HÀNH TRÌNH MỤC VỤ CỦA ĐỨC CHA LOUIS NHỮNG NGÀY CUỐI THÁNG 8
GPHT (29.8.2024) – Theo chân Đức cha Louis trên dọc dài hành trình mục vụ trong những ngày cuối tháng 8, chúng tôi cảm nhận được tình thương mục tử và sự nhiệt huyết trong sứ vụ của ngài. Trong chuyến đi lần này, Đức cha Louis đã đến với các giáo xứ để thăm mục vụ, dâng thánh lễ và cử hành nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi – độ tuổi mà Đức cha luôn yêu mến và quan tâm cách đặc biệt.
Bí tích Thêm Sức các em được lãnh nhận kiện toàn ân sủng của bí tích Rửa Tội, giúp các em trưởng thành hơn trong đức tin và trở nên những tông đồ nhiệt thành của Nước Chúa.
Tiết trời đã lập thu nhưng những cái nắng oi ả vẫn phả xuống vùng đất Quảng Bình, khiến nhiều nơi trên mảnh đất này vốn đã khắc nghiệt nay thêm phần khô cằn.
Tại Giáo xứ Xuân Hòa
Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến mục vụ này là Giáo xứ Xuân Hòa, Giáo hạt Bình Chính. Đoàn đặt chân đến đây vào buổi chiều, ngày 27.8. Xuân Hòa là một Giáo xứ vùng ven biển, thuộc xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch. Ngược theo QL 1A qua Đèo Ngang theo hướng vào Nam khoảng 20 km, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh tháp nhà thờ Xuân Hòa sừng sững, vươn mình giữa vùng ven biển đầy nắng và gió. Đời sống người dân nơi đây khá phát triển nhờ vào lao động nước ngoài, một số khác bám biển và làm nông nghiệp.

Thánh lễ tại Xuân Hòa được bắt đầu cử hành vào lúc 15g00. Ngoài cha Quản xứ Phêrô Trần Trung Năng, còn có cha quản hạt Bình Chính, và quý cha các giáo xứ lân cận đến hiệp dâng thánh lễ này.
Dẫu được cử hành vào thời điểm nóng nhất trong ngày nhưng nhờ những cơn gió biển, bầu khí trở nên dịu mát và nhẹ nhàng hơn.
Trong thánh lễ này, Đức cha đã ban bí tích Thêm Sức cho 86 em thiếu nhi trong Giáo xứ. Các em đã được chuẩn bị chu đáo trong những tháng hè vừa qua nhờ sự hướng dẫn và dạy dỗ của cha xứ, quý thầy, quý sơ và giáo lý viên, những người theo sát các em ngay từ những ngày đầu lên lớp.
Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và sốt mến được thể hiện ngang qua các nghi thức và cử chỉ bên ngoài.
Tại Giáo xứ Khe Ngang
Sau một đêm nghỉ ngơi an lành tại Giáo xứ Xuân Hòa, sáng sớm ngày thứ Tư, 28.8, Đức cha Louis tiếp tục chuyến đi của ngài đến với Giáo xứ Khe Ngang, một Giáo xứ vùng triền núi thuộc xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.
Trước khi dâng thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em, Đức cha cùng quý cha và cộng đoàn đã tập trung tại ngôi nhà mới của các nữ tu Cộng đoàn Nguồn Son – cộng đoàn non trẻ nhất trong số 12 cộng đoàn của Dòng Mến Thánh Giá Vinh và là cộng đoàn thứ hai tại tỉnh Quảng Bình sau cộng đoàn Hướng Phương.
Tại đây, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành ngôi nhà cho cộng đoàn Nguồn Son.
Dấu ấn này trở nên rất đáng nhớ, cách riêng với các nữ tu dòng MTG bởi sau một thời gian mong ngóng, đợi chờ, các sơ đã có ngôi nhà để sống và phục vụ một cách hữu hiệu hơn trong vùng truyền giáo rộng lớn.
Sau nghi thức làm phép, cộng đoàn cùng đoàn đồng tế bước vào nhà thờ để bắt đầu thánh lễ.
Trong thánh lễ này, Đức cha đã long trọng đặt tay ban bí tích Thêm Sức cho 240 em thiếu nhi. Dù số lượng các em đông đảo nhưng nghi thức được cử hành rất sốt mến và linh thiêng.
Tại Giáo xứ Hướng Phương
Sau thánh lễ tại Giáo xứ Khe Ngang, Đức cha về với Giáo xứ Hướng Phương để chuẩn bị cho thánh lễ ban bí tích Thêm Sức vào buổi chiều cùng ngày. Hướng Phương là một giáo xứ có truyền thống đạo hạnh, đã có rất nhiều con người tài năng và mục tử thánh thiện xuất phát từ mảnh đất này.
Thánh lễ tại Giáo xứ Hướng Phương được diễn ra vào lúc 15g00, dưới tiết trời oi nóng. Dù vậy, các em thiếu nhi vẫn hân hoan, vui mừng trước dấu ấn được lãnh nhận Chúa Thánh Thần.
Giáo xứ Hướng Phương có 180 em được đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần trong thánh lễ hôm nay.
Trong chuyến mục vụ lần này, Đức cha đã ban bí tích Thêm Sức cho hơn 500 em thiếu nhi tại các giáo xứ. Ngài luôn thao thức và trăn trở về nền tảng đức tin và giáo lý bởi thấu hiểu được hoàn cảnh của người trẻ miền Trung. Trong các bài giảng và lời huấn từ, ngài luôn mời gọi các em và phụ huynh quan tâm đến việc học hỏi giáo lý, đọc và suy niệm Lời Chúa để có một đức tin tự chủ, trưởng thành như một hành trang cho tương lai nhiều sóng gió phía trước.
Sau thánh lễ tại Giáo xứ Hướng Phương, Đức cha trở về bình an để chuẩn bị cho thánh lễ giỗ mãn tang Đức cố Giám mục Phaolô Maria vào ngày hôm sau.
Những chuyến đi mục vụ liên tục với lịch trình dày đặc, ở một độ tuổi không còn trẻ nhưng Đức cha Louis vẫn luôn thể hiện sự nhiệt huyết, vui tươi ở mỗi chặng đường ngài đi và những nơi ngài đặt chân đến.
Chúng ta tạ ơn Chúa và tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha khả kính của chúng ta luôn được dồi dào sức khỏe, lòng hăng say, nhiệt thành tông đồ để Đức cha tiếp tục hướng dẫn và dẫn dắt Giáo phận chúng ta ngày một phát triển hơn nữa.
Ban Truyền thông Giáo phận
Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ miền sơn cước
Th4
Thánh Lễ Thánh Hiến & Làm Phép Dầu Tại Nhờ Thờ Chính Toà..
Th4
Suy Niệm Lời Chúa Thứ 6 Tuần Thánh – Tình Yêu Chúa Lớn..
Th4
🔴Trực Tiếp: Thánh Lễ Truyền Dầu 2025 | Giáo Phận Hà Tĩnh
Th4
“Vui Mừng & Hy Vọng” – Đại Hội Khuyết Tật Giáo Hạt Ngàn..
Th4
Vatican cập nhật các quy định về ý lễ, cho phép gộp ý..
Th4
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 15 (07/4 – 14/4/2025): Sám Hối..
Th4
Đức cha Louis gặp gỡ 200 thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo..
Th4
Suy niệm Tin mừng trong Tuần Thánh
Th4
Được Mời Gọi Rao Giảng Tin Mừng Online: Năm Thánh Dành Cho Các..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Chúa Nhật Lễ Lá Trong Dịp Thiếu Nhi..
Th4
Ủy Ban Thánh Nhạc: Thư Mời Tham Dự Đêm Thánh Ca và Hội..
Th4
Cáo Phó: Ông Cố Giuse – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Trần..
Th4
Cẩm Nang Nhỏ Để Thực Thi Văn Kiện Chung Kết Trong Các Giáo..
Th4
Ý nghĩa Chúa Nhật Lễ Lá
Th4
Tĩnh Huấn Ban Điều Hành Hội Mân Côi 9 Giáo Hạt Tại Hà..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C: Cùng Chúa Cất Bước
Th4
Thánh tích trái tim của Carlo Acutis sẽ được đưa đến Roma trong..
Th4
Niềm Hy Vọng Kitô Giáo, Giải Pháp Cho Con Người Thời Nay
Th4
Người Khuyết Tật Tham Gia Đời Sống Giáo Hội
Th4