọn đời, kẻo mà quỷ dữ cám dỗ được con. Con lạy Đức Thánh Thiên Thần khẩn nguyện cho con thông minh sáng láng, giữ Mười Điều Răn, chừa mọi sự dữ. Đến khi con lâm chung, xin cùng Đức Chúa Trời cho linh hồn con được lên ở cùng Đức Chúa Trời và Thánh Thiên Thần, hằng sống vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ! Chúng con con cháu Evà, ở chốn khách đày, kêu đến cùng Bà. Chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là chúa bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, con lòng Bà gồm phúc lạ.

Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria lọn đời đồng trinh. Amen.

KINH LẠY THÁNH MẪU

Lạy Thánh Mẫu Maria là Mẹ rất nhân từ, Mẹ thông ơn Chúa, xin chữa chúng con cho khỏi tay kẻ dữ, cùng xin ghé mắt thương xem trong giờ lâm tử. Amen.

KINH CÁM ƠN

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!  

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

 

BA CÂU LẠY

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

 • Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.

 • Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh.

 • Cầu cho chúng con!

 

KINH TRƯỚC KHI XÉT MÌNH

Lạy Chúa là sự sáng linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay: hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

KINH HÃY NHỚ

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương mà nhậm lời con cùng. Amen.

KINH CẦU ƠN CHẾT LÀNH

Con lạy ơn Rất Thánh Đức Bà Maria là chúa bầu con, con tin thật Đức Chúa Trời Ngôi Thứ Nhất là Đức Chúa Cha có phép tắc vô cùng, đã ban cho Đức Bà được quyền phép cả trên trời dưới đất. Vì vậy, con cầu cùng Đức Bà phù hộ cho con trong khi con lâm chung, kẻo phải chước dữ kẻ nghịch thù con. Amen.

Kính mừng Maria…

Con lạy ơn Rất Thánh Đức Bà Maria là chúa bầu con, con tin thật Ngôi Thứ Hai là Con Đức Chúa Trời cùng là Con Một Đức Bà, đã ban cho Đức Mẹ cực quang cực minh, soi sáng cả và Thiên Đàng. Vì vậy, con cầu cùng Đức Bà phù hộ cho con trong khi

con lâm chung, xin soi sáng cho linh hồn con được lòng tin thật cùng mạnh mẽ, kẻo phải u mê hay là tin chước dối kẻ nghịch thù con. Amen.

Kính mừng Maria…

Con lạy ơn Rất Thánh Đức Bà Maria là chúa bầu con, con tin thật Đức Chúa Trời Ngôi Thứ Ba là Đức Chúa Thánh Thần, đã ban cho Đức Bà đầy lòng vui kính mến Đức Chúa Trời. Vì vậy, con cầu cùng Đức Bà phù hộ cho con được lòng vui kính mến Đức Chúa Trời, trong khi con lâm chung, cho con lấy sự khốn khó làm vui mừng. Amen.

Kính mừng Maria…

 

KINH PHÓ DÂNG

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

KINH NGHĨA ĐỨC TIN

Ngày Chúa Nhật hôm nay (hay lễ trọng nào thì đọc: ngày lễ…), chúng con hợp nhau kính lạy thờ phượng Chúa, ca khen cảm tạ ơn Chúa về mọi ơn lành Chúa đã ban cho chúng con và phạt tạ Chúa vì những tội lỗi chúng con đã phạm mất lòng Chúa; thì chúng con dám xin Chúa hãy khấng ban những ơn cần kíp cho chúng con được rỗi linh hồn. Nên chúng con cả lòng tin vững vàng mọi điều đạo thánh Chúa dạy, nhất là những điều cần kíp này: là có một Đức Chúa Trời, phép tắc vô cùng, dựng nên trời đất; mà Người có Ba Ngôi: Ngôi Thứ Nhất là Cha, Ngôi Thứ Hai là Con, Ngôi Thứ Ba là Thánh Thần. Ba Ngôi cùng một tính một phép, cho nên Ba Ngôi cũng một Chúa mà thôi. Chúng con tin Ngôi Thứ Hai ra đời làm người, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, đặt tên là Giêsu, ở thế gian ba mươi ba năm, đoạn chịu chết trên cây Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ, đến ngày thứ ba Người sống lại, khỏi bốn mươi ngày lên trời, đủ mười ngày lại cho Đức Chúa Thánh Thần xuống trên các thánh Tông Đồ và Hội Thánh mới lập; ai chẳng thông công cùng Hội Thánh ấy thì chẳng được rỗi linh hồn, mà linh hồn là giống thiêng liêng chẳng hề chết được, và đến ngày tận thế xác loài người ta sẽ sống lại mà chịu phán xét, kẻ lành lên Thiên Đàng hưởng phúc đời đời; kẻ dữ sa hỏa ngục chịu phạt vô cùng.

Mà chúng con tin các sự ấy mà thôi thì chưa đủ cho được lên Thiên Đàng; song phải giữ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời cùng Năm Luật Điều Hội Thánh, và làm những việc lành phúc đức. Nhân vì sự ấy chúng con hằng phải sợ hãi và trốn lánh các tội lỗi, nhất là Bảy Mối Tội Đầu, là căn nguyên mọi tội lỗi khác.

Vậy chúng con phải ân cần lo lắng mà năng chịu các phép bí tích Đức Chúa Giêsu đã truyền, là những phương linh nghiệm cho chúng con được nên thánh. Có bảy phép bí tích mà thôi; song phép Rửa Tội, phép Mình Thánh Chúa cùng phép Giải Tội là ba phép cần kíp hơn cho chúng con được rỗi.

Ấy vậy chúng con hằng phải ra sức lo lắng thế nào mà chịu các phép trọng ấy cho nên, cùng tin thật vững vàng mà giữ cẩn thận các điều trước này, thì mới được hưởng phúc thanh nhàn đời đời. Amen.

KINH MƯỜI ĐIỀU RĂN

Đạo Đức Chúa Trời có mười điều răn:

Thứ nhất: Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự.

Thứ hai: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ. Thứ ba: Giữ ngày Chúa Nhật.

Thứ bốn: Thảo kính cha mẹ. Thứ năm: Chớ giết người.

Thứ sáu: Chớ làm sự dâm dục. Thứ bảy: Chớ lấy của người.

Thứ tám: Chớ làm chứng dối.

Thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người. Thứ mười: Chớ tham của người.

Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.

 

KINH NĂM ĐIỀU RĂN HỘI THÁNH

Hội Thánh có năm điều răn:

Thứ nhất: Tham dự Thánh Lễ và kiêng việc xác ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc.

Thứ hai: Xưng tội trong một năm ít là một lần.

Thứ ba: Chịu Mình Thánh Đức Chúa Giêsu trong Mùa Phục Sinh.

Thứ bốn: Kiêng thịt và giữ chay những ngày Hội Thánh buộc.

Thứ năm: Đóng góp cho các nhu cầu vật chất của Hội Thánh theo khả năng mỗi người.

KINH BẢY PHÉP BÍ TÍCH

Đạo Đức Chúa Trời có bảy phép bí tích:

Thứ nhất là phép Rửa Tội.

Thứ hai là phép Thêm Sức.

Thứ ba là phép Mình Thánh Chúa. Thứ bốn là phép Giải Tội.

Thứ năm là phép Xức Dầu Thánh. Thứ sáu là phép Truyền Chức Thánh. Thứ bảy là phép Hôn Phối.

KINH MƯỜI BỐN MỐI

Thương người có mười bốn mối:

– Thương xác bảy mối:

Thứ nhất: Cho kẻ đói ăn.

Thứ hai: Cho kẻ khát uống.

Thứ ba: Cho kẻ rách rưới ăn mặc.

Thứ bốn: Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc.

Thứ năm: Cho khách đỗ nhà.

Thứ sáu: Chuộc kẻ làm tôi.

Thứ bảy: Chôn xác kẻ chết.

– Thương linh hồn bảy mối:

Thứ nhất: Lấy lời lành mà khuyên người. Thứ hai: Mở dạy kẻ mê muội.

Thứ ba: Yên ủi kẻ âu lo. Thứ bốn: Răn bảo kẻ có tội. Thứ năm: Tha kẻ dể ta.

Thứ sáu: Nhịn kẻ mất lòng ta.

Thứ bảy: Cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

KINH CẢI TỘI BẢY MỐI

Cải tội bảy mối có bảy đức:

Thứ nhất: Khiêm nhường, chớ kiêu ngạo. Thứ hai: Rộng rãi, chớ hà tiện.

Thứ ba: Giữ mình thanh sạch, chớ mê dâm dục. Thứ bốn: Hay nhịn, chớ hờn giận.

Thứ năm: Kiêng bớt, chớ mê ăn uống. Thứ sáu: Yêu người, chớ ghen ghét.

Thứ bảy: Siêng năng việc Đức Chúa Trời, chớ làm biếng.

KINH PHÚC THẬT TÁM MỐI

Phúc thật Tám Mối:

Thứ nhất: Ai có lòng khó khăn ấy là phúc thật, vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của mình vậy.

Thứ hai: Ai hiền lành ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được Đất Đức Chúa Trời làm của mình vậy.

Thứ ba: Ai khóc lóc ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được yên ủi vậy.

Thứ bốn: Ai khao khát nhân đức lọn lành ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được no đủ vậy.

Thứ năm: Ai thương xót người ấy là phúc thật, vì chưng mình sẽ được thương xót vậy.

Thứ sáu: Ai giữ lòng thanh sạch ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được thấy mặt Đức Chúa Trời vậy.

Thứ bảy: Ai làm cho người hòa thuận ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời vậy.

Thứ tám: Ai chịu khốn nạn vì đạo ngay ấy là phúc thật, vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của mình vậy.

NGẮM LẦN HẠT

Câu Xướng Trước Lần Hạt:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con hy sinh vì lòng kính mến Chúa để cho kẻ có tội ăn năn trở lại; và để đền bù các điều lỗi nghịch phạm đến Trái Tim rất thanh sạch Đức Bà Maria.

Lời cầu sau mỗi chục Kinh Mân côi:

Ôi Chúa Giêsu lòng con mến yêu, xin tha các tội lỗi chúng con đã phạm; xin cho chúng con khỏi lửa hỏa ngục; và xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng hết thảy, nhất là những linh hồn phải cần đến lòng khoan nhân Chúa hơn hết.

NĂM SỰ VUI

Thứ nhất thì ngắm: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. – Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

Thứ hai thì ngắm: Đức Bà đi viếng bà thánh Isave. – Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

Thứ ba thì ngắm: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. – Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

Thứ bốn thì ngắm: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. – Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

Thứ năm thì ngắm: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. – Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

NĂM SỰ SÁNG

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. – Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. – Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Người.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. – Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. – Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. – Ta hãy xin cho được năng kết hợp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

NĂM SỰ THƯƠNG

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. – Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. – Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. – Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh Giá. – Ta hãy xin cho được vác thánh giá theo chân Chúa.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. – Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.

 

NĂM SỰ MỪNG

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu sống lại.

Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời. – Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. – Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. – Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. – Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.

NGẮM ĐÀNG THÁNH GIÁ

 

KINH THAN

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu! Chúng con ước ao ngắm mười bốn nơi thương khó Đức Chúa Giêsu trong Đàng Thánh Giá này, cho được kính mến trả nghĩa Đức Chúa Giêsu. Chớ gì chúng con được đến viếng những nơi thương khó ấy, như bổn đạo thành Giêrusalem, cho được ăn mày các ơn bởi Đàng Thánh Giá mà ra. Song le chúng con là con chiên yếu đuối xa đàng, thì xin dâng lòng chúng con làm Đàng Thánh Giá mà ngắm, cùng in vào lòng những sự thương khó Đức Chúa Giêsu đã chịu, để mà yên ủi chúng con ở chốn khách đày này, cho ngày sau được trông cậy mười bốn nơi thương khó ấy như bậc thang đem chúng con về Thiên Đàng, mà hát mừng tạ ơn Đức Chúa Giêsu đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH MƯỜI BỐN NƠI

*Đọc trước mỗi Nơi:

Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

 • Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế

Nơi Thứ Nhất:

Quan Philatô luận giết Đức Chúa Giêsu

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu là Vua cả trên trời dưới đất, là Đấng thiên hạ ước ao lâu đời, mà Philatô luận giết Chúa con cách xấu hổ nhuốc nha dường ấy! Xin ban ơn cho con ăn năn đền tội, cho đáng Chúa con cứu lấy con nơi tòa phán xét sau này.

* Đọc sau mỗi Nơi:

Lạy Mẹ âu sầu xin đoái thương con, in năm dấu thánh vào tim con rày.

 • Cho lòng con nhớ luôn hằng ngày. (Các nơi tiếp theo đều lặp lại tương tự)

 

Nơi Thứ Hai:

Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chịu đánh nát cả và mình ra cùng vác Thánh Giá nặng vì tội chúng con! Xin ban ơn cho con chịu các sự khốn khó trong bậc con, như thánh giá Đức Chúa Trời đã định cho con phải chịu mà theo chân Đức Chúa Giêsu cho lọn.

Nơi Thứ Ba:

Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chịu nhiều sự khốn khó cùng nhịn đói, vác Thánh Giá nặng yếu nhọc hết sức, thì ngã xuống đất! Xin ban ơn cho con giữ mình cho đến chết, chớ để con phạm tội lỗi gì mất lòng Chúa con.

Nơi Thứ Bốn:

Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Lạy ơn Đức Mẹ, khi trước thấy Con ra đời, thì thiên thần hát mừng, mà rày thấy Con nát cả và mình ra trong tay quân dữ đem đi giết, thì lòng Đức Mẹ đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy! Xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng con được lòng ăn năn đau đớn và cầu cho kẻ có tội được trở lại cùng Đức Chúa Trời.

Nơi Thứ Năm:

Ông Ximong vác Thánh giá đỡ Đức Chúa Giêsu

Khi quân dữ thấy Đức Chúa Giêsu yếu nhọc hầu chết, thì nó bắt ông Ximong vác Thánh Giá đỡ Đức Chúa Giêsu. Thương ôi! Nào con chiên Chúa tôi đâu hết mà để Thánh Giá nặng cho kẻ ngoại vác làm

vậy? Xin ban ơn giúp sức cho con cùng kẻ thuộc về con được chịu mọi sự khó bằng lòng, như vác Thánh Giá đỡ Đức Chúa Giêsu vậy.

Nơi Thứ Sáu:

Bà Vêrônica trao khăn cho Đức Chúa Giêsu lọt mặt

Tôi khen lòng mạnh bạo bà Vêrônica chẳng sợ quân dữ, một mến Đức Chúa Giêsu, mà thấy cả và mình máu chảy ra, thì trao khăn cho Người lọt mặt đi. Xin in hình tượng Đức Chúa Giêsu vào lòng con, như in vào khăn bà Vêrônica, cho con được lòng mến Đức Chúa Giêsu cho lọn.

Nơi Thứ Bảy:

Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Các sự khốn khó Đức Chúa Giêsu chịu một ngày một hơn, gượng đi chẳng được, thì ngã xuống đất lần nữa, quân dữ đạp dậy, giục đi cho chóng. Xin Đức Chúa Giêsu ban ơn cho con được giữ lòng vững vàng đi đàng nhân đức một ngày một hơn.

Nơi Thứ Tám:

Đức Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chẳng nề chịu trăm nghìn sự thương khó cho được đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem, như cha yên ủi con trong cơn khóc lóc! Xin Đức Chúa Giêsu yên ủi linh hồn con cùng các con chiên nước này, như yên ủi con thành Giêrusalem vậy, chớ bỏ chúng con mồ côi làm chi.

Nơi Thứ Chín:

Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, đã gần đến núi Calavariô, chẳng còn ai nhìn, máu đã chảy ra hết, thì ngã xuống đất một lần nữa! Ơ con cháu Adong! Hãy xem Chúa mình ngã xuống đất nhiều lần làm vậy vì ai? Xin Đức Chúa Giêsu thương chúng con cho đến sau hết, chớ bỏ con mọn yếu đuối dại dột làm chi.

Nơi Thứ Mười:

Quân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, khi quân dữ toan đóng đinh Đức Chúa Giêsu thì nó lột áo ra hết, để cho xấu hổ cùng đau đớn! Xin ban ơn cho con giữ mình cho khỏi chước ma quỷ cám dỗ.

Nơi Thứ Mười Một:

Quân dữ đóng đinh Đức Chúa Giêsu

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chịu đóng đinh vào Thánh Giá vì tội con! Xin ban ơn cho con đóng đinh xác thịt con vào Thánh Giá Chúa con, kẻo còn phạm tội lỗi nữa.

Nơi Thứ Mười Hai:

Đức Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh giá

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chịu mọi sự khốn khó cho đến gần hết hơi, thì gục đầu xuống giã Đức Mẹ mà sinh thì! Xin ban ơn cho con giữ đạo cho đến giờ sau hết, được phó linh hồn trong tay Chúa con.

Nơi Thứ Mười Ba:

Tháo xác Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ

Ai xem thấy hai ông thánh tháo đinh Đức Chúa Giêsu mà đem xác xuống cách thảm thiết làm vậy, mà cầm nước mắt được ru? Xin ban ơn cho con gỡ mình cho khỏi các tội, như tháo đinh Đức Chúa Giêsu vậy.

Nơi Thứ Mười Bốn:

Táng xác Đức Chúa Giêsu trong hang đá

Ông thánh Giuse, ông thánh Nicôđêmô, ông thánh Gioan tắm xác Đức Chúa Giêsu cho sạch các dấu, lấy thuốc thơm mà xức, lấy khăn sạch mà bọc, cùng táng trong hang đá. Mọi sự khốn khó Đức Chúa Giêsu chịu, nào có khi nào khó khăn thiếu thốn cho bằng khi táng xác ru? Xin ban lòng mến cho con như thuốc thơm và lòng sạch sẽ như khăn sạch, cùng lòng vững vàng như hang đá và các ơn bởi sự thương khó Đức Chúa Giêsu, cho con dọn mình chịu phép cực trọng Mình Thánh Máu Thánh Đức Chúa Giêsu vào lòng như táng nhiệm ở đời này, cho ngày sau được xem thấy tỏ tường Đức Chúa Giêsu hằng sống hằng trị, cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

* Kinh Trái Tim Đức Chúa Giêsu (xem trang…) – Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn (xem trang …)

KINH CẦU RẤT THÁNH TRÁI TIM

ĐỨC CHÚA GIÊSU

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • Xin Chúa Kitô thương xót chúng

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Chúa Kitô nghe cho chúng con.

 • Chúa Kitô nhậm lời chúng

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

 • Thương xót chúng

(Các câu sau cũng thưa như vậy)

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật. Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu Con Đức Chúa Cha hằng có đời đời.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đã dựng nên trong lòng Đức Mẹ Đồng Trinh.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu hợp làm một cùng Ngôi Thứ Hai cho lọn.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu uy nghi vô cùng.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là đền thánh Đức Chúa Trời.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là tòa Đấng cực cao cực trọng.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là lầu đài Chúa Trời cùng là cửa Thiên Đàng.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy lên.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu gồm sự công chính và sự thương yêu.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là vực đầy mọi nhân đức.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu rất đáng ngợi khen mọi đàng.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là Vua cai trị cùng là căn bản lòng mọi người.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là kho mọi sự khôn ngoan thông thái.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là tòa lót tính Đức Chúa Trời ngự.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu rất đẹp lòng Đức Chúa Cha.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là mạch đầy rẫy hằng chảy ơn lành cho hết mọi người chúng con.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu các thánh trên trời khao khát.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay nhịn nhục hay thương vô cùng.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay ở rộng rãi cùng những kẻ cầu xin.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là mạch sự sống cùng sự lọn lành.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu ngăn gián cơn giận Chúa cùng đền vì tội chúng con.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải xấu hổ nhuốc nha bội phần.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải tan nát vì tội chúng con.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã vâng lời cho đến chết.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải lưỡi đòng thâu qua.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là nguồn mọi sự yên ủi.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là sự sống cùng là sự sống lại chúng con.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu ban cho chúng con được bằng yên và làm lành cùng Đức Chúa Trời.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu là của tế lễ đền tội thiên hạ.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay cứu chữa kẻ cậy trông.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu làm cho kẻ mến Chúa khi mong sinh thì được trông cậy.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu làm cho các thánh được vui mừng.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa tha tội chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa nhậm lời chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa thương xót chúng

Lạy Đức Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

 • Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

Lời nguyện:

Chúng con lạy Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng, hằng có đời đời. Chúng con xin Chúa trông đến Trái Tim Con rất yêu dấu Chúa, cùng những lời ngợi khen và những việc lành Người dâng thay cho kẻ có tội, mà nguôi cơn giận và tha thứ cho những kẻ ăn năn kêu van, vì Đức Chúa Giêsu Kitô Con Chúa, là Đấng hằng sống hằng trị làm một cùng Chúa và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

NĂM CÂU LẠY

 1. Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con tin thật chịu lễ là chịu Mình cùng Máu Thánh và Linh Hồn Đức Chúa Giêsu cùng Tính Đức Chúa Trời ngự trong hình bánh.
 2. Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con là kẻ yếu đuối mọi đàng, chẳng biết dọn mình thế nào cho được chịu Mình Thánh Đức Chúa Giêsu cho nên. Vậy con cậy lòng lành vô cùng Chúa con thêm ơn sức mạnh cho con, cho được chịu ơn cực trọng này cho bằng lòng Chúa
 3. Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con có lòng mến Chúa con hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa đã thương con dường này, là lấy Mình Thánh Ngài cho được nuôi linh hồn
 1. Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con là kẻ rất hèn mọn, là kẻ có tội, chẳng đáng chịu Mình Thánh cực trọng Đức Chúa Giêsu.
 2. Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con ước ao hết lòng hết sức cho được chịu Mình Thánh Đức Chúa Giêsu là mạch mọi sự lành.

BẢY CÂU ĐỘI

 1. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu, con tin thật con đã được chịu Xác cùng Máu Thánh và Linh Hồn Đức Chúa Giêsu cùng Tính Đức Chúa Trời đã ngự vào lòng
 2. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu, con đã được chịu Mình Thánh Chúa con, dù con chẳng đáng chịu ơn cực trọng này, thì con cũng cậy lòng lành vô cùng Chúa con chẳng có phạt, mà lại thương con cho được ăn mày những ích trọng bởi Mình Thánh Đức Chúa Giêsu mà
 3. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu, con có lòng mến Chúa con hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự vì Chúa đã thương con dường này, là lấy Mình Thánh Ngài cho được nuôi linh hồn
 4. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu, con suy Chúa con đang ngự trong lòng con bây giờ là Đấng sáng láng cùng tốt lành vô cùng, mà con là kẻ rất hèn mọn, cùng xấu xa gớm ghiếc, thì con xấu hổ lắm.
 1. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu muôn vàn trùng, vì Chúa đã thương con dường này, là đã cho con được chịu Xác cùng Máu Thánh và Linh Hồn Đức Chúa Giêsu cùng Tính Đức Chúa Trời là mạch mọi sự lành.
 2. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu, con thấy Chúa rộng rãi vô cùng cùng con làm vậy, thì con chẳng dám tiếc sự gì cùng Chúa con nữa. Vậy con dâng lót mình con, xác và linh hồn cùng mọi sự riêng con, thì con dâng cho Chúa con hết thay thảy.
 3. Con đội ơn Đức Chúa Giêsu, con cả lòng dám xin Chúa con thêm ơn sức mạnh cho con, cho được chừa mọi tội lỗi cho lọn, cùng chịu mọi sự khó bằng lòng và tin, cậy, kính mến cùng vâng theo thánh ý Chúa con cho đến lọn đời.

KINH TRÁI TIM ĐỨC CHÚA GIÊSU

Con kính lạy Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu đã tỏ ra lòng thương xót yêu dấu chúng con dường ấy, vì đã lo buồn đau đớn, mồ hôi máu chảy ra vì tội thiên hạ, lại lối để Mình cùng Máu Thánh nuôi lấy chúng con, tóm lại mọi ơn trọng xưa nay kể chẳng xiết. Thương ôi! Có nhiều kẻ chẳng nhớ đến ơn trọng ấy, lại cả lòng bất nhân ngỗ nghịch cùng làm nhiều sự vô phép mất lòng Chúa con, thì lòng con thảm thiết đau đớn lắm. Từ này về sau, con quyết chí dốc lòng ở siêng năng thờ phượng kính mến Trái Tim Đức Chúa Giêsu hết lòng hết sức, cho được thay lấy những sự bất nghĩa ấy, là khi con kính thờ chẳng nên cùng khi con chịu lễ chẳng đáng. Vậy bây giờ con kính lạy ngợi khen phép cực trọng Mình Thánh Máu Thánh cùng kính lạy Trái Tim Đức Chúa Giêsu ngự trong ấy. Amen.

KINH CHẦU LƯỢT

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành vô cùng, đã xuống thế lập công chuộc tội thiên hạ, cho mọi người được sống phần linh hồn là được ơn nghĩa cùng Chúa con; lại đã lập Phép Rất Thánh mà để chính Mình Chúa con làm thuốc linh nghiệm chữa các bệnh tật thiêng liêng, cùng làm lương thực hằng ngày nuôi nấng bổ sức sự sống linh hồn mọi người cho mạnh mẽ vững vàng liên mãi.

Chúng con sấp mình xuống cầu xin Chúa con ghé mặt nhân từ đổ ơn Thánh Thần xuống đầy lòng mọi người: cho kẻ còn mắc tội trọng được ăn năn trở lại giữ nghĩa cùng Chúa con kẻo phải chết đời đời; cho kẻ lành có lòng trung với Chúa con được hết lòng lo liệu dọn mình sốt sắng chịu lễ mọi ngày, để thêm sức mạnh mà chừa bỏ các tội nhẹ thường quen phạm và giữ sự sống linh hồn cho vững, được lòng thanh sạch một ngày một hơn, mà thờ phượng kính mến

Chúa con đời này, đến ngày sau được phúc thanh nhàn vô cùng. Amen.

KINH ĐỌC TRƯỚC VÀ SAU ĂN CƠM

Trước Ăn Cơm

Chúng con lạy Đức Chúa Trời, xin Chúa làm phép lành cho chúng con và những của ăn bởi lòng rộng rãi Chúa ban cho chúng con dùng, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Sau Ăn Cơm

Chúng con cám ơn Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng, vì mọi sự lành đã xuống cho chúng con xưa nay và xin Chúa thương cho các tín hữu đã qua đời được nghỉ ngơi bằng yên. Amen.

KINH CẦU CHO CÁC LINH HỒN

(Kinh Vực Sâu)

Lạy Chúa con, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa con, xin Chúa con hãy thẩm nhậm lời con kêu van, hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa con chấp tội, nào ai rỗi được? Bởi Chúa con hằng có lòng lành cùng vì lời Chúa con phán hứa, con đã trông cậy Chúa con, linh hồn con cậy vì lời hứa ấy thì đã trông cậy Chúa con.

Những kẻ làm dân Đức Chúa Trời đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy.

Lạy Chúa con, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa con, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục mà được nghỉ yên. Amen.

KINH DÂNG NGÀY

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH HẰNG NGÀY CHO TRÁI TIM CHÚA

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

KINH ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA BỔN MẠNG GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ Thiên Chúa, và là Mẹ chúng con. Chúng con cảm đội ơn Chúa Ba Ngôi đã ban cho Mẹ những ơn thiêng vinh hiển. Chúng con xin dâng lời chúc tụng ngợi khen Mẹ, vì Mẹ đã vâng theo thánh ý Chúa như lời sứ thần truyền, và bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, Mẹ đã cưu mang sinh dưỡng Đức Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, Đấng Cứu Độ trần gian.

Chúng con xin hết lòng cảm tạ Mẹ, vì chính nhờ Mẹ, chúng con được lãnh nhận nguồn sức sống vĩnh cửu là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và là Chúa chúng con.

Chúng con vui sướng vì có Mẹ là Đấng bảo trợ. Xin Mẹ gìn giữ chúng con trong trái tim Mẹ. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mọi người trong giáo phận chúng con, luôn hiệp nhất với nhau trong đức tin, đức cậy và đức mến, biết noi theo gương Mẹ mà luôn kết hiệp cùng Đức Giêsu Kitô qua việc lắng nghe và thực thi Lời Người, tận tâm phục vụ anh chị em và hăng say loan báo Tin Mừng.

Lạy Mẹ rất nhân lành, chúng con xin dâng cho Mẹ hết thảy mọi thành phần trong giáo phận chúng con. Xin Mẹ lấy lòng từ ái đón nhận đoàn con cái mà dâng lên Chúa uy linh cao cả. Nhờ lời Mẹ chuyển cầu, xin Chúa luôn nâng đỡ và hướng dẫn chúng con giữa biển đời đầy sóng gió, gian nan. Xin cho lòng trí chúng con luôn hướng về Đức Giêsu Kitô là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng con trên hành trình về Quê Hương đích thật là Nước Trời, hầu được hợp hoan cùng Mẹ trong tình yêu Chúa muôn đời. Amen.

KINH DÂNG MÌNH ĐỀN TẠ TRÁI TIM ĐỨC MẸ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

KINH DÂNG MÌNH SỚM TỐI CHO ĐỨC MẸ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

KINH CẦU CHO CÁC THẦY CẢ

Lạy Đức Chúa Giêsu là Thầy Cả cao trọng, là Đấng tế lễ đời đời, bởi lòng Chúa quá yêu dấu loài người là anh em của Chúa, nên Chúa đã mở kho tàng Trái Tim Cực Thánh Chúa, mà lập ra chức vị thầy cả, thì nay chúng con cũng xin Chúa khấng đổ vào lòng các thầy cả những dòng nước thường sinh bởi mạch thương yêu vô cùng Trái Tim Chúa.

Xin Chúa sống trong mình các thầy cả, xin Chúa làm cho các thầy cả nên giống Chúa mọi đàng và dùng các đấng ấy mà ban phát ơn lành của lòng thương xót Chúa. Xin Chúa hành động với các thầy cả và dùng các đấng ấy mà hành động trong thế gian. Lại xin Chúa làm cho các thầy cả được hoàn toàn giống Chúa, bởi trung thành bắt chước các nhân đức cao trọng của Chúa, để nhân danh Chúa và nhờ quyền phép Đức Chúa Thánh Thần, các đấng ấy nhiệt thành làm những việc xưa Chúa đã làm mà cứu người ta cho được rỗi.

Lạy Đấng Cứu Chuộc loài người, xin Chúa nhìn xem biết bao nhiêu kẻ đang nằm trong bóng sự tối tăm lầm lạc, xin Chúa xem đến vô vàn vô số giáo hữu theo đàng tội lỗi hòng sa xuống vực sâu. Xin Chúa trông đến vô số những người bần cùng đói khát, những kẻ dốt nát mê muội và những kẻ yếu đuối nhát hèn đang rên rỉ than khóc, vì không có thầy cả coi sóc giữ gìn.

Xin Chúa dùng các thầy cả mà ở lại với chúng con, xin Chúa sống trong mình các thầy cả, xin Chúa dùng các thầy cả mà hành động và trở lại dưới thế gian này mà dạy dỗ, tha thứ, yên ủi, tế lễ và kết hợp mối tình yêu mến, ràng buộc lòng Chúa với loài người chúng con cho đến đời đời. Amen.

KINH CHỊU LỄ THIÊNG LIÊNG

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

KINH CẦU ĐỨC BÀ

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • Xin Chúa Kitô thương xót chúng

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Chúa Kitô nghe cho chúng con.

 • Chúa Kitô nhậm lời chúng

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

 • Thương xót chúng

(Ba câu sau cũng thưa như vậy)

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật. Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Rất Thánh Đức Bà Maria.

 • Cầu cho chúng

(Các câu sau cũng thưa như vậy)

Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời.

Rất Thánh Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh.

Đức Mẹ Chúa Kitô.

Đức Mẹ Hội Thánh.

Đức Mẹ đầy lòng thương xót Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa. Đức Mẹ là lẽ cậy trông

Đức Mẹ cực thanh cực tịnh. Đức Mẹ cực tinh cực sạch. Đức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng. Đức Mẹ chẳng dúng bợn nhơ. Đức Mẹ rất đáng yêu mến.

Đức Mẹ cực mầu cực nhiệm. Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành.

Đức Mẹ sinh Chúa Tạo Thiên Lập Địa. Đức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.

Đức Nữ cực khôn cực ngoan. Đức Nữ rất đáng kính chuộng. Đức Nữ rất đáng ngợi khen.

Đức Nữ có tài có phép.

Đức Nữ có lòng khoan nhân. Đức Nữ trung tín thật thà.

Đức Bà là gương nhân đức.

Đức Bà là tòa Đấng Khôn Ngoan. Đức Bà làm cho chúng con vui mừng. Đức Bà là Đấng trọng thiêng.

Đức Bà là Đấng đáng tôn trọng. Đức Bà là Đấng sốt mến lạ lùng.

Đức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy. Đức Bà như lâu đài Đavít vậy.

Đức Bà như tháp ngà báu vậy. Đức Bà như đền vàng vậy.

Đức Bà như Hòm Bia Thiên Chúa vậy. Đức Bà là cửa Thiên Đàng.

Đức Bà như sao mai sáng vậy. Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.

Đức Bà bầu chữa kẻ có tội. Đức Bà nâng đỡ di dân.

Đức Bà yên ủi kẻ âu lo.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu.

Nữ Vương các thánh Thiên Thần Nữ Vương các thánh Tổ Tông Nữ Vương các thánh Tiên Tri

Nữ Vương các thánh Tông Đồ Nữ Vương các thánh tử vì đạo Nữ Vương các thánh hiển tu

Nữ Vương các thánh đồng trinh.

Nữ Vương các thánh nam cùng các thánh nữ. Nữ Vương chẳng hề mắc tội tổ tông.

Nữ Vương linh hồn và xác lên trời.

Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi. Nữ Vương ban sự bằng yên.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa tha tội chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa nhậm lời chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa thương xót chúng

Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

 • Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Chúng con lạy ơn Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, chúng con trông cậy Đức Bà là chúa bầu chúng con.

Xin cho chúng con biết lòng Đức Mẹ yêu dấu con mọn này còn ở dưới thế cách xa mặt Mẹ. Đức Chúa Giêsu xưa xuống thế gian chẳng bỏ loài kẻ có tội, lại hiến mình chịu nạn chịu chết vì hết cả và loài người ta. Đức Mẹ cũng một lòng theo Con như vậy.

Mẹ ôi! Khoan thay! Nhân thay! Chớ trở mặt đi mà chẳng nhìn chúng con. Xin Đức Mẹ thương xem dạy dỗ yên ủi chúng con. Con cậy Mẹ có phép tắc nhiều trên hết thiên thần cùng trên hết các thánh. Chúng con còn ở dưới thế này như kẻ đi biển cả vậy. Đức Mẹ là như ngôi sao chính ngự ở trời bên Bắc vậy. Xin Đức Mẹ dẫn đàng cho chúng con được theo, kẻo phải xiêu chìm sa hỏa ngục vô cùng.

Chúng con trông Đức Mẹ cho chúng con ngày sau được vào Thiên Đàng, xem thấy mặt Đức Chúa Giêsu cùng mặt Đức Mẹ, được chịu muôn muôn sự phúc, gồm hết mọi sự tốt lành, chẳng hay hết, chẳng hay cùng. Amen.

KINH THÁNG ĐỨC BÀ

Lạy Rất Thánh Đức Bà Maria, là Mẹ Đức Chúa Trời và là Đức Nữ cực thanh cực tịnh, dù con chẳng đáng làm tôi Đức Mẹ, thì con cũng cậy lòng nhân từ Đức Mẹ là Đấng hay bầu cử cho kẻ có tội, mà sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ. Lòng con ngợi khen lòng lành Đức Mẹ, con xin dâng lót lòng con, dù mà hèn mọn chẳng xứng đáng mặc lòng, thì con cũng cậy vì Thánh Thiên Thần giữ mình mà phó cùng dâng lòng này cho Đức Mẹ. Xin hãy đốt lửa kính mến trong lòng con, xin chớ chấp các tội lỗi xấu xa con đã phạm và các việc con làm trong tháng này cho được kính Đức Mẹ, dù mà nhỏ mọn chẳng xứng đáng mặc lòng, thì con cũng xin Đức Mẹ nhận lấy như của lễ con dâng cho Đức Mẹ vậy. Xin Đức Mẹ hãy ghé mặt lại mà chịu lấy lòng con đã dâng làm tôi Đức Mẹ. Con xin dâng lòng con cho Đức Mẹ cho đến lọn đời. Chớ gì lòng con được hợp làm một cùng Đức Chúa Giêsu và Đức Mẹ liên. Dù sống dù chết thì lòng con chỉ kính mến một Đức Chúa Trời và Đức Mẹ mà thôi. Xin Đức Mẹ hãy ban cho con được lòng trông cậy vững vàng và lòng kính mến, cho được nên như của lễ mà tế Đấng uy nghi cao cả vô cùng ở đời này và đời sau chẳng cùng. Amen.

KINH DÂNG MỌI NGƯỜI VIỆT NAM CHO

ĐỨC BÀ MARIA ĐỒNG TRINH

Lạy Rất Thánh Đức Bà Mẹ Đức Chúa Trời và Mẹ chúng con, nay chúng con sấp mình xin dâng cho Mẹ rất nhân từ lót mình chúng con là thân xác, sự sống, các việc làm và mọi sự thuộc về chúng con. Lại chúng con cũng lấy lòng con cái mà dâng cho Đức Mẹ mọi miền trong dân nước Việt Nam này.

Trước là xin Đức Bà làm mẹ các thầy cả, cùng các kẻ giúp việc giảng Đạo Thánh, để mọi đấng bậc được lòng sốt sắng làm gương sáng và chịu khó lập công cho bền lòng.

Lại xin làm mẹ các bổn đạo và phù hộ cho các con cái hằng được thêm nhiều, và tấn tới đi đàng nhân đức một ngày một hơn.

Sau hết, xin làm mẹ các kẻ còn đi đàng lạc mà đưa về sự sáng thật là Đạo Thánh Đức Chúa Trời.

Chớ gì hết mọi người trong nước Việt Nam này, nhờ Máu Cực Châu Báu Con Đức Mẹ đã đổ ra mà cứu chuộc và nhờ công nghiệp Đức Mẹ cầu bầu mà được tìm đến cùng Trái Tim Cực Trọng Đấng Cứu Thế là cội rễ sự nên lọn lành nên thánh, để sau nên một đoàn chiên theo một Chúa Chiên.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu.

 • Cầu cho chúng con

Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.

 • Cầu cho chúng con

Nữ Vương nước Việt Nam ngự trên trời.

 • Cầu cho chúng con

KINH ÔNG THÁNH GIUSE

Lạy ơn ông thánh Giuse, chúng con khốn khó chạy đến cùng ngài, chúng con đã cầu xin cùng Đức Bà là bạn rất thánh ngài cứu giúp, thì chúng con lại lấy lòng trông cậy kêu van ngài cầu bầu cho chúng con nữa. Chúng con sấp mình xuống, xin vì Đức Nữ Đồng Trinh chẳng mắc tội tổ tông truyền, sinh đẻ Chúa Trời, ngài đã yêu đang, cùng vì Đức Chúa Giêsu Kitô, ngài đã yêu dấu như cha yêu con mọn vậy, mà ngài ghé mặt nhân lành thương xem chúng con, là kẻ Đức Chúa Giêsu đã lấy máu mình mà chuộc. Lại xin ngài dùng quyền thế đỡ vực chúng con đang lúc túng ngặt.

Lạy ông thánh Giuse là đấng rất sớm lo khéo liệu, xưa đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà, xin gìn giữ những kẻ Đức Chúa Giêsu đã chọn làm tông giống Người. Cha rất thương, chớ để chúng con lây phải những sự dị đoan sai lạc, cùng sự làm hư hại người ta như ôn dịch thần khí. Đấng rất mạnh hay cứu chữa chúng con, xin ngài ngự trên trời lấy lòng nhân từ phù hộ chúng con thắng được ma quỷ. Xưa ngài đã chữa Đức Chúa Giêsu khỏi chết thể nào, thì rày lại cứu Hội Thánh Chúa Trời khỏi mọi chước kẻ thù cùng sự khốn khó thể ấy. Lại xin ngài hằng che chở mọi người chúng con liên mãi, để cho chúng con noi gương bắt chước, cậy nhờ ngài phù hộ mà được giữ đạo nên, ăn mày chết lành và hưởng phúc thanh nhàn trên Thiên Đàng vô cùng. Amen.

KINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Kính lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xưa đã biết dùng ơn Chúa mà lướt thắng mọi khó khăn khổ cực, để gieo rắc hạt giống Phúc Âm và xây dựng Hội Thánh Chúa trên đất nước này. Các Thánh đã can đảm tuyên xưng đức tin đến hy sinh mạng sống vì lòng mến Chúa và phần rỗi các linh hồn, nên đáng được hưởng hạnh phúc trên trời. Chúng con xin hợp với các Thánh mà tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh tử đạo, đã ban cho các Thánh được hồng phúc như vậy. Chúng con hoan hỉ ca tụng các Thánh là những hoa trái đầu mùa cao quý của Hội Thánh Việt Nam. Xin các Thánh cầu bầu cho chúng con là con cháu, biết noi gương mà sống đạo Phúc Âm, thi hành bác ái, trung thành với Hội Thánh và yêu mến quê hương. Và khi chúng con gặp khó khăn nguy hiểm, xin các Thánh nâng đỡ ủi an, để chúng con đủ sức vâng theo ý Chúa, cộng tác vào Mầu Nhiệm Thánh Giá Cứu Độ của Chúa Giêsu, tiếp tục con đường các Thánh đã đi, hầu đạt tới hạnh phúc muôn đời. Amen.

PHẦN II. MỘT SỐ KINH CHUNG

(Bổ sung thêm)

I.  CÁC KINH VỀ CHÚA

 

KINH ĐỀN TẠ TRÁI TIM CỰC THÁNH

ĐỨC CHÚA GIÊSU

Lạy Ðức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đã yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô tình tệ bạc, lại còn khinh mãn dể duôi. Nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, hết lòng thờ phượng cung kính, cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ hằng làm sỉ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại, xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót thứ tha. Chúng con sẵn lòng đền tội chúng con cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi, hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Ðấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyền khi chịu phép Rửa Tội, mà rày bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy; lại dốc lòng đền riêng những tội này: như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh, tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các thánh; những lời sỉ nhục bỉ báng đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy, những điều ơ hờ khinh dể cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí Tích Mến Yêu. Sau hết, chúng con xin đền tội chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy.

Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy! Ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Ðức Chúa Cha trên cây Thánh Giá, mà rày còn dâng trên bàn thờ mỗi ngày. Lại xin dâng công nghiệp Ðức Mẹ Đồng Trinh và các thánh cùng các kẻ lành, cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa.

Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa từ này về sau, nhờ ơn Chúa giúp, thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng, ăn ở thanh sạch, giữ luật Phúc Âm cho lọn, nhất là luật yêu người, cho được bù lại những tội chúng con, cùng tội thiên hạ, đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy. Lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.

Lạy Ðức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân, chúng con cậy vì lời Ðức Nữ Ðồng Trinh Maria, đã hiệp thông chuộc tội cầu bầu, xin Chúa nhận lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa, cùng xin ban cho chúng con được ơn bền đỗ, giữ lòng trung tín, lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời, cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Ðức Chúa Cha và Ðức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH LẠY ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀ ĐẤNG RẤT NHÂN TỪ

Lạy Đức Chúa Giêsu là Đấng rất nhân từ, rất êm ái dịu dàng, này con sấp mình xuống trước mặt Chúa con, mà xin nài hết lòng hết sức. Chúa con ban cho con lòng tin, lòng cậy, lòng kính mến, một ngày một hơn, và lòng ăn năn tội cho lọn, cùng dốc lòng chừa cho thật, vì chưng con suy ngắm năm dấu thánh Chúa con, thì con lấy làm lo buồn đau đớn trong lòng, mà tưởng nhớ lời vua thánh Đavít than thở về Chúa con thuở xưa rằng: “Lạy Chúa con, kẻ dữ đã đâm tay và chân con; nó cũng đã đếm các xương con nữa”. Amen.

KINH KÍNH ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM VUA

Lạy Đức Chúa Giêsu, con nhận biết Chúa là vua muôn loài. Hết thảy mọi vật đều đã được tạo thành vì Chúa. Xin Chúa hãy dùng hết mọi quyền thế mà cai trị con.

Con xin hứa lại lời đã thề nguyền khi chịu phép rửa tội, là từ bỏ ma quỷ, cùng những sự dối trá nó bày đặt. Con xin hứa cùng Chúa sẽ ăn ở xứng người giáo hữu tốt lành. Con lại quyết chí dốc lòng làm hết sức cho quyền phép Chúa cùng Hội Thánh Chúa được toàn thắng. Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, con xin dâng cho Chúa các việc mọn hèn con làm, để hết mọi người nhận biết Chúa là vua quản trị mọi loài, và nước hoà bình Chúa được thống trị khắp hoàn cầu. Amen.

KINH VẬT MỌN

Chúng con là vật mọn mà cả lòng lạy Đức Chúa Giêsu cực cao cực trọng; chúng con nhớ đến những sự thương khó Đức Chúa Giêsu xưa chịu ba mươi ba năm vì chúng con, thì trong lòng thảm thiết đau đớn, nào có khi nào trả nghĩa Đức Chúa Giêsu cho nên. Thuở xưa, khi Đức Chúa Giêsu chịu nạn, thì trời đất động địa núi non, là đá vỡ ra tan tác như thương Chúa sinh nên muôn vật. Phương chi chúng con mà chẳng thương Chúa Cả thì sao?

Ấy Máu Thánh Chúa đã chảy ra hết vì con dữ là chúng con, mà con thấy Chúa thương dường ấy, chẳng có khi đừng nước mắt chảy ra ăn năn tội lỗi vì đã phạm đến Đức Chúa Cha. Ấy thật bởi tội chúng con cho nên Đức Chúa Giêsu xuống thế hiến mình chịu đóng đinh chịu chết làm vậy. Chúng con hằng kính mến Đức Chúa Giêsu mà tích năm Dấu Thánh ở trong lòng chúng con. Lạy Dấu Thánh chân tả! Lạy Dấu Thánh chân hữu! Lạy Dấu Thánh tay tả! Lạy Dấu Thánh tay hữu! Lạy Dấu Thánh cạnh nương long Đức Chúa Giêsu! Amen.

KINH NĂM THÁNH (1950)

Kinh Xin Ơn Hòa Bình

(…)

Lạy Chúa, xin ban hòa bình cho đời chúng con. Xin ban hòa bình trong tâm hồn, hòa bình trong gia đình, hòa bình trong tổ quốc, hòa bình giữa các dân tộc. Ước gì ánh sáng thanh quang của cầu vồng hòa bình và thỏa thuận tỏa xuống quả đất đã được thánh hóa bởi đã làm nơi cho Con Cực Thánh Chúa sinh trưởng và chịu nạn. Lạy Chúa là nguồn mạch mọi sự yên ủi, chúng con khốn nạn thảm thương tội lỗi nặng nề và thiếu thốn đủ cách, nhưng chúng con lại nhất định tín nhiệm vào Chúa. Vì cảm thấy mình hèn hạ, nên chúng con thành thực phó thác toàn thân chúng con trong tay Chúa. Chúng con dâng những lời cầu nguyện thô hèn chúng con cho Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển và toàn thể các thánh, nhờ các đấng lấy công nghiệp mình mà chuyển cầu cho chúng con. Xin Chúa ban cho kẻ tàn tật được nhẫn nhục và lành mạnh, cho thanh niên được tin vững, cho thiếu nữ được trong sạch, cho gia trưởng được thấy gia đình họ thịnh đạt và thánh thiện, cho các bà mẹ được biết giáo dục con cái, cho kẻ mồ côi được người âu yếm bảo trợ, cho kẻ lánh nạn và các tù binh được chóng về quê. Sau hết, xin Chúa ban cho mọi người được đầy thánh sủng vì thánh sủng Chúa là của dự bị và bảo đảm phúc trường sinh trên nước hằng sống. Amen.

KINH CHÚA HÀI ĐỒNG

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, xin Chúa nhớ lại lời hứa đầy an ủi, Chúa đã phán cùng bà Magarita Thánh Thể rằng: “Hãy chạy đến Trái tim Ta, và mỗi lần con muốn cầu xin ơn gì, thì hãy xin vì công nghiệp tuổi thơ ấu Ta, như vậy Ta sẽ không từ chối”. Lạy Chúa Hài Đồng rất nhân ái và luôn giữ lời, tin tưởng vào Chúa, con sấp mình dưới chân Chúa, và tỏ bày mọi nỗi lo âu, xin giúp con sống đời thánh thiện, để chắc chắn được về quê thật là nước Thiên Đàng. Cậy vì công nghiệp hồi Chúa xuống thai và tuổi thơ ấu, nhờ Đức Mẹ cùng tổng lãnh Thiên Thần Micaen và Gabrien cầu bầu, xin Chúa ban cho con ơn nầy:

(Thinh lặng cầu nguyện một lát, rồi đọc tiếp)

Con hết lòng tha thiết nài xin, vì Chúa thấu rõ con thiếu thốn chừng nào. Ôi lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, con sẽ không trông cậy luống công. Con phó mình trong tay Chúa nhân từ lân tuất và quyền phép. Con trông cậy vững vàng sẽ được yên ủi nhậm lời và nhất định có được ơn cầu xin thì con mới rời chân Chúa. Amen.

KINH XIN ƠN TRONG GIỜ CHẾT

Lạy Chúa Trời là Chúa con, Chúa định cho con chết cách nào, cũng phải ái ngại vật vã đau đớn, khi ấy chừng nào mặc lòng, thì con xin vâng bằng lòng cam chịu y như tay Chúa ban xuống cho con. Amen.

KINH CẦU XIN ƠN CHO ĐƯỢC CHẾT LÀNH

Lạy Chúa con! Con sấp mình xuống trước mặt Chúa, con xin Chúa ban ơn rất trọng, ơn sau hết là cho con được ăn mày chết lành. Dù con là kẻ rất tội lỗi chẳng đáng Chúa thương đến con mặc lòng, song le con cũng xin Chúa ban cho con khi chết, được giữ nghĩa cùng Chúa. Xin Chúa ban cho con được chết như các thánh tổ tông, bỏ chốn khách đày mà lên quê thật là nước Thiên Đàng hưởng phúc vô cùng.

Xin Chúa ban cho con được chết trong tay Đức Chúa Giêsu, Đức Bà như ông thánh Giuse xưa và cho miệng lưỡi con hằng kêu tên cực trọng Đức Chúa Giêsu, Đức Bà cho đến hết hơi.

Xin Chúa ban cho con được chết như rất thánh Đức Bà đã chết vì lòng kính mến, cùng lòng khao khát ước ao hợp làm một cùng Chúa.

Xin Chúa ban cho con được chết như Đức Chúa Giêsu đã chết trên cây Thánh Giá được lòng ghét tội trên hết mọi sự ghét, và được lòng kính mến Đức Chúa Cha hết lòng hết sức, cùng sẵn lòng chịu chết vì Chúa đã định làm vậy. Amen.

(trích Sách Yên ủi kẻ liệt)

 

KINH CẦU CHO KẺ SẮP SINH THÌ

Lạy Đức Chúa Giêsu là Đấng rất nhân hiền hay thương yêu linh hồn loài người, cậy vì cơn hấp hối của Trái Tim Cực Thánh Chúa và những sự đau đớn Đức Mẹ, con nài xin Chúa lấy Máu Cực Thánh mà rửa sạch các người tội lỗi hiện đang hấp hối và sẽ sinh thì trong ngày hôm nay.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải cơn hấp hối, xin thương xót những kẻ sắp sinh thì. (3 lần)

KINH LƯỢM XÁC

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, xưa ông thánh Giuse cất xác xuống lấy khăn mà lượm, thì thấy những dấu thánh in vào, xin ngày sau đem chúng con lên hưởng phúc sống lại ở trên trời vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu xưa chịu chết cùng táng xác mà rày hằng sống, hằng trị cùng Đức Chúa Cha cùng Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

CÁC CÂU XƯỚNG ĐÁP CẦU CHO NGƯỜI ĐÃ QUA ĐỜI

 1. Xin Chúa cho các tín hữu đã qua đời được nghỉ ngơi đời đời.

Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xin Chúa cho (Ô, B, A, C) T. mới (đã) qua đời được nghỉ ngơi đời đời.

Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO LINH MỤC VÀ CHỦNG SINH

 

Lạy Chúa Giêsu, ngày xưa khi nhìn đám đông dân chúng, Chúa đã chạnh lòng thương vì họ như đàn chiên bơ vơ không có người chăn dắt. Ngày nay, đoàn dân Chúa cũng đang khao khát nghe lời Chúa và lãnh nhận các bí tích, nhưng số linh mục thật ít ỏi. Xin Chúa đoái thương cho chúng con có nhiều linh mục và cho các linh mục của chúng con được đầy tinh thần khiêm nhường và quảng đại, sẵn sàng hy sinh tất cả vì đoàn chiên của Chúa và vì vô số những người còn chưa được biết Chúa. Xin cho các ngài ngày càng trở nên giống Chúa hơn, để nơi các ngài chúng con được nhìn thấy chính Chúa đang ở với chúng con.

Xin Chúa thương ban cho có nhiều tâm hồn thanh thiếu niên quảng đại dấn thân làm linh mục, và xin Chúa tạo những điều kiện thuận lợi để các chủng sinh sớm trở thành những linh mục thánh thiện, có lòng nhiệt thành và nhiều khả năng để tiếp nối công cuộc của Chúa ở giữa trần gian.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa: “Ai xin sẽ được, ai tìm sẽ gặp, ai gõ sẽ mở cho”, thì đây là lời cầu xin tha thiết nhất của chúng con, xin Chúa hãy đoái thương thực hiện để làm vinh danh Thiên Chúa Cha. Amen.

KINH THÁNH GIA

Lạy Thánh Gia Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse, là Ba Đấng rất thánh ở trần gian, là gương mẫu và bảo trợ của gia đình Công giáo. Chúng con đến với Thánh Gia, để chiêm ngắm đời sống tốt lành của Thánh Gia, và xin ơn hộ giúp chúng con, noi theo gương nhân đức mà Thánh Gia để lại cho chúng con.

Lạy thánh Giuse là gương mẫu tuyệt vời cho bậc làm cha và làm trưởng gia đình. Ngài luôn giữ linh hồn trong sạch, nhẫn nại trong gian khổ, bền bỉ trong cầu nguyện, tận tụy trong cần lao, thầm lặng trong sinh hoạt và quên mình trong phục vụ. Xin ngài thương giúp chúng con và chuyển cầu cho các gia đình có một người chồng, người cha theo mẫu gương ngài.

Lạy Đức Maria là Đấng đầy ơn Thiên Chúa, là Mẹ tình yêu trong sạch, có phúc hơn mọi người nữ và là gương sáng cho mọi người làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Xưa trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã cảm thông với nhà đám trong tình cảnh thiếu rượu. Ngày nay, xin Mẹ cũng thương giúp gia đình chúng con trong cảnh thiếu thốn phần hồn phần xác.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã sống ba mươi năm trong gia đình, để thánh hóa gia đình và làm gương cho các người con biết phục tùng cha mẹ; càng thêm tuổi càng khôn ngoan đạo đức, trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Chúng con xin dâng cho Chúa gia đình chúng con, với cuộc đời hiện tại và tương lai của mỗi người. Nguyện xin Chúa luôn ở với chúng con, khi vui cũng như lúc buồn, ngày bình an cũng như khi gian khổ. Có Chúa, mọi sự sẽ trở nên tốt lành; thiếu Chúa, chúng con sẽ gặp nhiều bất hạnh. Nguyện xin Chúa cho chúng con, khi an vui biết nâng lòng cảm tạ, khi gian khổ luôn tuyệt đối cậy trông, khi sa ngã mau chóng trở về, để được ơn Chúa hộ giúp. Chúng con hứa ra sức biến gia đình chúng con thành nhà cầu nguyện, tối sớm đọc kinh, thành trường học đạo bồi dưỡng đức tin, thành nơi luyện đức, nhất là đức nhẫn nại, bác ái và hy sinh. Kính xin Chúa nhậm lời chúng con cầu nguyện, Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

KINH HÒA BÌNH

CỦA THÁNH PHANXICÔ ASSISI

Lạy Chúa từ nhân! Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con: Tìm an ủi người hơn được người ủi an. Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết. Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái, xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

KINH PHỤC VỤ BÀN THỜ

(Dành cho thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa)

 

Dọn mình dâng thánh lễ

Lạy Chúa Giêsu,

Con cảm tạ Chúa đã thương mời gọi con đến phục vụ Chúa.

Giờ đây con sắp ra trước bàn thờ Chúa.

Xin tẩy rửa con sạch mọi tội lỗi, để con xứng đáng đụng chạm đến Mình Thánh Chúa.

Xin cho con lòng mến Chúa tha thiết, để con được kết hiệp với Chúa.

Xin cho con được cùng Chúa tự hiến chính thân mình, làm của lễ dâng lên Chúa Cha.

Xin Chúa chúc lành cho sự cộng tác khiêm tốn của con – Amen.

Tạ ơn sau thánh lễ

Lạy Chúa Giêsu,

Con cảm tạ Chúa đã thương cho con được phục vụ bàn thánh Chúa.

Được gần Chúa, lòng con tràn đầy niềm vui và bình an.

Xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ, để con ra đi phục vụ Chúa trong anh em.

Đem niềm vui và bình an của Chúa đến cho mọi người.

Xin Chúa chúc lành cho con – Amen.

KINH THÂN LẠY ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN

Thân lạy Đức Chúa Thánh Thần, xin Chúa đến giải ánh sáng xuống đầy lòng chúng con.

Lạy Chúa là cha kẻ khó khăn, là Đấng ban ơn phúc, là Đấng sáng soi tâm hồn, xin ngự đến cùng chúng con.

Lạy Chúa là Đấng an ủi vô song, là khách thân yêu của linh hồn, là Đấng làm cho được ôn hòa mát mẻ.

Lúc khó nhọc, Chúa cho nghỉ ngơi; khi nồng nàn, Chúa cho êm dịu; trong cơn khóc lóc, Chúa ủi an.

Ôi! Chúa là sự sáng hiển vinh, xin soi khắp tâm hồn tôi tớ Chúa. Chúa không ban ơn thì loài người không được công phúc, không được khỏi tội.

Xin Chúa rửa sạch những tâm hồn tội lỗi, xin Chúa rưới nhuần những tấm lòng khô cứng, xin Chúa chữa đã những tâm hồn bị đau thương. Lòng cứng cỏi xin Chúa uốn cho mềm; hồn nguội lạnh xin Chúa làm cho nóng; kẻ lầm lạc xin Chúa dẫn về chính lộ.

Chúng con trung thành và tin cậy Chúa, xin Chúa ban bảy ơn cả đầy lòng chúng con.

Xin Chúa ban cho chúng con đời này được tu đức lập công, được ơn chết lành, đời sau được hưởng phúc vui vẻ vô cùng. Amen.

II.   CÁC KINH VỀ ĐỨC MẸ

 

KINH ĐỀN TẠ TRÁI TIM ĐỨC MẸ

(Đọc ngày thứ Bảy đầu tháng)

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ Chúa Trời và là Nữ Vương các Thiên Thần cùng cả và loài người ta. Chúng con cảm đội ơn Chúa Ba Ngôi cực Thánh rất đáng thờ phượng cung kính đã ban cho Đức Mẹ những ơn riêng vinh hiển.

Chúng con tin hết thảy các điều Hội Thánh dạy tin về những sự cao sang quyền phép, lòng lành và nhân đức Đức Mẹ. Nhất là chúng con tin kính Mẹ từ thuở tượng thai chẳng hề mắc tội tổ tông. Mẹ chịu thai và sinh dưỡng Chúa Giêsu mà còn lọn đời đồng trinh sạch sẽ. Mẹ là Đấng rất mực thánh thiện và đã vượt trên cả loài người cùng các Thiên Thần, vì Mẹ được đầy dẫy mọi ơn và hằng trung tín dùng ơn nghĩa Chúa. Mẹ đã đáng gọi là Đấng hiệp thông cứu chuộc loài người, vì Mẹ đã thông phần trong việc cứu thế. Mẹ là Đấng giữ kho, cùng là cửa thiên đàng, vì Mẹ đứng ban phát mọi ơn Chúa. Sau hết Mẹ được phong quyền Nữ Vương trời đất. Mẹ là Hoàng Hậu, là Nữ Vương các Thiên Thần cùng cả loài người ta nữa.

Chúng con ái mộ cao rao Mẹ là Đấng quyền năng bởi lời Mẹ xin cùng Chúa và Mẹ chỉ dùng quyền phép ấy để cứu giúp linh hồn người ta cùng yên ủi kẻ âu lo khốn khó, vì Mẹ hằng cứu giúp mọi kẻ kêu xin Mẹ và nhiều khi Mẹ cũng tiếp cứu cả những kẻ chưa kêu đến Mẹ nữa. Ôi! Lạy Mẹ thông ơn Thiên Chúa, bầu chữa kẻ có tội và phù hộ các giáo hữu, xin Mẹ đoái nhậm lời khiêm nhường chúng con dâng lên cảm tạ Mẹ, vì muôn ơn lành Mẹ bầu cử cho cả và Hội Thánh cùng các giáo hữu. Chúng con xin dâng lót lòng chúng con để cảm tạ Mẹ vì hết mọi ơn Mẹ ban.

Lạy Nữ Vương cùng là Mẹ hay thương xót, xin Mẹ thứ tha những điều chúng con bội bạc cùng Mẹ. Chúng con xin đoan hứa từ này nhờ ơn Chúa giúp, chúng con sẽ hết sức tôn kính, yêu mến và bắt chước Mẹ hơn trước.

Lạy Mẹ rất tốt lành êm ái, xin Mẹ thứ tha những lời nói, hoặc chữ viết xúc phạm đến Mẹ. Xin Mẹ thứ tha những tội bất kính tượng ảnh thánh Mẹ. Xin Mẹ thứ tha những điều sỉ nhục, bội bạc làm cho Trái Tim Mẹ phải đau đớn. Xin Mẹ thứ tha cho những kẻ dâng mình cho Mẹ cách riêng đã cả lòng bất trung cùng ơn nghĩa Chúa.

Chớ gì chúng con được hợp cùng các Thiên Thần, các Thánh và các kẻ lành hằng ngợi khen Mẹ ở trên trời dưới đất mà đền tạ những tội gớm ghê ấy cho cân xứng.

Xin Mẹ đoái thương chứng nhận lòng chúng con mến Mẹ. Xin Mẹ hãy tỏ ra Mẹ là Mẹ thật chúng con và làm cho chúng con đáng gọi và được nên con thật Đức Mẹ. Amen.

KINH TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Đức Bà Maria, là Mẹ và là Nữ Vương chúng con. Chúng con trông cậy Mẹ, xin Mẹ hãy đến cứu chữa chúng con, vì chúng con biết rằng: Mẹ có thể cứu chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ hiểm nghèo. Amen.

KINH TẬN HIẾN GIA ĐÌNH CHO

MẸ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

Lạy Trinh Nữ Maria rất thánh, Mẹ được Chúa tuyển chọn làm Đấng phù hộ các giáo hữu, chúng con xin nhận Mẹ làm Mẹ và làm Đấng che chở gia đình chúng con.

Nhờ sự bảo vệ quyền thế của Mẹ, chúng con xin Mẹ ban tràn ơn thiêng cho chúng con. Xin Mẹ gìn giữ gia đình chúng con khỏi mọi hiểm nguy, khỏi mọi tai ương khốn khó. Xin Mẹ chúc lành và che chở chúng con, xin gìn giữ mọi người đang sống trong gia đình này là gia đình của Mẹ. Xin Mẹ bảo vệ chúng con khỏi mọi hoạn nạn, rủi ro, và trên hết, xin cho chúng con được hồng ân cao quý này là tránh xa tội lỗi.

Lạy Mẹ Maria phù hộ các giáo hữu, xin cầu cho mọi người trong gia đình chúng con. Amen.

KINH XIN ƠN GIỮ MÌNH THANH SẠCH

Con lạy rất thánh Đức Bà Maria, xin Đức Bà lấy nhân đức trong sạch như dây mà buộc cho con. Xin phá sự lòng động, lòng lo trong mình con, xin xuống nhân đức trong sạch, cho con được đáng ngợi khen rất thánh Đức Bà, cùng xin rất thánh Đức Bà phù hộ cho con được sức mạnh mà chống trả các chước kẻ thù linh hồn con.

Lạy rất thánh Đức Bà Maria đã chịu thai mà còn đồng trinh sạch sẽ, xin cho lòng con và xác con cũng được sạch sẽ như vậy: vì danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm. Gia đình chúng con long đong tối ngày nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày. Mong ngày sau vui sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên Đàng. Amen.

KINH DÂNG MÌNH CHO ĐỨC BÀ HẰNG CỨU GIÚP

Lạy rất Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất tôn nghiêm; không kể Đức Chúa Trời thì Mẹ là sự trông cậy độc nhất của con trong khi sống và trong giờ chết. Con muốn làm tôi Mẹ cách lọn hơn và phó hết mình trong tay Mẹ, nên hôm nay con xin cam đoan vào hội của Mẹ là nơi tôn kính Mẹ bằng tước hiệu Đức Bà hằng cứu giúp.

Kính lạy Mẹ hằng cứu giúp rất thương xót! Con xin dâng cho Mẹ ngũ quan, tài trí của xác và linh hồn con. Cúi xin Mẹ che chở con luôn, xin Mẹ cho con đến ẩn mình dưới bóng Mẹ luôn để tránh khỏi mọi sự dữ bởi hỏa ngục. Xin Mẹ gìn giữ con được sạch tội luôn, giúp đỡ con được lòng sốt sắng luôn mãi. Xin nhận con vào hàng con cái Mẹ và cho con được ăn mày ơn phúc bởi lòng nhân từ hay cứu giúp của Mẹ.

Từ nay con xin làm tôi Mẹ sốt sắng hơn nữa, cầu nguyện cùng Mẹ trong mọi ngày, và mỗi tháng đọc lại kinh dâng mình này và hết sức làm cho nhiều kẻ được lòng tôn kính Mẹ. Lạy Mẹ, xin Mẹ giúp đỡ con. Xin Mẹ đừng để con bao giờ quên Mẹ, mà được kêu van cùng Mẹ liên mãi.

Kính lạy Nữ Vương là Mẹ con, xin Mẹ nhớ đến con là kẻ đã thuộc về Mẹ, hãy gìn giữ con, hãy che chở con như của riêng Mẹ vậy.

Kính lạy thánh cả Alphongsô, là đấng rất đáng mến che chở con. Xin người cầu bầu cho con được ơn kính mến Đức Chúa Giêsu một ngày một hơn, và

tôn kính Đức Bà hằng cứu giúp đến giờ lâm tử. Amen.

III.   CÁC KINH VỀ CÁC THÁNH

 

KINH ÔNG THÁNH GIOAN BAOTIXITA

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Trời từ trước vô cùng đã chọn lấy ông thánh Gioan Baotixita mà làm những việc cả thể và lâu năm trước khi người sinh ra, thì đã gọi người là “tiếng kêu trên rừng”, phải dọn đàng Chúa Con ngự, cùng chỉ người là Thiên Thần rằng: “Này Thiên Thần Ta sai đi trước mặt Ta”. Vậy con mừng ông thánh Gioan đã đẹp lòng Đức Chúa Trời dường ấy, cho nên khi còn trong lòng mẹ đã đầy ơn Đức Chúa Thánh Thần, cùng được khỏi tội tổ tông truyền và mừng Đức Chúa Giêsu đang ngự trong lòng rất thánh Đức Bà. Thật ngày sinh ông thánh Gioan đã làm cho nhiều người vui mừng, vì thấy phép lạ Đức Chúa Trời làm trong ngày ấy liền biết tỏ ngày sau ông thánh Gioan sẽ nên trọng trước mặt Đức Chúa Trời và trước mặt người ta nữa. Ấy ngón tay ông thánh Gioan đã chỉ cho thiên hạ biết Chúa Cứu Thế, tay người đã rửa Đấng cực thanh cực tịnh và lưỡi người đã giảng những tin lành, cũng chẳng thiên tư ai, dù mà đấng ngự trên toà cũng can gián chẳng nên theo đàng tội lỗi. Vậy người đã đáng được Đức Chúa Giêsu khen rằng: “Trong các người nam chẳng có ai trọng hơn Gioan Baotixita”. Nhưng mà ông thánh ấy chẳng dám ví mình bằng Đức Chúa Giêsu là Con Đức Chúa Trời; cho nên người xưng mình một phải hạ xuống, mà khen Đức Chúa Giêsu là Đấng trên hết thay thảy. Vậy chúng con ngợi khen Đức Chúa Trời đã ban những ơn rất trọng cho ông thánh Gioan, thì chúng con xin người làm quan thầy và bầu cử cho chúng con được đẹp lòng Đức Chúa Trời là bỏ đàng tội lỗi, mà đi đàng nhân đức, nhất là ở khiêm nhường; giữ lòng khó khăn, sạch sẽ cùng vâng lời chịu luỵ và sẵn lòng chết vì sự lành như ông thánh quan thầy chúng con đã làm gương các nhân đức ấy, để cho chúng con bắt chước như vậy. Bấy nhiêu sự ấy, chúng con xin vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

KINH ÔNG THÁNH PHÊRÔ

Chúng con lạy ơn ông thánh Phêrô là Tông đồ cả Đức Chúa Giêsu, là đầu cùng cột cái Hội Thánh, là thầy dạy mọi sự thật, Đức Chúa Giêsu đã phó các con chiên cho người xem sóc, đã đặt người cầm giềng mối các dân tin đạo, đã ban cho người chìa khóa nước thiên đàng.

Chúng con mừng ông thánh Phêrô đã được chức rất cao, quyền rất trọng làm vậy. Chúng con chọn người làm quan thầy, cậy người coi sóc gìn giữ những con mọn này kẻo phải miệng sói rừng là ma quỷ. Lại xin cho kẻ lạc đàng thật được biết chính nẻo là đạo thánh cùng tin mà giữ cho vững bền. Đến sau qua khỏi đời này, xin mở cửa thiên đàng cho chúng con được vào hợp làm một nhà một nước, chầu chực Chúa sinh nên muôn vật, hằng vui, hằng sống, hằng trị đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH ÔNG THÁNH PHAOLÔ

Kính lạy thánh Phaolô là tông đồ cả Đức Chúa Giêsu, đã giảng giải sự thật đạo Đức Chúa Trời trước mặt thiên hạ, thì chúng con xin người cầu cho chúng con đang khi còn ở giữa kẻ thù dưới thế gian này. Chúng con xin ông thánh Phaolô cầu cho chúng con, đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa. Lạy ơn Đức Chúa Trời xưa đã chọn thánh Phaolô đi rao giảng dạy dỗ cho người ta biết đường chính thật mà lên Thiên Đàng, thì chúng con xin Đức Chúa Trời ban ơn cho chúng con được vâng giữ những lời các đấng chăn chiên dạy dỗ chúng con, cho chúng con được theo đường chính đáng thật mà lên Thiên Đàng. Vì Đức Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

KINH ÔNG THÁNH ANTÔN

Chúng con thân lạy ông thánh Antôn là thánh cả, Đức Chúa Trời đã chọn, cùng là con riêng Đức Bà yêu dấu, để thông ơn phúc cho cả và thiên hạ; xưa ở đời này, đầy lửa kính mến Chúa, hằng ước ao cho danh Cha cả sáng, cùng ái mộ phần rỗi nhân loại, nên đã làm phép lạ cứu giúp muôn vàn người khỏi tai nạn phần hồn phần xác. Khi đã về cùng Chúa, thì càng được thế lực mà làm ơn phúc càng nhiều, nhất là mấy năm nay thế gian đầy dẫy tai ương khốn nạn, thì ông thánh Antôn càng rộng tay làm phúc. Hễ ai túng rối chạy đến cầu xin ngài, bất luận việc lớn bé thế nào, liền được ơn ngài cứu giúp.

Nay chúng con là dân nghèo nàn, thiếu thốn phần hồn phần xác, dám dâng việc lành này (…) để tỏ lòng tôn kính cậy trông. Chúng con thân lạy ông thánh Antôn, xin ghé mặt thương xem chúng con khốn khó, cho mọi người chúng con được ơn ngài phù hộ, hầu ở đời này giúp nhau giữ đạo cho nên và chung cuộc làm ăn hằng ngày dùng đủ, đến khi lâm chung xin dắt dìu linh hồn chúng con lên hiệp cùng ông thánh Antôn, mà ngợi khen Chúa và Đức Mẹ đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH ĐỨC THÁNH MICAEN

Lạy ơn Đức thánh Micaen là quan cai chín đấng Thiên Thần cùng gìn giữ loài người ta. Thuở xưa Đức thánh Micaen bắt Luxiphe cùng muôn vàn quỷ bỏ xuống hỏa ngục. Vì vậy chúng con ngợi khen và mừng Đức thánh Micaen vì người đã được chức rất cao, quyền rất trọng làm vậy, thì chúng con chọn người làm quan thầy, cậy người coi sóc gìn giữ chúng con đời này, lại phó mình trong tay Đức thánh Micaen, xin người thương xem gìn giữ cho khỏi quân thù làm hại được chúng con. Đang khi còn sống ở dưới thế được hòa thuận thương yêu nhau, mà chịu sự khốn khó ở đời này cho bằng lòng bắt chước Đức Chúa Giêsu; cùng giữ đạo cho lọn. Và khi mong sinh thì xin Đức thánh Micaen gìn giữ cho khỏi tay quỷ mà đưa đến trước tòa Đức Chúa Giêsu, bầu cử cho chúng con được mọi sự lành, theo Đức thánh Micaen lên thiên đàng chầu chực kính mến Đức Chúa Trời, cùng đội ơn Đức thánh Micaen đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH ĐỨC THÁNH MICAEN

(Đọc sau lễ)

Lạy Đức thánh Micaen Thiên Thần cả, xin hãy bênh vực che chở chúng con đang lúc chiến trường, cùng nên như thành lũy vững bền cho chúng con được cậy mà chống trả các chước sâu độc quỷ thần. Chúng con sấp mình xuống xin Chúa ngăn cấm thần ngụy ấy. Lạy Đức thánh Micaen là tướng cả coi các cơ quân trên trời. Kìa Satan cùng các thần dữ đang rảo khắp thiên hạ mà làm hư mất linh hồn loài người chúng con, xin người lấy phép Chúa Trời mà xua đuổi nó xuống hỏa ngục. Amen.

