Giáo xứ Làng Khe: Thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

1595 lượt xem

Vào sáng Chúa Nhật, ngày 04/12/2022, cộng đoàn giáo xứ Làng Khe hân hoan chào đón Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn tới viếng thăm và cử hành thánh lễ cao điểm của tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Đi cùng với ngài, có cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Trung Nghĩa, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn phụng vụ.

Giáo xứ Làng Khe tọa lạc trên địa bàn xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, giáo xứ có hơn 1305 tín hữu và do linh mục Gioan Nguyễn Văn Hoan quản nhiệm. Ngược dòng lịch sử, vào năm 1824 có một số gia đình Công giáo đã đến tại mảnh đất này khai hoang lập nghiệp. Dần dần, càng ngày số người đến đây khai phá càng thêm đông đúc, hình thành nên một làng quê với tên gọi Làng Trại. Có tên gọi Làng Khe như ngày nay là vì nơi mảnh đất này có một con khe nước ngọt bắt nguồn từ Bàu Mưng chảy ra biển, chính con khe này đã đem lại nguồn lợi phục vụ cho đời sống của người dân nơi đây. Từ đó, cái tên Làng Khe được lấy để đặt cho vùng đất này.

Trong thời đại mới, giáo xứ đang đứng trước nhiều triển vọng cũng như thách đố lớn lao. Tọa lạc trên vùng có bờ biển đẹp đẽ thơ mộng, người dân nơi đây được hưởng bầu khí trong lành thoáng mát, đường sá giao thông thuận lợi. Tuy nhiên, đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn bởi đất đai khô cằn, số dân sống bằng nghề đánh cá không đủ vốn để đầu tư đánh bắt xa bờ, vì thế có nhiều người phải vào Nam hoặc đi xuất khẩu lao động nước ngoài để trang trải cuộc sống. Điều đó đã tạo nên nhiều xáo trộn đáng kể trong sinh hoạt giáo xứ và gây khó khăn trong việc giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên.

Chia sẻ trong thánh lễ, vị cha chung giáo phận nhắc nhớ mỗi tín hữu hãy luôn tỉnh thức cầu nguyện và ăn năn hối cải để sẵn sàng đón Chúa. Mùa Vọng là mùa trông mong, ngóng chờ Đấng cứu độ trần gian. Và ngài mời gọi mỗi tín hữu hãy thành tâm trở về với Chúa, nổ lực tìm kiếm Người, nhiệt thành đáp ứng lời mời gọi sám hối bằng việc thực thi đức bác ái vì trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo mọi mối trọn lành và là sự chu toàn mọi lề luật. Đó là điều kiện tiên quyết để dọn đường Chúa đến trong tâm hồn và đời sống của mình và của mọi người.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời