Ngọc Yến – Vatican News
Mở đầu bài nói chuyện, sau khi bày tỏ niềm vui được gặp các em thiếu nhi, đồng thời cám ơn các Đại sứ và cha mẹ các em, những người đã tháp tùng các em đến Vatican, Đức Thánh Cha nhắc lại Ngày châu Phi được cử hành hàng năm nhằm kỷ niệm Ngày thành lập Liên minh châu Phi 25/5/1963, một biểu tượng cuộc đấu tranh của toàn châu lục cho tự do, phát triển kinh tế xã hội, và để củng cố, làm sâu sắc thêm di sản văn hoá của châu Phi.
Đức Thánh Cha khẳng định các thiếu nhi là dấu hiệu của sự đa dạng văn hoá phong phú này. Vì thế ngài mời gọi các em can đảm tạo ra sự “khác biệt”, làm chứng cho vẻ đẹp của lòng quảng đại, phục vụ, trong sạch, can đảm, tha thứ đấu tranh cho công lý và công ích, yêu thương người nghèo và tình bạn xã hội.
Đứng trước thực trạng của châu Phi với những thách đố lớn như khủng bố, lãnh đạo kém, tham nhũng, thất nghiệp, di cư, xung đột giữa các cộng đồng, khủng hoảng khí hậu và lương thực, cùng nhiều điều khác nữa, Đức Thánh Cha khích lệ các em không chán nản, trái lại với tuổi trẻ và tài năng phong phú hãy theo đuổi những ước mơ vĩ đại. Ngài nói: “Các con đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, đừng bao giờ vùi lấp tiếng gọi, và đừng bao giờ chịu thua. Hãy cứ tiếp tục tìm cách sống điều mà con đã phân định và nhận ra đó là ơn gọi thực sự của các con”.
Đức Thánh Cha còn nhắn nhủ các thiếu nhi châu Phi một điểm khác mà theo ngài rất quan trọng, đó là “Hãy để lời khuyên và chứng tá của những người lớn tuổi chiếu sáng các con. Khi đối thoại với cội nguồn, với những người lớn tuổi, với những người đi trước cho phép chúng ta tiến về phía trước”.
Sau cùng Đức Thánh Cha mời gọi các thiếu nhi trong hoàn cảnh khó khăn mà thế giới đang trải qua, hãy sống hoà bình với mọi người xung quanh và ngay trong chính nội tâm. Ngài nói: “Các con hãy trở thành những đại sứ hoà bình, để thế giới có thể tái khám phá vẻ đẹp của tình yêu, sự chung sống, tình huynh đệ và liên đới”.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1
Công nghị Hồng y đầu tiên dưới triều Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th1
Cáo Phó: Bà Cố Anna – Thân Mẫu Của Nữ Tu Lucia Lê..
Th1
Giáo hội hoàn vũ hướng về Năm Thánh 2033: Kỷ niệm 2000 năm..
Th1
Đôi Nét Về Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Mùa Thường Niên bắt đầu khi nào?
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm A
Th1
Trực tiếp nghi thức đóng Cửa thánh Đền thờ Thánh Phêrô & Thánh..
Th1
Các Giáo Phận Chào Đón Năm Mới 2026 – Nhịp Sống Giáo Hội..
Th1
Kỷ lục Năm Thánh 2025: 33,5 triệu người hành hương đến Roma
Th1
Cáo Phó: Ông Cố Phêrô – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Nguyễn..
Th1
Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris Trao Tặng Tư Cách Thành Viên Danh..
Th1
Hội Ngộ Đồng Hương Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam
Th1
Một Số Sự Kiện Nổi Bật Của Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Năm..
Th1
Ba kỹ năng hạnh phúc cho gia đình Kitô giáo
Th1
Từ Lời Khôn Ngoan Đến Lời Rao Giảng: Huấn Ca Định Hướng Truyền..
Th1
Giáo Hội Công Giáo: Từ Di Sản Năm Thánh Đến Sứ Vụ Môn..
Th1
Nhìn Lại Một Số Sự Kiện Nổi Bật Của Giáo Hội Trong Năm..
Th1