
Thánh
VINHSƠN NGUYỄN THẾ ĐIỂM
Linh mục (1761 – 1838)
Ngày tử đạo: 24 tháng 11
Xin quan thương tình, miễn chấp mà tha cho họ được về. Còn tôi, tôi xin nhận tất cả trách nhiệm.
Thánh Vinhsơn Nguyễn Thế Điểm sinh năm 1761 tại làng An Do Nam, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình có ba người con. Thuở nhỏ cậu đi chăn trâu. Khi được nhận vào chủng viện, cậu được học tiếng Latinh, giúp việc cho thừa sai Jacques Longer – Gia, học triết học tại Chủng viện Kẻ Vĩnh và thụ phong linh mục thuộc giáo phận Tây Đàng Ngoài.
Trong ba mươi năm, cha Điểm phục vụ tại các họ đạo Cồn Nâm (Đông Đưng), Lũ Đăng, Đan Sa và nhiều họ nhánh thuộc địa hạt Bố Chính.
Cha sống hiền lành, dâng lễ mỗi ngày, năng đọc kinh, lần hạt và nguyện ngắm. Dù tuổi đã cao, cha ăn chay mỗi tuần hai ngày. Cha dạy dỗ học trò, ra sức lo cho người lương được trở lại và sai các thầy giảng đi rửa tội cho trẻ em chưa có đạo.
Ngày 27-7-1838, khi nghe tin cha Khoa bị bắt, cha Điểm sai người đến hỏi các tín hữu ở làng An Bì có sẵn lòng cho ngài đến trú ẩn không, họ từ chối vì thấy trong làng không an toàn. Khi cha còn ở ngoài ruộng, gần làng Đan Sa, tỉnh Quảng Bình, chưa biết đi đâu thì bị bắt. Ngày 31-7-1838, thừa sai Borie – Cao và thầy Nguyễn Khắc Tự cũng bị bắt. Cả ba được điệu về công đường Đồng Hới.
Tại công đường, quan bắt cha cung khai. Khi đã 77 tuổi, vì khiếp đảm, cha khai ra vài gia đình đã từng cho cha trú ẩn. Khi cha Cao vào tù và cho biết lời khai ấy đã làm tổn hại một số giáo dân, cha Điểm tìm cách sửa lỗi và thưa lại với quan: “Vì tôi già cả, bởi nghe quan lớn nạt nộ ngăm đe, tôi khiếp, nên tôi làm cho nhiều tín hữu bị liên can. Nay xin quan thương tình, miễn chấp, mà tha cho họ được về. Còn tôi, tôi xin nhận tất cả trách nhiệm”.
Sáng ngày 24-11-1838, tại pháp trường Đồng Hới, sau khi cầu nguyện, cha đã bị quân lính xử giảo. Thi hài của cha được chôn cất tại Đồng Hới, sau cải táng về họ đạo Hướng Phương.
Linh mục Vinhsơn Nguyễn Thế Ðiểm được nâng lên bậc chân phước ngày 27-5-1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19-6-1988.
Trích sách “Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”
Biên soạn: Hội đồng Giám mục Việt Nam
WHĐ

Có thể bạn quan tâm
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Cầu Bình An Năm Mới Tại Giáo..
Th2
TGM-GPHT: Thư Mục Vụ Mùa Chay 2026 – Lắng Nghe Và Ăn Chay
Th2
Giờ Chầu Thánh Thể Đêm Giao Thừa -2025
Th2
Các Bài Suy Niệm Tết Nguyên Đán
Th2
Ủy Ban Phụng Tự Thông Báo Về Việc Cử Hành Lễ Tro Năm..
Th2
Quý Cha Giáo Hạt Bình Chính Tĩnh Tâm Tạ Ơn Cuối Năm và..
Th2
Giáo Xứ Thọ Ninh Khai Mạc Năm Thánh – Mừng Hồng Ân 350..
Th2
Ngày 11 Tháng 02: Lễ Nhớ Đức Mẹ Lộ Đức
Th2
15 Lý Do Phải Phục Vụ Người Nghèo
Th2
Suy niệm mỗi ngày, Tuần 5 Thường niên, năm chẵn
Th2
Những Cái Tết Xa Quê
Th2
Gia Đình Giáo Phận Hà Tĩnh Gặp Gỡ – Tất Niên Ất Tỵ..
Th2
Lời Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tín Hữu Các Thánh Lễ Tết Nguyên..
Th2
Ngày 10/02: Thánh Scholastica, trinh nữ
Th2
Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Họ Độc Lập Ngũ..
Th2
Giáo Xứ Xuân Hòa Khánh Thành Linh Đài Đức Mẹ Trong Tuần Chầu..
Th2
VPTGM-GPHT: Thông báo Năm Thánh Giáo xứ Thọ Ninh
Th2
Quý Cha Giáo Hạt Minh Cầm Tĩnh Tâm Tất Niên Cuối Năm 2025
Th2
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật V Mùa Thường Niên A: Chính Anh..
Th2
Năm câu Kinh thánh cho ngày sinh nhật
Th2