Giáo xứ Kẻ Đông: Khánh thành trường giáo lý và kỷ niệm 191 năm thành lập giáo xứ

Sáng thứ Bảy ngày 9/7/2022, trường giáo lý xứ Kẻ Đông đã được khánh thành và làm phép trong nghi lễ trọng thể kỷ niệm 191 năm thành lập giáo xứ, do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận chủ sự. Chung chia niềm vui với giáo xứ có quý cha trong và ngoài giáo phận cùng quý khách.

Năm 2017, Cha Phêrô Trần Phúc Cai được sai đến coi sóc giáo xứ Kẻ Đông. Với tấm lòng mục tử, Cha luôn quan tâm và lo lắng đến việc giáo dục Đức tin cho thế hệ trẻ. Có được một cơ sở vật chất đủ điều kiện cho công tác dạy và học giáo lý thực sự là ước muốn của bất cứ giáo xứ, giáo họ nào. Đó cũng là ước muốn của cha quản xứ Phêrô bấy lâu nay để các em có nơi chia sẻ Lời Chúa, học hỏi giáo lý và sinh hoạt. Sau một thời gian chuẩn bị, vào ngày 13/05/2018, cha Phêrô cùng cộng đoàn đã tiến hành khởi công xây dựng ngôi trường giáo lý của giáo xứ. Trường giáo lý có chiều dài 50m, rộng 12m, cao 13m với 3 tầng, gồm 19 phòng khá khang trang và tiện nghi. Đây là ngôi trường phục vụ cho việc giáo dục đức tin cũng như các sinh hoạt trong giáo xứ. Sau những tháng ngày hy sinh, nỗ lực của nhiều người, đến nay ngôi trường đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có được ngôi trường giáo lý này, tiên vàn là ân sủng của Thiên Chúa, sau nữa là sự nỗ lực và nhiệt thành của cha quản xứ, cùng với sự cộng tác không mệt mỏi của bà con trong giáo xứ và quý ân nhân xa gần.

Kẻ Đông xứ đạo thân yêu
Gần hai thế kỷ kiên trung một bề
Thăng trầm chẳng quản nề chi
Đức tin hạt giống nảy mầm trổ bông.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm dâu bể, những người con xứ đạo Kẻ Đông đã xây dựng cho mình được một đức tin trung kiên và vững chắc, một đời sống đạo sâu sắc và chân tình, một truyền thống hăng say và bền bỉ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Mừng kỷ niệm 191 năm thành lập giáo xứ là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống đức tin của mình, là cơ hội để sống đức tin xứng với truyền thống của các bậc tiền nhân. Đây là cơ hội quý báu để mỗi thành viên trong giáo xứ “ôn cố tri tân”, cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền bối, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và quyết tâm hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Ngược dòng lịch sử, giáo xứ Kẻ Đông được được thiết lập vào đầu thế kỷ XIX (năm 1831), là một trong 18 giáo xứ được ghi tên trong những trang sử đầu tiên của Giáo phận Vinh (năm 1846), giáo phận mẹ của giáo phận Hà Tĩnh. Buổi đầu xứ đạo gồm có 36 họ đạo thuộc ba huyện Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên. Hơn hai thế kỷ, mảnh đất Kẻ Đông đã in đậm nhiều dấu chân của các vị thừa sai truyền giáo cũng như các mục tử trong giáo phận. Người đặt nền móng và để lại nhiều dấu ấn quan trọng là Cha Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa, linh mục người Việt quản xứ đầu tiên.

Theo dòng thời gian, trải qua nhiều thăng trầm, thử thách của lịch sử và thời cuộc, giáo xứ Kẻ Đông vẫn luôn kiên vững trong đức tin dưới sự dẫn dắt của 18 vị mục tử nhiệt huyết, đầy tình yêu thương. Từ đó, hạt giống đức tin được các bậc tiền nhân gieo xuống đã nảy mầm và trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp. Từ xứ mẹ Kẻ Đông thân yêu đã phôi thai và sinh ra nhiều giáo xứ khác như: Hòa Thắng, Nhượng Bạn, Quèn Đông, Mỹ Hòa, Vạn Thành, Ngô Xá, Vĩnh Phước, Hương Bình, Thu Chỉ, Lạc Sơn, Văn Hòa, Làng Khe và Phúc Thành. Nhìn lại hành trình 191 năm qua, chúng ta cùng nhìn lại quãng đường mà cha ông đã đi, đồng thời, là cơ hội để con cháu viết tiếp những dòng lịch sử mới.  Hơn hết, chúng ta cùng cất lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Quí Đức Cha, Quí cha Thừa Sai, Quí Cha tiền nhiệm, Quí Tu sĩ, quí ân thân nhân và những bậc cha anh đi trước, đã dày công xây đắp nên Giáo xứ Kẻ Đông thân yêu hôm nay.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh