TGM-GPHT: Thư kêu gọi quyên góp giúp đồng bào miền Bắc

Số: 31/2024/TCT-TGM

Văn Hạnh, ngày 08 tháng 9 năm 2024

THƯ KÊU GỌI
QUYÊN GÓP GIÚP ĐỒNG BÀO MIỀN BẮC

Kính gửi: Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo Phận Hà Tĩnh

Như chúng ta đã biết, thời gian qua, siêu bão Yagi và hoàn lưu của nó đã tàn phá nặng nề và gây mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Bắc, làm nhiều người chết, mất tích hoặc bị thương; nhiều gia đình mất trắng nhà cửa, của cải và phải lâm vào cảnh màn trời chiếu đất trong mưa lũ; gia súc, ruộng vườn và mùa màng bị cuốn trôi không còn kế sinh nhai.

Hơn ai hết, chúng ta là người dân vùng bão lũ có thể thấu hiểu hoàn cảnh và nỗi đau của bà con miền Bắc lúc này đang cần lời cầu nguyện, sự động viên khích lệ, nhất là sự giúp đỡ thiết thực cụ thể nào đó dù chỉ là một bát gạo, củ khoai hay gói mì.

Ngay sau khi bão lũ xảy ra, một số anh chị em, gia đình và giáo xứ đã tổ chức thăm viếng và cứu trợ. Caritas Giáo phận cũng đã kết hợp với Caritas Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tiến hành giúp đỡ và động viên đồng bào gặp thiên tai. Nhiều bạn trẻ chủ động quyên góp và thuê xe đến tận nơi để cứu trợ, cách cá nhân hoặc theo các tổ chức trong đạo ngoài đời.

Để chung tay giúp đỡ phần nào đồng bào của chúng ta, tôi kêu mời quý Cha và Anh chị em quảng đại quyên góp giúp đỡ tài chính và gửi về cho Cha Quản lý Giáo phận Hà Tĩnh để cùng với Caritas Giáo phận triển khai cứu trợ kịp thời, nhất là giúp người dân khắc phục cuộc sống khi lũ lụt qua đi. Cụ thể như sau:

• Vào Chúa nhật XXIV Thường Niên, ngày 15/9/2024, tất cả các nhà thờ trong Giáo phận xin giỏ quyên góp giúp đồng bào miền Bắc thân yêu;
  • Mỗi Cha dâng một Thánh lễ và gửi bổng lễ ủng hộ bà con vùng bão lũ;
  • Trong mùa mưa lũ này, nhất là trong dịp Trung Thu sắp tới, hạn chế tổ chức các hoạt động bề ngoài, cùng các cháu bớt phần quà Trung Thu…, để giúp các bạn học sinh vùng thiệt hại do thiên tai.

Anh chị em chúng ta hãy bày tỏ lòng biết ơn vì nhiều lần khúc ruột miền Trung đã tiếp nhận giúp đỡ của đồng bào cả nước khi gặp hoạn nạn, đặc biệt Anh chị em hãy tận dụng cơ hội quý báu này để khám phá dung mạo của Chúa Giêsu nơi tha nhân (x. Mt 25,31-46) theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô dạy chúng ta hôm nay. Hơn bao giờ hết, Chúa Giêsu nơi người anh em cùng quẫn đang từng ngày từng giờ chờ đợi chúng ta đến cứu giúp họ.

Xin Đức Trinh Nữ Maria cầu bầu cùng Chúa chúc lành cho sự quảng đại của Anh chị em.

Thân ái trong Chúa Kitô và cám ơn Anh chị em!

Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn
Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh