Vatican đã ban hành một tài liệu hướng dẫn với những gợi ý dành cho các giám mục Công giáo để thúc đẩy sự hiệp nhất với các cộng đồng Ki-tô giáo khác, với những lời khuyên thiết thực về cách vượt qua những thách thức chung của vấn đề đại kết.
Tài liệu “Chỉ nam đại kết” dài 26 trang có tựa đề “Giám mục và Hiệp nhất Ki-tô hữu: một chỉ nam đại kết”, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn và được Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các Ki-tô hữu ban hành ngày 4/12, nhân kỷ niệm 25 năm thông điệp về đại kết Xin cho họ nên một của thánh Gioan Phao-lô II và 60 năm thánh Gioan XXIII thành lập Hội đồng Tòa Thánh về hiệp nhất các Ki-tô hữu.
Văn kiện nhấn mạnh trách nhiệm của các giám mục giáo phận trong việc thúc đẩy sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu trong phạm vi quyền hạn của họ và đưa ra những gợi ý thực hành về cách thức đạt được điều này.
Tài liệu giải quyết các câu hỏi như hôn nhân giữa một người Công giáo và một Ki-tô hữu không Công giáo, việc rước lễ và việc các cộng đồng Ki-tô giáo khác sử dụng tài sản của Giáo hội Công giáo.
Việc rước lễ của một Ki-tô hữu không Công giáo
Về việc rước lễ với một cộng đoàn Ki-tô không phải Công giáo, chỉ nam nhắc lại luật của Giáo hội, trong đó nói rằng một giám mục Công giáo có thể cho phép một Ki-tô hữu không phải Công giáo lãnh nhận Bí tích Thánh Thể trong những trường hợp “ngoại lệ”, ví dụ như nguy cơ tử vong hoặc “sự cần thiết nghiêm trọng”, miễn là người đó có chung niềm tin Công giáo về Bí tích Thánh Thể.
Đức Hồng y Kurt Koch nói rằng đó là lý do giáo luật điều số 844 nói rằng một Ki-tô hữu không hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo phải “biểu lộ đức tin Công giáo” về Bí tích Thánh Thể và được chuẩn bị hợp lệ.
Chỉ nam nhấn mạnh rằng “các bí tich không bao giờ có thể được chia sẻ chỉ vì phép lịch sự”.
Việc cho sử dụng tài sản của Công giáo
Một điểm mà tài liệu thấy có thể tạo hiểu lầm cho các tín hữu đó là việc cho phép một cộng đồng Ki-tô giáo khác sử dụng nhà thờ Công giáo. Chỉ nam nói rằng các Giám mục có thể đưa ra khả năng đó nếu có nhu cầu, nhưng phải phân định rằng việc này “sẽ không gây ra tai tiếng hoặc nhầm lẫn cho các tín hữu”.
Hôn nhân giữa tín hữu Công giáo với một Ki-tô hữu không Công giáo
Về hôn nhân giữa một tín hữu Công giáo và một Ki-tô hữu không phải Công giáo, chỉ nam nói rằng những cuộc hôn nhân này “không nên bị coi là vấn đề, vì chúng thường là nơi từ đó xây dựng sự hiệp nhất của các Ki-tô hữu”. Tuy nhiên, các mục tử không thể thờ ơ trước nỗi đau của sự chia rẽ của Ki-tô giáo mà những gia đình này trải qua. Chỉ nam khuyến nghị các giám mục gặp gỡ và lắng nghe các gia đình hôn nhân hỗn hợp trong giáo phận của họ, đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị hôn nhân và khi các cặp vợ chồng có con và chuẩn bị cho các em lãnh nhận các bí tích. (CSR_8883_2020)
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5
Ngày 27/05: Thánh Augustinô Canturbery, Giám mục (605)
Th5
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Tiền Chủng..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Giáo Xứ Hoà Ninh: 60 Thành Viên Gia Nhập Hiệp Hội Tín Hữu..
Th5
Thứ Hai Sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Lễ Đức Trinh Nữ..
Th5
Các Giám Mục Ý Kêu Gọi Không Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử,..
Th5
Tâm tình của Mục tử với Anh chị em di dân
Th5
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Th5
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5