Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu tại Giáo xứ Thu Chỉ

378 lượt xem

GPHT (08.6.2024) – Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của toàn thể đời sống Kitô hữu. Trong mọi thời và mọi lúc, Thánh Thể luôn cao trọng và quý giá. Trong tâm tình tôn thờ Thánh Thể Chúa, chiều thứ Sáu ngày 07/6/2024, Giáo xứ Thu Chỉ hân hoan đón chào Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ khai mạc ngày Cao điểm Tuần Chầu Đền tạ. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài hạt Trung Nghĩa, quý tu sĩ, chủng sinh cùng đông đảo quý cộng đoàn.

Thu Chỉ tọa lạc tại vùng đất khá lý tưởng của xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vùng đất này nằm dọc theo vùng duyên hải miền Trung, thuộc khu du lịch sinh thái biển. Là một giáo xứ non trẻ với 17 năm tuổi nhưng nơi đây vốn là vùng đất có truyền thống đạo đức từ lâu đời. Vì thế, Giáo xứ đã đi vào phát triển ổn định và có những bước tiến đáng kể. Các hoạt động tôn giáo và đời sống đức tin có nhiều sức hút lớn đối với những lương dân. Sự sốt sắng, hy sinh và tinh thần hiệp nhất làm nên một điểm sáng về đức tin trên vùng đất được ban nhiều hồng ân này. Thu Chỉ hiện có 2.362 tín hữu do cha Gioan Nguyễn Văn Hoan coi sóc.

Ngày khai mạc Tuần chầu Giáo xứ Thu Chỉ lại trùng vào ngày mà Giáo hội dành riêng để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu một cách đặc biệt, đó là cơ hội cũng là hồng ân giúp cộng đoàn hiểu hơn về mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Trên đồi Gôngôtha năm ấy, Trái tim Chúa đã mở ra, những giọt Nước và Máu cuối cùng đã được trao ban cho nhân loại.

Chia sẻ trong thánh lễ khai mạc, Đức cha Louis giúp cộng đoàn hiểu về khái niệm tình yêu, về trái tim. Với cung giọng nhẹ nhàng, ấm áp, ngài đi sâu vào diễn tả mối tình của Đức Kitô dành cho nhân loại qua dòng Máu và Nước tuôn trào từ cạnh sườn Người trên thập giá mà tên lính đã đâm thâu (x.Ga 19,35). Tình yêu luôn gắn liền với sự hy sinh. Tình yêu mà không có hy sinh thì đó chỉ là thứ tình yêu trống rỗng. Vì yêu, Chúa Giêsu đã hiến dâng mạng sống mình. Nhìn vào trái tim Chúa và những cảm nhận thiêng liêng trong tâm hồn, chúng ta mới suy nghĩ thấu đáo về tình yêu Chúa. Trái tim Chúa luôn thổn thức, bồi hồi vì nhân loại tội lỗi (x.Hs 11,8). Cũng giống như trái tim người cha, người mẹ sẽ không yên khi có những đứa con lầm lạc, lỗi tội.

Qua việc mừng lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, Đức cha mời gọi cộng đoàn khao khát tìm hiểu tình yêu Thiên Chúa qua lời khuyên của Thánh Phaolô đó là bài ca về Đức mến (x. 1Cr 13, 4-7).

Thánh lễ khép lại nhưng là cơ hội được mở ra để tất cả mọi thành phần trong cộng đoàn Giáo xứ biết chiêm ngưỡng và cảm thấu tình yêu Chúa đã dành cho nhân loại, và nhất là để mỗi người biết đáp lại tình yêu Chúa, Thánh Tâm Chúa qua việc trở nên sứ giả trung thành đem Tin Mừng bình an đến cho những người mình gặp gỡ.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm