Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – giám mục Giáo phận Hà Tĩnh
“Những ảo tưởng” của thế giới ảo “thu hút chúng ta và hứa hẹn hạnh phúc” nhưng sau đó lại cho thấy chúng là “những thứ vô ích, thừa thãi, những thứ thay thế khiến chúng ta trống rỗng bên trong”. (Đức Thánh Cha Phanxico, ĐHGTTG tại Lisbon.)
Ngày nay, dưới sự tác động không nhỏ của các phương tiện truyền thông, các bạn trẻ có nguy cơ sống theo lối sống tích luỹ thông tin, người trẻ có mọi sự nhưng không biết phải làm gì. Vì vậy, trong chủ đề thuyết trình hôm nay, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn sẽ hướng dẫn “Người trẻ sống hoa trái ân sủng trong thời đại hôm nay như thế nào”.
Mở đầu bài thuyết trình, Đức cha Louis đã đưa hơn 20 ngàn người trẻ đang hiện diện tại Bến Đông trở về với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Lisbon. Ngài đã chia sẻ về hình ảnh “Đức Maria vội vã lên đường” – là chủ đề của Đại Hội Thế Giới vừa qua. Tiếng “Xin vâng” của Mẹ khi nghe sứ thần truyền tin, Mẹ vội vã lên đường khi mang trong mình Ngôi Lời. Mẹ mang Ngôi Lời đến với người chị em của mình là bà Elizabet. Qua đó, Đức Cha mời gọi người trẻ hay lên đường loan báo Tin Mừng, đó chính là cách để sống hoa trái ân sủng trong thời đại này.
Cụ thể hơn, khởi đi từ bài Tin Mừng Chúa Giêsu biến hình trên núi, Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ hãy sống 3 điều: Hãy toả sáng, hãy lắng nghe lời Chúa, và đừng sợ. Và ngày hôm nay, Đức Cha Louis cũng mong ước các bạn trẻ hãy ghi nhớ và sống 3 điều trên. Hãy toả sáng ánh sáng của Chúa Kitô trong một thế giới đầy những bất trắc, tối tăm, bất công và bị lạm dụng. Ý thức mình là Ánh Sáng của Chúa Kitô ở giữa thế gian.
Hãy lắng nghe Lời Chúa để đứng vững trước những cám dỗ, tệ nạn và đầy rẫy những bạo lực. Hãy lắng nghe để đứng vững giữa những bạo lực, đặc biệt là bạo lực bằng lời nói trên các kênh thông tin. Ngài cũng mong người trẻ hay liên kết với nhau, không phải để trở thành những băng nhóm để đi áp đặt hay cộng tác vào những hành động xấu trong thế giới ảo, nhưng là để cùng nhau hiệp nhất, cùng phục vụ để loan báo Tin Mừng. Và cuối cùng, ngài cũng mong người trẻ ĐỪNG SỢ dù có bị bối rỗi trong cuộc đời, với những hoang mang sợ hãi.
Trước khi kết thúc bài thuyết trình, Đức Cha Louis đã cùng toàn thể đại hội cất cao lời ca của bài hát “Chứng nhân tình yêu” như một lời thưa “Xin Vâng” để ra đi đem Tin Mừng đến với anh chị em bạn hữu của mình, đó là cách sống hữu hiệu nhất để hoa trái ân sủng được trổ sinh.
Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh
Nguồn:giaophanbacninh.org
Có thể bạn quan tâm
Thánh lễ an táng Đức Thánh Cha sẽ được cử hành vào thứ..
Th4
Những khoảnh khắc đáng nhớ 12 năm triều đại Đức cố Giáo hoàng..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Thành lập giáo xứ và bổ nhiệm linh mục
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 24 Tháng 4
Th4
12 câu nói then chốt định hình 12 năm triều đại giáo hoàng..
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 23 Tháng 4
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thông Báo Văn Phòng Đại Diện Toà Thánh Vatican Tại Việt Nam Tiếp..
Th4
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Cử Hành Thánh..
Th4
Truyền hình trực tiếp Nghi thức Di Quan ĐTC Phanxicô (23/04)
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 22 Tháng 4
Th4
Hội Đồng Giám Mục Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên I/2025 Và Cầu..
Th4
Thông cáo triệu tập Hồng Y Đoàn chuẩn bị Mật Viện
Th4
Đức Thánh Cha Phanxicô qua đời do đột quỵ não và suy tim..
Th4
Bắt đầu 9 ngày tang của Giáo hội Công giáo hoàn vũ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Về Việc Đức Giáo Hoàng..
Th4
Gia Đình Giáo Phận Dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Lưu Ý Phụng Vụ Trong Thời Gian Tông Tòa Trống Ngôi
Th4
Tiểu sử Đức Thánh Cha Phanxicô – Vị Giáo hoàng đầu tiên đến..
Th4