
Vatican News
Đức Thánh Cha nhắc lại phân khoa ra đời xuất phát từ ơn gọi Giáo hội mạnh mẽ, ở khu vực Địa Trung Hải đầy thách đố. Điều này đặt ra cho thần học những thách đố: đối thoại liên tôn với Hồi giáo và Do Thái giáo, bảo vệ phẩm giá con người của Biển chúng ta, sức mạnh văn hoá và xã hội của lòng đạo đức bình dân.
Tiếp đến, trích Tin Mừng Matthêu (Mt 4, 18-22), thuật lại việc Chúa Giêsu đi dọc Biển hồ Galilê quan sát các ngư phủ lưới cá. Và từ lưới cá, Chúa mời gọi các ông lưới người, Đức Thánh Cha nói: “Nhiệm vụ của nền thần học Địa Trung Hải là dệt nên những mạng lưới cứu độ, mạng lưới Tin Mừng với lối suy nghĩ và yêu thương của Chúa Giêsu, được xây dựng bằng những sợi chỉ ân sủng và đang xen với lòng thương xót Chúa, nhờ đó Giáo hội có thể tiếp tục, ngay cả ở Địa Trung Hải, là dấu chỉ và khí cụ cứu rỗi cho nhân loại. Và đây là cách mà thần học có thể yêu thương, có thể trở thành bác ái”.
Ở điểm này, theo Đức Thánh Cha đó chính là thần học của thập giá. Thực vậy, từ đỉnh cao thập giá, thần học gia được thôi thúc nhìn vào thực tại con người bằng đôi mắt của Người tự hạ mình đến mức trở nên bé nhỏ nhất trong loài người, từ bỏ những đặc quyền thần linh và trở thành bé nhỏ nhất.
Ngài nói: “Do đó, tôi thích nghĩ về một bước nhảy vọt của sự gần gũi, hoàn thành bước nhảy vọt của đức tin, để không trở thành người đứng ban công của lịch sử, nhưng là người dệt nên những mạng lưới biết cách gắn kết nhân tính của Chúa Kitô và Tin Mừng Người”.
Đối với vùng đất vẫn còn bị mafia tàn phá nặng nề, Đức Thánh Cha nói thần học đòi hỏi và bao gồm chứng tá hy sinh đến mức trao ban mạng sống, như cha Pino Puglisi và ba thẩm phán của khu vực. Đó là những giáo sư đích thực của công lý, mời gọi thần học, ngang qua những lời của Tin Mừng, cứu văn hoá của một vùng đất vẫn còn bị đánh dấu bởi tai hoạ mafia.
Hơn nữa, cần một thần học đắm mình trong lịch sử và làm cho lòng bác ái Chúa Kitô toả sáng. Vì thế, việc khởi xướng các công trình nghiên cứu thần học và xã hội về sự tha thứ, hợp pháp, kiên nhẫn và thánh thiện là điều cần thiết, khởi đi từ sự sáng tạo, một phòng thực nghiệm thần học và xã hội thực sự của tha thứ, vì một cuộc cách mạng công lý thực sự.
Kết thúc sứ điệp Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng Địa Trung Hải cần một nền thần học sống động, một thần học từ trên cao của thập giá và quỳ gối trước tha nhân, sử dụng những lời khiêm nhường, đơn giản, căn bản, để giúp mọi người hướng đến lòng trắc ẩn, và lời dạy yêu thương để tạo nên một lịch sử mới nhưng bắt nguồn từ lịch sử của dân tộc.
Nguồn: vaticannews.va
Có thể bạn quan tâm
Lễ Quan Thầy Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Hà Tĩnh: “Phục Vụ..
Th7
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hà Tĩnh
Th7
Ngày 10.7: Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Tử Đạo
Th7
🔴Trực Tiếp: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục 2025I Giáo phận Hà Tĩnh
Th7
Chầu Lượt Giáo Xứ Phù Kinh: Bí Tích Thánh Thể Là Nguồn Sống..
Th7
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu Lượt tại Giáo xứ Tri Bản
Th7
Giáo Xứ Chúc A: Hơn 200 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ấn Tín..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XIV Thường Niên C – Triều Đại Thiên Chúa..
Th7
Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm Đức Cha Châu Ngọc Tri Làm Thành Viên..
Th7
Sắc Lệnh Về Bản Văn Và Các Bài Đọc Được Sử Dụng Trong..
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Minh Cầm Lần Thứ Vii – Năm..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc..
Th7
Thư Bổ Nhiệm Giám Mục Đặc Trách Kiến Thiết Trung Tâm Thánh Mẫu..
Th7
Các vị Thánh của tháng Bảy
Th7
Văn khố Tòa Thánh ở Vatican, giữa ký ức và tương lai
Th7
Ngày 03/07: Thánh Tôma, Tông Đồ
Th7
Cáo Phó: Linh Mục Gioan Trần Minh Cẩn
Th7
TGM-GPHT: Thông Báo Các Ứng Sinh Trúng Tuyển Vào Đại Chủng Viện Thánh..
Th7
ĐTC Lêô XIV tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị..
Th7
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 6/2025
Th6