Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, kêu gọi các chính quyền duy trì sự quân bình giữa các biện pháp chống Covid-19 và việc hạn chế quyền tự do hành đạo của các tín hữu.
Đức Tổng giám mục Gallagher đưa ra lời kêu gọi trên đây, hôm 16/11/2020 vừa qua, trong bài tham luận tại hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng về việc đẩy mạnh tự do tôn giáo. Ngài nói: “Điều đã rõ là những hạn chế khác nhau, do các nhà nước áp đặt, để bài trừ đại dịch có những ảnh hưởng quan trọng đối với quyền tự do được biểu lộ tôn giáo hoặc tín những của một người và hạn chế các hoạt động tôn giáo, giáo dục và từ thiện của các cộng đồng tôn giáo. Về vấn đề này, các chính quyền cần ý thức về những hậu quả nghiêm trọng mà các biện pháp hạn chế có thể tạo ra cho các cộng đồng tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Các cộng đồng này vốn giữ một vai trò quan trọng trong việc đương đầu với cuộc khủng hoảng, không những vì họ tích cực hỗ trợ trong lãnh vực săn sóc sức khỏe, nhưng còn vì sự hỗ trợ luân lý và tinh thần cũng như những sứ điệp liên đới và hy vọng của họ.
“Đặc biệt trong viễn tượng Công giáo, việc lãnh nhận các bí tích là một dịch vụ thiết yếu. Theo nghĩa này, cần nhắc lại rằng quyền tự do phụng tự không phụ thuộc vào quyền tự do hội họp, nhưng là thành phần thiết yếu của tự do tôn giáo. Trong khi tìm cách bảo vệ các sinh mạng khỏi sự lan lây virus, chúng ta không được đặt chiều kích tinh thần và luân lý của con người tùy thuộc cuộc sống trần thế này”.
Lập trường trên đây của Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh là một cảnh giác chống lại sự áp đặt những biện pháp ngặt nghèo hạn chế tự do hành đạo của các tín hữu, viện cớ phải phòng chống lây lan Coronavirus, như một số chính quyền đang làm.
Cũng trong bài tham luận, Đức Tổng giám mục Gallagher kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo của tất cả mọi người, “đó là một quyền ăn rễ trong chiều kích nội tại của con người. Trong chiều hướng đó, các chính quyền cần chào đón một sự đối thoại cởi mở đối với các vị lãnh đạo của mọi tôn giáo, tìm kiếm những phương thế hữu hiệu để bảo vệ và áp dụng quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng vì công ích của xã hội, vì thiện ích của mỗi người, và đừng lèo lái quyền này nhu một dụng cụ chính trị”.
G. Trần Đức Anh, O.P.
(Rei 18-11-2020)
MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐÒI CÓ THÁNH LỄ BÌNH THƯỜNG
Có thể bạn quan tâm
VPTGM-GPHT: Thông báo Về Việc Cử Hành Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức..
Th4
Phiên họp thứ 3 của Hồng y đoàn; 50 nguyên thủ và 10..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật II Phục Sinh C – Chúa Là Đấng Giàu..
Th4
Cáo phó: Bà cố Anna – Thân mẫu của Lm. Giuse Trần Sỹ..
Th4
Phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam kính viếng Đức Thánh Cha..
Th4
Thánh lễ an táng Đức Thánh Cha sẽ được cử hành vào thứ..
Th4
Những khoảnh khắc đáng nhớ 12 năm triều đại Đức cố Giáo hoàng..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Thành lập giáo xứ và bổ nhiệm linh mục
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 24 Tháng 4
Th4
12 câu nói then chốt định hình 12 năm triều đại giáo hoàng..
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 23 Tháng 4
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thông Báo Văn Phòng Đại Diện Toà Thánh Vatican Tại Việt Nam Tiếp..
Th4
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Cử Hành Thánh..
Th4
Truyền hình trực tiếp Nghi thức Di Quan ĐTC Phanxicô (23/04)
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 22 Tháng 4
Th4
Hội Đồng Giám Mục Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên I/2025 Và Cầu..
Th4
Thông cáo triệu tập Hồng Y Đoàn chuẩn bị Mật Viện
Th4
Đức Thánh Cha Phanxicô qua đời do đột quỵ não và suy tim..
Th4
Bắt đầu 9 ngày tang của Giáo hội Công giáo hoàn vũ
Th4