Kính gửi:
Chư Tôn Đức Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam,
Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc 2019,
Qua Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi muốn bày tỏ tâm tình huynh đệ của tôi nhân dịp Quý vị mừng đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 5 tại Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam.
Nhân dịp kỷ niệm Đản sinh, giác ngộ và nhập Niết Bàn của Đức Phật, tôi được biết có hơn một ngàn khách quý, bao gồm nhiều chức sắc từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có mặt tại lễ kỷ niệm này. Đây là một dấu chỉ biểu tượng tuyệt vời của tình huynh đệ nhân loại bởi vì niềm tin tôn giáo “khiến một tín đồ nhìn thấy ở nơi tha nhân một người anh chị em cần được nâng đỡ và yêu thương”.i
Chủ đề được chọn cho sự kiện này là: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Tôi chắc chắn rằng việc quy tụ này sẽ có nhiều bài phát biểu về sự hợp tác mang tính xây dựng và hòa bình vì “những giáo huấn tôn giáo đích thực mời gọi chúng ta luôn bám chặt vào các giá trị của hòa bình [và] để bảo vệ các giá trị của sự hiểu biết lẫn nhau, tình huynh đệ và sự chung sống hài hòa”ii.
Giáo hội Công giáo đã nhiều lần bày tỏ rằng nhiệm vụ của chúng ta trong thế giới ngày nay là thúc đẩy “sự hiệp nhất và tình yêu thực sự giữa con người, giữa các quốc gia” để “thông qua đối thoại và hợp tác với tín đồ các tôn giáo khác” tất cả chúng ta có thể “bảo tồn và cổ võ những điều thiện hảo, tâm linh và đạo đức, cũng như các giá trị văn hóa xã hội” trong nhân loại.iii
Do đó, với tư cách là Đại diện của Đức Giáo hoàng Phanxicô, tôi cầu chúc Đại lễ Vesak 2019 này trở nên một biến cố tâm linh quy tụ và phong phú hóa tất cả các dân tộc, một cử hành hài hòa giúp cho mọi người tham dự được hoan hỷ tâm trí, nguồn bình an cho những ai đang phải đối mặt với phiền não và bách hại.
Trong tình huynh đệ,
Tổng Giám mục MAREK ZALEWSKI
———————-
i Đức Giáo hoàng Phanxicô, Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và sự chung sống.
ii Như trên
iii Nostra Aetate, Tuyên ngôn về Tương quan của Giáo hội với các Tôn giáo ngoài Kitô giáo.

Có thể bạn quan tâm
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 01/2026: Cầu Cho Việc Cầu..
Th1
Bước Vào Mùa Thường Niên
Th1
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – Năm A:..
Th1
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1
Công nghị Hồng y đầu tiên dưới triều Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th1
Cáo Phó: Bà Cố Anna – Thân Mẫu Của Nữ Tu Lucia Lê..
Th1
Giáo hội hoàn vũ hướng về Năm Thánh 2033: Kỷ niệm 2000 năm..
Th1
Đôi Nét Về Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Mùa Thường Niên bắt đầu khi nào?
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm A
Th1
Trực tiếp nghi thức đóng Cửa thánh Đền thờ Thánh Phêrô & Thánh..
Th1
Các Giáo Phận Chào Đón Năm Mới 2026 – Nhịp Sống Giáo Hội..
Th1
Kỷ lục Năm Thánh 2025: 33,5 triệu người hành hương đến Roma
Th1
Cáo Phó: Ông Cố Phêrô – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Nguyễn..
Th1
Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris Trao Tặng Tư Cách Thành Viên Danh..
Th1
Hội Ngộ Đồng Hương Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam
Th1