Thánh Lễ Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập & Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ Dũ Thành

416 lượt xem

THÁNH LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP & KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ GIÁO XỨ DŨ THÀNH

GPHT (27.6.2024) – Sáng thứ Năm ngày 27/6/2024, là một ngày trọng đại ghi dấu trên trang sử Giáo xứ Dũ Thành. Ngày mà cộng đoàn hân hoan trong niềm vui chào đón Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân cùng quý khách xa gần về chung khúc tạ ơn Thiên Chúa và hiệp dâng thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập và Khánh thành – Cung hiến ngôi thánh đường Giáo xứ.

Ít nét về lịch sử Giáo xứ

Giáo xứ Dũ Thành được Đức cha Eloy Bắc thành lập 1921. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, với bao biến động thăng trầm của thời cuộc. Thế nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người giáo dân nơi đây vẫn luôn giữ vững đức tin. Từ khi thành lập đến nay, Giáo xứ đã xây dựng một số ngôi nhà thờ nhưng do chiến tranh bom đạn chỉ còn là đổ nát, hoang tàn. Năm 1991, Cha Giuse Phạm Huy Tường đã xây dựng ngôi nhà thờ nhưng nhà thờ đó đã trở nên chật hẹp và xuống cấp trầm trọng không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo nữa. Ngày 04/04/2018, theo thỉnh nguyện của giáo dân và Linh mục quản xứ Dũ Thành, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giám mục Giáo phận Vinh lúc bấy giờ đã cho phép Giáo xứ xây dựng một ngôi nhà thờ mới.

Dũ Thành hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới

Mong ước về một ngôi thánh đường có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của hơn 1700 giáo dân vẫn luôn ấp ủ trong lòng các vị chủ chăn và bà con giáo xứ nay đã thành hiện thực sau 7 năm khởi công xây dựng. Giáo xứ Dũ Thành giờ đây khoác lên mình một diện mạo mới với nhiều đổi thay.

Trước thánh lễ, cộng đoàn Giáo xứ tập trung tại tiền sảnh Ngôi thánh đường cùng với Đức cha, long trọng cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới trong niềm vui vỡ òa cùng bao cảm xúc và tâm tình tri ân cảm mến.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh về cách thờ phượng Thiên Chúa: “Đã đến lúc những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật” (Ga 4,22-24). Chứ không phải chỉ thờ phượng Thiên Chúa trong ngôi nhà bằng gạch và đá. Thế nhưng, ngài cũng khẳng định tầm quan trọng của ngôi nhà bằng vật chất với công sức của con người cộng tác làm nên. Ngôi nhà này phản ánh ngôi nhà Thiên Chúa hiện diện trong Hội Thánh. Hội thánh chính là gia đình Thiên Chúa. Nhân loại sẽ chiêm ngưỡng ngôi nhà Thiên Chúa qua việc chiêm ngưỡng ngôi nhà Thiên Chúa nơi trần gian bằng chính những con người hiện diện sống động ở đó.

Ngôi nhà đó chứa đựng những con người yếu đuối, tội lỗi. Thiên Chúa Đấng yêu thương xóa bỏ tội lỗi và sẽ dẫn đưa con người đến với giao ước Tình Yêu qua việc chúng ta sống và tuân giữ luật Chúa. Chính vì thế, ngôi nhà thờ được cung hiến hôm nay phải phản ánh diện mạo và gia đình Thiên Chúa. Mỗi thành viên trong Gia đình Thiên Chúa được mời gọi thi hành thánh ý và giữ các điều răn của Ngài.

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Từ đây, ngôi nhà thờ này sẽ trở thành chốn thánh thiêng tràn ngập niềm vui và ân sủng của Chúa.

Trong Người toàn thể công trình xây dựng được ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa”. (Ep 2, 20). Nhìn lại hơn 100 năm hình thành và phát triển, đoàn con cái Giáo xứ Dũ Thành chỉ biết dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm mến. Nguyện xin Chúa thương giúp và cho cộng đoàn luôn được bình an, hăng say trở nên những chứng nhân của Chúa bằng chính đời sống bác ái yêu thương của mình.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm