Mỗi năm Ngày thế giới cầu nguyện cho đại kết của phụ nữ (JMP) được cử hành vào đầu tháng ba. Một nghi thức phụng vụ chung bằng nhiều ngôn ngữ được chuẩn bị. Năm nay, tại Thụy Sĩ phụ nữ gốc Slovenia giữ vai trò chính cho buổi cử hành này.
Truyền thống cầu nguyện này được tổ chức vào thứ sáu đầu tiên của tháng ba. Năm 1886 nó được tổ chức ở Hoa Kỳ. Tại Thụy Sĩ vào năm 1936 lần đầu tiên ngày cầu nguyện được tổ chức, sau đó vào năm 2001JMP đã có mặt tại Slovenia nhờ sự khuyến khích của Thụy Sĩ.
Năm nay, tại Thụy Sĩ các phụ nữ Slovenia chuẩn bị phần phụng vụ, khởi đi từ câu trích Kinh Thánh của thánh Luca 14, 17: “Hãy đến, mọi sự đã sẵn sàng”. Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn, một người mời khách dự tiệc. Chủ tiệc tức giận vì khách mời không đến; ông quyết định thay thế những người vắng mặt bằng những người nghèo, người bị tật và những người bị gạt ra bên lề để bữa tiệc có thể được diễn ra.
Thực hành việc đón tiếp
Những người tổ chức buổi lễ giải thích: “Dụ ngôn khách dự tiệc như là câu hỏi bắt đầu cho việc thực hành đón tiếp người bị gạt ra bên lề xã hội của chúng ta”. Sở dĩ có ý tưởng này bởi vì đất nước của họ được ghi dấu lịch sử từ một nước Nam Tư cũ, nơi các Kitô hữu từng bị phân biệt đối xử trong nhiều thập kỷ.
Trong ngày thứ sáu 01/3, nhiều địa điểm văn hóa ở Thụy Sĩ nói tiếng Pháp tổ chức một cử hành theo văn hóa của các Kitô hữu Slovenia. Ngoài ra các phụ nữ cũng có thể tham gia ở các nhóm nhỏ, kết nối với mạng lưới cầu nguyện toàn cầu.
Tập trung vào Slovenia
Chúng ta không lẫn lộn Slovenia với Slovakia; Slovenia là một trong sáu quốc gia của Nam Tư cũ. Láng giềng với các nước Croatia, Ý, Áo và Hungary. Sovenia có diện tích 20’273 km2, bằng một nửa Thụy Sĩ. Giống Thụy Sĩ, đất nước này là một quốc gia có nhiều núi cao, ngọn núi cao nhất là Triglav (2084m), nó chính là biểu tưởng của quốc gia và trên quốc kỳ của Slovenia có hình núi này. Là một trong những quốc gia ở châu Âu có nhiều cây, Slovenia có khoảng 700 gấu nâu trong rừng.
Lịch sử Slovenia trải qua một thời kỳ dài và phức tạp. Từ năm 1945 đến 1991 là một phần của Cộng hòa liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư. Trong giai đoạn này, cộng đoàn Tin lành bị chế độ cộng sản đối xử phân biệt. Từ năm 1991 Slovenia được độc lập và từ năm 2004 trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.
Ngọc Yến

Có thể bạn quan tâm
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5
Nhật Ký Hội Nghị Toàn Quốc Tuyên Uý Và Huynh Trưởng Thiếu Nhi..
Th5
7 Ơn Chúa Thánh Thần
Th5
Các Bài Suy Niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Th5
Ý Nghĩa Huy Hiệu Giám Mục Của Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc..
Th5
“Magnifica Humanitas”, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ..
Th5
Các bài Suy Niệm Mỗi Ngày Trong Tuần VII Phục sinh
Th5
Luân Đôn: Giám Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Thăm Mục Vụ
Th5
Nền sinh thái toàn diện trong đời sống gia đình
Th5
Đức Giáo Hoàng Phê Chuẩn Việc Thành Lập Ủy Ban Liên Bộ Về..
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô khuyên các linh mục không dùng AI để soạn..
Th5
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th5
Dâng hoa Tháng Năm – Lòng đạo đức bình dân và ý nghĩa..
Th5
Ngày Thứ 2 Trong Chương Trình Họp Mặt Và Tập Huấn Loan Báo..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Hy Vọng Trên Trời – Dấn Thân Dưới Thế (Suy niệm lễ..
Th5
Truyền Giáo Và Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo
Th5