Tập Huấn Giáo Lý Viên Hạt Ngàn Sâu

GPHT ( 22.8.2024) – Để chuẩn bị hành trang tốt cho việc dạy và học giáo lý trong toàn Giáo phận năm học 2024-2025, như đã thành thông lệ, Ban Giáo lý – Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh đã bắt đầu tổ chức các khóa tập huấn thường niên cho giáo lý viên ở 14 giáo hạt từ ngày 19/8 – 5/10/2024 với mục đích: “giúp họ có khả năng truyền thông chân lý đức tin” cho học sinh và con em giáo xứ mình. Ngàn Sâu là giáo hạt đầu tiên của mùa tập huấn năm học 2024-2025.

Để bước vào năm học giáo lý 2024- 2025 được tốt hơn, các thầy cô giáo lý viên hạt Ngàn Sâu đã phải gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống mưu sinh, hơn 200 Giáo lý viên thuộc 9 giáo xứ Giáo hạt Ngàn Sâu: Tràng Lưu, Tân Phương, Tân Hội, Chúc A, Vĩnh Cư, Gia Phổ, Làng Truông, Thịnh Lạc và Thượng Bình đã quy tụ về Giáo xứ Tràng Lưu – Sở hạt để khai mạc khoá tập huấn giáo lý viên theo sự hướng dẫn của Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận với chủ đề: Giáo lý viên – con người cầu nguyện từ ngày 19- 21 tháng 8 năm 2024.

Giáo lý viên – Con người cầu nguyện là chủ đề then chốt, mà Ban giáo lý Đức Tin muốn mời gọi các GLV ý thức trong việc dạy và học giáo lý chính là tâm tình cầu nguyện với Lời Chúa, hầu sống tinh thần chung của Giáo Hội : Sống Năm Cầu Nguyện – chuẩn bị cho Năm Thánh 2025 “ xin dạy chúng con cầu nguyện”

Tập huấn giáo lý viên là khoảng thời gian thuận tiện để các giáo lý viên quy tụ bên nhau trong niềm vui gặp Chúa và gặp nhau đầy ý nghĩa. Đặc biệt, đây là cơ hội để giáo lý viên trau dồi kiến thức, kỹ năng sư phạm, đào sâu đời sống đức tin, gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ con người trong tinh thần cầu nguyện với Lời Chúa. Nhất là trong bối cảnh xã hội ngày nay, để dấn thân vào ơn gọi ngôn sứ này, người Giáo Lý Viên phải biết đến những điều căn bản liên quan tới nhiệm vụ mà mình thi hành. Do đó Giáo Lý Viên phải được huấn luyện kỹ càng những chiều kích căn bản cho sứ vụ của mình, mà chiều kích nền tảng để Lời Chúa được bén rễ sâu trong đời sống đức tin đó là cầu nguyện.

Với Thánh lễ khai mạc từ sáng sớm ngày 19/8/2024, các giáo lý viên đã vui mừng tề tựu về giáo xứ Tràng Lưu so- Sở Hạt để tham dự thánh lễ xin ơn thánh hóa cho kỳ tập  huấn thu lại được nhiều kết quả.

Trong bài chia sẻ, và giờ học chung đầu tiên cha Phê-rô Thân Văn Hùng – Quản xứ Thọ Ninh – Trưởng đoàn tập huấn tại Giáo hạt Ngàn Sâu đã nói về ơn gọi đặc biệt của người giáo lý viên là sống chứng tá Tin Mừng mình rao giảng nhờ đời sống cầu nguyện kết hợp với Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người.

Trước khi vào giờ chung đầu tiên, Cha Giuse Trần Đức Ngợi – Trưởng Ban Giáo Lý giáo phận đã khích lệ các Giáo lý viên hãy lấy làm hạnh phúc khi mình được mời gọi thực thi sứ mạng làm giáo lý viên. Một sứ mạng quan trọng nhưng cũng đầu truân chuyên vất vả khó nhọc đòi hỏi sự dấn thân đích thực. Và để vượt qua được các rào cản khó khăn thử thách trong ơn gọi GLV thì trước hết và trên hết, người GLV phải chuyên tâm cầu nguyện bằng Lời Chúa, vì Lời Chúa là ngọn đèn soi cho ta bước.

Trong suốt 3 ngày tập huấn, các GLV đã hăng hái lên lớp tập trung học tập tại khối lớp của mình và tham dự các giờ sinh hoạt ngoại khóa, nhằm giúp thêm các kỷ năng sinh hoạt vui tươi cho GLV khi đứng lớp giáo lý cần có sự hòa nhịp với tuổi trẻ ngày nay.

Kỳ tập huấn khép lại đầy ắp kỷ niệm đẹp, với Thánh lễ tạ ơn Chúa về muôn hồng ân Chúa ban với lòng đầy lưu luyến nhưng cũng đầy nhiệt huyết hân hoan lên đường thi hành nhiệm vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

BTT-GLĐT: Joseph Trần