Thánh lễ Quan Thầy và Khánh thành Nhà thờ Giáo họ Nam Ngạn (Giáo xứ Kẻ Tùng)

1045 lượt xem

GPHT (06.6.2024) – Đến với Giáo họ Nam Ngạn (Gx. Kẻ Tùng) hôm nay chúng ta sẽ chứng kiến được nhiều nét đổi thay. Giáo họ chính thức được mở ra với nhiều vận hội mới để phát triển hướng về một tương lai tươi đẹp trên miền đất hứa, miền đất mà Chúa đã dành sẵn cho dân Người, đặc biệt là ngôi Thánh đường đẹp đẽ vừa mới hoàn thành mà hôm nay, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa được chiêm ngưỡng trong dịp khánh thành và mừng lễ kính Thánh Antôn Padua  – Quan thầy Giáo họ.

Trong ngày vui hôm nay, chúng ta cùng nhau nhìn lại lược sử Giáo họ Nam Ngạn

Nam Ngạn, còn có tên gọi khác là Yên Ngạn, là một Giáo họ nhỏ bé của Giáo xứ Kẻ Tùng thuộc xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Theo dữ liệu lịch sử năm 1920 cho biết: Nam Ngạn từng có một ngôi nhà thờ nhỏ, làm bằng gỗ, lợp tranh với số giáo dân rất đông lúc bấy giờ là 101 người. Theo thời gian ngôi nhà thờ đó đã hư hại. Năm 1933, Giáo họ lại xây ngôi nhà thờ mới do một giáo dân dâng cúng. Tuy nhiên, trận lũ lịch sử năm 1978 đã làm sụt lỡ phần đất nền và hư hỏng ngôi nhà thờ. Từ đó đến nay, Giáo họ không có nhà thờ để tham gia sinh hoạt tôn giáo, và vì lý do thời cuộc, số giáo dân ngày càng giảm sút. Đến nay, giáo họ Nam Ngạn chỉ vỏn vẹn 46 giáo dân. Đó là những lý do cấp thiết cần phải có một ngôi nhà thờ để đáp ứng nhu cầu tâm linh cho người dân nơi đây.

Với nhu cầu chính đáng đó, quý cha quản xứ qua các thời kỳ đã nỗ lực tìm cách để phục hồi giáo họ này. Ngày 10/6/2014, Đức cha Phaolô – Nguyễn Thái Hợp Giám mục Giáo phận Vinh lúc bấy giờ đã cấp giấy phép cho xây dựng nhà thờ Giáo họ và ngày 18/6/2014, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử khi Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đến dâng Thánh lễ và đặt viên đá góc tường. Trong thời gian xây dựng, Giáo họ đã gặp không ít khó khăn về tài chính nên công trình nhiều lần bị gián đoạn.

Giáo họ Nam Ngạn hôm nay

Hôm nay ngày 06/6/2024, đánh dấu một mốc son đáng ghi nhớ trên trang sử Giáo xứ cũng như Giáo họ Nam Ngạn dưới sự cố gắng từng ngày của cha Ant. Trần Quốc Toản và bà con họ Nam Ngạn cùng với sự giúp đỡ của quý ân nhân gần xa, ngôi nhà thờ sau 11 năm khởi công xây dựng đến nay cũng  đã hoàn thành như lòng mong ước dưới sự bảo trợ của thánh Antôn.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã diễn giải về Hội Thánh là Dân Thiên Chúa. Ngôi nhà thờ này được thánh hiến để Hội Thánh cử hành các bí tích, thờ phượng Thiên Chúa và mỗi con chiên trong giáo họ này có trách nhiệm và bổn phận trong sứ mạng loan báo Tin Mừng cho khắp thiên hạ (x. Mc 16.15). Đây là món quà Thiên Chúa ban tặng cho Giáo hội, Giáo xứ và giáo họ Nam Ngạn. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn năng đến với ngôi nhà thờ này để cử hành Phụng vụ, cầu nguyện và thực hiện việc Bẻ bánh qua lời truyền: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến thầy” (Lc 12,19). Ngài cũng tha thiết mời gọi cộng đoàn trong Giáo họ sống gắn bó mật thiết và cộng tác với Giáo hội, Giáo phận trong sứ mạng truyền giáo.

Thánh lễ hôm nay là khúc ca tạ ơn mà mỗi người con trong giáo xứ Kẻ Tùng cách riêng là họ Nam Ngạn dâng lên Thiên Chúa: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại; Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125, 3). Niềm vui và ân sủng hôm nay như mở ra tiếng gọi thôi thúc từng người trong Giáo họ can đảm tiến về tương lai trong niềm tin yêu và hy vọng.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm