Đức cha Louis kinh lý mục vụ các giáo xứ tại tỉnh Quảng Bình

Kinh lý là việc đã có từ kinh nghiệm lâu đời trong Giáo Hội. Kinh lý giáo phận là một hoạt động tông đồ mà Giám mục giáo phận phải chu toàn cách sinh động theo lòng bác ái mục tử, nó thể hiện cụ thể nguyên lý và nền tảng hữu hình của sự hợp nhất trong một Giáo Hội địa phương. Nơi Giám mục đến kinh lý, đó là một sự kiện của ân sủng dành cho nơi đó. Nó phản ảnh một mức độ nào đó sự viếng thăm của Chúa Giêsu Kitô, “vị mục tử tối cao” (1Pr 5,4), chăm sóc các linh hồn (1 Pr 2,25), Đấng đến viếng thăm và cứu chuộc dân Người (Lc 1,68).

Kinh lý mục vụ còn giúp Giám mục trực tiếp tìm hiểu và thấy rõ tình hình và nhu cầu mục vụ thực tế của giáo phận: đánh giá đúng đắn hiệu quả cơ cấu tổ chức và phương tiện mục vụ, biết rõ hơn thực trạng và khó khăn của công cuộc truyền giáo. Đây là dịp tốt để Giám mục gặp gỡ và tìm hiểu các cá nhân trong các thành phần Dân Chúa, đặc biệt là từng linh mục trong giáo phận như về cá tính, thói quen, nguyện vọng, đời sống tinh thần, lòng nhiệt thành, lý tưởng, mức sống, sức khỏe, nơi làm việc, gia đình hay những gì liên quan khác. Để từ đó, có thể khích lệ, cổ võ, an ủi, ban khen kịp thời cũng như mời gọi người tín hữu canh tân đời sống đạo đức và dấn thân hoạt động tông đồ hơn nữa.

Trong ý hướng đó, từ ngày 17 đến ngày 18/06/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã đến kinh lý mục vụ các giáo xứ Trung Quán, Giáp Tam, Thanh Thủy và Minh Cầm nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tại giáo xứ Trung Quán

Vào lúc 8h00’ ngày 17/06/2022 Đức cha Louis đã đến viếng thăm, chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ giáo xứ và dâng thánh lễ cung hiến bàn thờ tại giáo xứ Trung Quán. Đồng tế với Ngài, có sự hiên diện quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo thành phần Dân Chúa tham dự phụng vụ.

Giáo xứ Trung Quán là giáo xứ ở cực Nam của giáo phận Hà Tĩnh, nằm ở ngã ba sông Nhật Lệ, nơi gặp nhau của hai nhánh sông Long Đại và Kiến Giang, thuộc xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Nằm nơi vùng sơn thủy hữu tình, Trung Quán vốn là một giáo xứ có lịch sử lâu đời, cũng chính nơi đây là quê hương của Thánh tử đạo Tôma Trần Văn Thiện (1820 -1838). Hiện nay, giáo xứ có hơn 507 tín hữu, do linh mục Phêrô Phùng Văn Tuấn coi sóc.

Vào ngày 31/8/2015, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã tới dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Đến cuối năm 2018, Cha Phêrô Phùng Văn Tuấn được sai về đây, và ngài đã tiếp tục công việc của người tiền nhiệm hầu có thể hoàn thành ngôi thánh đường phục vụ cho sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ.

Sau gần 10 năm thi công không mệt mỏi, dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ và với lao công, sự hi sinh của biết bao tấm lòng, ngôi thánh đường đã hoàn tất tốt đẹp. Đặc biệt, với tầm vóc to lớn, bề thế khang trang, ngôi thánh đường mới hoàn toàn tương xứng với những yêu cầu của thời đại, với những tầm nhìn và dự phóng trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Hôm nay, một ngày đáng nhớ đối với giáo xứ Trung Quán khi bắt đầu từ đây, cùng với đại lễ khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ, giấc mơ về một trang sử vàng chính thức được điểm một mốc son chói lọi.

Tại giáo xứ Giáp Tam

Chiều ngày 17/06/2022, lúc 16h00’ cộng đoàn giáo xứ Giáp Tam hân hoan chào đón Đức cha Louis đến viếng thăm, chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ giáo xứ và cử hành thánh lễ khai mạc Tuần chầu Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng thời mừng kính thánh Antôn quan thầy của giáo xứ.

Giáp Tam là tên của một xứ đạo thuộc hạt Bình Chính xưa và Hòa Ninh nay, ở xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, cách Tòa Giám mục Hà Tĩnh gần 100km về phía Nam. Giáo xứ hiện có hơn 1.120 tín hữu, do linh mục Phêrô Dương Sỹ Nho coi sóc.

Tại chuẩn giáo xứ Thanh Thủy

Sáng ngày 18/06/2022, Đức cha Louis đã đến viếng thăm, mừng tuần chầu đền tạ và dâng thánh lễ Đức Maria thăm viếng, quan thầy của chuẩn giáo xứ Thanh Thủy.

Chuẩn giáo xứ Thanh Thủy vừa mới được thành lập vào đầu năm 2017, gồm 2 giáo họ Thanh Thủy và Rú Voi, được tách ra từ giáo xứ Gia Hưng, với số giáo dân là hơn 1.042 người, nằm trên địa bàn 2 xã Liên Trạch và Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thanh Thủy hiện do linh mục Phêrô Võ Tá Luyện quản nhiệm.

Tại giáo xứ Minh Cầm

Do được vinh dự làm Tuần chầu Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho giáo phận. Ở giáo phận Hà Tĩnh, Tuần Chầu không phải chỉ diễn ra vào ngày Chúa nhật như một số giáo phận khác, mà thông thường là từ thứ 5 đến Chúa nhật, nên hôm nay áp ngày cao điểm, Đức cha đến để dâng thánh lễ Tuần Chầu và chia vui với giáo xứ Minh Cầm. Tiện dịp đến kinh lý mục vụ, Đức cha Louis đã cử hành Bí tích Thêm Sức cho 105 con em của giáo xứ, lúc 16h30’ ngày 18/06/2022.

Giáo xứ Minh Cầm (là giáo xứ sở hạt Minh Cầm), trải rộng trên địa bàn 4 xã miền núi là Mai Hóa, Phong Hóa, Châu Hóa, Đức Hóa thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ hiện có trên 3.030 nhân danh, do linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Trung Quán