Hai thừa sai trẻ, Joseph và Bérengère Gandar sống giữa trẻ em của khu ổ chuột Philippines

1303 lượt xem

HAI THỪA SAI TRẺ, JOSEPH VÀ BÉRENGÈRE GANDAR SỐNG GIỮA TRẺ EM CỦA KHU Ổ CHUỘT PHILIPPINES

Joseph và Bérengère Gandar, đều 25 tuổi, được Hội Thừa sai Paris (MEP) gửi đến Manila, Philippines. Đôi bạn trẻ sống cùng với các trẻ em trong khu ổ chuột, giúp các em cảm nghiệm được tình thương gia đình qua các trò chơi, đọc sách và tình bạn.

Ngọc Yến – Vatican News

Ở khu ổ chuột của Sawata, trẻ em ở khắp mọi nơi. Đây là điều thường gây ấn tượng với các tình nguyện viên phương Tây đến các khu ổ chuột ở Manila. Nhiều trẻ em đi lang thang trên đường phố, phải tự lo cho bản thân. Các em ít được đi học hoặc không được đi học do lớp học quá đông, và khi không chơi trên đống rác thì phần lớn các em tập trung vào các tiệm Internet.

Trong khu vực nghèo khổ này, người lớn thường phải đi làm những công việc vất vả, không quan tâm đến con cái, một số trong họ lại vướng vào các chứng nghiện rượu và cờ bạc. Nhiều cha mẹ đi nước ngoài kiếm sống để con cái lại cho ông bà chú bác.

Trong hoàn cảnh này, các em ở khu ổ chuột bị bỏ rơi, không có ước mơ, không có trí tưởng tượng, không có kiến thức về thế giới bên ngoài khu phố của các em. Không có ai khuyến khích những trẻ thơ vô tội này thoát ra khỏi cảnh khốn cùng vật chất và tình cảm.

Trong hoàn cảnh này một số tình nguyện viên của Hội thừa sai Paris đã cùng với các nữ tu địa phương thiết lập Hội Phil’Book, với mục đích thúc đẩy sự phát triển của trẻ em từ khu ổ chuột thông qua các trò chơi, kể chuyện và các hoạt động giáo dục vui nhộn, nhằm phát triển sự tự tin nơi các em và hướng các trẻ thơ tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Joseph và Bérengère là một trong những mắt xích trong chuỗi tình nguyện viên của Hội Thừa sai Paris được gửi đến Sawata, trong hiệp hội Phil’Book. Joseph là một kỹ sư hàng không và Bérengère là sinh viên khoa ngôn ngữ trị liệu. Vừa mới kết hôn ngày 24/9/2022, thì ngày 9/10 đã bay vào tới Manila.

Hai bạn trẻ cho biết mong muốn dấn thân trong sứ vụ đã được họ chia sẻ ngay từ khi quen nhau và càng trở nên xác quyết hơn trong suốt quá trình chuẩn bị hôn nhân. Họ nói: “Chúng tôi muốn cùng nhau trải qua một thời gian phục vụ đặc biệt. Tấm ván đầu tiên trên cây cầu trong hôn nhân của chúng tôi, theo mô tả của vị linh mục đã chuẩn bị cho chúng tôi. Chúng ta càng có nhiều tấm ván, nghĩa là các dự án chung, chúng ta càng xích lại gần nhau thì cây cầu càng vững chắc”.

Mong muốn, với tư cách là một đôi vợ chồng trẻ, phục vụ người thân cận đã được đáp ứng ngoài mong đợi của họ kể từ khi Joseph và Bérengère được Hội Thừa sai Paris gửi đến để quản lý “tiệm sách” Phil’Book ở Sawata, Manila, trong mười tháng.

Joseph và Bérengère đón nhận sứ vụ của hội Phil’Book và mang đến cho trẻ em khu ổ chuột một không gian để chúng có thể chơi, nghe kể chuyện, có nền nếp, kết bạn, tin tưởng chính mình và vào một thế giới tốt đẹp hơn. Một không gian nơi các em có thể được sống tuổi thơ. Một ngày xoay quanh các hoạt động: đón các em buổi sáng, trong một không gian giống thư viện đồ chơi và sinh hoạt với các em. Để tiếp cận được với trẻ em ở xa, các tình nguyện viên đi lang thang khắp các khu ổ chuột ở Manila, đọc truyện và tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em. Joseph và Bérengère giải thích: “Không gian này mang đến cho trẻ em một khuôn khổ, thiết lập một thói quen, cho các em cảm giác nỗ lực, bằng cách thực hiện mọi cách với một trò chơi, một hoạt động hoặc tô màu”.

Cho tới nay, hai bạn trẻ đã đi được nửa đường và rất hài lòng. Joseph và Bérengère đã chứng kiến được niềm vui nơi các em khi được chăm sóc. Joseph nói: “Các em sống trong tận cùng của nghèo khổ, tuy nhiên, chúng tôi thấy các em vui vẻ, hạnh phúc, tự nhiên. Chúng tôi thấy các em tiến bộ và phát triển từng bước, biết học cách tôn trọng các quy tắc, như tối đa là mười trẻ em trong thư viện, cũng như các quy tắc của trò chơi. Chúng tôi thấy các em dần dần thiết lập mối quan hệ bạn bè, quan tâm đến nhau nhiều hơn, biết xin lỗi khi không tôn trọng nội quy. Đối với chúng tôi đây là một món quà vô giá”.

Sứ vụ Phil’Book ở Sawata là một sứ vụ được hoàn thành trong sự gắn kết hôn nhân. Chị Solange Augereau, tình nguyện viên và là chủ nhiệm Phil’Book, giải thích: “Đối với chúng tôi, điều quan trọng là các em nhỏ có thể ở bên cạnh một gia đình trẻ yêu thương và tôn trọng nhau, chỉ sự hiện diện của chúng tôi cũng đã là một chứng tá đẹp cho các em nhỏ vốn thường xuyên chứng kiến bạo lực gia đình”. Solange nói thêm, chính khi chăm sóc các em, anh chị cũng được chuẩn bị cho vai trò làm cha mẹ sau này, sứ vụ làm cho tình yêu giữa họ ngày càng bền vững.

Một sứ vụ cho hai người. Đây là điều mà Joseph và Bérengère đang tìm kiếm, và họ cảm thấy mãn nguyện. Mặc dù vậy không phải là không có khó khăn. Ngày qua ngày, cả hai ý thức rằng quyết định của người này ảnh hưởng đến người kia. Từ đó, họ đã biết học cách cùng nhau chọn lựa. Anh chị xác tín: “Chúng tôi thực sự cảm nghiệm được sức mạnh khi cùng nhau làm việc. Chúng tôi có thể thấy rõ rằng cùng nhau, chúng tôi có thể tiến xa hơn nữa trong các dự án bác ái”.

Nguồn: vaticannews

Có thể bạn quan tâm

Trả lời