Mỗi năm Ngày thế giới cầu nguyện cho đại kết của phụ nữ (JMP) được cử hành vào đầu tháng ba. Một nghi thức phụng vụ chung bằng nhiều ngôn ngữ được chuẩn bị. Năm nay, tại Thụy Sĩ phụ nữ gốc Slovenia giữ vai trò chính cho buổi cử hành này.
Truyền thống cầu nguyện này được tổ chức vào thứ sáu đầu tiên của tháng ba. Năm 1886 nó được tổ chức ở Hoa Kỳ. Tại Thụy Sĩ vào năm 1936 lần đầu tiên ngày cầu nguyện được tổ chức, sau đó vào năm 2001JMP đã có mặt tại Slovenia nhờ sự khuyến khích của Thụy Sĩ.
Năm nay, tại Thụy Sĩ các phụ nữ Slovenia chuẩn bị phần phụng vụ, khởi đi từ câu trích Kinh Thánh của thánh Luca 14, 17: “Hãy đến, mọi sự đã sẵn sàng”. Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn, một người mời khách dự tiệc. Chủ tiệc tức giận vì khách mời không đến; ông quyết định thay thế những người vắng mặt bằng những người nghèo, người bị tật và những người bị gạt ra bên lề để bữa tiệc có thể được diễn ra.
Thực hành việc đón tiếp
Những người tổ chức buổi lễ giải thích: “Dụ ngôn khách dự tiệc như là câu hỏi bắt đầu cho việc thực hành đón tiếp người bị gạt ra bên lề xã hội của chúng ta”. Sở dĩ có ý tưởng này bởi vì đất nước của họ được ghi dấu lịch sử từ một nước Nam Tư cũ, nơi các Kitô hữu từng bị phân biệt đối xử trong nhiều thập kỷ.
Trong ngày thứ sáu 01/3, nhiều địa điểm văn hóa ở Thụy Sĩ nói tiếng Pháp tổ chức một cử hành theo văn hóa của các Kitô hữu Slovenia. Ngoài ra các phụ nữ cũng có thể tham gia ở các nhóm nhỏ, kết nối với mạng lưới cầu nguyện toàn cầu.
Tập trung vào Slovenia
Chúng ta không lẫn lộn Slovenia với Slovakia; Slovenia là một trong sáu quốc gia của Nam Tư cũ. Láng giềng với các nước Croatia, Ý, Áo và Hungary. Sovenia có diện tích 20’273 km2, bằng một nửa Thụy Sĩ. Giống Thụy Sĩ, đất nước này là một quốc gia có nhiều núi cao, ngọn núi cao nhất là Triglav (2084m), nó chính là biểu tưởng của quốc gia và trên quốc kỳ của Slovenia có hình núi này. Là một trong những quốc gia ở châu Âu có nhiều cây, Slovenia có khoảng 700 gấu nâu trong rừng.
Lịch sử Slovenia trải qua một thời kỳ dài và phức tạp. Từ năm 1945 đến 1991 là một phần của Cộng hòa liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư. Trong giai đoạn này, cộng đoàn Tin lành bị chế độ cộng sản đối xử phân biệt. Từ năm 1991 Slovenia được độc lập và từ năm 2004 trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.
Ngọc Yến
Có thể bạn quan tâm
Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Họp Mặt & Hành Hương Năm..
Th10
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9
Ngày 01.10: Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!
Th9
Têrêsa – Mẫu Gương Thánh Thiện Của Các Bạn Trẻ – Lễ Thánh..
Th9
Hơn 200 Em Thiếu Giáo Xứ Lộc Thủy Đón Nhận Thánh Thần Trong..
Th9
Giáo Xứ Đông Yên: Khai Mạc Tuần Chầu Lượt & Nghi Thức Nhậm..
Th9
Giáo xứ Nhân Thọ: 32 Đôi Vợ Chồng Hân Hoan Mừng Hồng Ân..
Th9
Vatican kêu gọi cầu nguyện cho tiến trình phong thánh Đức Hồng y..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXVI TN C – Vô Cảm Với Người Nghèo..
Th9