Niềm vui trong ngày mừng kính lễ quan thầy nơi xứ đạo miền sơn cước

NIỀM VUI TRONG NGÀY MỪNG KÍNH LỄ QUAN THẦY NƠI XỨ ĐẠO MIỀN SƠN CƯỚC

“Con có Mẹ giữa dòng đời phiêu bạt
Miệng hát vang khúc nhạc mới Salvê
Là niềm vui và hy vọng tràn trề
Là sức sống ngàn đời luôn bất diệt”.

Đó là những tâm tình của cha Giuse Bùi Đình Hưởng trong bài giảng lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ núi Camêlô, quan thầy giáo xứ Thủy Vực.

Sáng thứ Ba, ngày 16/7/2024, cộng đoàn giáo xứ Thủy Vực long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính Đức Mẹ núi Camêlô, quan thầy giáo xứ và kỷ niệm tròn 1 năm, cha quản xứ Phêrô Phạm Xuân Hòa về với cộng đoàn giáo xứ.

Đức Mẹ núi Camêlô còn được biết đến với tên gọi Đức Mẹ núi Cát Minh là một danh hiệu dành cho Đức Maria trong vai trò là đấng bảo trợ Dòng Camêlô. Camêlô được coi như ngọn núi thánh. Truyền thống cho rằng đây chính là nơi tiên tri Elia đã lên núi này để bảo vệ niềm tin của mình trong cơn bách hại, cũng như đã đào tạo những tâm hồn trung thành với Thiên Chúa. Sau đó, các ẩn sĩ được lập thành dòng Carmelô tận hiến cho Đức Mẹ và sống đời chiêm niệm. Vào thế kỷ thứ XII, Thượng phụ Giáo chủ Albertô thành Giêrusalem đã qui tụ tất cả thành một nhà dòng, ban hành cho họ một quy luật được Giáo hoàng Hônôriô III chuẩn y năm 1226. Cũng năm ấy, Giáo hoàng cho phép mừng trọng thể trong dòng lễ Đức Bà Camêlô. Ngày 15/5/1892, Đức Giáo hoàng Lêô XIII đã ban đặc ân “Portiuncula” (ơn đại xá cho ai viếng nhà thờ) trong lễ này. Lễ này được mừng trong toàn giáo hội công giáo vào ngày 16 tháng 7 hàng năm.

Thánh lễ quan thầy được bắt đầu vào lúc 8h00. Chủ sự trong Thánh lễ là cha Phêrô Trần Ngọc Hưởng, quản xứ Đan Sa, cùng hiệp dâng Thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý khách và toàn thể bà con giáo dân giáo xứ Thủy Vực.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ bài Tin mừng về tiệc cưới Cana, cha Giuse Bùi Đình Hưởng, quản xứ Ba Đồn đã làm rõ hai câu nói của Đức Maria trong bữa tiệc: “Họ hết rượu rồi”“Người bảo gì, các anh cứ làm theo”. Thật vậy, trong mỗi bữa tiệc, rượu đóng vai trò hết sức quan trọng. Rượu là biểu tượng của Lời Đức Kitô, của Mạc khải, của Luật mới mà Đức Giêsu mang lại cho con người. Chính thứ rượu  ấy mang lại cho con người bình an, hạnh phúc và sự sống đích thực. Từ đó, cha Giuse liên hệ lời của Đức Maria “họ hết rượu rồi” vào bối cảnh xã hội hôm nay, để cho thấy những khủng hoảng nơi đời sống mà con người đang đối mặt.

“Người bảo gì, các anh cứ làm theo”. Đây là điểm thứ hai mà cha Giuse đề cập trong bài chia sẻ của mình. Thật vậy, trước một tiệc cưới đang phải đối mặt với việc hết rượu, Đức Maria tuy là một vị khách nhưng Mẹ đã thể hiện một tâm hồn nhạy cảm và thái độ tinh tế, để rồi tin tưởng vào quyền năng của Con Mẹ mà trao gửi những khó khăn, bế tắc của con người cho Đức Giêsu Kitô. Từ đây, cha Giuse cho chúng ta thấy sứ mạng của Đức Maria là mang sứ điệp của Con Mẹ đến với tất cả mọi người và cũng chính Mẹ sẽ dẫn đưa con cái của mình về với Chúa Giêsu.

Là một xứ đạo nhỏ bé tọa lạc dưới dãy Hoành Sơn, cách thị trấn Roòn 15km về phía Tây, Thủy Vực là một giáo xứ thuộc vùng sâu vùng xa, dân cư thưa thớt, đời sống bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vào những ngày nắng hầu hết các khe suối đều cạn, nước sinh hoạt khan hiếm; mùa mưa ngập lụt kéo dài. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào việc đi rừng nên thu nhập thấp, cuộc sống chưa hoàn toàn ổn định và cũng tiềm ẩn nhiều hiểm nguy.

Hiện nay, giáo xứ được coi sóc bởi linh mục Phêrô Phạm Xuân Hòa với 1 giáo họ và gần 1500 giáo dân.

Ban Truyền thông Giáo xứ Thủy Vực