Đức cha Louis gặp gỡ hơn 600 nữ tu MTG Vinh trong dịp thường huấn 2024

GPHT (26.7.2024) – Sáng thứ Sáu ngày 26/7/2024, hơn 600 nữ tu Mến Thánh Giá Vinh đã quy tụ về tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành (xóm Nam Quang, xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh) để gặp gỡ Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trong dịp thường huấn năm 2024.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc huấn luyện cũng như mang trong mình tâm tình và niềm thao thức của một người cha chung Giáo phận đồng thời thể hiện sự quan tâm đối với quý nữ tu đang hiện diện và phục vụ tại 2 Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh, Đức cha Louis đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ cho quý nữ tu Mến Thánh Vinh về vấn đề mục vụ gia đình và những thách đố của các gia đình trẻ trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Ngỏ lời với các nữ tu trong giờ gặp gỡ, Đức Cha Louis đã nói lên niềm thao thức, băn khoăn của ngài: Làm sao để giúp các nữ tu có thêm kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong mục vụ và sứ mạng loan báo Tin Mừng? Ngài hy vọng Hội dòng sẽ lưu tâm hơn nữa trong việc đào tạo nên những nữ tu trưởng thành, dấn thân phục vụ cho Giáo hội và xã hội.

Tiếp đến, với kiến thức sâu rộng, giàu kinh nghiệm, Đức cha Louis đã chuyển tải súc tích, ngắn gọn và thấu đáo những nội dung cơ bản và hết sức cần thiết về bản chất của hôn nhân gia đình. Đức cha đã giúp các nữ tu hiểu về tâm lý và tình yêu của tuổi mới lớn; các phương pháp đồng hành với người trẻ đặc biệt là vấn đề giới tính cũng như khai sáng những phương pháp để quý nữ tu có thể tiếp cận và đồng hành với các gia đình đang gặp khó khăn, đổ vỡ qua đề tài tha thứ. Đặc biệt hơn nữa, ngài nhấn mạnh đến đức sạch trong đời sống gia đình cũng như đời sống độc thân thánh hiến, vấn đề tôn trọng và bảo vệ sự sống con người theo tinh thần Kitô giáo.

Trong những phút cuối của giờ kết thúc, Đức cha Louis đã bày tỏ thêm về thao thức của ngài là có thể đưa ra một đường hướng mục vụ cụ của các nữ tu đặc biệt là trong vấn đề mục vụ gia đình tại các giáo xứ, hay những nơi mình đến phục vụ để các nữ tu không ngần ngại giúp đỡ những anh chị em đang cần đến sự nâng đỡ của mình.

Khép lại buổi gặp gỡ trong dịp thường huấn, đại diện quý nữ tu đã đã bày tỏ tâm tâm tình tri ân tới Đức Cha Louis đã quan tâm, yêu thương chia sẻ và đồng hành với quý nữ tu trong dịp thường huấn này.

Cuộc gặp gỡ, chia sẻ của Đức cha Louis tuy ngắn ngủi nhưng đó là khoảnh khắc quý báu để quý nữ tu tiếp thu, học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm quý báu làm hành trang trong đời sống thiêng liêng và hoạt động tông đồ để người nữ tu Mến Thánh Giá có thêm khả năng chuyên môn phục vụ Giáo Hội và sống hạnh phúc trong đời thánh hiến theo gương đức Kitô. Đúng như lời Thánh Phaolô đã nói : “Như anh em đã nhận Đức Kitô làm Chúa thì hãy tiếp tục sống kết hợp với Người. Anh em hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô Giêsu, hãy dựa vào đức tính mà anh em đã được thụ huấn, và để cho lòng chan chứa niềm tri ân cảm tạ” (Cl 2, 6-7).

BTT. Hội Dòng