Ngày đại hạnh tại Giáo xứ Diên Phúc

NGÀY ĐẠI HẠNH TẠI GIÁO XỨ DIÊN PHÚC

GPHT (31.5.2024) – Kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ tại Hoa Kỳ vừa qua, Đức cha Louis đã trở về Giáo phận và bắt đầu những cuộc hành trình mục vụ mới. Sáng thứ Sáu ngày 31/5/2024, ngài đã đến viếng thăm, chủ sự thánh lễ tạ ơn Công bố Quyết định Thành lập Giáo xứ, Bổ nhiệm cha quản xứ tiên khởi, mừng kính Đức Maria thăm viếng – Quan thầy Giáo xứ Diên Phúc trong tuần Chầu lượt.

Ngày đại hạnh đặc biệt hôm nay, tân Giáo xứ Diên Phúc vui mừng chào đón sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis, Cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Bình Chính, quý tu sĩ, chủng sinh và rất đông quý khách đến chia sẻ niềm vui và chung khúc tạ ơn cùng Giáo xứ.

Diên Phúc được hình thành từ thế kỷ XVI, là một họ đạo của xứ Đan Sa. Giáo họ Diên Phúc được chính thức thành lập năm 1720. Ban đầu đây chỉ là một họ đạo nhỏ bé. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, nhờ sự coi sóc và quan tâm  tận tình của các mục tử, Diên Phúc đã không ngừng lớn mạnh và triển nở trên nhiều phương diện dù phải đối diện với bao thăng trầm của thời cuộc. Năm 2022, cha GB. Nguyễn Ái Quản xứ Đan Sa cùng với bà con giáo họ đã quyết định xin tách Diên Phúc và thành lập xứ mới. Ngày 28.5.2023, nguyện vọng đã thành hiện thực khi Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận quyết định chính thức thành lập Giáo xứ Diên Phúc. Từ đây, Diên Phúc có thể vươn mình lên sánh vai cùng các giáo xứ khác viết lên những trang sử mới đầy tự hào. Tân Giáo xứ Diên Phúc hiện có 450 hộ gia đình với 2076 giáo dân, chia làm 4 Giáo xóm với các hội đoàn sinh hoạt sôi nổi và đầy sức sống.

Trước thánh lễ, cha Tổng Đại diện Gioan Baotixita vui mừng Công bố Quyết định thành lập Tân Giáo xứ Diên Phúc và đọc quyết định bổ nhiệm cha Phêrô Mai Xuân Ái làm cha xứ tiên khởi  trước sự niềm vui mừng hân hoan của cộng đoàn.

Sau đó, Đức cha Louis long trọng trao Quyết định Thành lập và Bằng Bổ nhiệm cho cha Phêrô như một ân ban và sứ mạng mà Giáo hội trao phó.

Trong bài giảng, Đức cha Louis đã chia sẻ về mẫu gương Đức Maria qua hành động thăm viếng người chị họ mình là bà Elizabeth với diễm phúc được làm Mẹ Thiên Chúa. Đây được xem là cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui, diễn ra trong Thần Khí với lời xưng tụng của bà Elizabeth. Đây không còn là cuộc viếng thăm giữa hai bà mẹ mà là cuộc viếng thăm giữa Thiên Chúa với dân Ngài, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại.

Đức cha còn giải thích cho cộng đoàn hiểu sâu xa về danh Đức Maria là ‘Hòm bia Giao Ước’. Hòm bia ấy mang chính Ngôi Lời đến với dân Ngài. Thiên Chúa vẫn luôn ở cùng nhân loại và Ngài vẫn tiếp tục viếng thăm Dân Ngài. Cụ thể hôm nay, Ngài đã đến viếng thăm Giáo xứ Diên Phúc và ban trào tràn mọi ân huệ xuống trên cộng đoàn Giáo xứ qua các sự kiện trọng đại hôm nay. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn và mong ước mỗi thành viên trong Giáo xứ trở nên ‘Hòm bia’ cưu mang Lời Tình Yêu của Chúa với mọi người qua việc thực thi bác ái yêu thương phục vụ.

Kết thúc thánh lễ, sau lời tri ân của vị đại diện Giáo xứ, Đức cha Louis đã hỏi thăm về tình hình sinh hoạt đức tin tại các gia đình trong giáo xứ. Ngài khuyến khích các gia đình chia sẻ học hỏi Lời Chúa đặc biệt là tại  các tổ liên, các Hội đoàn để được Lời Chúa nuôi dưỡng vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Thành lễ kết thúc trong niềm vui và lời tạ ơn. Nguyện chúc Giáo xứ ngày một lớn mạnh, cùng chung tâm lực qua sự hướng dẫn của cha quản xứ tiên khởi để xây dựng giáo xứ trong chặng hành trình mới với sứ mạng loan báo Lời Yêu Thương.

Ban Truyền thông Giáo phận