KINH ÔNG THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Giêsu xưa chọn ông thánh Phanxicô Xaviê trẩy sang Phương Đông này dạy dỗ soi sáng muôn dân được rỗi linh hồn, cùng mở đàng cho nhiều thầy cả hằng theo sang và bắt chước như vậy. Chúng con là kẻ ngây muội, xưa nay chẳng đáng được sự gì lành, mà ơn trọng Đức Chúa Giêsu đã thương đến nước này cho chúng con biết Đạo Thánh Đức Chúa Trời là sáng thật đàng công chính cho được mọi sự lành đời sau. Chúng con cám ơn Đức Chúa Giêsu chẳng có khi đừng, cùng trông cậy vì công nghiệp ông thánh Phanxicô Xaviê, cho Đạo Thánh Đức Chúa Trời một ngày một rộng sáng ra mà phá hết mọi sự dối, phù hộ vua chúa, kính chuộng Chúa sinh nên trời đất mà thờ phượng, cho đời này trị nước thái bình đời sau hưởng phúc thiên đàng; lại xin cho các thầy cả được mọi sự lành bằng yên, cùng gìn giữ linh hồn và xác chúng con, cùng phù hộ giúp sức cho các bổn đạo mọi nơi một ngày một tin cho bền, đời sau hưởng phúc thiên đàng đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH BÀ THÁNH ANNA

Lạy ơn bà thánh Anna là mẹ thánh Mẫu Vương: Bà làm sáng thiên hạ, vì sinh ra được con thanh sạch, sáng láng hơn mặt trời mặt trăng. Bà là đấng sang trọng bởi dòng vua Đavít cùng những thánh tiên tri, sinh ra Mẹ Chúa muôn vật rất trọng vô cùng. Bà là đấng khiêm nhường cùng nhân đức, cho nên Đức Chúa Trời cho bà chức trọng, là bà của Chúa muôn vật. Bà như cây tươi tốt sinh nhiều hoa quả là nhiều phúc đức. Bà là mạch nước rất trong sạch, làm cho người ta khỏi khát. Bà như cụm mân côi gìn giữ hoa thơm. Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời, vì công nghiệp bà thánh Anna, cho chúng con khỏi mọi sự dữ, được mọi sự lành. Vậy chúng con dốc lòng trông cậy chọn bà làm quan thầy chúng con, xin bà thương yêu dạy dỗ kẻo phải chước ba thù và coi sóc những con mọn này đang ở chốn khách đày là nơi khổ ải, và cầu cho chúng con trước tòa Chúa và trước mặt Đức Mẹ cực khoan cực nhân, cho chúng con được ích linh hồn và xác, đến khi qua khỏi đời này được về quê thật là nước bằng yên, được xem thấy Đức Chúa Giêsu, cùng rất thánh Đức Bà Maria, cùng bà thánh Anna đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH BÀ THÁNH TÊRÊXA HÀI ĐỒNG, QUAN THẦY CÁC MIỀN TRUYỀN GIÁO

Lạy ơn bà thánh Têrêxa Hài Đồng, bà đã được chọn làm quan thầy truyền giáo khắp thế giới, xin bà nhớ lại sự bà đã tỏ ra ước ao hết lòng, khi còn ở thế này, là: Dựng Thánh giá Chúa Kitô khắp mọi nơi, và giảng phúc âm đến cùng mọi đời. Xin bà nhớ lại lời đã hứa, mà giúp các thầy cả, các đấng truyền giáo, hết cả Hội Thánh nữa. Amen.

KINH THIÊN THẦN BẢN MỆNH

Con lạy ơn thánh thiên thần là tính thiêng liêng rất sang, rất trọng, là sứ thần Vua cả trời đất sai gìn giữ con. Từ ngày con sinh ra cho đến rày, thì thánh thiên thần xem sóc con liên, chẳng có khi nào lìa vắng mặt con, hằng dạy dỗ con làm việc lành, cùng sửa sang mọi việc trong ngoài con. Con đi đâu thì thánh thiên thần đưa con đi đó, con trễ nải thì thánh thiên thần trách con và khuyên bảo con cho được siêng năng việc lành, con lo buồn thì yên ủi lòng con, con hầu phải sự khốn khó, thì thánh thiên thần bảo con cho được lánh trước, con làm được việc gì lành, thì thánh thiên thần dâng trước mặt Đức Chúa Trời. Con tưởng đến những ơn thánh thiên thần đã ban cho con xưa nay, thì con cám ơn thánh thiên thần bội phần và ăn năn lo buồn vì đã bỏ lời thánh thiên thần dạy dỗ. Vậy từ này về sau con dốc lòng trở lại vâng lời thánh thiên thần dạy, cùng xin coi sóc lấy linh hồn và xác con, khi con phạm tội lỗi gì, xin cầu cùng Đức Chúa Trời tha tội cho con. Vốn thánh thiên thần là đấng sáng láng, Đức Chúa Trời cho biết mọi sự trong ngoài con, xin gìn giữ lấy con, chớ để con phạm tội lỗi gì nữa, kẻo thánh thiên thần lo buồn; con trông cậy thánh thiên thần có lòng thật, hãy phù hộ giúp sức cho con được làm mọi việc lành nên, cho ngày sau được lên thiên đàng chầu chực Đức Chúa Trời, làm bạn cùng các thánh thiên thần vui vẻ đời đời. Amen.

IV.   CHUỖI THƯƠNG XÓT VÀ TUẦN CỬU NHẬT

 

1.   CHUỖI THƯƠNG XÓT

 • Đọc 1 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính.
 • Đọc trước mỗi chục:

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

 • Đọc 10 lần: Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.

– Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

 • Hết 50 kinh, đọc 3 lần:

Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới

2.  TUẦN CỬU NHẬT

Chương Trình:

 1. Hát hoặc nguyện kinh: Chúa Thánh Thần.
 2. Đọc kinh theo ngày trong Tuần cửu nhật.
 3. Đọc 1 kinh: Lạy Cha, Kính mừng, Tin kính.
 4. Lần chuỗi Thương xót.
 5. Đọc Lời Chúa.
 6. Người hướng dẫn giúp cầu nguyện.
 7. Kinh: Cầu xin Lòng Chúa Thương xót
 8. Lời Tận hiến.
 9. Hát: Trái tim nhân hậu hoặc Chúa Giàu Lòng Nhân Từ.
 10. Cảm ơn, Trông cậy.

 

NGÀY THỨ NHẤT

(Thứ Sáu Tuần Thánh)

Cầu cho toàn nhân loại, nhất là người tội lỗi

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta toàn thể nhân loại, nhất là người tội lỗi. Hãy nhận chìm họ trong đại dương Thương Xót của Ta. Bằng cách đó, con đã an ủi Ta trong đắng cay do sự hư mất của linh hồn tội lỗi”.

Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, bản tính Chúa là trắc ẩn, yêu thương và tha thứ. Xin Chúa đừng nhìn đến tội lỗi chúng con, nhưng hãy nhìn xem chúng con tín thác vào lòng nhân hậu vô cùng của Chúa. Xin hãy đón nhận hết thảy chúng con vào Trái tim từ bi lân tuất của Chúa, đừng bao giờ để chúng con lìa khỏi nơi đó. Chúng con cầu xin nhân danh tình yêu kết hiệp Chúa làm một cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.

Lạy Cha Hằng Hữu xin Cha ghé mắt xót thương toàn thể nhân loại, cách riêng các tội nhân khốn khổ. Họ đang ẩn mình trong Trái tim từ bi vô cùng lân tuất của Chúa Giêsu. Vì cuộc tử nạn của Người, xin Cha tỏ bày tình thương của Cha cho chúng con, để chúng con ngợi khen quyền năng Lòng Thương Xót của Cha đến muôn đời. Amen.

NGÀY THỨ HAI

(Thứ Bảy Tuần Thánh)

                   Cầu cho các Linh mục và tu sĩ              

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta các linh mục và tu sĩ. Hãy nhận chìm các ngài vào Lòng Thương Xót hải hà của Ta. Chính các ngài là những người đem đến cho Ta nghị lực để gánh chịu cuộc khổ nạn cay đắng của Ta. Các ngài là những ống máng để Lòng Thương Xót của Ta qua đó tuôn chảy xuống nhân loại.”

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, căn nguyên mọi sự tốt lành, xin Chúa tăng thêm ơn thánh cho các linh mục và tu sĩ hầu các ngài có đủ khả năng thực hiện các nghĩa cử từ bi bác ái cho xứng đáng, để mọi người xem thấy hành động của các ngài, mà tôn vinh Thiên Chúa là Cha đầy Lòng Thương Xót đang ngự trên trời.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha ghé mắt xót thương đến những môn đồ được chọn trong vườn nho của Cha, đó là các linh mục và tu sĩ, xin Cha ban cho các ngài sức mạnh và phúc lành của Cha. Vì tình yêu của Trái Tim Con Cha, nơi náu thân cho các linh mục và tu sĩ, xin Cha thông ban cho các ngài có khả năng dẫn dắt kẻ khác trên đường cứu độ, và hợp lời hát mừng Lòng Thương Xót của Cha đến muôn đời. Amen.

NGÀY THỨ BA

(Chúa Nhật Phục Sinh)

Cầu cho những linh hồn trung thành và đạo đức

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta những linh hồn trung thành và đạo đức. Hãy nhận chìm họ trong đại dương Thương Xót của Ta. Các linh hồn này đã đem đến cho Ta niềm an ủi trên đường thập giá. Chính họ là những giọt nước ủi an giữa biển đắng xót xa của Ta”.

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, từ kho tàng xót thương, Chúa đã đổ chan hòa các ân huệ trên từng người và mọi người. Xin hãy đón nhận chúng con vào Trái tim từ bi lân tuất của Chúa, và đừng bao giờ để chúng con lìa khỏi đó. Chúng con cầu xin Chúa ơn này, vì tình yêu kỳ diệu của Trái tim Chúa đối với Cha trên trời.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin ghé mắt từ bi đoái thương đến các linh hồn trung nghĩa, họ là gia nghiệp của Con Chí Thánh Cha. Nhân vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha chúc lành che chở họ luôn mãi. Như vậy, họ sẽ không bị sa sút trong tình yêu hoặc đánh mất kho tàng đức tin thánh thiện. Nhưng cùng với các Thiên Thần và các Thánh, họ sẽ tôn vinh lòng Thương Xót vô biên của Cha đến muôn đời. Amen.

NGÀY THỨ TƯ

(Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Cầu cho những người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Chúa

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta những người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Ta. Ta đã nghĩ đến họ trong cuộc khổ nạn đau thương của Ta. Lòng nhiệt thành tương lai của họ đã an ủi Trái Tim Ta. Hãy nhận chìm họ trong đại dương Thương Xót của Ta.”

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, Chúa là ánh sáng chiếu soi toàn thế giới. Xin hãy đón nhận vào Trái tim vô cùng từ bi của Chúa, linh hồn các người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Chúa. Nguyện xin ánh sáng ân phúc của Chúa chiếu soi họ, để họ cũng được cùng với chúng con tôn vinh Lòng Thương Xót kỳ diệu của Chúa và đừng để họ lìa xa Trái tim vô cùng từ bi Chúa.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha đoái thương đến những linh hồn các người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Cha, nhưng vẫn được ôm ấp trong Trái tim vô cùng từ bi Chúa Giêsu. Xin Cha dẫn họ tới ánh sáng Phúc Âm. Những linh hồn này chưa biết rằng yêu mến Cha là hạnh phúc cao cả. Xin ban cho họ thấu hiểu tình thương bao la của Cha đến muôn đời. Amen.

NGÀY THỨ NĂM

(Thứ Ba Tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Cầu cho những người lạc giáo và ly giáo

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta những người lạc giáo và ly giáo. Hãy nhận chìm họ trong đại dương Thương Xót của Ta. Trong cuộc khổ nạn cay đắng của Ta, chính họ đã xé nát Thân mình và Trái tim Ta, tức Giáo Hội của Ta. Khi nào họ trở về hợp nhất với Giáo Hội, lúc đó các thương tích của Ta mới được lành, và nhờ đó, họ làm dịu bớt cuộc khổ nạn của Ta.”

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, là chính sự lân ái, Chúa không hề từ chối những ai tìm kiếm ánh sáng của Chúa. Xin đón nhận vào Trái tim vô cùng từ bi lân mẫn Chúa linh hồn những người lạc giáo và ly giáo. Xin lấy ánh sáng của Chúa dẫn dắt họ về hiệp nhất với Giáo Hội, đừng để họ lìa khỏi Trái tim từ bi lân ái Chúa, nhưng xin dẫn họ về để họ cũng được tôn vinh lòng quảng đại xót thương của Chúa.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha ghé mắt nhìn đến linh hồn những người lạc giáo và ly giáo từng làm tổn thương đến phúc lành Cha ban, lạm dụng các ân huệ của Cha, vì họ cố chấp trong sự lầm lạc của mình, xin Cha đừng xem các lỗi lầm của họ, nhưng nhìn đến tình yêu của Con Chí Thánh Cha, và cuộc khổ nạn cay đắng của Người. Vì họ, Người đã gánh chịu đau khổ, bởi vì Trái tim vô cùng từ bi của Người vẫn bao bọc lấy họ. Nguyện xin Cha làm cho họ sớm trở về để họ cũng được tung hô tình thương cao cả của Cha đến muôn đời. Amen.

NGÀY THỨ SÁU

(Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Cầu cho những linh hồn hiền lành, khiêm nhường và các trẻ thơ

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta những linh hồn hiền lành, khiêm nhường và các trẻ thơ. Hãy nhận chìm họ trong đại dương Thương Xót của Ta. Những linh hồn này giống Trái tim Ta hơn hết. Họ đã thêm nghị lực cho Ta trong suốt cuộc khổ nạn đắng cay. Ta nhìn họ như những Thiên Thần trần thế, họ sẽ canh thức bàn thờ của Ta. Ta sẽ tuôn hồng ân xuống cho họ. Chỉ những linh hồn khiêm nhường mới có thể nhận được hồng ân của Ta. Ta đặc biệt tín nhiệm ở những linh hồn ấy.”

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, Chúa đã phán: “Các con hãy học nơi Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Xin Trái tim từ bi Chúa che chở các linh hồn trẻ thơ cùng những linh hồn hiền lành và khiêm nhường. Các linh hồn ấy làm cho thiên đàng phải ngưỡng mộ vì họ được Chúa Cha thương mến. Những linh hồn ấy như đóa hoa đầy hương thơm ngào ngạt dâng lên trước tòa Chúa, và Chúa rất hài lòng hưởng hương thơm dịu dàng đó. Lạy Chúa Giêsu, xin cho họ được ở trong Trái tim từ bi Chúa luôn để họ không ngừng ca ngợi tình yêu và lòng nhân hậu của Chúa.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha đoái thương các linh hồn hiền lành và khiêm nhường, các linh hồn trẻ thơ đã được che chở trong Trái tim từ bi Chúa Giêsu. Họ khiêm nhường giống như Con Cha và hương thơm nhân đức bay lên trước ngai tòa Cha. Lạy Cha nhân từ và lòng lành vô cùng, chúng con cậy vì tình yêu Cha dành cho họ để nài xin Cha chúc lành cho toàn thế giới, hầu chúng con được ca tụng Lòng Thương Xót của Cha đến muôn đời. Amen.

NGÀY THỨ BẢY

(Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Cầu cho những linh hồn sùng kính

và làm sáng danh Lòng Chúa Thương Xót

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta những linh hồn sùng kính Ta một cách đặc biệt và làm sáng danh Lòng Thương Xót của Ta. Họ đã cảm nhận được sự đau khổ trong cuộc thương khó của Ta. Họ là hình ảnh sống động của Trái tim từ bi Ta. Họ sẽ sáng ngời đặc biệt ở đời sau. Không một ai bị rơi vào hỏa ngục. Ta sẽ bào chữa cách riêng cho từng người trong giờ lâm chung.”

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, Trái tim Chúa là nguồn mến yêu, xin Trái tim từ bi Chúa che chở các linh hồn hằng ca ngợi và sùng kính lòng khoan nhân của Chúa để nhờ chính quyền năng Chúa họ mạnh sức và vững tiến giữa những cơn đau khổ và hoạn nạn. Những linh hồn này kết hợp với Chúa để mang nhân loại trên vai họ. Khi từ giã đời này, họ sẽ không bị phán xét bằng sự công chính, trái lại Lòng Thương Xót của Chúa sẽ bao trùm lấy họ.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha đoái thương những người sùng kính, cùng làm sáng danh Lòng Thương Xót vô biên của Cha, họ đã được che chở trong Trái tim từ bi Chúa Giêsu, họ là Phúc Âm sống động; bàn tay họ chứa đầy những nghĩa cử nhân hậu, và trí óc họ luôn đầy niềm hân hoan ca ngợi Lòng Thương Xót của Cha. Ôi lạy Đấng Tối cao, con van nài Cha hãy dủ lòng thương xót vì họ đã trông cậy và tin tưởng nơi Cha. Xin Cha thực hiện lời hứa của Chúa Giêsu rằng: Đích thân Ta sẽ bảo vệ họ như bảo vệ vinh quang Ta trong suốt cuộc sống họ, và cách riêng trong giờ lâm chung bởi vì họ là những tâm hồn sùng kính Lòng Thương Xót bao la không cùng của Cha. Amen.

NGÀY THỨ TÁM

(Thứ Sáu Tuần Bát nhật Phục sinh)

Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta các linh hồn nơi luyện ngục. Hãy nhận chìm họ trong đại dương Thương Xót của Ta. Hãy để nguồn Máu Thánh Ta làm dịu bớt ngọn lửa hồng đang thiêu đốt họ. Tất cả các linh hồn này được Ta hết dạ thương yêu. Họ đang đền trả trước sự công chính của Ta. Chỉ chúng con mới có khả năng đem lại sự giải thoát cho họ. Hãy lãnh nhận mọi ân xá từ kho tàng của Giáo Hội dâng cho các linh hồn đó. Ôi, nếu con hiểu thấu được những cực hình mà họ phải chịu, chắc con không ngừng làm việc lành phúc đức dâng hiến thay cho họ, và giúp họ đền trả sự công chính của Ta.”

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, Chúa đã phán: “Các con hãy xót thương như Cha các con trên trời hay thương xót”. Xin Trái tim từ bi Chúa che chở các linh hồn nơi luyện ngục, những linh hồn mà Chúa rất thương yêu và họ phải ăn năn đền tội cho sự công bình của Chúa. Nguyện xin Máu cùng Nước chảy ra từ Trái tim Chúa dập tắt lửa luyện ngục, để các linh hồn đó cũng được ngợi khen Lòng Thương Xót của Chúa.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha đoái thương các linh hồn trong luyện ngục vì họ được bao bọc trong tình yêu của Chúa Giêsu. Con nài xin Cha, vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Con Một Cha và vì mọi nỗi đắng cay ngập tràn trong linh hồn Chúa Chí Thánh. Xin Cha thương xót những linh hồn đã trải qua cuộc phán xét nghiêm minh. Xin Cha đoái thương họ qua thương tích Chúa Giêsu, để chúng con tin tưởng vào lòng từ bi nhân lành của Cha tuôn xuống không ngơi. Amen.

NGÀY THỨ CHÍN

(Thứ Bảy Tuần Bát Nhật phục Sinh)

Cầu cho các linh hồn khô khan nguội lạnh

“Hôm nay, con hãy dâng lên Ta các linh hồn khô khan, nguội lạnh. Hãy nhận chìm họ vào vực thẳm Lòng Thương Xót của Ta. Những linh hồn này làm Ta đau đớn nhất. Linh hồn Ta tan nát khủng khiếp trong vườn Cây Dầu cũng vì những linh hồn nguội lạnh này. Họ là lý do Ta phải kêu lên: “Lạy Cha, xin cất chén đắng này cho Con, nhưng xin đừng theo ý Con mà theo ý Cha”. Hy vọng cuối cùng để họ được cứu vớt là biết chạy đến kêu xin Lòng Thương Xót của Ta”.

Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, xin Trái tim Chúa che chở các linh hồn nguội lạnh. Mặc dù họ đã làm cho Chúa ngao ngán nhưng xin Chúa ban ơn cho họ trở nên ngọn lửa sốt mến. Ôi, lạy Chúa

Giêsu đầy nhân hậu, hãy dủ Lòng Thương Xót bao la để lôi kéo họ trở về tình yêu nồng cháy của Chúa, và xin Chúa ban cho họ tình yêu thánh thiện cậy vì công nghiệp của Chúa.

Lạy Cha Hằng Hữu, xin Cha đoái thương các linh hồn nguội lạnh. Dầu sao thì họ cũng được che chở bởi Trái tim từ bi Chúa Giêsu. Lạy Cha giàu Lòng Thương Xót, cậy vì sự cay đắng thống khổ của Con yêu dấu Cha và ba giờ Người hấp hối trên thập giá, chúng con nài xin Cha cho họ cũng được hát khen Lòng Thương Xót của Cha. Amen.

KINH CẦU XIN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Lạy Cha, Đấng đầy lòng trắc ẩn, Đấng duy nhất tốt lành, con chạy đến van xin Lòng Thương Xót của Cha, mặc dù tội lỗi con to lớn và sự xúc phạm thì quá nhiều. Con vẫn tín thác vào Lòng Thương Xót của Cha, bởi vì Cha là Đấng xót thương. Từ xưa tới nay, con chưa từng nghe có người nào tín thác vào Cha mà bị thất vọng.

Lạy Cha từ bi, chỉ mình Cha mới phán xét con, Cha không bao giờ từ chối khi con thống hối ăn năn chạy tới Lòng Thương Xót của Cha, nơi mà chưa một linh hồn nào bị từ chối, mặc dù họ là một linh hồn vô cùng tội lỗi. Lời Chúa Giêsu, Con Cha đã bảo đảm với con rằng: “Thà rằng trời đất này biến ra không, nhưng Lòng Thương Xót của Ta luôn ấp ủ mọi linh hồn tín thác”.

Lạy Chúa Giêsu, là bạn tri kỷ của những trái tim lẻ loi cô độc, Chúa là Thiên Đàng, là Đấng cứu rỗi, là sự bình an trong những giây phút buồn phiền giữa biển hoang mang nghi ngại. Chúa là ánh sáng chiếu soi bước đường con đi. Chúa là tất cả của mọi linh hồn cô độc. Chúa biết sự yếu mềm của chúng con, và giống như một danh y tốt, Chúa an ủi và chữa lành những đau đớn của chúng con. Amen.

LỜI TẬN HIẾN

Lạy Chúa Giêsu, từ nay chúng con xin hoàn toàn tận hiến cho Chúa, trong bàn tay từ ái Chúa, chúng con dâng hiến trọn vẹn quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, từ nay xin Chúa hãy săn sóc, bảo vệ, chở che gia đình của chúng con. Xin giúp chúng con trở thành những người con ngoan hiền của Chúa và của Mẹ Maria Rất Thánh, Mẹ Chúa. Qua diện mạo của Chúa đây, xin Lòng Thương Xót của Chúa chiến thắng mọi thế lực ác thần trên thế gian. Xin cho những ai khi sùng kính Lòng Chúa Thương Xót sẽ không bị hủy diệt. Xin Lòng Thương Xót của Chúa trở thành niềm vui của họ ngay đời này, là niềm hy vọng trong lúc sinh thì và là vinh quang của họ trong cuộc sống vĩnh hằng.

Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V. NHỮNG KINH DỌN MÌNH

VÀ CÁM ƠN CHỊU LỄ

 

A.  NHỮNG LỜI THAN THỞ DỌN MÌNH CHỊU LỄ

 1. Giục Lòng Tin

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con tin Chúa là Con thật Đức Chúa Trời đã xuống thế làm người, mà dâng mình tế lễ Đức Chúa Cha và cứu lấy linh hồn chúng con. Rày Chúa con ngự trên các tầng trời, để cho các thánh vui mừng cùng đầy mọi sự thịnh, vì hằng xem thấy và kính mến Chúa con. Nhưng mà Chúa con lại ngự trên bàn thờ, để mà nuôi linh hồn chúng con nữa. Vậy con sẽ lấy gì mà trả ơn Chúa con đã thương con dường ấy. Thật con phải lấy lòng tin cậy, kính mến và khiêm nhường, cùng ước ao đợi trông rước lấy Chúa con. Vậy con tin thật vững vàng chịu lễ là chịu Mình cùng Máu Thánh và linh hồn Đức Chúa Giêsu cùng tính Đức Chúa Trời ngự trong hình bánh. Dù con mắt con chẳng xem thấy sự gì lạ mặc lòng, song le con tin lời Chúa con đã phán và Hội Thánh truyền, chẳng dám hồ nghi sự gì sốt.

