Giáo xứ Cam Lâm: Thánh lễ Cắt băng Khánh thành và Cung hiến Bàn thờ giáo xứ

1797 lượt xem

Sáng thứ Tư, ngày 4/5/2022, là một ngày trọng đại, đánh dấu một mốc son lịch sử đối với giáo xứ Cam Lâm sau hơn 127 năm thành lập. Hôm nay giáo xứ long trọng tổ chức Cắt băng Khánh thành và Cung hiến Bàn thờ giáo xứ. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận; Đồng tế với ngài có đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Nhìn lại chặng đường lịch sử, giáo xứ Cam Lâm được thành lập năm 1895, gồm 2 giáo họ Cam Lâm và Hương Gián, với số nhân danh khiêm tốn 710 giáo dân, tọa lạc trên trục đường 22A vùng Nghi Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Cam Lâm nằm cách xa các xứ bạn chung quanh. Hiện nay do cha Phêrô Thân Văn Chất coi sóc. Tuy là một giáo xứ nhỏ, đời sống giáo dân còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng nhận thấy sự xuống cấp của nhà thờ cũ, không đảm bảo cho việc thờ phượng cách xứng hợp, thế nên cha quản xứ và bà con giáo dân đã quyết định xây dựng nhà thờ mới. Nhờ sự động viên, hỗ trợ tinh thần, vật chất của quý Đức cha, quý vị ân thân nhân xa gần, sự đóng góp công sức của bà con giáo dân, đến nay ngôi thánh đường đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngôi thánh đường giáo xứ Cam Lâm được khởi công vào ngày 5/7/2017, đến nay đã được 5 năm, với tổng diện tích dài 50m, rộng 16m, mang tầm vóc to lớn và hợp với thời đại, nhà thờ mang tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Về với Cam Lâm chúng ta sẽ thấy được sự đổi mới của giáo xứ về tinh thần cũng như về mặt cơ sở vật chất. Hy vọng đây sẽ là bước ngoặt lớn cho tinh thần sống đạo của bà con giáo dân nơi đây.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis bày tỏ niềm vui đến cộng đoàn giáo xứ, cách đặc biệt cảm phục sự hy sinh của cha quản xứ Phêrô. Tuy tuổi tác đã cao, nhưng với tinh thần của vị mục tử, ngài đã không ngừng sống vì, sống với đoàn chiên được Chúa trao phó. Bên cạnh đó, ngài nhắn nhủ tới cộng đoàn, ngôi thánh đường khang trang đẹp đẽ bằng vật chất là sự biểu lộ về đời sống ở bên trong tâm hồn. Đồng thời, giúp cho việc thờ phượng được diễn ra cách trang nghiêm và sốt mến hơn. Ngôi thánh đường chính là sự biểu lộ tình thương của Thiên Chúa ở giữa dân người.

Thánh lễ kết thúc trong niềm tin yêu phó thác. Từ đây, Cam Lâm sẽ từng ngày đổi mới, mới về cơ sở vật chất cả về đời sống đức tin của mình.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời