Chuẩn giáo xứ Lâm Sơn và giáo xứ Đá Nện hân hoan chào đón Đức cha Louis thăm mục vụ

1903 lượt xem

Chuẩn giáo xứ Lâm Sơn

Trong tình yêu của người mục tử, vào lúc 8h00’ ngày 03/07/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến viếng thăm và dâng thánh lễ Chúa nhật XIV Thường Niên tại chuẩn giáo xứ Lâm Sơn. Chiều cùng ngày, lúc 15h00’ Đức cha Louis đã đến viếng thăm, dâng thánh lễ tại giáo xứ Đá Nện, trong thánh lễ, Đức cha trao giấy chứng nhận cung hiến nhà thờ cho cộng đoàn giáo xứ.

Giáo xứ Đá Nện

Với tấm lòng kính yêu dành cho vị Chủ chăn Giáo phận, mọi thành phần dân Chúa trong chuẩn giáo xứ Lâm Sơn và giáo xứ Đá Nện đều phấn khởi vui tươi. Từ các cụ cao niên trong trang phục truyền thống cổ truyền đến các em thiếu nhi cùng các hội đoàn với cờ hoa rực rỡ, đều hân hoan chào đón Đức cha Louis về viếng thăm mục vụ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha diễn tả lại chứng từ về sự THA THỨ hết sức cảm động tại Đại hội Gia Đình Thế giới Roma 2022: Ngài nói “Danny và Leila Abdallah, ở Sydney Australia, mất ba đứa con nhỏ và một đứa cháu trong một tai nạn xe kinh khủng ngày 1/02/2020. Một kẻ say rượu lái xe với tốc độ kinh hồn tông thẳng làm chết bốn nạn nhân bé bỏng. Họ đã đau khổ cùng cực và đã cầu nguyện nhiều trong thảm kịch gia đình này. Và họ đã quyết định tha thứ cho người đã gây ra thảm họa này cho gia đình.

Danny đã đấu tranh hằng ngày với nỗi đau lớn lao này, nhiều lúc đứng trước tuyệt vọng. Nhưng anh đã cùng theo vợ chọn tha thứ, họ cầu nguyện với kinh Lạy Cha: “Xin tha tội chúng con như chúng con cũng tha cho kẻ có lỗi với chúng con”, trong chính kinh nghiệm hiện sinh sống động này. Anh nói: “Tha thứ sinh ích cho người tha thứ nhiều hơn cho kẻ được thứ tha. Khi bạn tha thứ cho người ta, là lúc bạn bắt đầu được chữa lành”.

Ngày gia đình chia sẻ chứng từ này ở Đại hội (25/6/2022) cũng là ngày áp sinh nhật thứ 16 của đứa con trai Anthony bị chết trong tai nạn khi ấy hơn 13 tuổi. Chính cậu bé Anthony lúc 9 tuổi đã nằm mơ được Chúa hỏi “Con muốn sau này làm gì?”. Cậu đã trả lời với Chúa “Con muốn làm thánh”. Và Chúa đã thực hiện ước nguyện của cậu ngày 1/2/2020 rước cậu bé lên Trời với Người.

Gia đình Abdallah nói: FORGIVENESS IS A PATH TO HOLINESS, Tha thứ là một linh đạo nên Thánh. Chính phủ Australia đã chọn ngày 1/02 là ngày toàn quốc về sự Tha Thứ”.

Quả thật, tha thứ thật sự cần thiết và quan trọng trong đời sống. Tha thứ giải phóng chúng ta khỏi những xiềng xích của sự đổ vỡ trong các mối tương quan, trong cảm thức tội lỗi về chính bản thân hay của người khác để đem lại sự bình an cho mỗi người chúng ta. Thiên Chúa đã tha thứ và yêu thương chúng ta một cách vô điều kiện. Đức Giêsu đã xuống thế làm người, chịu đau khổ và chết trên thập giá vì yêu thương nhân loại và muốn cứu nhân loại khỏi sống trong tội lỗi và sự chết. Thiên Chúa yêu thương nhân loại đến nỗi hy sinh chính mạng sống mình trên thập giá để cứu chuộc chúng ta và ban cho chúng ta ơn huệ làm con cái Chúa và được sống trong gia đình của Thiên Chúa.

Hướng nhìn lên Chúa Giêsu trên Thập giá ta thấy tuy thân xác Ngài bị đóng đinh một cách đau đớn, nhưng con tim của Ngài vẫn hoàn toàn tự do để yêu thương và tha thứ. Điều đó chứng tỏ cho chúng ta biết rằng những tác động bên ngoài không đủ lớn để có thể ngăn cản sức mạnh nội tâm bên trong. Cho dẫu cuộc sống có những va chạm, đụng độ, xích mích, nhưng nếu chúng ta có một trái tim yêu thương thật sự thì những thứ đó không đủ lớn để lấy đi khả năng tha thứ và yêu thương mà Thiên Chúa đặt để trong mỗi chúng ta. Do vậy, chúng ta được mời gọi hãy trở về với lòng mình, đặt mình trước Chúa để suy ngẫm những cầu hỏi như: Đâu là những điều ngăn cản con tim ta sống bao dung, yêu thương, và tha thứ? Đâu là cùng đích mà chúng ta muốn hướng tới và muốn có được trong cuộc sống?

Chỉ khi chúng ta tìm được câu trả lời, chúng ta mới có được sự tự do đích thực để trao ban tình yêu như chính Chúa Giêsu mời gọi mỗi môn đệ của Ngài. Là những người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu để trở nên môn đệ đích thực của Ngài. Một cách hữu hiệu là chúng ta hãy sống bằng cả trái tim, hãy tha thứ để được thứ tha. Và nhờ đó, sự tha thứ sẽ không còn nằm trong viễn vọng của lý thuyết nhưng nó được sinh động hóa trong chính cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta.

Chuẩn giáo xứ Lâm Sơn nằm trên địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, giáo xứ có hơn 1.175 tín hữu, do linh mục Antôn Đậu Duy Vinh coi sóc.

Giáo xứ Đá Nện tọa lạc trên địa bàn xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ có hơn 2.454 tín hữu, do linh mục Giuse Chu Quang Hải coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh chuẩn giáo xứ Lâm Sơn (1-35)

Hình ảnh giáo xứ Đá Nện (36-75)