“Covid-19 không biết biên giới, nhưng nó cũng không biết đức tin, niềm hy vọng và bác ái”. Điều này đã được ĐHY Louis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế khẳng định trong một sứ điệp được công bố trên trang web của Caritas Quốc tế nhân dịp lễ Phục sinh.
Đức Hồng y viết: “Trong lúc mọi người trên khắp thế giới mừng Phục Sinh nhưng lại không thể cử hành Thánh lễ như bình thường, điều này làm cho chúng ta suy tư sâu sắc hơn về ‘Thân Mình Chúa Kitô’ nghĩa là cho mỗi chúng ta. Chúng ta tin chắc rằng Đức Kitô thực sự đã sống lại, và áng sáng của Người sẽ chiếu sáng vào bóng tối của cuộc khủng hoảng hiện tại”.
Chủ tịch Caritas Quốc tế mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự bình an trong việc chấp nhận những điều mà chúng ta không thể thay đổi, cho sự can đảm để thay đổi những gì chúng ta có thể thay đổi và sự khôn ngoan để nhận ra sự khác biệt.
Tiếp đến Đức Hồng y hướng cái nhìn đến những người yếu đuối và những người dễ bị tổ thương, như “người di cư và người tị nạn, người già, người bệnh, người nghèo và người thất nghiệp” và nhấn mạnh rằng “đại dịch đang làm cho họ đau khổ thêm”; vì điều này, cần phải thúc giục “các chính phủ đảm bảo quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và bảo vệ xã hội cho mọi người.
Đức Hồng y viết tiếp: “Lịch sử thế giới đã bước sang một bước ngoặt, một bước ngoặt đang ném cuộc sống và xã hội của chúng ta vào hỗn loạn. Vì lý do này, một số nhà lãnh đạo chính trị và xã hội phải biết thừa nhận rằng họ đã sai lầm trong việc đảm bảo điều kiện sống xứng nhân phẩm cho cả gia đình nhân loại”.
Đức Hồng y lưu ý, thực tế hiện nay cho thấy giữa những thiếu sót, bất an và đau khổ, các mối liên hệ gia đình nhân loại đang nổi lên một cách “không thể tin được”: Các mối tương quan trước đây chúng ta đã bỏ qua, giờ đây, sống thời gian cách ly và bị gạt ra bên lề và dễ bị tổn thương, làm cho chúng ta hiểu một cách đáng ngạc nhiên rằng chúng ta cần nhau. Theo một nghĩa nào đó, “nỗi sợ của ngày mai” và “đau khổ toàn cầu” đã hợp nhất nhân loại. Không chỉ vậy: một số thay đổi “không thể tưởng tượng” so với cách đây ba tháng: ở một số quốc gia chất lượng không khí đã được cải thiện và các bên tham chiến ở một số quốc gia đã kêu gọi ngừng bắn. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng những vấn đề mà con người không thể giải quyết được không có nghĩa là tồn tại vĩnh viễn và cái chết không có lời cuối cùng khi hy vọng vần còn chỗ”. (CSR_2519_2020)
Ngọc Yến
Có thể bạn quan tâm
Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Họp Mặt & Hành Hương Năm..
Th10
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9
Ngày 01.10: Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!
Th9
Têrêsa – Mẫu Gương Thánh Thiện Của Các Bạn Trẻ – Lễ Thánh..
Th9
Hơn 200 Em Thiếu Giáo Xứ Lộc Thủy Đón Nhận Thánh Thần Trong..
Th9
Giáo Xứ Đông Yên: Khai Mạc Tuần Chầu Lượt & Nghi Thức Nhậm..
Th9
Giáo xứ Nhân Thọ: 32 Đôi Vợ Chồng Hân Hoan Mừng Hồng Ân..
Th9
Vatican kêu gọi cầu nguyện cho tiến trình phong thánh Đức Hồng y..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXVI TN C – Vô Cảm Với Người Nghèo..
Th9