Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Đông Yên

GPHT(11.9.2024) Các con thân mến! Các con hãy ý thức và sống niềm tin của các con vào Đức Giêsu Kitô – Đấng được Chúa Cha sai đến. Hãy sống theo con đường của Chúa…và mở rộng lòng mình đón nhận sự sống của Chúa Thánh Thần”. Đó chính là lời nhắn nhủ của Đức cha Louis trong thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 172 em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Đông Yên vào sáng thứ Tư ngày 11/9/2024.

Trong hân hoan và niềm vui khôn tả, sáng hôm nay, Giáo xứ Đông Yên như được tiếp thêm một luồng sinh khí mới bởi sự hiện diện đầy yêu thương của Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận, quý cha trong Giáo hạt Kỳ Anh cùng sự hiệp thông của quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Đông Yên tọa lạc tại P.Kỳ Phương, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Đông Yên là một giáo xứ có truyền thống đạo lâu đời và ngày càng phát triển không chỉ về số lượng, mà nhất là về đời sống đức tin mặc dù đang phải đối diện với nhiều thách đố trong bối cảnh xã hội tục hóa hôm nay. Giáo xứ vẫn đang chuyển mình để xác định những bước tiến dài trong hành trình sống đạo và hướng đến việc chăm lo cho thế hệ trẻ về đời sống tâm linh. Theo báo cáo tất niên 2023, Giáo xứ hiện có 3.866 tín hữu do cha Phaolô Nguyễn Đình Phú coi sóc.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã diễn tả hình ảnh ‘chiếc cầu bị sập’ từ một vấn đề thời sự là chiếc cầu Phong Châu tỉnh Phú Thọ bị sập, làm cho nhiều người và nhiều phương tiện bị cuốn trôi theo dòng nước. Những người chứng kiến lúc đó cảm thấy thật kinh hoàng, và còn biết bao biến cố khủng khiếp khác đang xảy ra từng giờ từng phút xung quanh chúng ta. Qua đó, Đức cha nói đến thực trạng xã hội hôm nay, những ”chiếc cầu” bị gãy là những chiếc cầu nền tảng trong đời sống con người do bởi sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc giữa các quốc gia, sự đổ vỡ hôn nhân trong các gia đình trẻ, các bậc cha mẹ không còn quan tâm đến việc giáo dục con cái, sự chia rẽ, hận thù đầy dẫy…kéo theo bao hệ lụy, bao sinh linh bị chết trong tâm hồn…

Đức cha đặc biệt nhấn mạnh đến Đức Giêsu Kitô – là chiếc cầu nối đưa chúng ta đến sự sống qua Mầu Nhiệm Nhập Thể, Khổ Nạn và Phục Sinh của Ngài ngang qua ân sủng và quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Đức cha thao thức, mời gọi cộng đoàn và các em sắp lãnh nhận ơn Thánh Thần hôm nay trở thành một Kitô khác, trở nên chiếc cầu nối dài qua tinh thần dấn, hy sinh phục vụ góp phần loan báo Tin Mừng tình thương cứu độ cho mọi người.

Sau bài giảng, Đức cha long trọng ban Bí tích Thêm sức cho 172 qua việc mời gọi các em lặp lại lời Tuyên xưng Đức tin, đặt tay và xức dầu trên trán các em.

Nguyện chúc cho cộng đoàn Giáo xứ đặc biệt là các em đón nhận Thánh Thần hôm nay ý thức trở nên khí cụ sắc bén tiếp nối công trình cứu chuộc của Người qua đời sống Kitô hữu gương mẫu. Biến ân sủng và ơn ban của Chúa Thánh Thần sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho đời.

Ngay sau Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức, Đức cha Louis cũng đã ghé thăm cộng đoàn Thừa Sai Bác Ái (Đông Yên), nơi đây có một mái ấm đang nuôi dưỡng gần 30 em mồ côi. Đức cha ân cần hỏi thăm về tình hình của cộng đoàn các sơ, về đời sống của các em đang ở mái ấm này. Hôm nay, mái ấm có 8 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Các em là những người chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè khác. Chính vì vậy, sự hiện diện của vị cha chung như hơi ấm chứa chan trong tâm hồn các em trong ngày đặc biệt này.

Ban truyền thông Giáo phận