2.  Giục Lòng Trông Cậy

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con trông cậy Chúa con là Đấng sáng láng phép tắc vô cùng, lòng lành vô cùng. Vậy Chúa con đã biết tỏ những sự con thiếu thốn, bằng Chúa con muốn cứu lấy thì chẳng khó gì. Chúa con lại đã dủ lòng thương mà tha phép cho con gọi Chúa là Cha, thì con cậy Cha nhân từ vô cùng sẽ ban ơn cho con được giữ đạo nên ở đời này, và ngày sau sẽ được sống làm một cùng Cha mà hưởng phúc vui vẻ đời đời. Vì chưng đã có lời Chúa phán rằng: Thịt Ta là thật của ăn, Máu Ta là thật của uống. Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì được sống vô cùng. Vậy con trông cậy phép cực trọng này sẽ làm cho con được sống như Chúa con sống vì Đức Chúa Cha vậy.

3.  Giục Lòng Kính Mến

Lạy ơn Chúa con, vốn con là vật gì mà Chúa con chẳng nề tìm đến cùng con; thật lòng Chúa con là lửa mến hằng cháy lên từ trước vô cùng. Vì một lòng thương yêu chúng con, thì Chúa con đã muốn sinh ra nên như bạn hữu nghĩa thiết. Cũng bởi một lòng nhân từ ấy, cho nên Chúa con đã dọn một tiệc rất lớn, là Mình cùng Máu Thánh Chúa con, để mà nuôi linh hồn chúng con. Lạy ơn Chúa con, đã chỉ một lòng thương yêu chúng con, thì con xin dâng trí khôn và hết lòng cùng hết linh hồn và xác để làm của tế lễ một Chúa con. Chớ gì sống chết con chỉ vì một lòng kính mến Chúa con.

4.  Giục lòng ăn năn khiêm nhường và ước ao

Lạy ơn Chúa con, con lo buồn trách mình con, vì con đã cả lòng vô phép bất nghĩa cùng Chúa con. Nếu con xét ý riêng con, thì con chẳng dám đến gần bàn thờ Chúa con, thà tìm nơi vắng vẻ mà ăn năn khóc lóc thì hơn, nhưng mà Chúa con đã phán rằng: ơ những kẻ khó nhọc cùng gánh nặng thì hết thay thảy hãy đến cùng Ta, này Ta sẽ cho các con được nghỉ. Vậy Chúa con phán lời ấy thật là gọi con đến cùng Chúa con, vì chưng con đã đi đàng tội lỗi, thì đã nhọc quá, mà tội lỗi con như gánh nặng đã đè trên mình con. Dù mà xưa nay lòng con ước ao tìm sự bằng yên, song le chẳng được, có một khi con tìm đến cùng Chúa con, thì mới được yên mà chớ.

Vậy con vâng lời Chúa con mà đến cùng Chúa con, như kẻ liệt tìm đến cùng thầy thuốc cho đã, như kẻ có tội tìm đến cùng Đấng có phép ban ơn cho được rỗi, như kẻ đói khát tìm của ăn và của uống cho sống, con là dân thiếu thốn, xin Vua Trời Đất xuống ơn, kẻo con hư đi mất. Con là tôi tá khốn nạn, xin Chúa nhân từ vô cùng ghé mặt lại mà thương. Chúa con là Đấng sinh ra cùng yên ủi lòng con, xin Chúa con gìn giữ phù hộ cùng ban ơn cho con vui mừng. Rày con ước ao rước lấy Chúa con, vì Chúa con muốn ngự vào lòng con để mà tỏ ra Chúa con thật là Đấng cứu lấy con. Xưa Chúa con ngự qua nơi nào, thì xuống ơn nơi ấy. Mà nhà nào chịu lấy và kính mến Chúa con, thì nhà ấy đầy mọi ơn phúc. Vậy con mừng Chúa con một ít nữa sẽ ngự vào nhà linh hồn con. Dù mà con tin Chúa con phán một lời, thì linh hồn con liền đã. Nhưng mà Chúa con lại muốn thêm ơn cho con, là ngự thật trong lòng con, thì con mừng cùng đội ơn Chúa con lắm. Xin Chúa con hãy mở lòng con cho rộng rãi, hãy dựng nên lòng mới cho con được sạch, thì con mới dám rước lấy Chúa con cùng sẽ dâng lòng con làm đền thờ Chúa con ngự đời đời.

B.  NHỮNG LỜI THAN THỞ CÁM ƠN SAU

CHỊU LỄ

 1. Đội ơn, Ngợi khen

Con cảm ơn Chúa con đã ngự trong lòng con, vì ơn rất trọng này, là Mình Thánh Chúa con, xưa bởi lòng rất thánh Đức Bà Maria đồng trinh mà ra, sinh trong hang đá mùa đông giá rét, làm người hèn ở thế gian ba mươi ba năm chịu những sự thương khó, và khi gần chịu chết lại lối Thịt Máu Mình nuôi linh hồn con. Cha mẹ nào thương yêu con bằng Chúa con thương yêu con? Thương ôi! Ai ngờ là Chúa rộng rãi cùng kẻ chẳng biết nghĩa làm vậy. Cho nên Chúa Thiên Đàng cùng muôn vật chịu nên của cho kẻ hèn mọn ăn. Con khen lòng Chúa con đã thương yêu con dường ấy. Trí con thấp hèn suy chẳng đến, sức con yếu đuối tạ ơn chẳng đủ, vì những sự cao trọng Chúa con làm thật là quá trí cùng quá sức các đấng Chúa con đã dựng nên.

Ai ngờ là Đấng trọng vô cùng, cả và trời đất chứa chẳng hết, mà bởi lòng thương chúng con, thì chẳng nề ẩn mình trong hình bánh nhỏ mọn, cho được ngự vào linh hồn con. Chúa con là Đấng chăn chiên cùng là của nuôi con chiên mình. Ông thánh Bênađô suy nghĩ sự lạ làm vậy, thì rằng: Ơ con chiên kia bay biết lấy gì mà trả nghĩa Chúa chiên yêu dấu bay làm vậy? Con suy ơn rất trọng ấy chẳng khác gì lấy hết nước biển mà đổ vào chén nhỏ vậy. Thân con chẳng biết lấy lời gì mà ngợi khen Chúa con cho xứng, vì con thấy Chúa con yêu dấu con dường ấy, lẽ thì lòng con được sốt mến cùng mềm như sáp ong ở gần lửa mà chảy ra vậy. Vì Chúa sang trọng vô cùng hằng ngự trên các tầng trời, các Thánh hằng chầu chực Chúa con; mà rày Chúa con đã ngự vào lòng con là kẻ hèn, thì con suy chẳng được.

Vốn Chúa con hằng có lòng lành đã thương hết người thế và các ơn Chúa con ban bấy nhiêu năm trước là như mưa hằng xuống đất liên vậy. Song le bây giờ Chúa con làm mưa cả, vì xuống ơn rất trọng này, thì lòng con hèn chịu chẳng được. Này ơn Chúa con tràn ra bề ngoài, con mắt chảy nước xuống làm chứng lòng hẹp này chịu chẳng được ơn rất trọng làm vậy. Chúa sang trọng vô cùng hay thương kẻ hèn, hay đổi của trọng lấy của hèn, vì xưa xuống thế gian làm người, lấy tính hèn mà cho chúng con tính rất trọng là tính Đức Chúa Trời. Bấy lâu năm trước Chúa dấu lửa thật trong lòng, mà rày lửa ấy dấu chẳng được nữa, sáng cùng nóng đã ra ngoài cho thiên hạ biết Chúa yêu con là thế nào. Vậy Chúa rất nhân khi đã toan sinh thì, thì lối cho con của cực trọng cực tốt, là lót cùng Mình và Máu Thánh Chúa, để mà nuôi linh hồn con mọn này đời đời.

Con khen Chúa con làm cho thiên hạ biết Chúa hằng có lòng lành cùng phép tắc và trí khôn sáng láng vô cùng. Ai có lòng lành bằng Chúa Trời đất mà thông lót mình cho loài hèn làm vậy? Ơn Chúa con lắm! Xưa bởi tổ tông chúng con ăn trái cấm, cho nên thiên hạ mất sống, rày kẻ ăn của này lại được sống vô cùng. Xưa bởi tội Adong truyền, thì mọi người đều mắc tội hết cả thảy. Rày kẻ ăn của này lại được sức mà chừa mọi tội lỗi.

Vậy con đã được chịu Mình Thánh Chúa con là nguồn mọi sự lành, song le con là kẻ rất hèn mọn, biết lấy lời gì mà ngợi khen tạ ơn cho xứng, thì con xin cùng rất thánh Đức Bà và các Thánh cầu cùng Đức Chúa Trời xuống cho con một tàn lửa mến, là soi sáng mở lòng con biết đội ơn và ngợi khen cùng kính mến Chúa con chẳng có khi đừng. Chớ gì con được sức mạnh mà xưng đạo Chúa con ra trước mặt thiên hạ. Chớ gì con chịu khó cùng chịu chết chảy hết máu mình ra vì Chúa con, làm chứng lòng con kính mến Chúa con. Con xin hợp một ý cùng Đức Chúa Giêsu xưa khi truyền ơn cực mầu nhiệm này đội ơn Đức Chúa Cha thế nào, thì con cũng xin hợp một ý ấy mà đội ơn Chúa con như làm vậy.

2.  Dâng Mình

Con xin dâng mọi sự cho Chúa con, vì con suy Chúa con ở trên cây Thánh giá, đã dâng cả và mình cho Đức Chúa Cha chẳng có tiếc sự gì trong ngoài mình mà chẳng dâng, vì Chúa con muốn đền tội thiên hạ, cùng tỏ ra lòng thương con mọn là chúng con. Vậy bây giờ con chịu Mình Thánh Chúa con đoạn, phải dâng mọi sự cùng phó lót mình cho Chúa con, vì chưng nếu con dâng mọi sự bề ngoài mà chẳng phó mình trong tay Chúa, thì Chúa chẳng được bằng lòng, vì con đã biết ý Chúa chẳng muốn của bề ngoài cho bằng muốn sự con phó mình cho Chúa. Còn về phần con, dù mà con được mọi sự bề ngoài mà chẳng được nghĩa cùng Chúa, thì con thiếu thốn mọi đàng. Vậy con dâng mọi sự cho Chúa mà chẳng dâng lòng con, thì Chúa cũng chê. Có một khi con dâng mọi sự cùng phó lót mình con, thì mới đẹp lòng Chúa, vì Chúa phó lót Mình cùng Máu Thánh để nuôi linh hồn con, có ý cho Chúa nên của con, con lại nên của Chúa. Ví bằng con tiếc mà chẳng dâng về Chúa con hết lòng thì lễ dâng chẳng lọn.

Vì vậy trước làm việc gì, thì con xin dâng mọi sự ở tay Chúa, cùng dốc lòng theo ý Chúa, song le con là kẻ rất khó khăn thiếu thốn và mê muội tối tăm, nào biết lấy gì mà dâng cho đẹp lòng Chúa con? Vì mọi sự trong ngoài con là của Đức Chúa Trời. Nào có vật gì là của riêng con? Vậy con lấy của Đức Chúa Trời cho, là linh hồn và xác mà dâng cho Đức Chúa Trời: con mắt con chớ hề xem sự chẳng nên, lỗ tai con chớ hề nghe lời nói quấy quá; miệng lưỡi con đã nên trọng, vì đã đá đến Mình Thánh Chúa con, chớ có bao giờ dám nói lời hoa tình tục tĩu và những lời khác phạm đến Chúa con cùng làm mất lòng người ta. Chúa con đã ngự trong linh hồn con, thì con xin dâng trí khôn và lòng con làm đền thờ Chúa con. Con xin chừa các tội lỗi cùng bỏ các nết xấu để con giữ mình sạch sẽ mà kính thờ Chúa con cho xứng. Vì vậy hễ của cải con cùng những người thuộc về con và mọi sự riêng con thì con dâng cho Chúa con hết thay thảy. Chúa con thêm cho con phần nào hay là bớt phần nào thì con xin chịu bằng lòng chẳng dám cãi, một sống chết xin vâng ý Chúa con mà thôi.

3.  Cầu Xin

Vậy con xin Chúa con ban ơn cho con làm việc lành, vì Chúa con đã làm gương trước cho con bắt chước như vậy. Này Chúa con đã cứ một lòng kính mến Đức Chúa Cha và thương yêu người ta, cho nên Chúa con đã chịu đóng đinh trên cây Thánh giá, đổ hết máu mình ra mà chết vì Đức Chúa Cha đã định làm vậy, và Chúa con có ý cứu loài người chúng con.

Con xin ở hiền lành khiêm nhường và ngay thật cùng giữ lòng sạch sẽ và yêu (ở) khó khăn cùng vâng lời chịu lụy, như Chúa con đã làm gương bấy nhiêu việc lành cùng nhân đức ấy và các nhân đức khác nữa. Con xin Chúa con sửa sang mọi việc con làm, mà khi con còn sống ở thế gian, thì xin gìn giữ phù hộ linh hồn và xác con được mọi sự lành bằng yên cùng khỏi mọi chước kẻ thù, và bao giờ linh hồn đã gần ra khỏi xác, con xin ăn mày các phép trong đạo thánh Chúa con, để cho con được chết lành, là giữ nghĩa cùng Chúa con cho đến hết hơi.

Con lại xin cho Đức Giáo Hoàng là chính đấng thay mặt Chúa con mà gìn giữ các bổn đạo mọi nơi, cùng Đức Giám mục xem sóc riêng con, và các đấng các bậc trong Hội Thánh càng ngày càng thịnh; cùng xin cho các đấng cầm quyền và các nước có đạo được hòa thuận bằng yên. Con xin Chúa con phù hộ cho đấng trị nước này và các kẻ có chức quyền được mọi sự lành đời này và đời sau.

Con lại xin cho đạo thánh Đức Chúa Trời một ngày một sáng ra cho cả và thiên hạ biết chính Đấng sinh nên muôn vật mà thờ phượng kính mến Người cho ngày sau được rỗi linh hồn. Con xin cho bổn đạo ở khắp mọi nơi được mọi sự lành, nhất là con xin cho kẻ khốn khó vì đạo được cầm lòng nhịn nhục, cùng kẻ mắc phải tội trọng được trở lại ăn năn tội nên và kẻ gần sinh thì khỏi sa chước quỷ cám dỗ.

Con lại xin cho cha mẹ, anh em, họ hàng, làng nước nhà con được mọi sự thịnh về phần linh hồn và phần xác, cùng thờ phượng Đức Chúa Trời cho lọn. Sau hết, con xin cho các linh hồn ở nơi lửa luyện ngục, nhất là các linh hồn những người đã chịu khó dạy dỗ con, cùng linh hồn ông bà, cha mẹ, anh em, họ hàng, bạn hữu, cùng những kẻ xưa nay đã làm ơn cho con được về nước thiên đàng, mà ngợi khen Đức Chúa Trời và nghỉ ngơi đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH CẢM ƠN ĐỨC CHÚA CHA

(Lời Kinh của ông thánh Tôma)

Con cảm ơn Đức Chúa Cha là Đấng rất thánh phép tắc vô cùng hằng có vậy. Con xưng thật con là kẻ có tội, chẳng có công gì mà đáng chịu ơn cực trọng Mình cùng Máu Thánh Con Một Chúa con, là Đức Chúa Giêsu. Con xin Chúa con chớ để cho con phải phạt, một gìn giữ linh hồn con kẻo phải chước ma quỷ cám dỗ được con, cùng xin cất hết nết xấu con kẻo còn mê những sự hèn mọn thế gian. Lại xin phù hộ cho con giữ một lòng kính mến Chúa con trên hết mọi sự và thương yêu người ta bằng mình con vậy. Xin Chúa con thêm sức cho con chịu khó bằng lòng và ở khiêm nhường vâng lời chịu lụy, cùng xin cứu con cho khỏi kẻ thù, lại ban ơn cho con sửa sang mọi việc trong ngoài con và cậy trông một Chúa con cho vững; cùng xin đem con đến ăn tiệc trọng nhất, là hợp làm một cùng các Thánh trên trời, mà xem thấy cùng ngợi khen Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần cho con được sáng thật mừng rỡ và thanh nhàn vui vẻ chẳng hay cùng chẳng hay hết. Bấy nhiêu sự ấy con xin vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu là Chúa chúng con.

VI.  TUẦN CỬU NHẬT ĐỀN TẠ TRÁI TIM ĐỨC MẸ

 

NGÀY THỨ NHẤT

Xin cho mọi người hiểu biết Trái Tim Mẹ

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Chúa đã muốn dùng Trái Tim Mẹ để tỏ ra quyền phép và lòng thương xót Người, nên Chúa đã không ngại dùng mọi phương pháp thúc giục người ta quay về với Trái Tim Mẹ.

Ôi! Trái Tim Mẹ thật là phương pháp chiến thắng độc nhất, là nguồn mạch mọi yên ủi, là tàu cứu vớt thế gian cho khỏi lụt gian tà vô đạo và là bảo đảm đem lại hòa bình cho nhân loại. Xin Trái Tim Mẹ làm cho anh chị em đồng bào chúng con, hết thảy được biết mến yêu Trái Tim Mẹ, biết chạy đến ẩn mình trong Trái Tim Mẹ, nhìn nhận trong Trái Tim Mẹ, một quyền phép cao cả, và một nguồn sinh ơn hạnh phúc, để yên ủi Trái Tim Mẹ, để phạt tạ vì các tội lỗi xúc phạm đến Trái Tim Cực Thánh Mẹ.

Xin Trái Tim Mẹ chớ chấp những kẻ vô tình, hoặc vì bạc ác, đã trót quên ơn Mẹ. Xin Trái Tim Mẹ hãy ấp ủ họ vào những nơi thương tích đau đớn Mẹ đã chịu xưa để lấy Máu Thánh Con Mẹ mà rửa sạch các tội lỗi họ. Xin Trái Tim Mẹ làm cho mọi người chúng con được sốt sắng thi hành điều Con Mẹ đã muốn, để mai sau được hợp cùng Mẹ hát mừng Con Mẹ đời đời chẳng cùng. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

(Sau kinh đọc mỗi ngày thì đọc tiếp kinh Hãy Nhớ: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…)

 

NGÀY THỨ HAI

Xin ơn tha tội

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Chúa đã tỏ ra Trái Tim Mẹ đầy tình thương con, con đây là kẻ tội lỗi khốn nạn, xin chạy đến nhờ Trái Tim Mẹ cứu vớt con. Con biết rằng: con không đáng Trái Tim Mẹ nhìn đến con nữa, nhưng con tin thật Trái Tim Mẹ rất ước ao cứu chữa kẻ có tội, vì chính Con Cực Thánh Mẹ cũng đã chịu chết để cứu vãn họ. Ôi! Lạy Mẹ, Trái Tim Mẹ đầy từ bi bác ái, là nguồn thông ơn cứu chuộc, là nơi kẻ ngã lòng được cậy trông, là cánh tay nâng đỡ kẻ khốn nạn. Vậy vì lòng mến Chúa Giêsu, xin Trái Tim Mẹ dủ lòng thương giúp con. Bởi phạm tội, linh hồn con đã ra ô uế. Ngày nay con đem thân đến kêu van Trái Tim Mẹ thương cứu chữa con. Con xin cam đoan thi hành mọi điều Mẹ đã dạy. Sở dĩ Chúa đã dựng nên Trái Tim Mẹ, là để Trái Tim Mẹ lôi kéo những người tội lỗi về cùng Chúa, và làm cho họ trở nên con thật của Mẹ.

Vậy lạy Mẹ! Xin Trái Tim Mẹ cứu chữa con khỏi tay ma quỷ, và làm cho con xứng đáng nên con thật của Mẹ một ngày một hơn. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

 

NGÀY THỨ BA

Xin ơn bền đỗ

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ đã chẳng hề vướng chút bợn nhơ tội lỗi. Con đây nếu trước đã đem thân làm nô lệ ma quỷ, thì nay con quyết chí trở lại, dâng phó mình cho Trái Tim Mẹ, và trọn đời sẽ làm tôi kính mến Mẹ. Mặc dầu con đã đáng bị từ bỏ, vì những tội lỗi xấu xa con đã phạm đến Chúa, nhưng con quyết cậy vào Trái Tim hay thương xót của Mẹ, con hy vọng rằng: nhờ Máu Thánh nơi Trái Tim Con Mẹ đã đổ ra, để tắm rửa linh hồn con, thì con đã được Chúa tha cho hết cả. Nhưng con còn sợ, lỡ lại mất ơn Chúa lần nào khác nữa, vì sức con yếu đuối, chung quanh đầy những cám dỗ của ma quỷ, thế gian, xác thịt. Nên con chạy đến kêu cầu cùng Trái Tim lân tuất quyền cả của Mẹ, xin Trái Tim Mẹ đừng để con có lần nào lại phạm tội làm mất lòng Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Ôi! Lạy Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ là nơi ẩn náu vững chắc cho các kẻ tội lỗi, xin Trái Tim Mẹ dủ lòng thương xót, ban cho con được ơn bền đỗ đến cùng. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

 

NGÀY THỨ TƯ

Xin cho Giáo Hội được hưng thịnh

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ là từ mẫu hằng âu yếm chăm lo mọi hành động trong ngoài của Giáo Hội. Xin Trái Tim Mẹ che chở giữ gìn thuyền Giáo Hội xưa nay vượt sóng gió nhiều cách, thử thách nhiều nơi. Sự khốn khó và mưu sâu độc ác của ma quỷ đang tràn ngập như cơn đại hồng thủy, làm thương tổn đến nhiều con cái Mẹ.

Ôi! Lạy Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ là trường huấn luyện các vị tông đồ đại thánh, xin Trái Tim Mẹ ban cho các vị giám mục, linh mục được thêm đông số và thêm nhiệt thành hoạt động cho Nước Chúa trị đến. Xin Trái Tim Mẹ làm cho mọi đấng bậc trong Giáo Hội được biết noi gương Chúa Giêsu, ăn ở lọn lành thánh thiện, để cứu giúp các linh hồn, đem nhiều linh hồn tội lỗi trở về cùng Chúa.

Sau nữa, xin Trái Tim Mẹ ban cho hết mọi người chúng con được sốt sắng giữ đạo vững bền, và can đảm tuyên xưng đức tin trong cơn áp bức khủng bố. Xin Trái Tim Mẹ đốt lửa kính mến trong lòng chúng con, để mọi người chúng con cháy lên trong đức tin, trong việc làm, trong cách ăn ở và được cùng nhau hát mừng Trái Tim Mẹ đời đời. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

 

NGÀY THỨ NĂM

Xin cho Tổ Quốc được hòa bình

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ là bảo đảm hòa bình, xin Trái Tim Mẹ ban cho nước Việt Nam chúng con được bình an và được toàn quyền tự chủ. Xin Mẹ nhớ rằng: nước Việt Nam chúng con từ thuở xưa đã được phó dâng cho Mẹ, nhận Mẹ làm Nữ Vương thì xin Mẹ bênh vực, chở che.

Ôi! Lạy Mẹ Maria, Mẹ có quyền phép cao cả, xin Trái Tim Mẹ soi sáng cho anh em đồng bào chúng con được nhận biết Chúa Giêsu Con Chí Thánh Mẹ.

Xin Trái Tim Mẹ làm cho hết thảy mọi người con yêu của nước Việt Nam được hiểu biết rằng: chỉ có đạo thật bởi trời mới đem lại hạnh phúc cho cá nhân, gia đình và xã hội. Hơn nữa, chỉ có Trái Tim vẹn sạch Mẹ mới là phương thế mưu cầu hòa bình. Vậy lạy Mẹ, xin Trái Tim quyền phép cao cả Mẹ làm cho nước Việt Nam chúng con chóng tới ngày vinh quang hạnh phúc, và chóng trở nên toàn tòng theo ánh sáng đức tin, để xứng đáng làm con đầu lòng Giáo Hội bên cõi Á Đông này. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

 

NGÀY THỨ SÁU

Xin ơn chết lành

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Chúa đã tỏ ra Trái Tim Mẹ là phương thế để cứu rỗi các linh hồn. Xin Trái Tim Mẹ ban cho con được vững lòng trông cậy, chẳng những khi này và nhất là trong giờ chết.

Ôi! Nghĩ đến giờ chết, con bối rối rụng rời, không phải vì sợ chết, một sợ phép công thẳng Chúa, khi nhớ đến các tội lỗi đã xúc phạm đến Chúa quá ư nặng nề.

Song lạy Mẹ, con chỉ biết trông cậy vào Máu Thánh Chúa Giêsu và lòng nhân từ hay thương xót của Mẹ. Xin Trái Tim Mẹ làm cho con say sưa trong sự yêu mến Mẹ, thì chắc con sẽ không phải nao lòng. Con biết rồi, trong giờ lâm tử là lúc con sẽ phải xao xuyến dữ dội. Xin Mẹ hãy ở bên cạnh con và xin Trái Tim Mẹ hãy ấp ủ linh hồn con, để con được can đảm chống lại ma quỷ, và khỏi ngã lòng khi thấy các tội lỗi ma quỷ bày ra trước mặt. Vậy lạy Mẹ, trước khi con chết, xin Trái Tim Mẹ hãy làm cho con được thực tình thống hối, quyết chí sửa mình, dốc lòng làm con Chúa cho đến cùng, để trong giờ chết con khỏi lo sợ, mà được êm ái chết lành trong cánh tay âu yếm của Mẹ. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

 

NGÀY THỨ BẢY

Xin ơn khỏi sa hỏa ngục

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ toàn thắng Hỏa Ngục. Các ma quỷ phải run sợ trước Trái Tim quyền phép của Mẹ.

Xin Mẹ hãy làm cho con tha thiết yêu mến Trái Tim Mẹ, cậy nhờ Trái Tim Mẹ bênh vực che chở và cứu chữa con khỏi lửa hỏa ngục.

Ôi! Lạy Mẹ hay thương, biết bao lần con đã đáng sa hỏa ngục và đáng phạt đời đời, vì đã phạm tội, nếu không có Trái Tim Mẹ ngăn cản tay công thẳng của Chúa. Thế là Mẹ đã yên ủi lòng con, đã làm cho con biết trông cậy vào Trái Tim Mẹ.

Ôi! Lạy Mẹ yêu quý, giá Mẹ không xin Chúa ban ơn giữ gìn con, thì giữa những cơn nguy hiểm kia, có thể con đã phạm biết bao nhiêu tội lỗi nữa.

Vậy lạy Mẹ, ngoài Chúa ra, con yêu mến Mẹ hơn cả, không bao giờ dám rời xa Mẹ, vì con biết rằng: chỉ có Mẹ mới giữ gìn con khỏi phạm tội, và chỉ Trái Tim vẹn sạch Mẹ mới cứu con khỏi Hỏa Ngục. Xin Trái Tim Mẹ hãy xóa tẩy mọi vết tích ô uế trong lòng con và làm cho lòng con được trọn quyền sở hữu Chúa Giêsu chiếm ngự, để con được kết hợp mật thiết với Mẹ và Chúa Giêsu Con yêu dấu Mẹ đời đời vô cùng. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

 

NGÀY THỨ TÁM

Xin ơn thật lòng mến Mẹ

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, Trái Tim Mẹ là nguồn mọi tình yêu mến, xin Trái Tim Mẹ hãy làm cho con được cháy lên trong lửa mến yêu Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, con tung hô Mẹ là Đấng sang trọng cao cả, trinh khiết, tốt đẹp, thánh đức hơn mọi loài Chúa đã dựng nên. Mẹ là Hoàng Hậu, là Nữ Vương trên trời dưới đất, là Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa và là Mẹ cả loài người chúng con.

Ôi! Maria! Một tên vắn tắt gồm tóm lại mọi chức cao quyền trọng và nhân đức của Mẹ. Chớ gì cả loài người nhận biết và yêu mến Mẹ. Chớ gì các thánh trên trời và mọi người dưới đất đều cao rao ngợi khen Mẹ! Mẹ ôi! Con đây, tuy tội lỗi khốn nạn, con cũng yêu mến Mẹ. Nhưng lòng yêu mến của con còn non nớt yếu đuối lắm. Con ước ao được mến Mẹ tha thiết hơn nữa. Chớ gì con được say mê trong sự yêu mến Mẹ, vì đó là phương thế chắc chắn được rỗi linh hồn.

Vậy lạy Mẹ, xin Trái Tim Mẹ hãy uốn nắn lòng con, hãy ban ơn cho con, hãy ấp ủ con trong tình yêu mến vô biên của Mẹ, để con được thật lòng sốt sắng mến yêu Mẹ cho đến hơi thở cuối cùng, đợi ngày lên Thiên Đàng hưởng phúc làm một cùng Mẹ đời đời. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ CHÍN

Xin ơn mến Đức Chúa Giêsu

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, như lời Mẹ đã phán: Trái Tim Mẹ là đường đưa con đến cùng Chúa. Nay con đến đây để nhờ Trái Tim Mẹ đưa con đến cùng Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Mẹ, là Đấng đáng kính mến vô cùng.

Lạy Mẹ Maria! Mẹ mong được thấy loài người mến yêu Chúa, thì xin Trái Tim Mẹ hãy làm cho con được mến Người hết lòng. Con không xin Trái Tim Mẹ ban các sự hèn dưới thế như danh vọng, của cải, con chỉ khát khao một lòng mến Chúa mà thôi. Đó là nguyện vọng rất hợp ý Mẹ. Lẽ nào Trái Tim đầy thương xót của Mẹ lại nỡ từ chối?

Ôi! Lạy Mẹ yêu dấu, trước đây con đã dại dột, chẳng biết chạy đến cùng Mẹ, để nhờ Trái Tim Mẹ đem đến cùng Chúa, nên con đã phạm nhiều tội lỗi làm cực lòng Người. Nay con xin thật lòng ăn năn thống hối, quyết chí sửa mình. Xin Trái Tim Mẹ hãy bầu cử cùng Chúa tha thứ cho con, để con được yên lòng, ra sức làm tôi, kính mến Người một ngày một hơn. Amen.

Lạy Trái Tim tân khổ và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria! Xin cầu cho chúng con.

VII.   NGẮM BẢY SỰ THƯƠNG KHÓ ĐỨC MẸ

 

KINH DỌN MÌNH

Lạy Đức Mẹ, xin Đức Mẹ hãy lấy lòng thương xót mà cầu nguyện cho chúng con được nhờ công nghiệp Đức Chúa Giêsu cùng nhờ công nghiệp Đức Mẹ, cho được khỏi những tội lỗi chúng con đã phạm và được hưởng nhờ những ân xá Hội Thánh ban cho kẻ làm việc kính những sự thương khó Đức Mẹ.

PHẦN THỨ NHẤT

Ông thánh Ximêon nói tiên tri cùng Đức Mẹ

Ngắm: Khi Đức Mẹ đem Đức Chúa Giêsu vào đền thánh, thì ông thánh Ximêon nói cùng Đức Mẹ rằng: “Gươm sắc sẽ thâu qua lòng Bà, vì người ta sẽ làm phản nghịch cùng Con Bà”. Khi ấy Đức Chúa Trời soi lòng Đức Mẹ, cho Người biết trước những sự khốn khó Đức Chúa Giêsu sẽ chịu, mà chuộc tội cho thiên hạ. Cho nên Đức Mẹ sầu phiền đau đớn trong lòng, mà từ ấy về sau, Người hằng nhớ tưởng âm thầm những sự khốn cực Con mình rất yêu dấu sẽ chịu vì tội thiên hạ.

Lạy Đức Mẹ hằng đau đớn chua xót trong lòng, vì biết trước những sự thương khó Đức Chúa Giêsu đã định chịu, mà chuộc tội lỗi chúng con.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng cùng một Kinh Sáng Danh, xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được lòng nhớ những sự khốn khó Đức Chúa Giêsu đã chịu, mà lo buồn đau đớn vì tội lỗi chúng con là căn nguyên những sự khốn khó Chúa cùng Đức Mẹ phải chịu. Amen.

PHẦN THỨ HAI

Đức Mẹ đem Đức Chúa Giêsu trốn sang nước Ai Cập

Ngắm: Ban đêm, Đức Thánh Thiên Thần bảo ông thánh Giuse đem Đức Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ trốn sang nước Ai Cập, bởi vì vua Hêrôđê hòng tìm mà giết. Khi Đức Mẹ nghe lời ông thánh Giuse bảo dậy mà đi cho kíp, như lời Thánh Thiên Thần đã dạy, thì trong lòng lo lắng bồi hồi biết là ngần nào! Nhưng mà chẳng dám năn nỉ, một vâng theo thánh ý Chúa mà bỏ quê hương, bà con, thân thuộc cùng sang trú ngụ nước Ai Cập khách đày, cho đến khi Thiên Thần bảo về.

Lạy Đức Mẹ, Đức Mẹ đã trốn sang nương ngụ nước Ai Cập mà dạy dỗ chúng con phải ở đời này như khách đày vậy, cùng hằng sẵn lòng bỏ mọi sự thế gian mà vâng theo thánh ý Chúa.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh, xin Rất Thánh Đức Bà cầu cho chúng con hằng sẵn lòng vâng theo thánh ý Chúa trong những sự gian nan đời tạm này. Amen.

PHẦN THỨ BA

Đức Chúa Giêsu ở lại trong đền thờ mà Đức Mẹ tìm kiếm ba ngày

Ngắm: Khi Đức Mẹ cùng ông thánh Giuse đã đem Đức Chúa Giêsu trở về thành Nagiaret, hằng năm, đến ngày lễ trọng thì đem Người lên thành Giêrusalem, lễ rồi thì đem Người về. Song đến năm, Người đã lên mười hai tuổi, khi lễ rồi, ai nấy lo về, thì Người ở lại trong đền thờ, mà Đức Mẹ chẳng tìm đó, vì tưởng Người về đã theo kẻ quen biết. Song chiều tối đến chỗ nghỉ, khi Đức Mẹ chẳng thấy con, thì ưu phiền sầu não, thao thức thâu đêm không kể xiết. Cho đến khi vừa sáng, thì Đức Mẹ vội vã trở lại thành Giêrusalem tìm mọi nơi, hỏi thăm mọi người, đến ngày thứ ba thì mới gặp Con trong đền thờ. Ấy ta xem Đức Mẹ lìa mặt con vì ý mầu nhiệm, liền thảm não chảy nước mắt ròng ròng. Vậy khi chúng con lìa bỏ Người mà theo đàng tội lỗi, thì càng phải lo buồn đau đớn biết là ngần nào!

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh, xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được lòng thật lo buồn, đau đớn, vì đã lìa bỏ Chúa mà theo đàng tội lỗi. Amen.

PHẦN THỨ BỐN

Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu đang vác cây Thánh Giá

Ngắm: Khi Đức Mẹ nghe tin quân dữ điệu dẫn Đức Chúa Giêsu đi giết, thì Người rụng rời kinh khiếp, bồi hồi lo lắng biết là ngần nào! Nhưng mà Người cũng vội vàng đi theo, cho được gặp Con một phen sau hết. Song khi gặp Người thì lòng Đức Mẹ đắng cay chua xót, ai hầu kể xiết! Thấy trên đầu Người thì đội mũ gai oan ác, vai thì vác một cây rất nặng gớm ghê, khắp cả và mình thì da thịt bầm tím, vết tích loang lổ. Lại nghe những tiếng ồn ào khinh dể, nhạo báng thẹn thùng. Thật khi ấy Đức Mẹ như đứt ruột đòi cơn, nhưng mà Người cùng bền vững mà theo chân Đức Chúa Giêsu cho đến trên núi Calavariô.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh,

xin Đức Mẹ cầu nguyện cho chúng con được vững bền theo chân Chúa cho đến trên núi Calavariô, là bằng lòng chịu mọi sự gian nan đời này vì Chúa cho đến chết. Amen.

PHẦN THỨ NĂM

Đức Mẹ đứng kề cây Thánh Giá Đức Chúa Giêsu là con rất yêu dấu, khi trút linh hồn

Ngắm: Khi quân dữ đã đóng đinh chân tay Đức Chúa Giêsu, cùng đã dựng cây Thánh Giá lên, thì Đức Mẹ hằng đứng kề Thánh Giá luôn mà xem Con rất yêu dấu, chẳng rời một bước. Vậy khi thấy máu Con chảy xuống ròng ròng, cùng khi nghe Người lối phó linh hồn cho Đức Chúa Cha, lại khi thấy Người gục đầu xuống mà trút linh hồn, thì Đức Mẹ thảm thiết đau đớn biết là ngần nào! Khi ấy Đức Mẹ hiệp sự đau đớn mình làm một cùng sự thương khó Đức Chúa Giêsu mà phạt tạ Đức Chúa Cha vì tội lỗi thiên hạ.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh, xin Đức Mẹ hiệp công nghiệp mình làm một cùng công nghiệp Đức Chúa Giêsu mà dâng cho Đức Chúa Cha, xin Người tha tội cho chúng con. Amen.

PHẦN THỨ SÁU

Người lính đâm cạnh nương long Đức Chúa Giêsu, đoạn hai môn đệ hạ xác Đức Chúa Giêsu xuống mà giao trong tay Đức Mẹ ẵm kính

Ngắm: Khi Đức Chúa Giêsu đã trút linh hồn đoạn, thì có một tên lính lấy đòng mà đâm cạnh nương long Người thấu đến Trái Tim. Tuy Đức Chúa Giêsu chẳng còn đau nữa, vì đã trút linh hồn, song khi ấy lòng Đức Mẹ đau đớn như lưỡi đòng thâu qua Trái Tim mình vậy. Khi hạ xác Đức Chúa Giêsu, mà Đức Mẹ xem thấy xác con đầy dẫy những vết tích, đến nỗi từ trên đỉnh đầu cho đến dưới bàn chân, chẳng chỗ nào mà chẳng bầm dập rách nát, cùng bày xương ra hầu đếm được, thì đau lòng xót ruột kể chẳng xiết.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh, xin Đức Mẹ cầu nguyện cho chúng con hằng nhớ trong lòng mọi sự thương khó Đức Chúa Giêsu đã chịu mà chuộc tội chúng con, cho được thêm lòng yêu mến kính chuộng Người một lâu một sốt sắng hơn nữa. Amen.

PHẦN THỨ BẢY

Môn đệ táng xác Đức Chúa Giêsu vào huyệt đá mới

Ngắm: Khi Đức Mẹ giao xác Đức Chúa Giêsu cho môn đệ lo trợ táng trong phần, cùng khi thấy đặt vào trong huyệt, cùng khi môn đệ lấy hòn đá lớn mà đậy lấp huyệt, thì Đức Mẹ thương tiếc Con rất yêu dấu, cùng xót xa trong lòng biết là ngần nào! Ôi, mất Con thương mến, chẳng còn nghe tiếng con yên ủi, chẳng còn được thấy mặt Đấng oai nghi! Đức Mẹ càng nhớ Con thì càng thương tiếc. Từ ấy về sau hằng trông chờ giờ chết đến cho mau mà về ở làm một cùng Con rất yêu dấu trên nước Thiên Đàng.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một Kinh Lạy Cha, bảy Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh, xin Đức Mẹ cầu nguyện cho chúng con được chê bỏ mọi sự thế gian, mà ước ao về cùng Chúa và Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng. Amen.

(Sau hết thì thêm rằng:)

Chúng con dâng ba Kinh Kính Mừng để kính nước mắt Đức Mẹ nhỏ sa ròng ròng, khi thấy Đức Chúa Giêsu chịu nạn chịu chết. Xin Đức Mẹ cầu nguyện cho chúng con được lòng ăn năn tội thật, hầu nhờ những phép ân xá Hội Thánh đã ban cho kẻ làm việc này nên.

(Tiếp theo đọc kinh: Lạy Nữ Vương, xem trang …)

VIII.  CÁC KINH CẦU

 

KINH CẦU CHỊU NẠN

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • Xin Chúa Kitô thương xót chúng

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Chúa Kitô nghe cho chúng con.

 • Chúa Kitô nhậm lời chúng

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

 • Thương xót chúng

(Câu nào cũng thưa như vậy)

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật. Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Chúa Giêsu thương hết người thế. Chúa Giêsu xuống thế làm người.

Chúa Giêsu ba mươi năm ở cùng Đức Mẹ. Chúa Giêsu ba năm giảng dạy nước Giudêu. Chúa Giêsu cứu kẻ liệt kẻ khốn.

Chúa Giêsu cho thánh Ladarô chết bốn ngày sống lại.

Chúa Giêsu để Giuđa làm mối cho quân dữ bắt. Chúa Giêsu, quân Giudêu ra rước mừng hát.

Chúa Giêsu thương thành Giêrusalem chảy nước mắt ra.

Chúa Giêsu rửa chân cho các Tông Đồ.

Chúa Giêsu truyền phép Thánh Thể nuôi lấy linh hồn chúng con.

Chúa Giêsu vào vườn Giệtsimani mà cầu nguyện cùng Đức Chúa Cha.

Chúa Giêsu lo buồn vì thương hết người thế. Chúa Giêsu mồ hôi máu chảy ra nhỏ xuống đất. Chúa Giêsu ra rước quân dữ phó mình cho nó. Chúa Giêsu cho quân ấy buộc trói mình.

Chúa Giêsu, các đầy tớ bỏ trốn ra hết.

Chúa Giêsu, thánh Phêrô một đêm chối ba lần. Chúa Giêsu soi lòng thánh Phêrô ăn năn khóc lóc.

Chúa Giêsu chịu vả trước mặt thiên hạ. Chúa Giêsu chịu bỏ vạ cáo gian.

Chúa Giêsu, thầy cả Giudêu mắng rằng đáng phải giết.

Chúa Giêsu thâu đêm chịu những khốn nạn. Chúa Giêsu, quân dữ nộp cho Philatô đối xét. Chúa Giêsu, Philatô nộp cho vua Hêrôđê.

Chúa Giêsu, Hêrôđê chê rằng dại dột.

Chúa Giêsu, quân Giudêu ghét hơn thằng dữ là Baraba.

Chúa Giêsu chịu đòn đánh nát cả và mình. Chúa Giêsu chịu những gai nhọn thâu vào đầu. Chúa Giêsu, quân dữ quỳ nhạo cho xấu hổ.

Chúa Giêsu, Philatô đem ra cho dân thấy mà thương.

Chúa Giêsu, quân Giudêu kêu xin đóng đinh vào thập giá.

Chúa Giêsu, Philatô phó cho quân dữ đem đi giết. Chúa Giêsu chịu vác Thánh Giá nặng lắm.

Chúa Giêsu chịu đóng đinh chân tay vào Thánh Giá. Chúa Giêsu chịu nạn cùng hai kẻ gian dữ.

Chúa Giêsu xin Đức Chúa Cha tha tội cho kẻ làm khốn mình.

Chúa Giêsu chịu các quan lấy hết áo chia nhau.

Chúa Giêsu còn trên Thánh Giá chịu thiên hạ nhạo cười.

Chúa Giêsu tha tội cho một kẻ trộm phải đóng đinh cùng.

Chúa Giêsu lối Đức Mẹ cho ông thánh Gioan. Chúa Giêsu phó ông thánh Gioan cho Đức Mẹ.

Chúa Giêsu, nửa ngày cất sáng mặt trời tối hết thiên hạ.

Chúa Giêsu than thở cùng Đức Chúa Cha. Chúa Giêsu phán rằng: khát nước!

Chúa Giêsu phán rằng: đã đoạn! Ấy là hết việc chuộc tội cho thiên hạ.

Chúa Giêsu rằng: Con phó linh hồn ở tay Đức Chúa Cha.

Chúa Giêsu chảy hết máu mình ra. Chúa Giêsu chịu chết vì tội thiên hạ.

Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông yên ủi các thánh. Chúa Giêsu, thiên sầu địa thảm!

Chúa Giêsu, quan tướng quân xưng ra là Con Đức Chúa Trời.

Chúa Giêsu, quân dữ đâm mình máu cùng nước chảy ra.

Chúa Giêsu, môn đệ táng trong hang đá.

Chúa Giêsu, ngày thứ ba sống lại đem các thánh lên. Chúa Giêsu sống lại trước hết đi viếng Đức Mẹ.

Chúa Giêsu cho thánh Tôma xem năm dấu đinh.

Chúa Giêsu truyền cho thánh Phêrô cai Hội Thánh.

Chúa Giêsu phán các môn đệ đi khắp thế gian giảng đạo.

Chúa Giêsu trước mặt thiên hạ lên trời. Chúa Giêsu hết đời lại xuống phán xét. Chúa Giêsu hằng có lòng lành.

 • Tha tội chúng

Kẻo gặp sự tai sự dữ.

 • Chúa Giêsu chữa chúng

(Bốn câu sau cũng thưa như vậy) Kẻo bất nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu. Kẻo phạm tội nghe ma quỷ cám dỗ. Kẻo chối đạo Đức Chúa Giêsu.

Kẻo sa hỏa ngục chẳng được công Đức Chúa Giêsu chuộc cho.

Chúng con là kẻ có tội.

 • Chúa Giêsu nghe cho chúng con.

(Câu nào cũng thưa như vậy)

Chúa Giêsu cho chúng con ăn năn tội chừa mọi sự dữ.

Chúa Giêsu cho chúng con kính mến trên hết mọi sự.

Chúa Giêsu cho chúng con cậy trông vì đã chuộc tội cho chúng con.

Chúa Giêsu mở lòng thiên hạ kính thờ cho nên.

Chúa Giêsu cho các nước tin đạo cho bền càng ngày càng thịnh.

Chúa Giêsu cho linh hồn chúng con khi lâm chung khỏi tay ma quỷ.

Chúa Giêsu cho chúng con được phần phúc ở trên trời.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Tha tội chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Nghe cho chúng con.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Thương xót chúng

Lời nguyện (Kinh Vật Mọn, xem trang …)

 

KINH CẦU ÔNG THÁNH GIUSE

Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Xin Chúa thương xót chúng

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • Xin Chúa Kitô thương xót chúng

Xin Chúa thương xót chúng con

 • Xin Chúa thương xót chúng Chúa Kitô nghe cho chúng con.
 • Chúa Kitô nhậm lời chúng

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

 • Thương xót chúng

(Ba câu sau cũng thưa như vậy)

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật. Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Rất Thánh Đức Bà Maria.

 • Cầu cho chúng

(Câu nào cũng thưa như vậy).

Thánh cả Giuse.

Thánh Giuse là dòng dõi sang trọng vua Đavít.

Thánh Giuse là Đấng sáng láng trên hết các thánh tổ phụ.

Thánh Giuse là Bạn Đức Mẹ Chúa Trời. Thánh Giuse là Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế.

Thánh Giuse là Đấng thanh tịnh gìn giữ Đức Mẹ Đồng Trinh.

Thánh Giuse dưỡng nuôi Con Đức Chúa Trời. Thánh Giuse hằng bênh vực Chúa Kitô.

Thánh Giuse luôn ân cần phục vụ Chúa Kitô.

Thánh Giuse cộng tác vào công cuộc cứu độ loài người.

Thánh Giuse làm đầu Thánh Gia. Thánh Giuse là Đấng công chính. Thánh Giuse cực thanh cực tịnh. Thánh Giuse cực khôn cực ngoan.

Thánh Giuse là Đấng vững vàng mạnh mẽ. Thánh Giuse là Đấng rất vâng lời chịu lụy.

Thánh Giuse là Đấng ngay chính tận trung. Thánh Giuse là gương nhân đức nhịn nhục. Thánh Giuse yêu chuộng nhân đức khó nghèo.

Thánh Giuse là gương tốt lành cho người lao động.

Thánh Giuse là mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà.

Thánh Giuse gìn giữ các kẻ đồng trinh.

Thánh Giuse như cột trụ cho mọi nhà được vững. Thánh Giuse là nơi nương tựa lúc gặp nguy nan. Thánh Giuse yên ủi kẻ gian nan khốn khó.

Thánh Giuse làm cho kẻ bệnh tật được cậy trông. Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ kẻ lưu đày.

Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ người sầu khổ. Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ kẻ túng nghèo.

Thánh Giuse là quan thầy phù hộ những người hấp hối.

Thánh Giuse, ma quỷ kinh khiếp. Thánh Giuse gìn giữ phù hộ Hội Thánh. Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa Giêsu tha tội chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa Giêsu nhậm lời chúng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Chúa Giêsu thương xót chúng

X – Chúa đã đặt Thánh Giuse làm chủ nhà Chúa. Đ – Và coi sóc gia nghiệp Chúa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã an bài thật kỳ diệu, khi chọn thánh Giuse làm Bạn trăm năm của Thánh Mẫu Con Một Chúa, xin cho chúng con đang tôn kính Thánh cả là Đấng bảo trợ ở dưới thế, cũng được người làm Đấng chuyển cầu ở trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

KINH CẦU CÁC THÁNH

Xin Chúa thương xót chúng con.

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời

Đ – Cầu cho chúng con.

(câu nào cũng thưa như vậy)

Thánh Micaen Tổng lãnh Thiên Thần. Các Thiên sứ của Thiên Chúa.

Thánh Gioan Tẩy giả. Thánh Giuse.

Thánh Phêrô. Thánh Phaolô. Thánh Anrê. Thánh Gioan…

Lễ Truyền chức có thể thêm:

Thánh Giacôbê. Thánh Philiphê. Thánh Batôlômêô. Thánh Matthêu.

Thánh Ximon. Thánh Tađêô. Thánh Máthia.

Thánh nữ Maria Mađêlêna. Thánh Têphanô.

Thánh Inhaxiô. Thánh Antiôkhia. Thánh Lôrenxô. Thánh nữ Phêlixita.

Thánh nữ Anê. Thánh Grêgôriô. Thánh Augustinô.

Thánh Phanxicô và thánh Dominicô.

Lễ khấn Dòng có thể thêm: Thánh Gioakim và thánh Anna. Thánh Anphongxô.

Thánh Inhaxiô Lôdôla. Thánh Vinh Sơn Phaolô. Thánh Phanxicô Salêsiô. Thánh Baxiliô.

Thánh Mactinô. Thánh Bênêđictô.

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Thánh Phanxicô Xaviê.

Thánh Gioan Maria Viannê. Thánh nữ Catarina thành Xiêna. Thánh nữ Têrêxa thành Avilla… Các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Các Thánh Nam Nữ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa xin tỏ lòng nhân hậu.

Đ – Xin Chúa giải thoát chúng con

(các câu sau cũng thưa như vậy).

Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi mọi sự dữ. Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi vòng tội lỗi.

Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi án chết đời đời. Vì Chúa đã xuống thế làm người.

Vì Chúa đã chết và sống lại.

Vì Chúa đã đổ ơn Chúa Thánh Thần xuống. Chúng con là kẻ có tội.

Đ – Xin Chúa nghe lời chúng con.

(câu nào cũng thưa như vậy)

Nếu có người sắp nhận Bí tích Thánh tẩy thì đọc:

Xin Chúa đoái thương dùng phép Thánh Tẩy mà ban ơn cho những người được tuyển chọn đây.

Xin Chúa đoái thương thánh hoá nước (nước lã dùng để rửa tội) này để nhờ nước đó mà nhiều người được tái sinh và trở thành con cái Chúa

Lạy Chúa Giêsu con Chúa Trời hằng sống.

Xin Chúa đoái thương cai trị cùng gìn giữ Hội Thánh.

Xin Chúa đoái thương gìn giữ Đức Thánh Cha cùng các phẩm trật Hội Thánh trong tinh thần đạo đức…

Nếu lễ Truyền chức thì thêm:

Xin Chúa đoái thương chúc lành cho (các) người thụ phong này.

Xin Chúa đoái thương chúc lành và thánh hoá các người thụ phong này.

Xin Chúa đoái thương chúc lành, thánh hoá và thánh hiến (các) người thụ phong này …

Lễ khấn Dòng thì thêm:

Xin Chúa đoái thương chúc lành thánh hoá và thánh hiến (các) khấn sinh này.

Xin Chúa đoái thương cho đời sống và công việc của các tu sĩ giúp xã hội loài người được thăng tiến.

Xin Chúa đoái thương bảo vệ và gia tăng Đức ái Chúa Kitô và tinh thần Đấng sáng lập trong đại gia đình tu sĩ chúng con.

Xin Chúa đoái thương cho cha mẹ (ân nhân và các thân hữu) của các khấn sinh này được bình an và hạnh phúc trong tình thương của Chúa…

Xin Chúa đoái thương cho các dân tộc được bình an hoà thuận với nhau.

Xin Chúa đoái thương rộng ban lòng thương xót của Chúa cho mọi người lâm cảnh ưu phiền.

Xin Chúa đoái thương gìn giữ và thêm sức cho chúng con, để chúng con phụng sự Chúa

Lạy Chúa Kitô xin nghe lời chúng con. Lạy Chúa Kitô xin nhậm lời chúng con.

Lời nguyện:

Chúng con, thân lạy các Thánh Nam Nữ ở trên trời, chúng con là kẻ phàm hèn còn ở dưới thế này, còn sợ chước ma quỷ; các thánh đã vượt biển hiểm thế này cùng đã khỏi mọi sự dữ. Nhân vì sự ấy xin các thánh cầu cho chúng con được theo ý Đức Chúa Trời mà giữ mười sự răn cho trọn, đến ngày sau chúng con được vào cửa thiên đàng hợp lại một nhà một nước, xem thấy Đức Chúa Trời Ba Ngôi hưởng phúc vui vẻ vô cùng. Amen.

PHẦN III. MẪU CÁC GIỜ KINH HẰNG NGÀY

THỨ HAI – GIỜ KINH SÁNG

1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

3. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Sấp Mình

Lạy Chúa con, con sấp mình xuống trước mặt Chúa con. Con tin thật Chúa ở khắp mọi nơi, thông biết mọi sự, hằng xem thấy con, hằng nghe lời con cầu nguyện. Xin Chúa rất nhân từ hãy đoái xem sự nghèo ngặt con và nhậm lời con nguyện.

Lạy Chúa, xin hãy mở miệng lưỡi con ra, thì con sẽ cao rao những lời ngợi khen Chúa.

 1. Kinh Vì Dấu (Dấu Kép)

Lạy Chúa chúng con, vì dấu V Thánh Giá, xin chữa V chúng con, cho khỏi V kẻ thù. Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

9.  Kinh Sáng Danh

Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.

10.  Kinh Thờ Lạy

Lạy Chúa con, con là vật phàm hèn cùng là không trước mặt Chúa. Con hết lòng thờ lạy và nhận thật Chúa là đầu cội rễ mọi sự, là cùng sau hết mọi loài. Chúa đã dựng nên con cùng thật là Chúa con nữa, thì con xin dâng linh hồn và xác cùng mọi sự trong ngoài con ở trong tay Chúa. Amen.

11.  Kinh Đội Ơn

Lạy Chúa con, con đội ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho con xưa nay, nhất là đã dựng nên con và cho Con Chúa chịu chết mà cứu chuộc con, lại chọn lấy con làm con Hội Thánh nữa. Amen.

12.  Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Kính lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xưa đã biết dùng ơn Chúa mà lướt thắng mọi khó khăn khổ cực, để gieo rắc hạt giống Phúc Âm và xây dựng Hội Thánh Chúa trên đất nước này. Các Thánh đã can đảm tuyên xưng đức tin đến hy sinh mạng sống vì lòng mến Chúa và phần rỗi các linh hồn, nên đáng được hưởng hạnh phúc trên trời. Chúng con xin hợp với các Thánh mà tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh tử đạo, đã ban cho các Thánh được hồng phúc như vậy. Chúng con hoan hỉ ca tụng các Thánh là những hoa trái đầu mùa cao quý của Hội Thánh Việt Nam. Xin các Thánh cầu bầu cho chúng con là con cháu, biết noi gương mà sống đạo Phúc Âm, thi hành bác ái, trung thành với Hội Thánh và yêu mến quê hương. Và khi chúng con gặp khó khăn nguy hiểm, xin các Thánh nâng đỡ ủi an, để chúng con đủ sức vâng theo ý Chúa, cộng tác vào Mầu Nhiệm Thánh Giá Cứu Độ của Chúa Giêsu, tiếp tục con đường các Thánh đã đi, hầu đạt tới hạnh phúc muôn đời. Amen.

13.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Vui

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

14.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

15.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

17.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng! Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

18.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

19.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

20.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

21.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần hạt về sau.

THỨ HAI – GIỜ KINH TỐI

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Tin

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức

Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

5.  Kinh Cậy

Lạy Chúa con, con trông cậy vững vàng, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên Thiên Đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời, hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

6.  Kinh Kính Mến

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

7.  Kinh Trước Khi Xét Mình

Lạy Chúa là sự sáng linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay: hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

8.  Kinh Ăn Năn Tội

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

9.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Vui

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

10.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)

12.  Kính Thánh Quan Thầy

(Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

13.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

14.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

15.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

16.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!      

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

17.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

18.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

19.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

THỨ BA – GIỜ KINH SÁNG

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Tin

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

8.  Kinh Cậy

Lạy Chúa con, con trông cậy vững vàng, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên Thiên Đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời, hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

9.  Kinh Kính Mến

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

10.  Kinh Ông Thánh Antôn

Chúng con thân lạy ông thánh Antôn là thánh cả, Đức Chúa Trời đã chọn, cùng là con riêng Đức Bà yêu dấu, để thông ơn phúc cho cả và thiên hạ; xưa ở đời này, đầy lửa kính mến Chúa, hằng ước ao cho danh Cha cả sáng, cùng ái mộ phần rỗi nhân loại, nên đã làm phép lạ cứu giúp muôn vàn người khỏi tai nạn phần hồn phần xác. Khi đã về cùng Chúa, thì càng được thế lực mà làm ơn phúc càng nhiều, nhất là mấy năm nay thế gian đầy dẫy tai ương khốn nạn, thì ông thánh Antôn càng rộng tay làm phúc. Hễ ai túng rối chạy đến cầu xin ngài, bất luận việc lớn bé thế nào, liền được ơn ngài cứu giúp. Nay chúng con là dân nghèo nàn, thiếu thốn phần hồn phần xác, dám dâng việc lành này (…) để tỏ lòng tôn kính cậy trông. Chúng con thân lạy ông thánh Antôn, xin ghé mặt thương xem chúng con khốn khó, cho mọi người chúng con được ơn ngài phù hộ, hầu ở đời này giúp nhau giữ đạo cho nên và chung cuộc làm ăn hằng ngày dùng đủ, đến khi lâm chung xin dắt dìu linh hồn chúng con lên hiệp cùng ông thánh Antôn, mà ngợi khen Chúa và Đức Mẹ đời đời chẳng cùng. Amen.

11.  Lần Chuỗi Thương Xót

 • Đọc 1 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính.
 • Đọc trước mỗi chục:

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

 • Đọc 10 lần: Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
 • Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 • Hết 50 kinh, đọc 3 lần:

Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

*Hoặc Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Thương

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

12.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

13.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

15.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

16.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

17.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

18.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

19.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần chuỗi thương xót hoặc Lần hạt về sau.

 

THỨ BA – GIỜ KINH TỐI

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Tin Kính

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống Ngục Tổ Tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

5.  Kinh Trước Khi Xét Mình

Lạy Chúa là sự sáng linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay: hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

6.  Kinh Thú Nhận

Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em: tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót (đấm ngực và đọc): lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy tôi xin Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em, khẩn cầu cho tôi trước toà Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Amen.

7.  Kinh Ăn Năn Tội

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

8.  Lần Chuỗi Thương Xót

 • Đọc 1 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính.
 • Đọc trước mỗi chục:

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

 • Đọc 10 lần: Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
 • Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 • Hết 50 kinh, đọc 3 lần:

Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

*Hoặc Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Thương

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục).

9.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)
 2. Kính Thánh Quan Thầy (Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

12.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

13.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

14.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

15.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!      

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

16.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

17.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

18.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

THỨ TƯ – GIỜ KINH SÁNG

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Lạy Cha

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

8.  Kinh Kính Mừng

Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

9.  Kinh Tin Kính

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống Ngục Tổ Tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

10.  Kinh Ông Thánh Giuse

Lạy ơn ông thánh Giuse, chúng con khốn khó chạy đến cùng ngài, chúng con đã cầu xin cùng Đức Bà là bạn rất thánh ngài cứu giúp, thì chúng con lại lấy lòng trông cậy kêu van ngài cầu bầu cho chúng con nữa. Chúng con sấp mình xuống, xin vì Đức Nữ Đồng Trinh chẳng mắc tội tổ tông truyền, sinh đẻ Chúa Trời, ngài đã yêu đang, cùng vì Đức Chúa Giêsu Kitô, ngài đã yêu dấu như cha yêu con mọn vậy, mà ngài ghé mặt nhân lành thương xem chúng con, là kẻ Đức Chúa Giêsu đã lấy máu mình mà chuộc. Lại xin ngài dùng quyền thế đỡ vực chúng con đang lúc túng ngặt.

Lạy ông thánh Giuse là đấng rất sớm lo khéo liệu, xưa đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà, xin gìn giữ những kẻ Đức Chúa Giêsu đã chọn làm tông giống Người. Cha rất thương, chớ để chúng con lây phải những sự dị đoan sai lạc, cùng sự làm hư hại người ta như ôn dịch thần khí. Đấng rất mạnh hay cứu chữa chúng con, xin ngài ngự trên trời lấy lòng nhân từ phù hộ chúng con thắng được ma quỷ. Xưa ngài đã chữa Đức Chúa Giêsu khỏi chết thể nào, thì rày lại cứu Hội Thánh Chúa Trời khỏi mọi chước kẻ thù cùng sự khốn khó thể ấy. Lại xin ngài hằng che chở mọi người chúng con liên mãi, để cho chúng con noi gương bắt chước, cậy nhờ ngài phù hộ mà được giữ đạo nên, ăn mày chết lành và hưởng phúc thanh nhàn trên Thiên Đàng vô cùng. Amen.

11.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Mừng

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

12.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

13.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

15.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

16.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

17.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

18.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

19.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần hạt về sau.

 

THỨ TƯ – GIỜ KINH TỐI

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Tin

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

5.  Kinh Cậy

Lạy Chúa con, con trông cậy vững vàng, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên Thiên Đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời, hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

6.  Kinh Kính Mến

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

7.  Kinh Trước Khi Xét Mình

Lạy Chúa là sự sáng linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay: hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

8.  Kinh Ăn Năn Tội

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

 1. Ngắm Đàng Thánh Giá (xem trang …) (Khi đọc kinh ở nhà thờ)

*Hoặc Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Mừng

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

10.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)
 2. Kính Thánh Quan Thầy (Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

13.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

14.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

15.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

16.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – 

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.

– Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh.

– Cầu cho chúng con!

17.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

18.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

 

THỨ NĂM – GIỜ KINH SÁNG

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Tin Kính

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống Ngục Tổ Tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

8.  Kinh Thú Nhận

Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em: tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót (đấm ngực và đọc): lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy, tôi xin Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em, khẩn cầu cho tôi trước toà Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Amen.

9.  Kinh Ăn Năn Tội

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

10.  Kinh Cầu Cho Các Thầy Cả

Lạy Đức Chúa Giêsu là Thầy Cả cao trọng, là Đấng tế lễ đời đời, bởi lòng Chúa quá yêu dấu loài người là anh em của Chúa, nên Chúa đã mở kho tàng Trái Tim Cực Thánh Chúa, mà lập ra chức vị thầy cả, thì nay chúng con cũng xin Chúa khấng đổ vào lòng các thầy cả những dòng nước thường sinh bởi mạch thương yêu vô cùng Trái Tim Chúa.

Xin Chúa sống trong mình các thầy cả, xin Chúa làm cho các thầy cả nên giống Chúa mọi đàng và dùng các đấng ấy mà ban phát ơn lành của lòng thương xót Chúa. Xin Chúa hành động với các thầy cả và dùng các đấng ấy mà hành động trong thế gian. Lại xin Chúa làm cho các thầy cả được hoàn toàn giống Chúa, bởi trung thành bắt chước các nhân đức cao trọng của Chúa, để nhân danh Chúa và nhờ quyền phép Đức Chúa Thánh Thần, các đấng ấy nhiệt thành làm những việc xưa Chúa đã làm mà cứu người ta cho được rỗi.

Lạy Đấng Cứu Chuộc loài người, xin Chúa nhìn xem biết bao nhiêu kẻ đang nằm trong bóng sự tối tăm lầm lạc, xin Chúa xem đến vô vàn vô số giáo hữu theo đàng tội lỗi hòng sa xuống vực sâu. Xin Chúa trông đến vô số những người bần cùng đói khát, những kẻ dốt nát mê muội và những kẻ yếu đuối nhát hèn đang rên rỉ than khóc, vì không có thầy cả coi sóc giữ gìn.

Xin Chúa dùng các thầy cả mà ở lại với chúng con, xin Chúa sống trong mình các thầy cả, xin Chúa dùng các thầy cả mà hành động và trở lại dưới thế gian này mà dạy dỗ, tha thứ, yên ủi, tế lễ và kết hợp mối tình yêu mến, ràng buộc lòng Chúa với loài người chúng con cho đến đời đời. Amen.

11.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Sáng

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

12.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

13.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

15.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

16.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

– Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.

– Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh.

– Cầu cho chúng con!

17.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

18.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

19.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần hạt về sau.

 

THỨ NĂM – GIỜ KINH TỐI

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Trước Khi Xét Mình

Lạy Chúa là sự sáng linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay: hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

5.  Kinh Thú Nhận

Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em: tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót (đấm ngực và đọc): lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy tôi xin Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em, khẩn cầu cho tôi trước toà Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Amen.

6.  Kinh Ăn Năn Tội

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

7.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Sáng

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

8.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)
 2. Kính Thánh Quan Thầy (Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

11.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

12.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

13.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

14.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!                                             

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

15.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

16.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

17.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

THỨ SÁU – GIỜ KINH SÁNG

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Tin

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

8.  Kinh Cậy

Lạy Chúa con, con trông cậy vững vàng, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên Thiên Đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời, hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

9.  Kinh Kính Mến

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng lọn tốt lọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

10.  Kinh Phù Hộ

Chúng con thờ lạy ngợi khen Chúa là Đấng có phép tắc vô cùng, đã thương để chúng con đến sớm mai nay, thì xin Chúa xuống ơn phù hộ cho chúng con lót ngày hôm nay khỏi sa phạm tội gì. Lại xin Chúa sửa sự lo, lời nói, việc làm chúng con, hằng nên lọn lành theo ý Chúa, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, là Đấng hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

11.  Kinh Sáng Soi

Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm; cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

12.  Kinh Trái Tim Đức Chúa Giêsu

Con kính lạy Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu đã tỏ ra lòng thương xót yêu dấu chúng con dường ấy, vì đã lo buồn đau đớn, mồ hôi máu chảy ra vì tội thiên hạ, lại lối để Mình cùng Máu Thánh nuôi lấy chúng con, tóm lại mọi ơn trọng xưa nay kể chẳng xiết. Thương ôi! Có nhiều kẻ chẳng nhớ đến ơn trọng ấy, lại cả lòng bất nhân ngỗ nghịch cùng làm nhiều sự vô phép mất lòng Chúa con, thì lòng con thảm thiết đau đớn lắm. Từ này về sau, con quyết chí dốc lòng ở siêng năng thờ phượng kính mến Trái Tim Đức Chúa Giêsu hết lòng hết sức, cho được thay lấy những sự bất nghĩa ấy, là khi con kính thờ chẳng nên cùng khi con chịu lễ chẳng đáng. Vậy bây giờ con kính lạy ngợi khen phép cực trọng Mình Thánh Máu Thánh cùng kính lạy Trái Tim Đức Chúa Giêsu ngự trong ấy. Amen.

13.  Lần Chuỗi Thương Xót

 • Đọc 1 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính.
 • Đọc trước mỗi chục:

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

 • Đọc 10 lần: Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
 • Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 • Hết 50 kinh, đọc 3 lần:

Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới

*  Hoặc Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Thương

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

14.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

15.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

17.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

18.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

19.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

20.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

21.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần chuỗi thương xót hoặc Lần hạt về sau.

 

THỨ SÁU – GIỜ KINH TỐI

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người.

Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Hãy Nhớ

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương mà nhậm lời con cùng. Amen.

5.  Kinh Cầu Ơn Chết Lành

Con lạy ơn Rất Thánh Đức Bà Maria là chúa bầu con, con tin thật Đức Chúa Trời Ngôi Thứ Nhất là Đức Chúa Cha có phép tắc vô cùng, đã ban cho Đức Bà được quyền phép cả trên trời dưới đất. Vì vậy, con cầu cùng Đức Bà phù hộ cho con trong khi con lâm chung, kẻo phải chước dữ kẻ nghịch thù con. Amen.

Kính mừng Maria…

Con lạy ơn Rất Thánh Đức Bà Maria là chúa bầu con, con tin thật Ngôi Thứ Hai là Con Đức Chúa Trời cùng là Con Một Đức Bà, đã ban cho Đức Mẹ cực quang cực minh, soi sáng cả và Thiên Đàng. Vì vậy, con cầu cùng Đức Bà phù hộ cho con trong khi con lâm chung, xin soi sáng cho linh hồn con được lòng tin thật cùng mạnh mẽ, kẻo phải u mê hay là tin chước dối kẻ nghịch thù con. Amen.

Kính mừng Maria…

Con lạy ơn Rất Thánh Đức Bà Maria là chúa bầu con, con tin thật Đức Chúa Trời Ngôi Thứ Ba là Đức Chúa Thánh Thần, đã ban cho Đức Bà đầy lòng vui kính mến Đức Chúa Trời. Vì vậy, con cầu cùng Đức Bà phù hộ cho con được lòng vui kính mến Đức Chúa Trời trong khi con lâm chung, cho con lấy sự khốn khó làm vui mừng. Amen.

Kính mừng Maria…

6.  Lần Chuỗi Thương Xót

 • Đọc 1 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính.
 • Đọc trước mỗi chục:

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

 • Đọc 10 lần: Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
 • Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 • Hết 50 kinh, đọc 3 lần:

Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới

* Hoặc Ngắm: Đàng Thánh Giá

(Khi đọc kinh ở nhà thờ) (xem trang …).

7.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)
 2. Kính Thánh Quan Thầy (Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

10.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

11.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

12.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

13.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

14.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

15.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

16.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

 

THỨ BẢY – GIỜ KINH SÁNG

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Đức Thánh Thiên Thần

Con thân Đức Thánh Thiên Thần, tính thiêng liêng sáng láng. Con cám ơn Đức Thánh Thiên Thần giữ con từ thuở mới sinh đến nay cho khỏi tay quỷ. Đức Thánh Thiên Thần là thầy con, mở lòng cho con biết được đạo thánh Chúa Trời Đất. Vì vậy con cầu cùng Đức Thánh Thiên Thần giữ con ban ngày, xem con ban đêm cho đến lọn đời, kẻo mà quỷ dữ cám dỗ được con. Con lạy Đức Thánh Thiên Thần khẩn nguyện cho con thông minh sáng láng, giữ Mười Điều Răn, chừa mọi sự dữ. Đến khi con lâm chung, xin cùng Đức Chúa Trời cho linh hồn con được lên ở cùng Đức Chúa Trời và Thánh Thiên Thần, hằng sống vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.

8.  Kinh Lạy Nữ Vương

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ! Chúng con con cháu Evà, ở chốn khách đày, kêu đến cùng Bà. Chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là chúa bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, con lòng Bà gồm phúc lạ.

Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria lọn đời đồng trinh. Amen.

9.  Kinh Lạy Thánh Mẫu

Lạy Thánh Mẫu Maria là Mẹ rất nhân từ, Mẹ thông ơn Chúa, xin chữa chúng con cho khỏi tay kẻ dữ cùng xin ghé mắt thương xem trong giờ lâm tử. Amen.

10.  Kinh Thánh Gia

Lạy Thánh Gia Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse, là Ba Đấng rất thánh ở trần gian, là gương mẫu và bảo trợ của gia đình Công giáo. Chúng con đến với Thánh Gia, để chiêm ngắm đời sống tốt lành của Thánh Gia, và xin ơn hộ giúp chúng con, noi theo gương nhân đức mà Thánh Gia để lại cho chúng con.

Lạy thánh Giuse là gương mẫu tuyệt vời cho bậc làm cha và làm trưởng gia đình. Ngài luôn giữ linh hồn trong sạch, nhẫn nại trong gian khổ, bền bỉ trong cầu nguyện, tận tụy trong cần lao, thầm lặng trong sinh hoạt và quên mình trong phục vụ. Xin ngài thương giúp chúng con và chuyển cầu cho các gia đình có một người chồng, người cha theo mẫu gương ngài.

Lạy Đức Maria là Đấng đầy ơn Thiên Chúa, là Mẹ tình yêu trong sạch, có phúc hơn mọi người nữ và là gương sáng cho mọi người làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Xưa trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã cảm thông với nhà đám trong tình cảnh thiếu rượu. Ngày nay, xin Mẹ cũng thương giúp gia đình chúng con trong cảnh thiếu thốn phần hồn phần xác.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã sống ba mươi năm trong gia đình, để thánh hóa gia đình và làm gương cho các người con biết phục tùng cha mẹ; càng thêm tuổi càng khôn ngoan đạo đức, trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Chúng con xin dâng cho Chúa gia đình chúng con, với cuộc đời hiện tại và tương lai của mỗi người. Nguyện xin Chúa luôn ở với chúng con, khi vui cũng như lúc buồn, ngày bình an cũng như khi gian khổ. Có Chúa, mọi sự sẽ trở nên tốt lành; thiếu Chúa, chúng con sẽ gặp nhiều bất hạnh. Nguyện xin Chúa cho chúng con, khi an vui biết nâng lòng cảm tạ, khi gian khổ luôn tuyệt đối cậy trông, khi sa ngã mau chóng trở về, để được ơn Chúa hộ giúp. Chúng con hứa ra sức biến gia đình chúng con thành nhà cầu nguyện, tối sớm đọc kinh, thành trường học đạo bồi dưỡng đức tin, thành nơi luyện đức, nhất là đức nhẫn nại, bác ái và hy sinh. Kính xin Chúa nhậm lời chúng con cầu nguyện, Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

11.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Vui

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

12.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

13.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

15.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

16.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!      

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

17.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

18.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

19.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần hạt về sau.

THỨ BẢY – GIỜ KINH TỐI

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Tin Kính

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống Ngục Tổ Tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

5.  Kinh Trước Khi Xét Mình

Lạy Chúa là sự sáng linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay: hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu, ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

6.  Kinh Thú Nhận

Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em: tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót (đấm ngực và đọc): lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy tôi xin Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em, khẩn cầu cho tôi trước toà Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Amen.

