Dấu Ấn Tình Yêu – Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục

554 lượt xem

DẤU ẤN TÌNH YÊU – THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC

GPHT (06.6.2024)Linh mục trong Hội thánh Công Giáo của Chúa Giêsu là người tiếp nối và là đại diện của Đức Giám mục – Người tiếp nối tông đồ của Chúa. Chúa Giêsu thiết lập các Tông đồ như là các trụ cột của Hội Thánh Chúa…Mỗi một linh mục được tiến chức là xuất hiện một vị Tông đồ, là một cột trụ của Hội Thánh địa phương. Hôm nay anh chị em chúng ta vui mừng tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh, cho Giáo phận cách riêng là mảnh đất Quảng Bình một linh mục để cộng tác với Giám mục loan báo Tin Mừng và dẫn dắt đoàn chiên của Chúa trong Giáo phận Hà Tĩnh thân yêu”.  Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trong Thánh lễ Truyền chức linh mục cho thầy phó tế GB. Hoàng Văn Phương vào lúc 08h30’ Thứ Tư ngày 05/6/2024 tại nhà thờ Giáo xứ Kinh Nhuận, Hạt Minh Cầm.

Đồng tế với có ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, Quý cha trong Ban Giám đốc – ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê, Quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Tân Linh mục GB. Hoàng Văn Phương là một người con của giáo xứ Kinh Nhuận, thuộc Chủng sinh Khóa XIV của ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê, đã được Bề trên Giáo phận gửi học tại Chủng viện Faculté Notre-Dame-Paris và đã được lãnh nhận thừa tác vụ phó tế ngày 02/9/2023 tại nhà thờ Giáo Xứ Saint-Séverin, 1 Rue des Prêtres Saint-Séverin, 75005 Paris, bởi Đức Cha Philippe Marsset, Giám mục Phụ tá của Tổng Giáo phận Paris.

Hôm nay, khắp khuôn viên Giáo xứ Kinh Nhuận nhộn nhịp hẳn lên không chỉ có sự hiện diện của Đức cha, Quý cha mà còn có biết bao thành phần dân Chúa trong Giáo phận quy tụ về đây. Đó là quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý thân – ân nhân của tân chức và hàng ngàn giáo dân đến tham dự. Trên khuôn mặt mỗi người, ai ai cũng toát lên niềm vui khôn tả vì từ đây Giáo hội lại có thêm một vị Tông đồ nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo của Hội thánh.

Sau phần công bố Tin Mừng, Nghi thức phong chức được bắt đầu bằng việc giới thiệu và tuyển chọn ứng viên.

Trong bài huấn từ, Đức cha nói lên ý nghĩa cao quý của thiên chức Linh mục. Khi được phong chức, tiến chức sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô trong tư cách là đầu, là thủ lãnh của Giáo hội. Chính vì thế người linh mục được mời gọi kết hợp thâm sâu với Đức Kitô – Chúa của mình. Tình yêu đối với Đức Kitô phải là tình yêu duy nhất còn mọi tình cảm, cảm xúc khác đều phải quy về một tình yêu siêu nhiên trong Đức Kitô. Từ đây, linh mục sẽ chết đi cho mình để chỉ sống cho và nhờ Đức Kitô trong Hội Thánh, phục vụ Hội Thánh và dân Ngài một cách tận tình như người cha lo cho con cái theo gương Đức Kitô Người mục tử hiền lành và khiêm nhường (x.Lc 11,28).

Sau bài giảng, Đức cha Louis cử hành Nghi thức phong chức với việc đặt tay trên đầu tiến chức, xức dầu và đọc lời nguyện phong chức…Từ đây thầy GB. Hoàng Văn Phương chính thức trở thành linh mục của Chúa và Giáo hội.

Kết thúc thánh lễ, tân linh mục đã nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa, quý thân – ân nhân cùng cộng đoàn Dân Chúa.

Thánh lễ Truyền chức linh mục hôm nay là một dấu ấn linh thiêng, dấu ấn tình yêu nhiệm mầu khắc ghi vào tâm khảm lòng trí của tiến chức. Thiên Chức Linh Mục thật cao trọng và đáng trân quý biết bao! Cầu chúc cho tân chức luôn mãi thắm nồng tình yêu của Chúa để có thêm sức mạnh và luôn mãi tín trung – hy sinh cả cuộc đời mình bảo vệ, săn sóc đoàn chiên Chúa sẽ trao phó tới nguồn mạch sự sống.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm