
“Đàn chiên không có chủ chăn”
Bắt đầu bài giảng, Đức Hồng y đại diện Đức Giáo hoàng cai quản Giáo phận Roma nhìn nhận nỗi đau buồn chung của các tín hữu Roma, những người cùng với các tín hữu trên khắp thế giới, đang thương tiếc vị mục tử đã qua đời, và dường như giống như “đàn chiên không có chủ chăn”.
Ngài nói rằng sự so sánh ẩn dụ này tóm tắt cảm xúc của những ngày này, nhưng cũng phản ánh tình trạng hiện tại của nhân loại, trong một thế giới đang bùng nổ vì khủng hoảng, và ít người có can đảm để công bố Tin Mừng bằng cách biến Tin Mừng thành viễn cảnh về một tương lai khả thi và cụ thể.
Hành động phục vụ đánh thức đức tin
Theo Đức Hồng y Reina, Chúa Giêsu đã chỉ đường bằng cuộc sống và giáo huấn của Người, điều mà các môn đệ của Người đã thực hiện. Con đường này đòi hỏi sự hoán cải sâu sắc kết hợp với những hành động có khả năng thổi hồn vào lời nói bằng “một cái vỗ về, một bàn tay dang rộng, lời nói không vũ khí, không phán xét, giải thoát, không sợ tiếp xúc với những gì không trong sạch”. Việc phục vụ này “cần thiết để đánh thức đức tin, khơi dậy hy vọng rằng cái ác hiện diện trên thế giới sẽ không có lời cuối cùng, rằng sự sống mạnh hơn cái chết”.
Hồng y đoàn cần phân định
Đức Hồng y Giám quản Roma nói rằng Chúa Giêsu hiểu “gánh nặng của mỗi người chúng ta trong việc tiếp tục sứ vụ của Người, đặc biệt là khi chúng ta đang tìm kiếm” vị giáo hoàng tiếp theo. Khi các Hồng y họp để thảo luận và lựa chọn người kế nhiệm Đức cố Giáo hoàng Phanxicô, Đức Hồng y nhấn mạnh, đây không thể là thời điểm “cân bằng chính trị, chiến thuật, thận trọng, thời điểm chiều theo bản năng muốn quay lại, hoặc tệ hơn là ganh đua và liên minh quyền lực. Cần có một thái độ cấp tiến để bước vào giấc mơ của Chúa được giao phó cho đôi tay nghèo hèn của chúng ta”.
Đức Hồng y Reina nhận định rằng thế giới xem Đức cố Giáo hoàng Phanxicô là “một mục tử hoàn vũ”, và “con thuyền của Thánh Phêrô” cần phải ra khơi trên biển cả mênh mông, vượt qua mọi ranh giới và tạo ra “những điều bất ngờ”. Do đó, bổn phận của Hồng y đoàn “phải là phân định và sắp xếp những gì đã bắt đầu, theo ánh sáng của sứ mạng đòi hỏi chúng ta, theo hướng một trời mới đất mới”. Họ phải làm cho Giáo hội trở nên đẹp đẽ vì Chúa Kitô chứ không phải vì “những tiện nghi trần tục, bị hướng dẫn bởi những tham vọng ý thức hệ phá vỡ sự hiệp nhất trong y phục của Chúa Kitô”.
Giáo hoàng “có cái nhìn của Chúa Giêsu”
Do đó, bổn phận của các Hồng y là tìm kiếm một mục tử: “có thể giải quyết nỗi sợ mất mát khi đối mặt với những đòi hỏi của Phúc Âm”; “có cái nhìn của Chúa Giêsu” và có thể thể hiện tính nhân ái của Chúa “trong một thế giới có những nét thiếu nhân tính”; và “xác nhận rằng chúng ta phải cùng nhau bước đi” như những người của Chúa được tạo ra để rao giảng Phúc Âm. Ngài nói rằng Chúa Giêsu cảm thấy thương xót dân của Người và không muốn họ trở thành “một đàn chiên không có người chăn”, và đây chính là lời cầu nguyện của “toàn thể Giáo hội và của tất cả mọi người, những người cầu xin được hướng dẫn và nâng đỡ trong cuộc sống gian khổ, giữa những nghi ngờ và mâu thuẫn, những đứa trẻ thiếu một lời hướng dẫn”.
Và cuối cùng, theo Đức Hồng y Reina, môn đệ Chúa Kitô phải trở thành “hạt giống”, sẵn sàng được chôn cất, ẩn giấu và tiêu hao vì sự sống mới, vì ơn cứu độ của tất cả mọi người.
Nguồn:vaticannews.va
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9
Ngày 01.10: Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!
Th9
Têrêsa – Mẫu Gương Thánh Thiện Của Các Bạn Trẻ – Lễ Thánh..
Th9
Hơn 200 Em Thiếu Giáo Xứ Lộc Thủy Đón Nhận Thánh Thần Trong..
Th9
Giáo Xứ Đông Yên: Khai Mạc Tuần Chầu Lượt & Nghi Thức Nhậm..
Th9
Giáo xứ Nhân Thọ: 32 Đôi Vợ Chồng Hân Hoan Mừng Hồng Ân..
Th9
Vatican kêu gọi cầu nguyện cho tiến trình phong thánh Đức Hồng y..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXVI TN C – Vô Cảm Với Người Nghèo..
Th9
Ngày 27/09: Thánh Vinh Sơn Phaolô, linh mục
Th9
Giáo Xứ Vạn Thành: Hồng Ân 100 Năm Thành Lập – Khởi Đầu..
Th9