Khai mạc Tuần Tĩnh tâm linh mục Giáo phận Hà Tĩnh năm 2023

2131 lượt xem

KHAI MẠC TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH NĂM 2023

GPHT (14.11.2023) – Tạm gác lại các công việc mục vụ, chiều thứ Hai ngày 13/11/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh bước vào kỳ tĩnh tâm năm. Đây là kì tĩnh tâm được tổ chức theo quy định của Giáo luật hiện hành.

Tĩnh tâm là một thực hành thiết yếu cho đời sống của mỗi linh mục. Nhờ tĩnh tâm, thinh lặng, ở lại lâu giờ với Chúa, các linh mục được làm mới và hồi sinh lòng nhiệt thành dấn thân phục vụ. Đây cũng là cơ hội để các linh mục có thể sống những giây phút cầu nguyện, đào sâu thêm mối tương quan với Chúa.

Kỳ tĩnh tâm năm nay diễn ra từ thứ Hai ngày 13 đến thứ Sáu ngày 17/11/2023, tại Tòa Giám Mục với sự tham dự của 150 linh mục đang phục vụ tại giáo phận Hà Tĩnh. Đồng hành với quý cha trong kỳ tĩnh tâm năm nay, có Đức cha Louis chủ chăn giáo phận và Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Vì điều kiện cơ sở vật chất của giáo phận còn hạn chế nên quý cha đã được phân chia chỗ ở tại 4 địa điểm: Tiền chủng viện thánh Gioan Phaolo II, nhà xứ Văn Hạnh, nhà xứ Chân Thành và nhà xứ An Nhiên.

Trước giờ kinh chiều, quý cha đã tập trung tại phòng hội Trung Tâm Mục vụ (TTMV) Giáo xứ Văn Hạnh để chào mừng quý Đức cha qua cha Tổng đại diện GB Nguyễn Khắc Bá. Phòng hội TTMV này cũng sẽ là nơi đoàn tĩnh tâm nghe giảng và cử hành phụng vụ.

Tiếp đó, Đức cha Louis đã có lời chào mừng và cám ơn Đức cha Gioan đã nhận lời về giảng phòng cho linh mục đoàn giáo phận. Đức cha Louis cũng mời gọi quý cha về tham dự kì tĩnh tâm với lòng khao khát gặp gỡ Thiên Chúa và tìm gặp chính mình. Ngỏ lời với quý cha về tham dự tuần tĩnh tâm, Đức cha giảng phòng Gioan nhấn mạnh: ‘’Chính Chúa Thánh Thần mới là tác nhân chính và chúng ta là những người cộng tác’’

Vào lúc 18g30, quý Đức cha và quý cha đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ tại nhà ăn Tòa Giám Mục.

Sau giờ cơm chung, quý cha chính thức bước vào tuần tĩnh tâm với giờ suy niệm đầu tiên. Trong giờ suy niệm khai mạc này, Đức cha giảng phòng đã mời gọi quý cha bỏ ra mọi sự bên ngoài, tạm gác mọi lo toan và ưu tư mục vụ, ‘’không phải để tách biệt những việc ấy mà để trở nên điều cơ bản hơn với bản thân tôi’’. Mỗi người cần bỏ lại cái tôi của riêng mình và chỉ mang vào ‘’cái tôi linh mục của Chúa’’. Các tham dự viên cũng cần đặt mình với cái tâm thật bằng phẳng, an tĩnh ‘’như nước trong ao, càng phẳng lặng càng dễ phản chiếu những gì xuất hiện trên đó’’. Mỗi linh mục được mời gọi đặt mình trước bản thân, trước cộng đoàn nơi được sai đến và nhất là đặt mình trước Thiên Chúa.

Trích lời ĐTC Phanxicô tại ĐHGT Lisbon:‘’Một cuộc sống mà không có khủng hoảng là một cuộc sống cằn cỗi’’, bởi, chúng ta có thể trưởng thành qua những cuộc khủng hoảng. Qua đó, Đức cha Gioan mời gọi mỗi linh mục không tránh né khủng hoảng nhưng cần đối diện khủng hoảng với niềm hy vọng.

Ngày khai mạc tuần tĩnh tâm khép lại với giờ chầu Thánh Thể do cha Micae Hoàng Xuân Hường chủ sự.

Trong suốt 4 ngày tĩnh tâm, mỗi ngày, quý cha sẽ có 2 giờ gợi ý suy niệm cũng như tham dự Thánh lễ, Chầu Thánh Thể và các việc đạo đức khác.

Xin cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho quý Đức cha và quý cha có những ngày tĩnh tâm sốt sắng để mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho quý cha và cho cộng đoàn Dân Chúa.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời