Thánh Lễ Quan Thầy Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II

882 lượt xem

THÁNH LỄ QUAN THẦY TIỀN CHỦNG VIỆN THÁNH GIOAN PHAOLÔ II

GPHT (21.10.2023) – Hòa chung niềm vui cùng với Giáo Hội hoàn vũ, vào lúc 9g00, thứ Bảy, ngày 21.10.2023, gia đình Tiền Chủng viện Giáo phận Hà Tĩnh long trọng mừng lễ kính thánh quan thầy Gioan Phaolô II. Thánh Lễ do cha Tổng đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá chủ tế. Đồng tế với Ngài có quý cha trong Ban Đào tạo, quý cha Tòa Giám Mục, cùng sự hiệp thông và tham dự của quý thầy, quý sơ, quý ân, thân nhân của Tiền Chủng Viện.

Khởi đầu một hành trình mới, mỗi tiền chủng sinh khóa III đã đón nhận biết bao ơn lành, như là tặng phẩm quý giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho quý thầy ngang qua nhiều người. Sau những ngày tháng chập chững đầu tiên, các tiền chủng sinh dần bắt đầu quen với nhịp sống và học tập của tiền chủng viện.

Trong phần khai lễ, liên hệ tới cuộc đời thánh Gioan Phaolô II: một vị thánh, một vĩ nhân say mê Thiên Chúa và say mê con người, một ”lực sĩ” của công cuộc truyền giáo. Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho công cuộc đào tạo linh mục, cách riêng cầu nguyện cho các tiền chủng sinh, noi gương vị thánh bổn mạng, trở thành con người cầu nguyện và con người truyền giáo.

Trong bài giảng Thánh lễ, Cha chủ tế phân tích hình ảnh chi tộc Lêvi từ Bài đọc thứ nhất trích từ sách Đệ Nhị Luật, hình ảnh đó báo trước sứ vụ, ơn gọi tu sĩ, linh mục trong Giáo Hội ngày nay. Tiếp đó, cha Tổng đại diện nhấn mạnh: Tình yêu và sự khiêm nhường là thước đo, là kim chỉ nam cho cuộc sống ơn gọi mỗi người chúng ta. Tình yêu cùng với sự khiêm nhường ấy đã được thể hiện sâu đậm nơi cuộc đời và sứ vụ của thánh Gioan Phaolô II. Trong mọi biến cố của hành trình cuộc đời và ơn gọi, cũng như trong sứ vụ mục tử toàn thể Giáo Hội Công Giáo, Ngài đã luôn thể hiện Tình Yêu Thiên Chúa, ngang qua những huấn giáo, những cử chỉ, những sự dấn thân không mệt mỏi cho Tình Yêu được tỏa lan. Với sự khiêm nhường, sự uyên bác, vui tươi, lòng đạo đức, sự tín trung và một con tim tràn đầy nhiệt huyết, thánh Gioan Phaolô II là một vị tông đồ hoạt động không biết mệt mỏi. Ngài đã dành cả cuộc đời để phục vụ Chúa và Giáo hội. Ngài không chỉ là mẫu gương cho anh em Tiền Chủng Sinh hôm nay, nhưng còn là mẫu gương sáng ngời cho tất cả chúng ta và toàn thế giới. Ngài đã chỉ cho chúng ta con đường Tình Yêu Thiên Chúa, trong Tình Yêu ấy, chúng ta sẽ trở nên những người môn đệ như lòng Chúa mong ước và như dân Chúa ước mong.

Kết thúc bài chia sẻ, cha chủ tế mời gọi mỗi anh em Tiền chủng sinh và tất cả mọi người hãy noi gương thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, biết dấn thân cho Tình Yêu và quảng đại phục vụ tha nhân với Tình Yêu kín múc từ chính Chúa là Suối Nguồn Yêu Thương. Đặc biệt, mỗi người tiền chủng sinh phải luôn lấy Đức khiêm nhường để làm kim chỉ nam trong cuộc đời dâng hiến. Qua đó, chúng ta yêu mến Chúa hết lòng, yêu tha nhân với tấm lòng chân thành, trở nên khí cụ Tình Yêu Thiên Chúa cho anh em và tất cả mọi người xung quanh.

Thánh lễ kết thúc trong không khí thánh thiêng và tâm tình. Sau phép lành cuối thánh lễ, cha Giám đốc Phaolo Bùi Đình Cao đã thay lời cho toàn thể anh em tiền chủng sinh bày tỏ lòng tri ân tới Cha Tổng đại diện, quý cha, quý ân nhân, thân nhân về tình yêu thương, sự quan tâm, hy sinh mà mọi người đã ưu ái dành cho gia đình tiền chủng viện và cầu nguyện cho anh em tiền chủng sinh trong ngày lễ Bổn mạng hôm nay.

Có thể nói, những hoạt động và thánh lễ mừng kính thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã để lại trong mỗi anh em tiền chủng sinh nhiều ý nghĩa và giá trị thiêng liêng. Đó sẽ là sự động viên khích lệ quý giá cho anh em trên bước đường ơn gọi, nhất là trong những tháng năm tu học tại Tiền Chủng viện Thánh Gioan Paul II – Giáo phận Hà Tĩnh.

BTT. Tiền chủng viện

Trả lời