Sau những ngày chìm sâu trong những cuộc gặp gỡ thiêng thánh với Chúa, đậm tình huynh đệ với anh em, những giây phút bình lặng để nhìn lại mình, hầu tìm thấy hướng đi mới cho bản thân trong đời sống ơn gọi cũng như sứ vụ, sau những hội thảo ý nghĩa đầy trách nhiệm cùng với vị chủ chăn để tìm hướng đi tiếp theo cho Giáo phận, chiều ngày thứ Sáu, 26/11/2021, linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh đã hoàn thành Tuần Tĩnh Năm 2021.
Năm nay, tuần tĩnh tâm diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt của đại dịch Covid-19. Để có thể tập trung nơi đây, ngay khi vừa tới điểm tĩnh tâm, tất cả các tham dự viên đã được nhân viên y tế test Covid cẩn thận, và tất cả đều có kết quả âm tính.
Càng gian nan mới thấy những ngày tĩnh tâm này càng ý nghĩa biết bao. Quả thật, đây là khoảng thời gian quý báu để các linh mục sống tình huynh đệ đã bao ngày xa vắng vì giãn cách xã hội. Đây cũng là cơ hội “cả năm có một” để các ngài “nghỉ ngơi trong Chúa”, hầu đổi mới bản thân và canh tân sứ vụ nơi các nhiệm sở của mình.
Trong những ngày này, linh mục đoàn được Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đồng hành và hướng dẫn suy niệm qua chủ đề “CÙNG BƯỚC THEO ĐỨC KITÔ GIÊSU LINH MỤC”. Nội dung này được triển khai qua các đề tài: Gặp gỡ, lắng nghe và phân định thần khí; Thiên Chúa ban cho ta sự tự do đích thực; Cùng với người Trinh Nữ lắng nghe; Bước theo Đức Kitô vâng phục, nghèo khó, độc thân khiết tịnh; Hiệp hành với Hội Thánh trong sứ vụ: Mẻ lưới rỗng và mẻ lưới đầy; Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi: Thánh thể và huyền nhiệm Phêrô; Hướng về một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông- Tham gia – Sức vụ. Những điều này dường như quen thuộc, nhưng nay được Đức cha giảng phòng làm cho mới lại, không phải bằng những triết lý cao siêu hay những lời hoa mỹ, mà là những lời lẽ đơn sơ, thực tế nhưng sâu sắc. Từ nhiều góc độ, ngài mời gọi các linh mục nhìn lại mối tương quan của mình với Chúa, với anh em linh mục, với giáo dân. Mỗi bài chia sẻ đều được ngài khởi đi từ Thánh Kinh và Huấn quyền của Giáo hội để đi vào những trạng huống cụ thể trong cuộc sống.
Sau những giờ hội thảo trong ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm, đại diện cho 134 anh em Linh mục, Cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá đã bày tỏ tâm tình hiếu thảo và biết ơn tới Đức cha Louis cùng với tất cả những ai đã cộng tác cho Tuần Tĩnh Tâm diễn ra tốt đẹp và kết quả. Ngài nói: “Với tâm hồn của người mục tử vị chủ chăn Giáo phận đã lo liệu sắp đặt để cho anh em chúng con có một thời gian đặc biệt trong những ngày qua, để cho chúng con có cơ hội để trở về bên mái nhà chung của Giáo phận, để gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và gặp gỡ Đức cha; để giúp chúng con khám phá lại, làm mới lại sứ vụ, cũng như ơn gọi linh mục trong tư cách là người cùng bước theo Đức Kitô để loan báo Tin Mừng, để làm cho thế giới được biến đổi. Qua đó, chúng con được biến đổi nơi mà chúng con được sai tới. Chúng con hy vọng rằng với hoa quả mà chúng con lãnh nhận được trong tuần tĩnh tâm đó là nguồn năng lực để giúp cho anh em linh mục cùng bước với Đức cha để xây dựng ngôi nhà chung của Giáo phận Hà Tĩnh trở nên cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, tham gia và sứ vụ như ý Chúa cũng như Giáo hội mong muốn”.
Tuần Tĩnh Tâm năm 2021 của linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh đã khép lại vào lúc 16h30’ cùng ngày, trong niềm vui huynh đệ thánh thiện, với nhiều quyết tâm đổi mới của các tham dự viên… Chắc chắn rằng, kỳ tĩnh tâm đã mang đến cho quý cha nhiều hoa trái cho đời sống dâng hiến và phục vụ. Từ đó, các cha sẽ trở về và làm cho đoàn chiên mà các ngài đang coi sóc nhận được phong nhiêu hơn. Kết thúc kỳ tĩnh tâm, quý cha như được làm mới lại mình và ra về trong niềm hứng khởi, hân hoan.
Ban truyền thông Gp. Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Ủy Ban Thánh Nhạc: Bài Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”
Th5
ĐTC Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và..
Th5
Lời chúc mừng Đức tân Giáo hoàng Lêô XIV từ nhiều lãnh đạo..
Th5
Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh C – Chúa Là Mục Tử..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông Báo Về Việc Hội Thánh Có Đức Tân Giáo Hoàng
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Báo Về Đức Tân Giáo Hoàng..
Th5
Một Ngày Tại Giáo Đô Của Đức Cha Louis và Đoàn Hành Hương
Th5
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV
Th5
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y..
Th5
Robert Francis Prevost – Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng
Th5
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
Th5
Khói đen từ Sistine: Căng thẳng và niềm mong chờ tích cực
Th5
Tên của Giáo hoàng, “giấy khai sinh” của Giáo hoàng mới
Th5
Chính quyền Roma tiếp tục bảo đảm an ninh khi hàng chục ngàn..
Th5
Lần bỏ phiếu đầu tiên: khói đen – các Hồng y chưa bầu..
Th5
Ngày 06.05: Thánh Đaminh Saviô (1842-1857)
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Trung Quốc bầu chọn Giám mục Phụ tá mặc dù đang trong thời..
Th5
Giáo Xứ Hướng Phương Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu
Th5
Đức Cha Louis Tổ Chức Chuyến Hành Hương Toà Thánh Và Châu Âu
Th5