Hiệp Đoàn Antôn Padova Hạt Kỳ Anh: Sa Mạc Huấn Luyện & Thăng Cấp Huynh Trưởng Cấp I Đợt 2

GPHT (13.10.2024) – Theo quy chế huấn luyện Huynh – Dự trưởng trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTTT), ngày 13/10/2024, tại Giáo xứ Kim Sơn, Hiệp đoàn Antôn Padova Kỳ Anh cùng với Liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức sa mạc huấn luyện – đợt 2 Horeb 35 và thăng cấp huynh trưởng cấp I cho 150 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt Kỳ Anh.

Tổ chức và đồng hành với sa mạc huấn luyện đợt 2 này có Cha Phaolô Nguyễn Văn Đức – Tuyên úy Hiệp đoàn Antôn Padova Giáo hạt Kỳ Anh, quý trưởng trong Ban điều hành Hiệp đoàn và Liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự.

Trong ngày sa mạc huấn luyên này, các sa mạc sinh chủ yếu được học các bài khóa liên quan đến phẩm chất, đạo đức, tư cách của người huynh trưởng, đó là các bài khóa: ơn gọi và sứ mạng của huynh trưởng, đời đạo của huynh trưởng, luật và lời hứa của TNTT và chương trình thăng tiến đoàn sinh. Tất cả các bài khóa này giúp các sa mạc sinh không chỉ thấy được ơn gọi và sứ mạng của người huynh trưởng cao cả và lớn lao, mà còn cần phải có một đời sống đạo đức, một phong cách của người trưởng thành cả về mặt tự nhiên lẫn siêu nhiên. Do đó, huynh trưởng không chỉ vận dụng tài năng, kiến thức, lòng nhiệt thành của bản thân, mà còn cần đến đời sống đạo đức nội tâm vững vàng qua việc cầu nguyện liên lỉ và luôn kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể. Huynh trưởng sẽ được Chúa nâng đỡ, soi sáng như Ngài đã hứa: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai lao nhọc và gánh nặng, Ta sẽ bổ sức cho” và “Hãy học nơi Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng”. Từ đó, có thể làm người lãnh đạo, đồng hành, hướng dẫn các em thiếu nhi trong giáo xứ của mình ngày càng hoàn hảo hơn.

Với chủ đề “Cùng Mẹ Maria, tham gia và đời sống Giáo Hội”, Ban tổ chức muốn sa mạc sinh lần này thấy được vai trò, trách nhiệm của mình hơn trong đời sống Giáo Hội mà tham gia vào đời sống của Giáo Hội một cách tích cực, chủ động và có trách nhiệm.

Về tham dự nghi thức tuyên hứa, trao khăn, chứng chỉ huynh trưởng cấp I và Thánh lễ Chúa nhật XXVIII TNB, có Cha Antôn Nguyễn Khánh Cương – Tuyên úy Liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Giáo phận Hà Tĩnh, Cha Antôn Nguyễn Song Toàn, Tuyên ý Xứ đoàn Giáo xứ Quý Hòa, Cha Phêrô Lê Tiến Quỳnh, Cha phó Giáo xứ Xuân Sơn – Tuyên úy Xứ đoàn Xuân Sơn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một tân huynh trưởng đại diện cho 150 tân huynh trưởng bày tỏ tâm tình cảm mến và tri ân tới quý Cha tuyên úy, quý trưởng trong Ban Huấn luyện, cách riêng là Cha xứ và cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Kim Sơn, đã hết lòng yêu thương, tận tình giúp đỡ để các tham dự viên có được những ngày sa mạc thật ý nghĩa và bổ ích.

Cùng trong tâm tình ấy, cha Tuyên úy Xứ đoàn Quý Hòa cũng bày tỏ tâm tình cám ơn tới Cha Tuyên úy Liên đoàn, Hiệp đoàn và quý Cha hiện diện đã gắn bó và yêu thương các em thiếu nhi nhiều năm qua. Cách đặc biệt, ngài bày tỏ lòng mong ước tới các tân huynh trưởng trở thành người anh cả, chỉ cả trong đoàn sinh mình về tinh thần phụng sự, trách nhiệm và kỷ luật để giúp nhau và giúp các em thiếu nhi ngày càng thăng tiến.

Kết thúc, các tân huynh trưởng lưu lại những tấm hình với nhau của ngày sa mạc ý nghĩa và thời tiết đẹp trời giữa mùa mưa trung tuần của tháng 10. Họ chào nhau và hẹn gặp lại bằng những bài ca, vũ khúc sôi động, vui tươi trong tinh thần của người trẻ được huấn luyện theo tinh thần của Phong trào TNTT.

Hiệp đoàn Antôn Padova Giáo hạt