Thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và kết nạp hội viên Caritas Việt Nam tại chuẩn giáo xứ Hòa Đồng

Sáng ngày 01/07/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận, đã đến viếng thăm, dâng thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Quan thầy Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và chủ sự nghi thức kết nạp hội viên Caritas Việt Nam cho 225 người thuộc chuẩn giáo xứ Hòa Đồng, giáo hạt Hòa Ninh. Đồng tế với Ngài, có sự hiên diện của cha Giám đốc Caritas giáo phận Hà Tĩnh – GB. Nguyễn Huy Tuấn, cùng quý cha trong giáo hạt Hòa Ninh và cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức kết nạp cho 225 hội viên thuộc chuẩn giáo xứ Hòa Đồng vào Caritas Việt Nam. Tiếp đó, Đức cha Louis cùng với cha Giám đốc Caritas giáo phận trao thẻ Caritas Việt Nam cho các hội viên. Sau đó thánh lễ được diễn ra.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu sâu hơn về Đức ái Kitô Giáo. Đức ái là lệnh truyền của chính Chúa Giêsu cho Giáo Hội. Đức ái làm cho Giáo Hội ngày càng trở nên giống với Đấng Sáng Lập, trở nên gần hơn với Thiên Chúa là Tình Yêu. Trong chính môi trường sống đức tin và truyền giáo, Giáo Hội trở nên dấu chỉ sống động của đức ái. Đức ái thôi thúc chúng ta nỗ lực mỗi ngày làm một việc bác ái cụ thể trong môi trường mà mình đang sống: nơi thôn xóm, nơi công sở, nơi trường học, trên đường đi. Mỗi cử chỉ bác ái mà chúng ta làm cho tha nhân, dù nhỏ bé đến đâu, cũng đều góp phần làm cho tình yêu của Thiên Chúa lan toả và làm cho nền văn minh tình thương của nhân loại được thăng hoa. Ðức ái và lòng nhân hậu không bao giờ cho phép chúng ta trở thành dửng dưng với điều chân và thiện. Hơn thế nữa, chính đức ái thúc bách các môn đệ Chúa Kitô loan báo cho mọi người chân lý cứu rỗi.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện thay lời cho cộng đoàn giáo xứ cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn hiện diện. Đáp lại tấm thịnh tình của cộng đoàn, Đức cha nhắn nhủ thêm với cộng đoàn giáo xứ. Các gia đình hãy cùng nhau xây dựng tình hiệp thông liên đới trong bàn ăn, tránh sử dụng những phương tiện điện tử khi ăn cơm, nhưng hãy nói chuyện, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm và nói những lời yêu thương, hầu gia đình thêm đầm ấm hạnh phúc hơn.

Chuẩn giáo xứ Hòa Đồng thuộc giáo hạt Hòa Ninh nằm trên địa bàn xã Quảng Hòa, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, giáo xứ có hơn 1.200 tín hữu, do linh mục Phêrô Mai Văn Trung coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh