Tiếp tục thực hiện chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, ngày 10 tháng 4 năm 2021, Tiểu ban Mục vụ Bệnh nhân thuộc Caritas Giáo phận Hà Tĩnh đã liên kết với Nhóm Thiện nguyện Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc và Bệnh viên Đa khoa Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức đợt tư vấn, khám, cấp phát thuốc chữa bệnh cho người dân tại Giáo xứ Khe Ngang (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Đoàn gồm 8 bác sĩ chuyên khoa I, các y sĩ, dược sĩ và các thành viên Ban Caritas Giáo phận do Sơ Maria Nguyễn Thị Hiền, Chuyên trách Tiểu ban Mục vụ Bệnh nhân và Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Văn Nhuệ chủ trì.
Đây là đợt thăm khám có quy mô khá lớn với nhiều trang thiết bị hiện đại như máy như siêu âm, điện tim, đo huyết áp thế hệ mới. Đặc biệt trong chuyến thăm khám này có đội ngũ bác sỹ Chuyên khoa I, giỏi và nhiệt thành. Sau một ngày làm việc, mặc dầu vất vả nhưng luôn trong tinh thần yêu thương, phục vụ, đoàn đã khám cho hơn 600 bệnh nhân và cấp phát thuốc điều trị cho hơn 500 người.
Bác sĩ Nguyễn Văn Nhuệ, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh Viện Đa khoa huyện Can Lộc, trưởng nhóm Thiện nguyện cho biết: Nhóm đã thực hiện nhiều chuyến khám, cấp phát thuốc chữa bệnh và tư vấn sức khỏe cho nhiều giáo xứ trong Giáo phận Hà Tĩnh theo chương trình của Ban Caritas giáo phận, nhưng đây là chuyến đi có quy mô hơn, đội ngũ y sĩ, bác sĩ, dược sĩ tham gia đông và đều là những người có chuyên môn cao. Đặc biệt họ tham gia với đoàn, với nhóm với tinh thần phục vụ vô vị lợi bằng tình yêu thương, tình bác ái và bằng y đức của họ, Bác sĩ Nhuệ nói: “Nhóm chúng tôi đã tham gia nhiều chuyến như thế này với ban Caritas giáo phận Hà Tĩnh không vì một mục đích riêng tư, không phân biệt tôn giáo, chính kiến hay một vấn đề nào khác. Trong nhóm chúng tôi và ngay cả trong đoàn này cũng chỉ có tôi và một vài người là người Công giáo, còn nữa là anh em lương dân và các tôn giáo bạn. Chúng tôi đến các giáo xứ, các địa phương chỉ vì một mục đích là thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân, chúng tôi càng vui mừng hơn khi được cùng cộng tác với Ban Caritats để còn phát thuốc miễn phí cho người dân, ít nhất là những loại thuốc thông dụng để chữa trị những căn bệnh nhẹ, bệnh thường gặp như cảm sốt, ho, đau bụng, tăng hoặc giảm huyết áp… Tôi thấy đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, nhân văn và qua đó mình càng thấy rõ trách nhiệm của mình hơn đối với nghề…”.
Để tham gia chuyến đi này, một số y, bác sĩ, dược sĩ đã phải tạm gác công việc cơ quan và gia đình, có người khởi hành từ 4 giờ sáng với quãng đường gần 400 km để đến Giáo xứ Khe Ngang. Tuy nhiên, họ đã phục vụ với tinh thần hăng hái, không biết mệt mỏi. Đặc biệt các chị em với công việc rất bận rộn, bề bộn nhưng họ luôn nở nụ cười tươi trên môi, nhẹ nhàng tư vấn, hướng dẫn các bệnh nhân cách dùng thuốc, cách ăn uống hằng ngày cũng như cách phòng và điều trị căn bệnh của từng người. Bác sĩ Đặng Thanh Bình, Bác sĩ Chuyên khoa I về siêu âm và chấn đoán hình ảnh, vui vẻ cho biết: “Tôi nhận được điện thoại mời tham gia chuyến đi này của Bác sĩ Nguyễn Văn Nhuệ khi đang học nâng cao ở Huế, mặc dù rất khó khăn nhưng tôi sẵn sàng nhận lời ngay và sắp xếp tham gia, nhưng do lịch học bận rộn nên mới từ Huế về nhà lúc tối qua và 4 giờ sáng nay là đi đây rồi, thật sự là khá mệt nhưng tôi lại thấy rất vui, rất hạnh phúc khi mình đang làm những việc bổ ích giúp đỡ người khác, mà giúp đỡ người khác chính là giúp mình… Tôi cũng như một số anh chị em ở đây đều là lương dân, nhưng chúng tôi cũng đã tham gia chương trình này mấy lần rồi. Thực tế đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, những việc làm mà bất cứ một người nào cũng cần tham gia nếu như có chút điều kiện. Theo tôi, những việc làm như thế này hay bất cứ một việc làm thiện nguyện nào thì đều là bản chất, là truyền thống của người Việt Nam trên tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” mà chúng ta cần phải phát huy, kế thừa truyền thống tốt đẹp đó…”.
Mặc dù sau một ngày làm việc cật lực, cả đi và về phải vượt gần 800 km, có người tới một giờ sáng hôm sau mới tới nhà, nhưng trên xe ai cũng vui vẻ vì thấy chuyến đi thành công và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Sơ Maria Nguyễn Thị Hiền, Chuyên trách Tiểu ban Mục vụ Bệnh nhân cho biết: Chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng” của Ban Caritas Hà Tĩnh hoạt động khá mạnh và phong phú, đa dạng như chương trình phát cơm cho bệnh nhân ở Bệnh viện Y học Cổ truyền; thăm hỏi, yên ủi và lo phần tinh thần cho người gặp bệnh nan y, hấp hối; thăm hỏi và khám chữa bệnh, phát thuốc cho người dân… Tiểu ban có đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên rất tích cực, năng động, luôn hăng say, nhiệt huyết. Điều mà sơ vui mừng nhất đó là được sự ủng hộ và đồng hành của các y, bác sĩ, dược sĩ và các nhà hảo tâm luôn giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí hoặc đi trực tiếp đến những vùng dân nghèo.
Trước lúc chia tay, Sơ Hiền đã bày tỏ niềm vui và nói lời cám ơn sâu sắc đến các y, bác sĩ, dược sĩ cùng tất cả anh em tham gia chuyến đi: “Tôi rất vui mừng vì chuyến đi này của chúng ta đã thành công mỹ mãn, mọi việc đều diễn ra tốt đẹp dù có những thiếu thốn, những hạn chế về trang thiết bị hay thuốc thang nhưng anh chị em chúng ta đã thực hiện rất tốt, rất tích với tinh thần phục vụ rất cao. Thay mặt Caritas Giáo phận cũng như những người dân Giáo xứ Khe Ngang nói riêng và các vùng quê nghèo khác nói chung, tôi xin chân thành cám ơn các anh chị em và hi vọng rằng anh chị em cùng tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những lần tiếp theo”.
Chuyến đi thăm khám, tư vấn và phát thuốc chữa bệnh cho người dân vùng Giáo xứ Khe Ngang khép lại, nhưng dư âm của nó chắc chắn còn đọng lại và lan tỏa trong tâm thức của mỗi thành viên. Lời cầu nguyện của Thánh Phanxicô Assisi chợt vang vọng: “Chính lúc quên mình, là lúc gặp lại bản thân”. Thực sự, khi các tình nguyện viên dấn thân phục vụ người nghèo, họ đã tìm được niềm vui, và dần tìm ra ý nghĩa cho việc làm và cuộc sống của mình.
Đa minh Tiến Khởi
TT Caritas Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Cáo phó: Bà cố Anna – Thân mẫu của Lm. Giuse Trần Sỹ..
Th4
Phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam kính viếng Đức Thánh Cha..
Th4
Thánh lễ an táng Đức Thánh Cha sẽ được cử hành vào thứ..
Th4
Những khoảnh khắc đáng nhớ 12 năm triều đại Đức cố Giáo hoàng..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Thành lập giáo xứ và bổ nhiệm linh mục
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 24 Tháng 4
Th4
12 câu nói then chốt định hình 12 năm triều đại giáo hoàng..
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 23 Tháng 4
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thông Báo Văn Phòng Đại Diện Toà Thánh Vatican Tại Việt Nam Tiếp..
Th4
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Cử Hành Thánh..
Th4
Truyền hình trực tiếp Nghi thức Di Quan ĐTC Phanxicô (23/04)
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 22 Tháng 4
Th4
Hội Đồng Giám Mục Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên I/2025 Và Cầu..
Th4
Thông cáo triệu tập Hồng Y Đoàn chuẩn bị Mật Viện
Th4
Đức Thánh Cha Phanxicô qua đời do đột quỵ não và suy tim..
Th4
Bắt đầu 9 ngày tang của Giáo hội Công giáo hoàn vũ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Về Việc Đức Giáo Hoàng..
Th4
Gia Đình Giáo Phận Dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4