Đức cha Yoo Heung Sik, Giám mục Giáo phận Đại Điền, Nam Hàn, người đã đến Bắc Hàn nhiều lân nhân danh Hội đồng Giám mục Nam Hàn, chào đón thông tin Tổng thống Moon Jae-in của Nam Hàn và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã thảo luận về việc mời Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Bắc Hàn.
Trong cuộc họp báo tại Vatican ngày 11/10 vừa qua, Đức cha Yoo nhận xét rằng đây là một bước tiến lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nhưng ngài cũng cảnh giác rằng để Đức Thánh Cha đến Triều Tiên thì phải có điều gì ở đó thay đổi. Ngài đưa ra ví dụ, ở Bắc Hàn không có linh mục nào.
Bình Nhưỡng đã từng được xem như “Giêrusalem của phía Đông” và là trung tâm Kitô giáo ở Đông Bắc Á. Ngay trước khi cuộc chiến tranh Triều Tiên bùng nổ vào năm 1950, hầu như các linh mục Bắc Hàn bị bắt, bị giết hay biến mất. Tiến trình phong chân phước cho 40 đan sĩ và nữ tu của đan viện Biển Đức ở Tokwon, tử đạo dưới thời cộng sản, mới được bắt đầu.
Năm 1988, Hội Công giáo Bắc Hàn được chính quyền cộng sản thành lập, có 800 thành viên, Hội này không được Vatican công nhận nhưng là một trong 3 Hội được nhà nước bảo trợ và hoạt động ở Bắc Hàn dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà cầm quyền cộng sản.
Thánh lễ thỉnh thoảng được cử hành ở nhà thờ chính tòa Trường Trung của Bình Nhưỡng khi một linh mục ngoại quốc thăm viếng chính thức nước này, nhưng vào các ngày Chúa nhật, phụng vụ Lời Chúa thường được một giáo dân được nhà nước chọn cử hành. Tòa Giám mục Công giáo ở Bình Nhưỡng trống ngôi và Giám mục cuối cùng được bổ nhiệm là hồi tháng 3/1944. Không có linh mục Công giáo bản xứ ở Bắc Hàn.
Tổ chức “Những cánh cửa mở rộng” thường xếp Bắc Hàn vào số các quốc gia bách hại các Kitô hữu khốc liệt nhất. Các Kitô hữu ở một đất nước vô thần thường đối diện với bắt bớ, học tập trong các trại lao động hay trong một số trường hợp, bị xử tử vì đức tin của họ.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước lượng hiện có từ 80 đến 120.000 người bị giam trong các trại tù chính trị của Bắc Hàn.
Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đang có nhiều điểm hy vọng hơn sau những cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Kim Jong Un với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng như các cuộc gặp thượng đỉnh của các lãnh đạo hai miền Nam Bắc Hàn.
Đức cha Yoo nói rằng căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang giảm trong năm nay là “nhờ Chúa Thánh Thần”.
Hồng Thủy
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Tân Hội Trong Niềm Vui Thành Lập Hai Giáo Họ Mới..
Th6
Dưới Bóng Thánh Antôn – Ngày Hành Hương Của Hy Vọng Tại Giáo..
Th6
TGM-GPHT: Quyết Định Bổ Nhiệm Các Thành Viên Ban Giáo Lý Giáo Phận
Th6
Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi Năm C – Ba Ngôi..
Th6
11 vị thánh trong tháng 6 để tôn vinh và noi gương
Th6
Ngày 13/06: Thánh Antôn Padua, linh mục, TSHT (1195-1231)
Th6
Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”
Th6
Chúa Giêsu Kitô Là Niềm Hy Vọng Của Chúng Ta (11/6/2025)
Th6
Gia Đình Và Cộng Đoàn Nhỏ Với Việc Cử Hành Lời Chúa
Th6
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục
Th6
Trung tâm Hành hương – Đền Thánh Antôn Đồng Xuân: Thiệp mời đại..
Th6
Sử dụng máy chiếu trong phụng vụ
Th6
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 24 (02/6 – 09/6/2025): Khởi Đầu..
Th6
Ngày 11/06: Thánh Barnaba, tông đồ
Th6
ĐTC Lêô XIV chủ sự Thánh lễ Ngày Năm Thánh của Tòa Thánh
Th6
Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh Mừng Lễ Quan Thầy & Bế Giảng..
Th6
Gia Đình Thánh Tâm Cụm Quảng Bình Hành Hương Năm Thánh 2025
Th6
Ủy Ban Phụng Tự Họp Tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Bãi..
Th6
Suy Niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm C – Chúa Thánh..
Th6
7 Ơn Chúa Thánh Thần
Th6