Tập Huấn Giáo Lý Viên Giáo Hạt Bình Chính

TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN GIÁO HẠT BÌNH CHÍNH
GIÁO LÝ VIÊN – CON NGƯỜI CẦU NGUYỆN

GPHT (11.9.2024)Giáo lý viên là một ơn gọi được Chúa kêu mời và được Hội Thánh sai đi. Ý thức được sứ mạng và ơn gọi cao quý đặc biệt này, trong những ngày 9-10/9/2024 gần 336 giáo viên trong giáo hạt Bình Chính đã quy tụ về giáo xứ Nhân Thọ để tham dự tuần tập huấn cách đầy đủ và nhiệt thành. Niềm vui gặp Chúa và gặp nhau trong cùng niềm tin và sứ vụ, các giáo lý viên cảm nhận: việc dạy giáo lý mang đến một niềm vui lớn lao và hạnh phúc là được cộng tác với Giáo Hội trong việc đem Chúa đến với các tâm hồn, nhất là con em của mình; niềm vui được góp phần nhỏ bé của mình trong việc đổi mới lòng người và niềm vui được đổi mới chính bản thân mình trong đức tin.

Khai mạc cho kỳ tập huấn có sự hiện diện của Cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng – Quản hạt Bình Chính, Cha Micae Trần Trung Năng – Đặc trách giáo lý hạt, Cha Giuse Đậu Viết Bình trưởng đoàn tập huấn, Cha GB. Mai Văn Quốc- quản xứ Nhân Thọ- nơi đăng cai tập huấn, Ban giảng huấn giáo phận và nhất là gần 336 giáo lý viên tham dự tập huấn.

Phát biểu trong nghi thức khai mạc, cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng – quản hạt Bình Chính đã khích lệ các giáo lý viên: “Tập huấn giáo lý là thời gian và cơ hội để chúng ta sống tốt sứ mạng loan báo Tin Mừng, bằng tình thần cầu nguyện giúp chúng ta sống gần Chúa hơn và cụ thể là giúp chúng ta sống đức tin và trau dồi đức tin cho con em của mình. Chính vì thế ngài mời gọi các giáo lý viên hãy cố gắng tham dự đầy đủ tích cực và hăng say”.

Trong giờ học chung đầu tiên về chủ đề: “Giáo lý viên – con người cầu nguyện” Cha Giuse Đậu Viết Bình đã dẫn các giáo lý viên sống tinh thần cầu nguyện của Chúa Giêsu trong mọi hoạt động của cuộc sống, nhất là trong việc dạy và học giáo lý để giúp các em cảm nghiệm và hiểu biết sâu xa về Chúa Giêsu.

Giờ học chung tiếp theo, Sr. Anna Cao Thị Ánh Hồng đã giúp giáo lý viên nhận diện và hiểu biết việc sử dụng cuốn Kinh Thánh để đọc, suy gẫm trong tâm thế cầu nguyện bằng phút hồi tâm.

Ý thức tầm quan trọng của việc dạy và học giáo lý, qua 2 ngày tập huấn, các các giáo lý viên đã nhận thấy vai trò của một giáo lý viên cực kỳ quan trọng và cần thiết. Không chỉ là người đứng trên bục giảng nói vài câu, viết vài dòng là xong trách nhiệm nhưng là truyền tải kiến thức đức tin cho thế hệ trẻ, dạy chúng về cả giáo lý và nhân bản của một Kitô hữu.

Tạ ơn Chúa! Trải qua 2 ngày tập huấn ngắn ngủi nhưng nhờ sự tận tình của quý thầy, quý xơ trong Ban Giảng huấn Giáo phận, các giáo lý viên được bồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới, phong phú và sáng tạo. Xin Chúa chúc phúc cho những cố gắng của chúng ta. Hy vọng qua tuần tập huấn ngày, tinh thần dạy và học giáo lý của giáo hạt Bình Chính sẽ càng ngày càng khởi sắc hơn. Chúng ta cùng dâng lên Chúa năm học mới với đầy quyết tâm, xin Chúa chúc lành cho những dự định tốt đẹp của giáo hạt chúng ta.

BTT- Chính Nhân