Giáo xứ Chính tòa trong ngày Cao điểm tuần chầu

571 lượt xem

GIÁO XỨ CHÍNH TÒA TRONG NGÀY CAO ĐIỂM TUẦN CHẦU

GPHT (21.4.2024) – Tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh được diễn ra trước ngưỡng cửa Giáo phận chuẩn bị cho thánh lễ khởi công xây dựng công trình Nhà Chung. Chính vì vậy, bầu khí của Tuần chầu chứa chan niềm hân hoan, vui mừng tạ ơn cùng với niềm vui chung của Giáo phận nhà.

Sáng Chúa Nhật IV Phục Sinh, ngày 21/4/2024, cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh vui mừng bước vào Thánh lễ Cao điểm của Tuần chầu Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự; có quý cha TGM, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Chính tòa, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn hiệp thông với ngài.

Tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh được diễn ra trước ngưỡng cửa Giáo phận chuẩn bị cho thánh lễ khởi công xây dựng công trình Nhà Chung. Chính vì vậy, bầu khí của Tuần chầu chứa chan niềm hân hoan, vui mừng tạ ơn cùng với niềm vui chung của Giáo phận nhà.

Truyền thống phụng vụ gọi Chúa Nhật thứ tư sau lễ Phục Sinh là Chúa Nhật Chúa chiên lành, bởi các bài đọc trong thánh lễ này đều nêu bật vai trò của mục tử. Đặc biệt, kể từ năm 1964, ĐTC Phaolô VI đã thiết lập ngày thế giới cầu cho ơn gọi thiên triệu, được tổ chức trong Chúa Nhật Chúa Chiên lành. Sáng kiến này nhằm nhắc nhớ và mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện cho ơn gọi thiên triệu, cách riêng cho ơn gọi linh mục, tu sĩ, trong bối cảnh ơn gọi này trong Giáo hội đang ngày càng giảm sút.

Mở đầu bài giảng, Đức cha chủ tế giải thích ý nghĩa của hạn từ ‘’mục tử’’: Mục tử là người trông nom, bảo vệ đoàn chiên; dẫn dắt đoàn chiên đến ‘’đồng cỏ xanh tươi, nguồn suối nước mát.’’. Đức cha tiếp tục khai triển hình ảnh mục tử trong Kinh Thánh. Kinh Thánh Cựu Ước mô tả hình ảnh Mục tử duy nhất chính là Thiên Chúa – Đức Chúa của Dân Israel, Dân mà Ngài đã tuyển chọn. Trong Tân Ước, Đức Giêsu chính là Mục Tử nhân lành, là mục tử đích thật duy nhất.

Nói về ý nghĩa của Thánh lễ Cầu cho ơn thiên triệu, Đức cha Louis giải thích: cầu cho ơn thiên triệu trước hết là cầu cho tất cả mọi người, ơn gọi ‘’về trời’’ – ngôi nhà đích thực của chúng ta. Sau nữa ‘’cầu cho ơn thiên triệu’’ là cầu nguyện cho những người dâng hiến cuộc đời cách trọn vẹn cho Thiên Chúa, là linh mục, tu sĩ trong Giáo hội.

Với các mục tử, Đức cha mời gọi các ngài cần đi đầu để làm gương, để dẫn dắt đoàn chiên; đôi khi đi giữa để gần gũi, để đồng hành và nắm bắt và có khi cần thiết phải đi sau để cứu vớt những con chiên lạc xa đàn, bị đau, bị đói, bị bỏ lại phía sau. Những khi làm như thế, các mục tử có thể đối diện với nguy hiểm, bị thương tích. Đức cha lấy dẫn chứng về hình ảnh các mục tử trong dòng lịch sử của Giáo hội: Giám mục Hélder Câmara bị sách nhiễu và giết chết ngay trên bàn thờ vì bảo vệ công lý hòa bình, thánh Maximilian Kolbe chết thay cho bạn tù.

Cuối bài giảng lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho ngài, cho các mục tử phàm nhân và các tu sĩ có đức tin sâu sắc, mạnh mẽ, biết đi đầu và làm gương trong đời sống đức tin, sẵn sàng trở thành hình ảnh như Đức Kitô mục tử, chịu chết để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào (x.Ga 10,10).

Sau bài giảng lễ, cộng đoàn tiếp tục bước vào phần phụng vụ thánh thể đầy trang nghiêm và sốt mến.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha, quý cha đồng tế cùng cộng đoàn đã sốt sắng đặt mình trước Thánh Thể Chúa, để thờ lạy, chiêm ngắm và đền tạ.

Giờ chầu đền tạ này cũng chính là giờ chầu kết thúc Tuần Đền tạ của Giáo xứ Chính tòa. Xuyên suốt một tuần qua, cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã được sống trong ân sủng qua bí tích và các Thánh lễ.

Ước mong, với Tuần chầu Đền tạ đầy sốt sắng đã qua, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ Chính tòa tiếp tục vững bước trên hành trình đức tin để nơi đây tiếp tục trổ sinh thêm nhiều hoa trái ơn gọi cho Giáo hội.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm