TCV Gioan Phaolô II thăm viếng mục vụ bác ái Mùa Chay

974 lượt xem

TIỀN CHỦNG VIỆN THÁNH GIOAN PHAOLÔ II
THĂM VIẾNG MỤC VỤ BÁC ÁI

GPHT (18.3.2024) – Thứ 7, ngày 16 tháng 03 năm 2024, Tiền Chủng Viện thánh Gioan Phaolô II tổ chức thăm viếng mục vụ, chia sẻ bác ái mùa Chay tại Giáo xứ Chúc A, Giáo xứ Vĩnh Cư và Đồng bào Chứt trong tinh thần: “Hãy trở về với ta nối kết tình cách xa bao năm qua”.

“Đào tạo linh mục là một hành trình biến đổi ‘nên đồng hình đồng dạng’ với Chúa Giêsu, để có thể trở nên hiện thân của Chúa Giêsu là Đầu, là Mục Tử thi hành chức năng rao giảng, thánh hóa và lãnh đạo” (HĐGMVN, Đào taọ Linh mục, số 156). Quả vậy, tiến trình đào tạo ứng sinh linh mục không chỉ dừng lại ở bình diện thiêng liêng, nhân bản, tri thức, nhưng trong đường hướng mục vụ, các nhà đào tạo còn phải làm cho các ‘linh mục tương lai’ mang trong mình trái tim Mục Tử của Thầy Chí Thánh Giêsu. Do đó, trong chiều kích mục vụ, để hun đúc tâm hồn tông đồ, kỹ năng tông đồ và sự khéo léo trong khi làm mục vụ (x. PDV 57) cho anh em Tiền Chủng sinh, cùng với sự giúp đỡ từ quý ân nhân, quý cha trong Ban Đào tạo đã tạo cơ hội cho anh em được đi thăm mục vụ bác ái Mùa Chay tại Giáo xứ Chúc A, Giáo xứ Vĩnh Cư và bà con Đồng bào Chứt thuộc Giáo hạt Ngàn Sâu, Giáo phận Hà Tĩnh.

Sau hơn 2 giờ lăn bánh, đoàn đã dừng chân tại Giáo xứ Chúc A. Với sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của Cha xứ Martinô Nguyễn Văn Bé cùng bà con giáo dân nơi đây, quý cha và quý thầy đã sẵn sàng để bắt đầu cho hành trình mục vụ Mùa Chay. Địa điểm đầu tiên trong chuyến thăm mục vụ là nơi sinh sống của bà con đồng bào Chứt, cách giáo xứ Chúc A khoảng 3km thuộc xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, quý cha và quý thầy đã có cơ hội tới thăm hỏi, động viên cũng như trao quà cho bà con đồng bào.

Cuộc sống của người dân bản Chứt vẫn còn đó những khó khăn bởi khu vực sinh sống nằm sâu trong lũng núi cách Thị trấn Hương Khê đến gần 30 cây số. Thêm nữa, nghề nghiệp không ổn định, thiên nhiên không ưu đãi, đất đai canh tác hẹp và cằn cỗi khiến hằng năm, có vài hộ dân buộc phải bỏ lại nhà cửa để vào miền Nam kiếm sống. Cần lắm những tấm lòng yêu thương hướng về mảnh đất miền sơn cước nghèo khó này. Cách riêng, để các em học sinh nơi đây có thêm điều kiện tham gia học tập, và được học cao lên hầu kiếm ngành nghề, xây dựng tương lai.

Sau khi chia tay bản Chứt, đoàn tiếp tục di chuyển tới giáo xứ Vĩnh Cư và trở lại với giáo xứ Chúc A. Cùng với sự đồng hành của Cha quản xứ và Hội đồng Mục vụ, đoàn đã dành thời gian đến gặp gỡ, chia sẻ và trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ.

Trong quá trình gặp gỡ và thăm hỏi, quý cha cùng quý thầy đã cảm nhận được phần nào những khó khăn, thiếu thốn từ cơ sở hạ tầng cho đến đời sống con người. Hệ thống điện lưới còn nhiều hạn chế; đường xá đi lại còn nhiều cách trở; trường học thì xa xôi, y tế vẫn còn nhiều thiếu thốn. Với vị trí địa lí nằm trong một thung lũng, nơi đây thường phải hứng chịu những trận xoáy bất chợt, những cơn mưa đá… gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Điều đó đã làm cho cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Khép lại hành trình mục vụ, quý Cha, quý thầy cùng với bà con giáo dân đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa về một chuyến đi đầy ý nghĩa trong mùa Chay. Sau thánh lễ, cha Giám đốc Tiền Chủng viện đã gửi lời tri ân đến cha xứ, cha phó và hai giáo xứ Chúc A, Vĩnh Cư đã cùng đồng hành, hỗ trợ trong suốt chuyến đi. Kết thúc hành trình, đoàn trở về với mái trường Tiền Chủng viện với nhiều thao thức và thật nhiều động lực tu học.

Ban Truyền thông Tiền Chủng viện

Có thể bạn quan tâm