Hội Ái Hữu Vinh – Hà Tĩnh Bắc California gây quỹ tình liên đới

594 lượt xem

HỘI ÁI HỮU VINH – HÀ TĨNH BẮC CALI GÂY QUỸ TÌNH LIÊN ĐỚI

GPHT (09.12.2023) – Hằng năm, mỗi độ Giáng Sinh về, bà con Hội Ái Hữu Vinh – Hà Tĩnh Bắc Cali mở tiệc Noel để cùng hạnh ngộ và gây quỹ cho các chương trình bác ái của Hội. Vào chiều Chúa Nhật, mồng 3/12/2023 vừa qua, gần 400 quan khách đã đến tham dự buổi dạ tiệc “Hạt cơm ân tình” trong khung cảnh ấm cúng thân tình của nhà hàng Dynasty, Little Sài Gòn, thành phố San Jose.

Ngoài các hội viên thường xuyên sinh hoạt trong hội, buổi dạ tiệc còn có sự hiện diện của nhiều thân hữu gần xa, bao gồm một số quan khách hoạt động trong các cơ quan xã hội tại địa phương, và đặc biệt, các thầy đang tu học tại đại chủng viện St. Patrick, Menlo Park và Dòng Xitô, phố Aptos.

Chương trình buổi dạ tiệc được phối hợp nhịp nhàng của MC Phan An, và sự trình bày xuất sắc của các ca sĩ Ban Nhạc Dư Âm với các bài ca quen thuộc mùa Noel. Thầy Antôn Nguyễn Anh Tuấn, một chủng sinh từ giáo phận Hà Tĩnh vừa được gửi qua tu học để phục vụ cho giáo phận Sacramento, California, cũng hiện diện và đóng góp một bản thánh ca cho chương trình.

Cha Phaolô Lưu Đình Dương, linh hướng của Hội, sau hơn ba tháng đi xa, đã bày tỏ niềm vui gặp gỡ, “Tôi vui mừng gặp lại bà con và tôi nhớ đến bà con trong các thánh lễ”. Cha giới thiệu linh mục Tadeo Nguyễn Đình Nguyên, bề trên Dòng Xitô tại Aptos, dâng lời tạ ơn trước buổi tiệc.

Trong bài diễn văn khai mạc, cô Lưu Lệ Chi, trưởng ban tổ chức đã bày tỏ niềm vui mừng với buổi dạ tiệc hôm nay. Đồng thời, cô cũng nhắn gửi đến các thành viên của Hội cùng chung tay hỗ trợ những người trẻ đang trên bước đường lập nghiệp, nhất là những người trẻ từ vùng đất Nghệ – Tĩnh – Bình.

Đáp ứng lời kêu gọi, nhiều quan khách tham dự đã nhiệt tình ủng hộ. Đan Viện Dòng Xitô, một cộng đồng non trẻ tại phố Aptos, cũng đóng góp một ngân khoản $300 Mỹ kim, đủ cho 3 suất học bổng.

Hằng năm, Hội Ái Hữu Hà Tĩnh – Vinh Bắc Cali bảo trợ cấp học bổng cho các sinh viên, học sinh giỏi, nhà nghèo tại các xứ đạo thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, Việt Nam, cũng như trợ giúp các chương trình bác ái khác của Hội. Sáng kiến tổ chức tiệc gây quỹ được thực hiện từ năm 1997 với số quan khách tham dự từ non vài trăm của những năm đầu, và các năm sau số quan khách càng gia tăng, có lúc trước nạn Covid, lên đến 600 người.

Ông Phan Ngọc Hòa, Hội trưởng, cho biết ngân sách niên khóa 2022 – 2023 đã được chuẩn chi gửi về giúp hai giáo phận. Riêng phần trợ giúp học bổng Trần Hữu Đức – Nguyễn Trường Tộ, chiếm phần lớn ngân khoản với hơn 60%, gồm 420 suất học bổng và khuyến học, trong đó có 3 suất đặc biệt cho các tài năng xuất sắc. Ngoài ra, phần còn lại cấp cho các mục giúp trẻ mồ côi, người khuyết tật, mái ấm tình thương, hai Ban Caritas và các hạng mục khác.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn, vừa đến Hoa Kỳ được 8 tháng, nói rằng, cá nhân thầy đã từng nhận được 4 năm học bổng do Hội Vinh – Hà Tĩnh cấp phát. Qua dịp nầy, thầy hiểu rõ hơn công việc của Hội và rất cảm kích nghĩa cử nhân ái của bà con đối với các em sinh viên học sinh và đồng đạo ở quê nhà.

Trong 43 năm hiện diện tại Bắc Cali, Hội Ái hữu Vinh – Hà Tĩnh đã luôn kiên trì theo đuổi các sinh hoạt tương thân tương ái và liên kết với giáo phận Vinh, nay được tách thêm giáo phận Hà Tĩnh, qua các chương trình bác ái và các lãnh vực khác. Hội thường có các buổi đọc kinh, cầu nguyện khi các hội viên có chuyện vui buồn, thăm viếng qua lại, hội thảo và tổ chức các cuộc hội ngộ hằng năm vào các dịp lễ quan thầy, mừng Tết Nguyên Đán, hoặc mỗi khi có các mục tử bên nhà viếng thăm.

Buổi tiệc kết thúc với phần tổng kết sơ khởi số tiền đóng góp của các thành viên để gây quỹ cho các chương trình của Hội trong thời gian sắp tới.

Trần Hiếu
(Hội Ái Hữu Vinh – Hà Tĩnh Bắc Cali)

Trả lời