Giáo Hạt Hòa Ninh: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

1101 lượt xem

GPHT (30.9.2023) – Ngày 11/05/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc Antiquum ministerium – Thừa tác vụ cổ kính – Thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên. Ngài cũng đề nghị các Hội Đồng Giám mục hãy làm cho thừa tác vụ giáo lý viên trở nên hiệu quả bằng việc huấn luyện Giáo Lý Viên, nhất là về “Thánh Kinh, thần học, mục vụ và sư phạm” để họ có thể chu toàn sứ mạng được trao (Antiquum Ministerium, số 9).

Theo tinh thần chung của Giáo Hội và Đức Thánh Cha Phanxicô, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 27 tháng 09 năm 2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo hạt Hòa Ninh là hạt thứ 3/13 giáo hạt.

Giáo hạt Hòa Ninh gồm 10 giáo xứ: Hòa Ninh (Sở hạt), Cồn Nâm, Cồn Sẻ, Diên Trường, Giáp Tam, Hòa Đồng, Liên Hòa, Thanh Hà, Văn Phú và Vĩnh Phước. Giáo hạt tọa lạc trên địa bàn Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ Hòa Ninh được thành lập năm 1864. Trước đó, hạt giống Tin Mừng đã được gieo trên mảnh đất này từ rất sớm. Theo sử liệu trích dẫn, giáo xứ Hòa Ninh đón nhận ánh sáng Tin Mừng từ khi cha Alexandre de Rhodes và cha Marquer mới đến vùng Bố Chính. Hai nhà thừa sai đã dùng thuyền đi khắp đôi bờ sông Gianh để rao giảng và khai sinh ra nhiều xứ đạo, trong đó có Hòa Ninh. Tên gọi Hòa Ninh đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của giáo phận nhà. Cùng với biết bao thăng trầm của lịch sử, Hòa Ninh vẫn còn đó những gì được ông cha ngày xưa kiến tạo và được biết bao thế hệ con cháu gìn giữ phát huy. Từ những con người bình dị gắn bó với quê hương xứ sở đến những người vì thời cuộc hay vì kế sinh nhai đang sống rải rác khắp nơi trong và ngoài nước, tất cả vẫn một lòng xây dựng Hòa Ninh lớn mạnh từng ngày về cơ sở vật chất lẫn tinh thần.

Ngay từ sáng sớm ngày 28 tháng 09 năm 2023, quý cha trong giáo hạt cùng với 266 quý thầy cô giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Hòa Ninh (Sở hạt), để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt diễn ra trong ba ngày 28 – 30 tháng 09 năm 2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 28 tháng 09 năm 2023. Trong bài giảng lễ, Cha Gioan Trần Xuân Viên – Phụ trách Giáo xứ Chợ Sàng – Trưởng đoàn tập huấn giáo phận tại Giáo hạt Hòa Ninh đã chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng. Người Giáo Lý Viên cần khiêm tốn xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn, để Lời Chúa được rao truyền đến tất cả mọi người.

Vào lúc 8h45’, Qúy thầy cô Giáo Lý Viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Quản hạt Phêrô Phan Văn Đồng chia sẻ về tầm quan trọng của việc dạy và học giáo lý trong bối cảnh thời đại hôm nay. Tập huấn Giáo Lý Viên là một cơ hội đặc biệt để quý thầy cô giáo lý viên học hỏi thêm về sư phạm, kỹ năng thông truyền Đức tin cho các bạn trẻ.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Trong 3 ngày tập huấn tất cả thầy cô Giáo Lý Viên Giáo hạt Hòa Ninh đã nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt, trò chơi, ăn cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí hiệp hành tuyệt vời: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Thánh Lễ tạ ơn kết thúc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 10h ngày 30 tháng 09 năm 2023. Trong bài giảng, Cha Phêrô Khoa Phạm Thành Luân – Quản xứ Vĩnh Phước chia sẻ: Sau kỳ tập huấn quý thầy cô Giáo Lý Viên trở về cuộc sống thường nhật với tinh thần mới, sức sống mới, can đảm rao truyền và làm chứng, đem niềm vui của Tin Mừng cho các em thiếu nhi; đồng thời quyết tâm say mê học hỏi Kinh Thánh vì “không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô” ( thánh Giê rônimô )

Kỳ tập huấn tại Hòa Ninh khép lại đầy hào khí vui tươi, hạnh phúc. Tất cả giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha cùng hòa mình nhịp nhàng trong vũ điệu của bài ca chủ đề hầu tạo nên một bầu khí hiệp hành vui vẻ ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *