Giáo Xứ Xuân Sơn: Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Trường Giáo Lý Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu

1738 lượt xem

GPHT (25.9.2023) – Sáng thứ Bảy ngày 23/9/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại Giáo xứ Xuân Sơn thuộc vùng sơn cước xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nhân dịp đặc biệt này, ngài đã làm phép khánh thành trường giáo lý và chủ sự thánh lễ trong ngày cao điểm Tuần Chầu trước sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Xuân Sơn được thành lập năm 1933, tách từ xứ mẹ Quý Hòa. Ban đầu, nơi đây chỉ là núi rừng hoang sơ, đất cằn đá sỏi nên không mấy ai chọn nơi này để định cư sinh sống. Sau đó, đã có một nhóm nhỏ là những người di cư từ Quảng Bình đến hành nghề đánh cá trên sông Rào Trổ. Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, nhờ kiên trì giữ vững đức tin đến nay giáo xứ ngày một đổi mới, vươn mình đứng vững và làm tỏa rạng ánh sáng Đức Kitô giữa bạt ngàn đồi núi hoang vu.

Theo báo cáo tất niên năm 2022, hiện giáo xứ có 637 tín hữu do cha Phêrô Ngô Văn Trực SSS, coi sóc. Tuy nhiên, đời sống người dân nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn cùng với sự đe dọa của thiên tai lũ lụt, các em chưa có trường giáo lý để học và sinh hoạt phải nhờ vào nhà dân.

Ngày 17/03/2023, căn cứ vào tình hình của giáo xứ cùng nguyện vọng của cha quản xứ Phêrô và toàn thể giáo dân, Đức cha Louis đã cấp phép xây dựng để làm nơi dạy, học giáo lý và sinh hoạt công đoàn như Giáo luật quy định. Đến nay niềm mơ ước mong mỏi của cha quản xứ Phêrô cùng bà con giáo dân đã thành hiện thực. Ngôi trường Giáo lý đã hoàn thành tốt đẹp trong thánh ý Chúa.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis long trọng cử hành nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành trường giáo lý trước niềm vui khôn tả của cộng đoàn.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Louis gửi đến cộng đoàn những tâm tình chia sẻ về Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh cũng là Mẹ của tất cả chúng ta. Khởi đi từ hệ lụy của tội nguyên tổ gây nên, con người đã chuốc lấy những hậu quả khủng khiếp của tội lỗi. Đức Maria được Thiên Chúa ban cho nhân loại qua sự cưu mang Ngôi Lời – Con Một Thiên Chúa trong cung lòng sinh hạ Đấng Cưu thế cho nhân loại.

Với lòng sung kính và mến yêu Mẹ, ngài mời gọi cộng đoàn bắt chước cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa để tất cả những gì chúng ta làm hôm nay được sinh hoa kết quả trong lòng Giáo hội.

Nhờ việc gặp gỡ Thiên Chúa và đong đầy tình yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể trong tuần Chầu đền tạ, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh, uớc mong cộng đoàn biết khám phá lại những ân thiêng Thiên Chúa ban để mỗi người can đảm sống và dấn thân cho sứ mạng Loan Báo Tin Mừng bằng chứng từ đời sống của mình.

 

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời