5 Cách Đơn Giản Để Dọn Tâm Hồn Đón Chúa
Có bao giờ chúng ta để ý Mùa Vọng dường như đến và đi trong chớp mắt không? Bỗng một ngày, thấy mình đang tham dự Thánh Lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta tự hỏi bản thân bằng cách nào mà thời gian chuẩn bị đón Chúa của mình lại trôi qua một cách bình lặng như vậy?
Có lẽ, nhiều người đã tự hứa với Chúa rằng Mùa Vọng này con sẽ khác. Con sẽ sống một Mùa Vọng thật ý nghĩa với từng phút giây trôi qua. Nhưng không ngờ, một lần nữa, lời hứa đó lại bị xếp vào góc xó, để bụi bám đầy và lãng quên vào quá khứ. Hay nếu có chăng thì cũng hời hợt qua ngày đoạn tháng.
Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có thể thổi bùng lại ngọn lửa nhiệt huyết và tinh thần sống Mùa Vọng ngay tại đây, ngay bây giờ. Hãy dừng lại sự bận rộn quá mức của mình và làm gì đó cho Chúa.
1. Dọn Phòng: Tâm hồn mỗi chúng ta là nơi Chúa Giêsu muốn ngự trị và Mùa Vọng là thời điểm hoàn hảo để dọn chỗ để Ngài hiện diện. Nếu một tâm hồn còn chất đầy thù hằn, ghen ghét, chắc chắn sẽ không có chỗ cho Chúa Hài Đồng. Vì thế, chúng ta hãy bắt đầu bằng một cuộc xét mình, trong đó chúng ta cầu xin Thiên Chúa cho chúng ta ý thức về những thù hằn còn làm hoen ố căn phòng, làm tâm hồn mình nặng trĩu. Sau đó, xin Thiên Chúa tăng thêm sức mạnh và lòng quảng đại để tha thứ, dám quẳng đi những gánh nặng thù hằn.
2. Quét “Mạng Nhện”: Sau khi xét mình và xin Thiên Chúa tăng thêm sức mạnh và lòng quảng đại để tha thứ, chúng ta còn phải dọn sạch những vết tích của mạng nhện có thể vẫn còn ẩn nấp trong những góc tối của tâm hồn mình. Điều này có nghĩa chúng ta nên đi xưng tội trong Mùa Vọng. Bí Tích Hòa Giải là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị tâm hồn của chúng ta cho Chúa Giêsu. Cha giải tội, thay mặt Thiên Chúa, sẽ giúp chúng ta xác định những mạng nhện còn giăng mắc trong tâm hồn mình mà chúng không tự mình nhìn thấy.
3. Treo Rèm Cửa Mới: Căn phòng tâm hồn của chúng ta giờ đã sẵn sàng: sự thù hằn, ghen ghét và mạng nhện đã được dọn sạch. Bây giờ là lúc để treo rèm cửa mới! Nhiều người trong chúng ta rơi vào lối mòn trong cuộc sống hàng ngày và quên cách sống trong niềm vui. Chúng ta đang chuẩn bị cho sự giáng sinh của Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa. Vì vậy, hãy vứt bỏ những tấm màn cũ của sự sợ hãi, tuyệt vọng và mệt mỏi và treo những tấm màn mới của hy vọng, niềm vui và sự mong đợi.
4. Dọn Bàn Ăn: Ngôi Hai Thiên Chúa đang trên đường đến! Chúng ta chắc chắn Ngài sẽ ghé qua và do đó chúng ta phải chuẩn bị một bàn ăn thật thịnh soạn. Chúng ta phải cho Thiên Chúa thấy, Ngài là vị khách VIP, rất VIP của mỗi chúng ta và Ngài xứng đáng được thiết đãi những gì cao quý nhất với một thái độ chào đón nồng hậu nhất. Trái tim chúng ta đang bồi hồi, đập nhanh trước sự hiện diện của Ngài và mọi thứ cũng được chuẩn bị một cách tươm tất nhất.
5. Mở Cửa Đón: Bất cứ khi nào chúng ta biết có khách sắp đến và khi mọi việc chuẩn bị đã hoàn tất, chúng ta sẽ mở cửa trước và đứng chờ đợi với một tâm thế hân hoan, hạnh phúc. Đó là khoảnh khắc thật đẹp, thật rộn ràng, thật khó diễn tả. Chúng ta đã sẵn sàng. Vì vậy, để chuẩn bị tâm hồn cho Chúa Giêsu trong Mùa Vọng này, bước cuối cùng sau tất cả các công việc chuẩn bị chỉ đơn giản là “hiện diện”. Trong trạng thái “hiện diện” này, chúng ta hiện diện với tất cả tình yêu, lòng hân hoan và hạnh phúc. Chúng ta không lo lắng, bận rộn thêm điều gì, vì chúng ta đã là những đầy tớ tốt, trung thành và sẵn sàng cho Chúa Giêsu đến.
Cầu mong tâm hồn mỗi chúng ta đã sẵn sàng cho Chúa Giêsu và cầu mong Mùa Vọng của mỗi người được Thiên Chúa chúc lành!
Nguồn: dongthuongkho.com


Có thể bạn quan tâm
Lòng Thương Xót: Từ Nguồn Mạch Đến Đời Sống (Suy niệm Chúa Nhật..
Th4
Hãy Mở Cửa Tâm Hồn Trước Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Yên..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4
Sứ điệp Urbi et Orbi (5/4): Sức mạnh của Đức Kitô phục sinh..
Th4
Đức Cha Louis chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa..
Th4
Chứng Tá Niềm Hy Vọng Phục Sinh (Lễ Vọng Phục Sinh – Năm..
Th4
Ánh Sáng Phục Sinh Xua Tan Bóng Tối Sự Chết – Suy Niệm..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Họ Độc..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa..
Th4