Công trình của tình hiệp thông

2404 lượt xem

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ, cách đây không lâu, trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại hình ảnh một vị linh mục đứng tại một công trình đang dở dang, giữa trời lất phất mưa của những ngày đầu đông, kêu gọi sự hỗ trợ của quý ân nhân để xây dựng cơ sở vật chất cho Giáo xứ mà mình coi sóc.

Thước phim ngắn ngủi chưa đầy 3 phút đó đã khiến bao con tim chất chứa lòng yêu mến Chúa và Giáo hội không khỏi thổn thức. Họ xúc động bởi sự gian khó mà cộng đoàn đức tin nơi đây phải đối diện, cũng như, bởi tấm lòng mục tử đầy hy sinh của vị linh mục quản xứ.

Hôm nay, chính tại mảnh đất nơi công trình ấy, mọi thứ đã được đổi khác: Sau khoảng gần 10 tháng, với những nỗ lực không biết mệt mỏi của mục tử và đoàn chiên, sự hỗ trợ rất lớn của quý ân, thân nhân, Giáo xứ Vĩnh Cư do cha Micae Vũ Đình Mai, CSF coi sóc đã hoàn thành các công trình thiết yếu như đã ước nguyện.

Vĩnh Cư là một Giáo xứ nằm trong vùng núi sâu phía Tây Nam của tỉnh Hà Tĩnh, thuộc xã Hương Liên, huyện Hương Khê. Để đi đến nơi đây, từ Ql 15, phải đi tiếp hơn 10km đường đèo dốc rất hiểm trở. Trước đây, Vĩnh Cư là một giáo họ thuộc Giáo xứ Chúc A, cách khoảng 7km. Sau này, vì để thuận tiện trong việc sinh hoạt đức tin, bề trên Giáo phận đã quyết định tách cộng đoàn này lập nên Giáo xứ Vĩnh Cư và bổ nhiệm cha Micae Vũ Đình Mai làm linh mục quản xứ tiên khởi. Từ một giáo họ nhỏ bé, theo thời gian, Vĩnh Cư đã trở thành một giáo xứ vững chắc kiên trung và lớn mạnh.

Hôm nay, bầu trời Vĩnh Cư tràn ngập niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa ngang qua sự giúp đỡ của quý ân nhân từ khắp mọi miền đất nước và ở hải ngoại, cũng như sự chung sức chung lòng của cha xứ và bà con giáo dân. Cả cộng đoàn cùng cất cao lời ngợi khen Thiên Chúa; tri ân hết thảy mọi người nhân dịp khánh thành công trình trường giáo lý và nhà mục vụ qua thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự. Hiệp dâng trong ngày lễ long trọng hôm nay còn có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý cha dòng Thánh Gia, quý thầy, quý sơ và đông đảo cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ.

Trước thánh lễ, đông đảo cộng đoàn đã tập trung trước công trình mới để tham dự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành do Đức cha Louis chủ sự. Tiết trời nắng nóng của mùa hè không làm giảm bớt lòng sốt mến của bà con giáo dân nơi đây. Trên từng khuôn mặt của hơn 500 con tim trong giáo xứ hiện rõ niềm hạnh phúc và vui mừng khôn tả. Họ đã có thể nở một nụ cười mãn nguyện sau những gian lao vất vả mà cha – con đã cùng nhau trải qua.

Cùng với các công trình được xây mới, ngôi nhà thờ giáo xứ cũng được sơn sửa lại khang trang hơn.

Trong bài giảng, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu trọng tâm sứ điệp Lời Chúa bằng một câu chuyện sinh động minh chứng cho tình hiệp thông trong cuộc sống. Đức cha nhấn mạnh, công trình được khánh thành hôm nay là công trình của sự tham gia, chia sẻ và cộng tác. Bên cạnh xây nhà, Đức cha cũng khuyến khích cộng đoàn xây dựng con người qua việc đào sâu tri thức văn hóa và đức tin.

Tượng thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự được đặt cách trang trọng trước trường giáo lý mới

Đức cha cũng không quên nêu lên thao thức của ngài với việc học của các em học sinh nơi đây, bởi sự thiếu thốn cơ sở giáo dục, phương tiện đi lại và sự cách trở về giao thông. Ngài mong muốn, trường giáo lý ngoài việc được sử dụng để học hỏi giáo lý đức tin, còn có thể tận dụng để học tập thêm các kiến thức về văn hóa và kỹ năng sống cho các em thiếu nhi. Nhờ đó các em sẽ trưởng thành và có một hành trang sống cho mình trong tương lai.

Kết thúc thánh lễ là niềm tri ân cảm mến của đoàn con cái dâng lên Thiên Chúa, Đức cha, quý cha, quý ân nhân và quý khách qua lời cảm ơn của vị đại diện.

Nguyện xin Thánh Giuse thợ – Quan thầy luôn cầu bầu và nâng đỡ để đoàn con giáo xứ Vĩnh Cư biết sống hiệp nhất yêu thương, biến những ân phúc đón nhận hôm nay thành quà tặng Đức tin để cùng nhau hiệp hành tham gia xây dựng Giáo hội và xã hội.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm