Đại lễ khánh thành các công trình ân phúc tại Giáo xứ Nhân Thọ

738 lượt xem

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH CÁC CÔNG TRÌNH ÂN PHÚC TẠI GIÁO XỨ NHÂN THỌ

GPHT (11.6.2024) – Đến với Nhân Thọ hôm nay chúng ta, chắc hẳn chúng ta sẽ trầm trồ và thán phục trước các công trình sừng sững hiện ra trước mắt như một phép lạ nhiệm mầu về tình yêu của Thiên Chúa thi thố trên con người.

Sáng thứ Hai ngày 10/6/2024, quả là một ngày đáng ghi nhớ, ngày mà gần 4000 con tim trong Giáo xứ cũng như những người con xa quê cùng hướng lòng về Nhân Thọ trong niềm vui tạ ơn Chúa, tri ân muôn người với sự kiện khánh thành các công trình hồng ân. Đó là nhà Mục vụ, trường Giáo lý, Tượng đài núi đá Đức Mẹ, cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

Niềm vui đó được nhân lên gấp bội khi có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý khách, quý ân nhân, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa.

Với tấm lòng tri ân và tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử Giáo xứ cũng như quá trình xây dựng và hoàn thành các công trình hồng ân 

Giáo xứ Nhân Thọ nằm cạnh quốc lộ 1A, thuộc P. Quảng Thọ, Tx.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Nhân Thọ được kể là 1 trong 18 Giáo xứ đầu tiên lúc thành lập Giáo phận Vinh 1846. Tuy nhiên năm 1876, Giáo xứ mới được tái lập. Nhân Thọ cũng là xứ Mẹ của xứ sở hạt Hướng Phương ngày nay.

Sau thời kỳ Chiến tranh, Giáo xứ bị ngưng trệ, xuống cấp và một số giáo hữu đánh mất đức tin, gần 60 năm không có linh mục coi sóc. Nhưng nhờ ơn Chúa, hạt giống đức tin đã được các bậc tiền nhân gieo vãi vẫn âm thầm trường tồn. Những năm sau đó, Giáo xứ đã được các linh mục kế tiếp coi sóc và hướng dẫn, vì thế đời sống Đức tin ở đây rất mãnh mẽ và bền chặt.

Ngày 11/02/2017, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Đông được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ. Khi về nhận nhiệm sở, cha Phêrô nhận thấy công trình như nhà thờ tuy mới được xây dựng hơn 10 năm đã trở nên chật hẹp so với số lượng giáo dân đông đảo lúc bấy giờ và một số hạng mục đã xuống cấp, rồi nhà mục vụ Giáo xứ, nhà Giáo lý cũng như khuôn viên chưa được xây dựng. Con em phải học giáo lý trong những túp lều tranh tạm bợ ẩm thấp, không đủ che nắng che mưa. Trước tình hình đó, Cha Phêrô đã ấp ủ và thao thức sẽ xây dựng và trùng tu lại các cơ sở cho giáo xứ để làm mới lại đời sống đức tin của bà con giáo dân nơi đây.

Ngày 28/1/2018, Cha Phêrô cùng với bà con giáo dân đã khởi công xây dựng Nhà mục vụ. Sau 14 tháng khởi công, nhà mục vụ đã hoàn thành. Tiếp đến, Giáo xứ lại tiến hành xây dựng nhà giáo lý, nhà thờ cũng được trùng tu và nới rộng. Tượng đài núi đá Đức Mẹ là công trình cuối cùng được hoàn thành như một lời tạ ơn dâng lên Mẹ.

Niềm vui hôm nay

Nhờ hồng ân Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Giacôbê quan thầy, sự đồng tâm hiệp lực, lòng quảng đại của Giáo xứ Nhân Thọ, sau hơn 7 năm khởi công xây dựng, các công trình giáo xứ đã hoàn thành khang trang đẹp đẽ như lòng mong muốn.

Trước thánh lễ, các thành phần dân Chúa đã quy tụ về trước nhà mục vụ, Đức cha Phêrô sốt sắng làm phép các công trình.

Sau đó, đoàn rước hân hoan tiến về trước tiền sảnh ngôi thánh đường để cắt băng khánh thành với niềm vui và lời tạ ơn trong tiếng trống kèn vang làm cho lòng người xao xuyến trước muôn điều kỳ diệu Chúa đã làm.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô đã nói về lịch sử Dân Thiên Chúa, sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa trên hành trình tiến về miền Đất Hứa của dân Ngài với 40 năm trong sa mạc qua các trung gian là các tổ phụ Ít-ra-en dẫn dắt. Đức cha giải thích về mục đích của việc xây dựng và ý nghĩa sâu xa của ngôi Nhà thờ. Sau đó, ngài mời gọi mỗi người sống và  thờ phượng Thiên Chúa trong Thần Khí đồng thời mỗi người hãy lo xây dựng ngôi nhà thờ thiêng liêng là tâm hồn cho Thiên Chúa ngự.

Sau những lời chia sẻ, Đức cha Phêrô chủ sự nghi thức cung hiến nhà thờ, bàn thờ qua việc rảy nước thánh, xức dầu và đặt hài cốt thánh tử đạo Vincentê Nguyễn Thời Điểm dưới chân bàn thờ.

Giáo xứ Nhân thọ hôm nay được hồi sinh và mang một diện mạo mới giàu sức sống. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho giáo xứ được bình an, thịnh đạt và tiến lên trên đường đạo hạnh để củng cố niềm tin và hy vọng vươn tới tương lai tươi sáng.

Ban Truyền thông Giáo phận 

Có thể bạn quan tâm