GPHT (28.4.2023) – Vào lúc 7h00’ sáng thứ Sáu, ngày 28/4/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chủ sự thánh lễ Kỷ niệm Cung hiến Thánh Đường và Khai mạc tuần Chầu Đền tạ tại Giáo Xứ Văn Hạnh. Hiệp thông trong thánh lễ có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ.
Giáo xứ sở hạt Văn Hạnh được thành lập 1950 tách từ Giáo xứ An Nhiên nhưng quyết định ấy mãi đến năm 1962 mới chính thức công bố.
Ngày 14/9/2003, Giáo xứ Văn Hạnh đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường mà hôm nay cộng đoàn đang long trọng kỷ niệm. Sau 10 năm xây dựng, công trình đồ sộ và hiện đại bậc nhất Giáo phận đã được hoàn thành. Ngày 26/04/2012, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã long trọng cung hiến ngôi thánh đường này. Ngày 22/12/ 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông sắc thành lập Tân Giáo phận Hà Tĩnh thì Văn Hạnh trở thành nhà thờ Chính tòa Giáo Phận.
Giáo xứ hiện có 4.620 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha Phêrô Hoàng Biên Cương. Người tín hữu Giáo xứ Chính tòa có lòng đạo sâu sắc và tinh thần xây dựng cao xứng với tên gọi là giáo xứ mang trái tim của Giáo Phận. Những điểm sáng của Giáo xứ đã, đang và sẽ góp phần to lớn vào bức tranh Giáo phận trong giai đoạn hình thành và phát triển thêm đa dạng và khởi sắc.
Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa ngôi đền thờ. Đền thờ là nơi dành riêng cho việc thờ phượng và cầu nguyện. Mặc dù nó được xây nên từ vật chất nhưng hướng tới tinh thần thờ phượng: “Thiên Chúa là thần khí, nên những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong chân lý và sự thật” (Ga 4, 24).
Sau đó, Đức cha còn diễn giảng cụ thể để cộng đoàn phụng vụ biết cần phải xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng sống động trong mỗi tâm hồn. Đặc biệt hơn nữa, ngài còn nhắc nhở mỗi gia đình sống yêu thương, nối kết với nhau: “Trong Người toàn thể công trình xây dựng được ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa”. (Ep 2, 20).
Cách đặc biệt hơn là thái độ và bổn phận của mỗi người cần phải có trong ngôi nhà thực tại của gia đình, Giáo xứ và ngôi nhà mà mỗi người đang khao khát hướng về trên Quê Trời. Mỗi ngôi nhà đều là nơi được nuôi dưỡng, tái tạo và đón nhận tình thương và cũng là nơi để chúng ta tôn tạo thêm sức sống hầu trao ban, sẻ chia lòng nhân ái cho nhau. Chính Thiên Chúa là nhà kiến trúc sư lỗi lạc xây dựng và sắp xếp ngôi nhà tâm hồn mỗi người.
Ngày lễ kỷ niệm Ccung hiến trong Tuần Chầu nhắc nhở mỗi người trong khi xây dựng cuộc sống trần thế cũng biết khát khao và lưu tâm xây dựng ngôi thánh đường thiêng liêng là chính tâm hồn và xây dựng nên một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và gắn bó với nhau dựa trên các nguyên tắc luân lý trong đời sống gia đình. Tuần chầu cũng là cơ hội giúp cộng đoàn khám phá lại dung mạo Lòng Chúa Xót Thương, thôi thúc từng người can đảm hướng về phía về trước trong tin yêu và hy vọng.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Đức Cha Louis Gặp Gỡ & Huấn Dụ Các Chủng Sinh Trước Kỳ..
Th5
Khánh Thành Linh Đài Đức Mẹ – Dấu Ấn Đức Tin Giáo Xứ..
Th5
TGM-GPHT: Quyết Định Chủng sinh Giáo phận đi thực tập mục vụ hè..
Th5
Suy Niệm Lễ Chúa Lên Trời Năm C – Niềm Vui Từ Chúa..
Th5
Thánh lễ Quan Thầy & Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Họ..
Th5
Ngày Năm Thánh các nhà truyền giáo kỹ thuật số và những người..
Th5
Ngày 31 Tháng 5: Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng Bà Êlisabét
Th5
Trang Web Chính Thức Của Vatican Về Huấn Quyền Giáo Hoàng Có Diện..
Th5
Ngày 31/05: Đức Mẹ đi viếng bà thánh Êlisabét
Th5
Giờ Kinh liên gia – hiện tại hoá của một Hội Thánh Hiệp..
Th5
Thăng Thiên, Đỉnh Cao Của Thập Giá (Suy Niệm Lễ Chúa Thăng Thiên..
Th5
Tìm hiểu thêm về giá trị của việc Rước Lễ Thiêng liêng
Th5
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần
Th5
Lời dẫn và lời nguyện tín hữu Lễ Chúa Thăng Thiên
Th5
Hội Đồng Mục Vụ Giáo Hạt Minh Cầm Tĩnh Huấn và Mừng Lễ..
Th5
Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 59 Năm..
Th5
Ngày 29/05: Giáo hoàng Phaolô VI
Th5
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 22 (19/5 – 26/5/2025): Bế Giảng..
Th5
ĐTC. Lêô XIV nhậm chức tân Giám mục Roma
Th5
Tại sao phải hát trong Thánh lễ
Th5