7.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Vui

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

8.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)
 2. Kinh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Bổn mạng Giáo phận Hà Tĩnh (Đọc ở nhà thờ và ở nhà)

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ Thiên Chúa, và là Mẹ chúng con. Chúng con cảm đội ơn Chúa Ba Ngôi đã ban cho Mẹ những ơn thiêng vinh hiển. Chúng con xin dâng lời chúc tụng ngợi khen Mẹ, vì Mẹ đã vâng theo thánh ý Chúa như lời sứ thần truyền, và bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, Mẹ đã cưu mang sinh dưỡng Đức Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, Đấng Cứu Độ trần gian. Chúng con xin hết lòng cảm tạ Mẹ, vì chính nhờ Mẹ, chúng con được lãnh nhận nguồn sức sống vĩnh cửu là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và là Chúa chúng con.

Chúng con vui sướng vì có Mẹ là Đấng bảo trợ. Xin Mẹ gìn giữ chúng con trong trái tim Mẹ. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mọi người trong giáo phận chúng con, luôn hiệp nhất với nhau trong đức tin, đức cậy và đức mến, biết noi theo gương Mẹ mà luôn kết hiệp cùng Đức Giêsu Kitô qua việc lắng nghe và thực thi Lời Người, tận tâm phục vụ anh chị em và hăng say loan báo Tin Mừng.

Lạy Mẹ rất nhân lành, chúng con xin dâng cho Mẹ hết thảy mọi thành phần trong giáo phận chúng con. Xin Mẹ lấy lòng từ ái đón nhận đoàn con cái mà dâng lên Chúa uy linh cao cả. Nhờ lời Mẹ chuyển cầu, xin Chúa luôn nâng đỡ và hướng dẫn chúng con giữa biển đời đầy sóng gió, gian nan. Xin cho lòng trí chúng con luôn hướng về Đức Giêsu Kitô là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng con trên hành trình về Quê Hương đích thật là Nước Trời, hầu được hợp hoan cùng Mẹ trong tình yêu Chúa muôn đời. Amen.

 1. Kính Thánh Quan Thầy (Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

12.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

13.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

14.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

15.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

16.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

17.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

18.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

 

CHÚA NHẬT – GIỜ KINH SÁNG

 1. Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Dâng Ngày

Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng. Lạy Chúa, xin ban cho con được ăn mày các ân xá bởi những việc lành con sẽ làm trong ngày hôm nay và những ân xá nào có thể chỉ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục được, thì xin Chúa khấng ban cho các linh hồn ấy.

5.  Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa

Lạy Chúa Cứu Thế rất êm ái dịu dàng, chúng con hèn mọn sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hằng làm vua cai trị chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Xin cho tâm hồn, ngôn ngữ và hành vi của chúng con đều được thấm nhuần tinh thần của Chúa. Xin Chúa giáng phúc cho mọi dự định của chúng con. Xin chia vui, chia buồn, chia công việc với chúng con. Xin Chúa cho chúng con ngày càng hiểu biết, mến yêu và làm tôi Chúa chẳng khi nào đừng. Chớ gì khắp thế giới vang tiếng hát mừng rằng: kính mến, ngợi khen, chúc tụng Trái Tim Đức Chúa Giêsu toàn thắng mọi nơi và mọi đời. Amen.

6.  Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, ngày hôm nay con xin dâng mình con, dâng sự sống con, dâng việc lành con làm, dâng hết mọi sự thuộc về con, nhất là con xin bằng lòng chịu mọi sự khó Chúa định, có ý đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và đau đớn Mẹ, bù lại những tội lỗi con và tội lỗi mọi người xúc phạm đến Trái Tim Mẹ cùng Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ, cũng là như chính Trái Tim Mẹ vậy. Con xin hợp một ý cùng những kẻ dâng mình đền tạ liên tiếp Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Nguyện xin Mẹ cho chúng con được vào ẩn náu trong Trái Tim Mẹ và nhờ Trái Tim Mẹ mà đến cùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu Con Mẹ. Lại xin Mẹ bầu cử cùng Chúa đổ ơn tha thứ và ơn thương xót xuống cho mọi người trên thế gian, cùng làm cho mọi người nhận biết và kính mến Trái Tim Mẹ ở đời này, đến ngày sau được hợp cùng Trái Tim Mẹ hát mừng tạ ơn Chúa Ba Ngôi trên nơi vinh phúc đời đời. Amen.

7.  Kinh Nghĩa Đức Tin

Ngày Chúa Nhật hôm nay (hay lễ trọng nào thì đọc: ngày lễ…), chúng con hợp nhau kính lạy thờ phượng Chúa, ca khen cảm tạ ơn Chúa về mọi ơn lành Chúa đã ban cho chúng con và phạt tạ Chúa vì những tội lỗi chúng con đã phạm mất lòng Chúa; thì chúng con dám xin Chúa hãy khấng ban những ơn cần kíp cho chúng con được rỗi linh hồn. Nên chúng con cả lòng tin vững vàng mọi điều đạo thánh Chúa dạy, nhất là những điều cần kíp này: là có một Đức Chúa Trời, phép tắc vô cùng, dựng nên trời đất; mà Người có Ba Ngôi: Ngôi Thứ Nhất là Cha, Ngôi Thứ Hai là Con, Ngôi Thứ Ba là Thánh Thần. Ba Ngôi cùng một tính một phép, cho nên Ba Ngôi cũng một Chúa mà thôi. Chúng con tin Ngôi Thứ Hai ra đời làm người, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, đặt tên là Giêsu, ở thế gian ba mươi ba năm, đoạn chịu chết trên cây Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ, đến ngày thứ ba Người sống lại, khỏi bốn mươi ngày lên trời, đủ mười ngày lại cho Đức Chúa Thánh Thần xuống trên các thánh Tông Đồ và Hội Thánh mới lập; ai chẳng thông công cùng Hội Thánh ấy thì chẳng được rỗi linh hồn, mà linh hồn là giống thiêng liêng chẳng hề chết được, và đến ngày tận thế xác loài người ta sẽ sống lại mà chịu phán xét, kẻ lành lên Thiên Đàng hưởng phúc đời đời; kẻ dữ sa hỏa ngục chịu phạt vô cùng.

Mà chúng con tin các sự ấy mà thôi thì chưa đủ cho được lên Thiên Đàng; song phải giữ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời cùng Năm Luật Điều Hội Thánh, và làm những việc lành phúc đức. Nhân vì sự ấy chúng con hằng phải sợ hãi và trốn lánh các tội lỗi, nhất là Bảy Mối Tội Đầu, là căn nguyên mọi tội lỗi khác.

Vậy chúng con phải ân cần lo lắng mà năng chịu các phép bí tích Đức Chúa Giêsu đã truyền, là những phương linh nghiệm cho chúng con được nên thánh. Có bảy phép bí tích mà thôi; song phép Rửa Tội, phép Mình Thánh Chúa cùng phép Giải Tội là ba phép cần kíp hơn cho chúng con được rỗi.

Ấy vậy chúng con hằng phải ra sức lo lắng thế nào mà chịu các phép trọng ấy cho nên, cùng tin thật vững vàng mà giữ cẩn thận các điều trước này, thì mới được hưởng phúc thanh nhàn đời đời. Amen.

8.  Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Kính lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xưa đã biết dùng ơn Chúa mà lướt thắng mọi khó khăn khổ cực, để gieo rắc hạt giống Phúc Âm và xây dựng Hội Thánh Chúa trên đất nước này. Các Thánh đã can đảm tuyên xưng đức tin đến hy sinh mạng sống vì lòng mến Chúa và phần rỗi các linh hồn, nên đáng được hưởng hạnh phúc trên trời. Chúng con xin hợp với các Thánh mà tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh tử đạo, đã ban cho các Thánh được hồng phúc như vậy. Chúng con hoan hỉ ca tụng các Thánh là những hoa trái đầu mùa cao quý của Hội Thánh Việt Nam. Xin các Thánh cầu bầu cho chúng con là con cháu, biết noi gương mà sống đạo Phúc Âm, thi hành bác ái, trung thành với Hội Thánh và yêu mến quê hương. Và khi chúng con gặp khó khăn nguy hiểm, xin các Thánh nâng đỡ ủi an, để chúng con đủ sức vâng theo ý Chúa, cộng tác vào Mầu Nhiệm Thánh Giá Cứu Độ của Chúa Giêsu, tiếp tục con đường các Thánh đã đi, hầu đạt tới hạnh phúc muôn đời. Amen.

9.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Mừng

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

10.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

11.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Hôm Nay

 1. Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

13.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.  

 1. Ba Câu Lạy (xem trang …)

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

15.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

16.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

17.  Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Khi có Thánh lễ thì không đọc bài Tin mừng và chuyển Lần hạt về sau.

 

CHÚA NHẬT – GIỜ KINH TỐI

Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

2.  Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. Chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Đ – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 1. Kinh Truyền Tin (Mùa Phục Sinh đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, xem trang …)

X – Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ – Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Nầy tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.

Đ – Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Đ – Và ở cùng chúng tôi.

Kính mừng… – Thánh Maria….

X – Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Đ – Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con, là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa, đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Người chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại, được đến nơi vinh hiển, cùng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

4.  Kinh Mười Điều Răn

Đạo Đức Chúa Trời có mười điều răn:

Thứ nhất: Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự.

Thứ hai: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ. Thứ ba: Giữ ngày Chúa Nhật.

Thứ bốn: Thảo kính cha mẹ. Thứ năm: Chớ giết người.

Thứ sáu: Chớ làm sự dâm dục. Thứ bảy: Chớ lấy của người. Thứ tám: Chớ làm chứng dối.

Thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người. Thứ mười: Chớ tham của người.

Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.

5.  Kinh Năm Điều Răn

Hội Thánh có năm điều răn:

Thứ nhất: Tham dự Thánh Lễ và kiêng việc xác ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc.

Thứ hai: Xưng tội trong một năm ít là một lần.

Thứ ba: Chịu Mình Thánh Đức Chúa Giêsu trong Mùa Phục Sinh.

Thứ bốn: Kiêng thịt và giữ chay những ngày Hội Thánh buộc.

Thứ năm: Đóng góp cho các nhu cầu vật chất của Hội Thánh theo khả năng mỗi người.

6.  Kinh Bảy Phép Bí Tích

Đạo Đức Chúa Trời có bảy phép bí tích:

Thứ nhất là phép Rửa Tội. Thứ hai là phép Thêm Sức.

Thứ ba là phép Mình Thánh Chúa. Thứ bốn là phép Giải Tội.

Thứ năm là phép Xức Dầu Thánh. Thứ sáu là phép Truyền Chức Thánh. Thứ bảy là phép Hôn Phối.

7.  Kinh Mười Bốn Mối

– Thương người có mười bốn mối:

Thương xác bảy mối: Thứ nhất: Cho kẻ đói ăn. Thứ hai: Cho kẻ khát uống.

Thứ ba: Cho kẻ rách rưới ăn mặc. Thứ bốn: Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc. Thứ năm: Cho khách đỗ nhà.

Thứ sáu: Chuộc kẻ làm tôi. Thứ bảy: Chôn xác kẻ chết.

–  Thương linh hồn bảy mối:

Thứ nhất: Lấy lời lành mà khuyên người. Thứ hai: Mở dạy kẻ mê muội.

Thứ ba: Yên ủi kẻ âu lo. Thứ bốn: Răn bảo kẻ có tội. Thứ năm: Tha kẻ dể ta.

Thứ sáu: Nhịn kẻ mất lòng ta.

Thứ bảy: Cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

8.  Kinh Cải Tội Bảy Mối Cải tội bảy mối có bảy đức:

Thứ nhất: Khiêm nhường, chớ kiêu ngạo. Thứ hai: Rộng rãi, chớ hà tiện.

Thứ ba: Giữ mình thanh sạch, chớ mê dâm dục. Thứ bốn: Hay nhịn, chớ hờn giận.

Thứ năm: Kiêng bớt, chớ mê ăn uống.

Thứ sáu: Yêu người, chớ ghen ghét.

Thứ bảy: Siêng năng việc Đức Chúa Trời, chớ làm biếng.

9.  Kinh Phúc Thật Tám Mối Phúc thật tám mối:

Thứ nhất: Ai có lòng khó khăn ấy là phúc thật, vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của mình vậy.

Thứ hai: Ai hiền lành ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được Đất Đức Chúa Trời làm của mình vậy.

Thứ ba: Ai khóc lóc ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được yên ủi vậy.

Thứ bốn: Ai khao khát nhân đức lọn lành ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được no đủ vậy.

Thứ năm: Ai thương xót người ấy là phúc thật, vì chưng mình sẽ được thương xót vậy.

Thứ sáu: Ai giữ lòng thanh sạch ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được thấy mặt Đức Chúa Trời vậy.

Thứ bảy: Ai làm cho người hòa thuận ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời vậy.

Thứ tám: Ai chịu khốn nạn vì đạo ngay ấy là phúc thật, vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của mình vậy.

10.  Lần Hạt: Ngắm Năm Sự Mừng

(xem trang …) (Khi ít thời gian, có thể chỉ lần một hoặc hai chục)

11.  Mùa Chay đọc Kinh Vật Mọn

(xem trang …)

 1. Kính Đức Mẹ (Khi đọc kinh ở nhà thờ)
 2. Kính Thánh Quan Thầy (Cá nhân hoặc giáo họ, nếu có)

14.  Kinh Phó Dâng

Lạy Chúa con, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa con. Chúa đã phù hộ con ban ngày thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ chi sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.

15.  Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con; lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước Thiên Đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.

16.  Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn. Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng!

Đ – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Amen.

17.  Ba Câu Lạy

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Thương xót chúng con!

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. – Cầu cho chúng con!

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria lọn đời đồng trinh. – Cầu cho chúng con!

18.  Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong phép Thánh Thể, nên lòng con khát khao, ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được rước thật Mình Thánh Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin hãy ngự vào lòng con!

19.  Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ

Lạy Bà Chúa con, lạy Mẹ con, con xin dâng hẳn mình làm tôi Mẹ. Và cho được làm chứng con hết lòng với Mẹ, thì ngày hôm nay (đêm hôm nay) con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng lót cả mình con cho Mẹ. Lạy Mẹ nhân lành, vì con thuộc về Mẹ, thì xin Mẹ gìn giữ con như của riêng Mẹ vậy. Amen.

20.  Đọc Bài Tin Mừng Ngày Mai

 1. Thinh Lặng Cầu Nguyện Sốt Sắng

BC: Nếu có Thánh lễ thì sau kinh hằng ngày, làm việc kính Đức Mẹ và bắt đầu Thánh lễ, có thể giảm kinh.

MỤC LỤC SÁCH KINH GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

LỜI GIỚI THIỆU ………………………….…………….

TỰA …………………………………………….…

Phần I: NHỮNG KINH DÀNH CHO CÁC LỚP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG

Kinh Truyền Tin ……………..…..………………..

Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng ……..……………

Kinh Dấu Thánh Giá (Dấu Đơn)…………………..

Kinh Đức Chúa Thánh Thần ………………………

Kinh Sấp Mình ……………………………….……

Kinh Vì Dấu (Dấu Kép)………………………….…

Kinh Sáng Danh ……………………….……………

Kinh Thờ Lạy ………………………….…………..

Kinh Đội Ơn ………………………………………

Kinh Tin ……………………………….………….

Kinh Cậy …………………………….……………

Kinh Kính Mến …………….………….…………..

Kinh Lạy Cha …………….………….……………

Kinh Kính Mừng ………………………………….

Kinh Tin Kính …………………………….……….

Kinh Thú Nhận …………………………….………

Kinh Ăn Năn Tội ………….…………….….……..

Kinh Phù Hộ ………………………….……………

Kinh Sáng Soi …………………………..………….

Kinh Đức Thánh Thiên Thần ……….….………….

Kinh Lạy Nữ Vương ………………..……………..

Kinh Lạy Thánh Mẫu …………..…………………

Kinh Cám Ơn …………………..…….…………….

Kinh Trông Cậy …………………………………….

Ba Câu Lạy…..……………………..………………

Kinh Trước Khi Xét Mình …………….…………..

Kinh Hãy Nhớ………………………..…………….

Kinh Cầu Ơn Chết Lành …………………….…….

Kinh Phó Dâng……………………………….……

Kinh Nghĩa Đức Tin ……………………….………

Kinh Mười Điều Răn ……….……………….…….

Kinh Năm Điều Răn Hội Thánh ………….…………

Kinh Bảy Phép Bí Tích ………………………..……

Kinh Mười Bốn Mối ………………………..………

Kinh Cải Tội Bảy Mối ………………………..……

Kinh Phúc Thật Tám Mối ……………………..……

NGẮM LẦN HẠT ……………………………………………

Câu Xướng Trước Lần Hạt ………………….…….

Lời Cầu Sau Mỗi Chục Kinh Mân Côi ……………

Năm Sự Vui …………………………………….…

Năm Sự Sáng ………………………………….…..

Năm Sự Thương ……………………………….….

Năm Sự Mừng …………………………………….

NGẮM ĐÀNG THÁNH GIÁ …………………….…….

Kinh Than ………………………………..…….….

Kinh Mười Bốn Nơi ……………………..………..

Nơi Thứ Nhất: ………………………………………………….

Nơi Thứ Hai: ……………………………………………………

Nơi Thứ Ba: ……………………………………………………..

Nơi Thứ Bốn:……………………………………………………

Nơi Thứ Năm: ………………………………………………….

Nơi Thứ Sáu: ……………………………………………………

Nơi Thứ Bảy: ……………………………………………………

Nơi Thứ Tám: …………………………………………………..

Nơi Thứ Chín: ………………………………………………….

Nơi Thứ Mười: …………………………………………………

Nơi Thứ Mười Một:…………………………………………..

Nơi Thứ Mười Hai:……………………………………………

Nơi Thứ Mười Ba: …………………………………………….

Nơi Thứ Mười Bốn:…………………………………………..

Kinh Cầu Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu …

Năm Câu Lạy ………………………………………

Bảy Câu Đội …………………………..…………..

Kinh Trái Tim Đức Chúa Giêsu ………..…………

Kinh Chầu Lượt …………………………………

Kinh Đọc Trước Và Sau Ăn Cơm …….…………..

Kinh Cầu Cho Các Linh Hồn ……………………

Kinh Dâng Ngày …………………………………..

Kinh Dâng Gia Đình Hằng Ngày Cho Trái Tim Chúa………………………………………………..

Kinh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Bổn Mạng Giáo Phận Hà Tĩnh………………………………………

Kinh Dâng Mình Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ ………

Kinh Dâng Mình Sớm Tối Cho Đức Mẹ …..……

Kinh Cầu Cho Các Thầy Cả ……………………….

Kinh Chịu Lễ Thiêng Liêng ……………………….

Kinh Cầu Đức Bà ………………………………..

Kinh Tháng Đức Bà ………………..…………….

Kinh Dâng Mọi Người Việt Nam Cho Đức Bà Maria Đồng Trinh ……………………………….

Kinh Ông Thánh Giuse …………………………..

Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam …………..

PHẦN II. MỘT SỐ KINH CHUNG (Bổ sung thêm).

 1. CÁC KINH VỀ CHÚA

Kinh Đền Tạ Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu Kinh Lạy Đức Chúa Giêsu Là Đấng Rất Nhân Từ Kinh Kính Đức Chúa Giêsu Làm Vua …………….

Kinh Vật Mọn ……………………………………

Kinh Năm Thánh (1950) ………………….………

Kinh Chúa Hài Đồng ………………………………

Kinh Xin Ơn Trong Giờ Chết …………..…………

Kinh Cầu Xin Ơn Cho Được Chết Lành ….…….

Kinh Cầu Cho Kẻ Sắp Sinh Thì ………………….

Kinh Lượm Xác ………………………………….

Các Câu Xướng Đáp Cầu Cho Người Đã Qua Đời.. Kinh Cầu Cho Các Linh Mục Và Chủng Sinh …….

Kinh Thánh Gia ………………………………….

Kinh Hòa Bình Của Ông Thánh Phanxicô Assisi ..

Kinh Phục Vụ Bàn Thờ …………………………

Kinh Thân Lạy Đức Chúa Thánh Thần ………………

 1. CÁC KINH VỀ ĐỨC MẸ

Kinh Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ …………..……….

Kinh Trái Tim Cực Sạch Đức Mẹ ………………..

Kinh Tận Hiến Gia Đình Cho Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu …………………………………………

Kinh Xin Ơn Giữ Mình Thanh Sạch …………….

Kinh Lạy Nữ Vương Gia Đình …………………..

Kinh Dâng Mình Cho Đức Bà Hằng Cứu Giúp ….

 • CÁC KINH VỀ CÁC THÁNH

Kinh Ông Thánh Gioan Baotixita …….………….

Kinh Ông Thánh Phêrô …………….……………..

Kinh Ông Thánh Phaolô …………..………………

Kinh Ông Thánh Antôn ………………..………….

Kinh Đức Thánh Micae ……………..…………….

Kinh Đức Thánh Micae (Đọc sau lễ)…………….

Kinh Ông Thánh Phanxicô Xaviê ………………..

Kinh Bà Thánh Anna ………..…………………….

Kinh Bà Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Quan Thầy Các Miền Truyền Giáo ………..…………..

Kinh Thiên Thần Bản Mệnh ……………………..

 1. CHUỖI THƯƠNG XÓT VÀ TUẦN CỬU NHẬT ……………………………………………………………..
 2. Chuỗi Thương Xót ………………..…………….
 3. Tuần Cửu Nhật ……………….………………

Ngày Thứ Nhất ………………………………….

Ngày Thứ Hai ……………………………..……..

Ngày Thứ Ba ……………………………..………

Ngày Thứ Tư …………………………………….

Ngày Thứ Năm …………………………………..

Ngày Thứ Sáu ……………………………………

Ngày Thứ Bảy ……………………………………

Ngày Thứ Tám ………………………..……………

Ngày Thứ Chín ……………………….…………

Kinh Cầu Xin Lòng Chúa Thương Xót ……….….

Lời Tận Hiến …………………………………….

 1. NHỮNG KINH DỌN MÌNH VÀ CẢM ƠN CHỊU LỄ …………………………………………………………
 2. Những Lời Than Thở Mà Dọn Mình Chịu Lễ
 3. Giục Lòng Tin …………………………………………….
 4. Giục Lòng Trông Cậy…………………………………….
 5. Giục Lòng Kính Mến……………………………………..
 6. Giục lòng ăn năn khiêm nhường và ước ao ……….
 7. Những Lời Than Thở Cảm Ơn Chiu Lễ Đoạn
 8. Đội ơn, Ngợi khen …………………………………………
 9. Dâng Mình……………………………………………………
 10. Cầu Xin………………………………………………………..

Kinh Cảm Ơn Đức Chúa Cha …………..…………

 1. TUẦN CỬU NHẬT ĐỀN TẠ TRÁI TIM ĐỨC MẸ……………………………………….…..

Ngày Thứ Nhất …………………………….………

Ngày Thứ Hai ……………………………..……..

Ngày Thứ Ba ……………………………..………

Ngày Thứ Tư …………………………………….

Ngày Thứ Năm …………………………………..

Ngày Thứ Sáu ……………………………………

Ngày Thứ Bảy ……………………………………

Ngày Thứ Tám ……………………………………

Ngày Thứ Chín ……………………….…………

 • NGẮM BẢY SỰ THƯƠNG KHÓ ĐỨC MẸ .. Kinh Dọn Mình …………………………………….

Phần Thứ Nhất ……………………………………..

Phần Thứ Hai ………………………………………

Phần Thứ Ba ………………………………..……..

Phần Thứ Bốn ……………………………..………

Phần Thứ Năm ……………………………………..

Phần Thứ Sáu ………………………………………

Phần Thứ Bảy …………………………..…………

VIII. CÁC KINH CẦU………………………………………

Kinh Cầu Chịu Nạn……………..…………………

Kinh Cầu Ông Thánh Giuse …….………………..

Kinh Cầu Các Thánh …………………..………….

PHẦN III. MẪU CÁC GIỜ KINH HẰNG NGÀY

Thứ Hai – Giờ Kinh Sáng ……………………….

Thứ Hai – Giờ Kinh Tối …………………………

Thứ Ba – Giờ Kinh Sáng ……………………….…

Thứ Ba – Giờ Kinh Tối …………………..……….

Thứ Tư – Giờ Kinh Sáng …………………………

Thứ Tư – Giờ Kinh Tối ………………………..….

Thứ Năm – Giờ Kinh Sáng ……………………….

Thứ Năm – Giờ Kinh Tối ………………..……….

Thứ Sáu – Giờ Kinh Sáng ………………………

Thứ Sáu – Giờ Kinh Tối ……………..……………

Thứ Bảy – Giờ Kinh Sáng …………………..……

Thứ Bảy – Giờ Kinh Tối ………………….………

Chúa Nhật – Giờ Kinh Sáng ………………………

Chúa Nhật – Giờ Kinh Tối …………….………….

Mục lục …………………………………………………………..

262