Giáo Hạt Văn Hạnh: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

1388 lượt xem

GIÁO HẠT VĂN HẠNH: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

GPHT (21.10.2023) Giáo hội Công giáo Việt Nam hiện có hơn 64.000 giáo lý viên. Các giáo lý viên cộng tác với các thừa tác viên có chức thánh trong yêu mến và vâng phục, dưới nhiều hình thức hoạt động tông đồ khác nhau. Giáo lý viên dạy giáo lý cho các học sinh đã chịu phép Thánh Tẩy và loan báo Tin mừng cho những người chưa biết Chúa. Qua việc dạy giáo lý, Giáo lý viên góp phần xây dựng và phát triển Hội Thánh, đồng thời nên thánh trong chính công việc hoạt động tông đồ của mình.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 18/10/2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Lộc Thủy – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Văn Hạnh.

Giáo hạt Văn Hạnh được thành lập vào năm 1888. Địa giới: Bao gồm Tp. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo hạt gồm 11 giáo xứ: Văn Hạnh(Sở hạt), An Nhiên, Chân Thành, Hòa Thắng, Hương Bình, Kẻ Đông, Lộc Thủy, Tiến Thủy, Tĩnh Giang, Tân Lâm, Văn Hòa và giáo họ độc lập Ngũ Đông. Năm 1950, trước sự thỉnh cầu của cha quản hạt Phêrô Nguyễn Văn Phúc, Đức cha Trần Hữu Đức đã ký quyết định thành lập giáo xứ sở hạt Văn Hạnh, tách từ An Nhiên, số giáo dân lúc này khoảng 2.000 người. Trên mảnh đất này còn lưu dấu nhà nguyện Kẻ Nhím, Nhà Chung và các chiến tích hào hùng chống lại giặc Văn Thân (1885 – 1886) cũng như hoạt động sôi nổi của Liên Đoàn Công Giáo (1946 – 1952). Tên Văn Hạnh được đổi từ tên xóm Cửa Nha, một xóm thuộc xứ Kẻ Nhím. Văn Hạnh cũng là nơi cư trú của các thừa sai ngoại quốc. Đời sống nơi đây có phần khá hơn các vùng lân cận. Người tín hữu có lòng đạo và tinh thần xây dựng cao. Các hội đoàn trong Giáo hạt ngày càng đông và thăng tiến về mọi mặt.

Ngay từ sáng sớm ngày 19/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 360 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Lộc Thủy, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Văn Hạnh diễn ra từ ngày 19 – 21/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 19/10/2023. Trong bài giảng lễ, Cha Gioan Baotixita Lưu Ngọc Hùng (Quản xứ Tam Đa) – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Văn Hạnh chia sẻ về ơn gọi Ngôn sứ của Giáo lý viên với những thách đố, khó khăn cũng như những thuận lợi trong bối cảnh thời đại hôm nay.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Phêrô Hoàng Biên Cương – Quản xứ, Quản hạt Văn Hạnh mời gọi Giáo lý viên gắn bó với Đức Giêsu Kitô như cành nho gắn liền với cây nho để sinh nhiều hoa trái trong sứ vụ. Cha khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên và ứơc mong trong 3 ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Văn Hạnh đã vượt qua những khó khăn về thời tiết, khoảng cách địa lý, công việc bận rộn, vẫn nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt ngoại khóa, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí Hiệp Hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 21/10/2023. Cha Phêrô Nguyễn Huy Hiền (Quản xứ Lộc Thủy) – Đặc trách Giáo lý Giáo hạt Văn Hạnh, cùng Ban Giảng Huấn đã giải đáp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Văn Hạnh khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h cùng ngày. Trong phần giảng lễ Cha Quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương chia sẻ về tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tình người vì tất cả những hồng ân và sứ vụ mà mỗi Giáo lý viên được lãnh nhận. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời