Cuộc đời của Carlo Acutis, chân phước trẻ nhất thiên đàng vào đầu thiên niên kỷ mới

11934 lượt xem

Đôi nét về chân phước Carlo Acutis

03.5.1991: Sinh tại London cha mẹ là ông Andrea Acutis và bà Antonia Salzano người Ý

18.5.1991: Rửa tội

9.1991: về Milan với gia đình.

9.1995: Học mẫu giáo

9.1997: Vào trường tiểu học Thánh Carlo ở Milan

1.1998: Carlo đổi trường, học trường tiểu học các sơ Dòng Marcelline, Piazza Tommaseo ở Milan

16.6.1998: rước lễ lần đầu ở nhà thờ Romites de Perego

9.2002: Vào trường trung học các sơ Dòng Marcelline, Piazza Tommaseo

10.2002: Tham gia dạy giáo lý ở giáo xứ

24.5.2003: thêm sức ở nhà thờ Saint-Marie-Secrète

2004: Làm trang web Các Phép lạ Thánh Thể

9.2005: vào trường lixê “cổ điển” Viện Lêô XIII

2.2006: Carlo đi chuyến đi cuối cùng đến Fatima

11.10.2006: não ngưng hoạt động ở bệnh viện Thánh Geraldo di Monza

12.10.2006: Tim ngưng đập lúc 6h45 sáng. Tuyên bố chính thức qua đời sau khi tim ngừng đập

2007: Chuyển các thánh tích của Carlo về nghĩa trang Assisi

12.10.2012: Mở án phong chân phước và phong thánh ở tổng giáo phận Milan

13.5.2013: tuyên bố “không có gì ngăn trở” nihil obastat của bộ Phong thánh

24.11.2016: Kết thúc án phong thánh ở địa phận Milan

06.4.2018: chuyển thánh tích từ nghĩa trang Assisi về Đền thánh Dépouillement

23.6. 2018: thi thể Carlo còn nguyên khi khai quật

05.7.2018: Đức Phanxicô công nhận các đức tính anh hùng của Carlo. Carlo được Giáo hội phong là “bậc đáng kính”

14 tháng 11.2019: Bộ Phong thánh xác nhận một phép lạ do cầu bàu với Carlo

21.2.2020: Đức Phanxicô xác nhận tính đích thực của phép lạ và tuyên bố sẽ phong chân phước cho Carlo.

10.10 2020: Lễ phong chân phước cho Carlo ở Assisi

Gương mặt trẻ trung của chân phước Carlo Acutis

Thiên hướng tự nhiên hướng về thiêng liêng.

Khi ba tuổi rưỡi, Carlo xin vào nhà thờ để chào Chúa Giêsu. Tại các công viên ở Milan, Carlo hái hoa tặng Đức Maria.

Trong những chuyến đi với cha mẹ, đến thành phố nào Carlo cũng tìm nhà thờ để đi lễ và chầu Thánh Thể. Đó là điều cần thiết của Carlo.

Thiên tài máy tính, Carlo có năng khiếu của một bậc thầy

Acutis đã tự học viết mã khi còn học tiểu học, trước khi sử dụng kỹ năng của mình để tạo trang web cho các tổ chức Công giáo cũng như trang web liệt kê các phép lạ.

Sớm phát triển về mọi mặt, lúc 6 tuổi, Carlo tự học viết mã khi còn học tiểu học.

Niềm vui thiên đàng

Carlo hãnh diện mang huy hiệu “nhà khoa học máy tính khoa học” đi quanh nhà. Năm 9 tuổi, viết lập trình điện tử bằng sách vở ở thư viện Viện Bách khoa và dùng máy tính và web để truyền bá Phúc Âm. Carlo dùng kỹ năng của mình để tạo trang web cho các tổ chức công giáo.

Carlo là chứng nhân sáng ngời của Tin Mừng trong suốt 15 năm sống của anh (1991-2006).

Cuộc đời ngắn ngủi nhưng mãnh liệt, Carlo chết vì căn bệnh bạch cầu đến như vũ bão, nhưng 14 năm sau, khi khai quật, thi thể của Carlo vẫn giữ nguyên chiều cao 1,82 m và cân nặng 70 kílô. Carlo có trực giác về cái chết sớm của mình, bà Antonia, mẹ của Carlo tìm trong máy tính của em dòng chữ: “Khi tôi cân nặng 70 kí, tôi sẽ chết,” bà Marie Duhamel, nhà báo của Vatican News khi đưa tin về lễ phong chân phước ngày 10 tháng 10 năm 2020 cho biết chi tiết trên.

Cơ thể Carlo có cùng trọng lượng 70 kílô 14 năm sau.

Bà Antonia Salzano tâm sự với báo Corriere della vào đầu năm 2021: “Carlo có thiên hướng bẩm sinh về thiêng liêng.”

Hồng y Vallini nói trong lễ phong chân phước: “Carlo đã dùng Internet để phục vụ Tin Mừng, đến với càng nhiều người càng tốt.

Internet không phải là nơi trốn chạy mà là nơi gặp gỡ, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Carlo không là nô lệ của máy tính và từ chối hành vi quấy rối trên mạng.”

Từ ngày được rước lễ lần đầu trở đi, Carlo chưa bao giờ bỏ lễ hàng ngày: “Luôn kết hợp với Chúa Giêsu, đó là mục tiêu của cuộc đời tôi.” Với Carlo, hiệp thông là con đường dẫn đến Thiên đàng. Sau thánh lễ, Carlo chầu Thánh Thể và xưng tội hàng tuần.

Chân phước Carlo Acutis

Năm 2006, Carlo Acutis qua đời khi mới 15 tuổi, 14 năm sau được lên hàng các Chân phước và Các Thánh của Giáo hội công giáo, lễ phong chân phước cử hành ở vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, Assisi ngày 10 tháng 10 năm 2020. Đây là chặng cuối trước khi được phong thánh.

Giám mục Assisi giải thích, thi hài của chân phước Carlo Acutis không “nguyên vẹn”, nhưng  một số cơ quan “còn nguyên”, có nghĩa thi thể trải qua quá trình phân hủy bình thường, nhưng các cơ quan vẫn còn nguyên. Khi chết, Carlo bị xuất huyết não nên phải tái tạo lại khuôn mặt.

Giám mục giáo phận Assisi giải thích, theo một cách nào đó, khuôn mặt “trẻ trung” của Carlo được giữ lại. Còn trái tim, bây giờ được xem là thánh tích và được lưu giữ ở vương cung thánh đường Thánh Phanxicô Assisi, gần vị thánh mà Carlo kính mến.

Niềm vui thiên đàng!

Lần đầu tiên trong thiên niên kỷ mới, một thiếu niên Ý phi thường này, người trẻ nhất thời, người đam mê mạng xã hội như rất nhiều các bạn trẻ khác hiện nay, người đã được Chúa ở cùng để thành ngọn hải đăng chiếu sáng, thành đôi mắt của Ngài để hướng mọi người đến với Chúa “Đấng Cứu Rỗi, Sức mạnh của tôi” như Carlo tâm sự.

Các phép lạ của Carlo Acutis  

Phép lạ phong chân phước

Ngày 16 tháng 6 năm 1998, Carlo rước lễ lần đầu, từ đó Carlo đi lễ mỗi ngày, không ngày nào bỏ lễ, em nói: “Luôn kết hợp với Chúa Giêsu, đó là mục tiêu đời con.” Với Carlo, hiệp thông với Chúa là con đường dẫn đến Thiên đàng. Sau thánh lễ, Carlo chầu Thánh Thể. Carlo xưng tội hàng tuần.

Lời cầu nguyện của Carlo với Đức Mẹ đã giúp Pompei đã giúp một phụ nữ được lành bệnh. Nhưng phép lạ để phong chân phước là phép lạ chữa lành cho em bé Matheus người Brazil 4 tuổi, sinh ra với dị tật tuyến tụy nên em không thể ăn thức ăn đặc được.

Ngày 12 tháng 10 năm 2013, cha xứ Marcelo Tenorio xin giáo dân  làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho em. Cha đắp một mảnh áo len của Carlo lên cho em bé. Ngày hôm sau em bắt đầu ăn. Kết quả chụp MRI cho thấy tuyến tụy của em trở lại bình thường. Một chữa trị tức thời, trọn vẹn và lâu dài mà khoa học không thể giải thích được.

Mẹ của Carlo kể hai phép lạ: Chín ngày sau khi Carlo qua đời, một phép lạ được chứng thực ở Mêxicô, Tixtla: Mình Thánh chảy máu. Nhóm máu AB giống như khăn liệm thành Turin, phép lạ ở Lanciano, nước Ý và tế bào tim. Máu “tươi” vẫn còn bốn năm sau.

Ngày 12 tháng 10 năm 2008, hai năm sau ngày Carlo qua đời, ở Sokolka, Ba Lan, một Mình Thánh đã rơi xuống đất khi rước lễ và được cất giữ trong két sắt, vài ngày sau Mình Thánh biến thành tế bào tim có nhóm máu AB.

Carlo và gia đình 

Carlo nói trước với mẹ: “Con sẽ cho mẹ nhiều dấu hiệu và mẹ sẽ làm mẹ lại.”

Khi bà Antonia 43 tuổi, năm 2010 bà sinh đôi hai cháu Michele và Francesca. Khi con qua đời, bà đọc lời cầu nguyện của ông Gióp: “Chúa đã ban cho, Chúa lại lấy đi. Vinh danh Chúa!” Bà nói: “Con cái chúng ta không thuộc về chúng ta, chúng được giao cho chúng ta. Tôi cảm thấy Carlo hiện diện nhiều hơn khi em còn sống. Tôi thấy những điều tốt Carlo làm ở Đền thánh Spogliazione ở Assisi.

Thánh tích đựng đựng trái tim nguyên vẹn của chân phước Carlo Acutis, có khắc dòng chữ: “Bí tích Thánh Thể, con đường dẫn tới thiên đàng của tôi”.

Bạn của Chúa Giêsu, Carlo Acutis mở đường cho một thế hệ các thánh mới.

Hồng y Vallini nói trong thánh lễ phong chân phước Carlo

Thánh Phanxicô và Carlo Acutis là hai người kết hợp với Thiên Chúa, Bí tích Thánh Thể, tình yêu Đức Maria, lần hạt Mân Côi mỗi ngày, tình yêu cho người nghèo, sống theo Tin Mừng và Carlo mong muốn được an nghỉ ở Assisi.

Hồng y Vallini cho biết, Carlo thể hiện sự trưởng thành lớn lao của kitô giáo, kích thích và khuyến khích chúng ta tôn trọng đời sống đức tin.

“Có điều gì đặc biệt ở cậu bé chỉ mới mười lăm tuổi này?”

“Đây là một thiếu niên bình thường, giản dị, tự nhiên, thân thiện, yêu thiên nhiên và động vật, chơi bóng đá, có nhiều bạn bè cùng tuổi, đam mê máy tính. Carlo có mối quan hệ cá nhân, thân mật và sâu sắc với Chúa Giêsu, Đấng là Bạn, Thầy, Đấng Cứu Độ, sức mạnh của cuộc đời và là mục tiêu của tất cả các việc Carlo làm. Carlo dựa vào năng lực của Chúa để làm điều tốt cho người khác.”

Hồng y Vallini giải thích: “Carlo có một mong muốn mãnh liệt làm cho Chúa Giêsu được càng nhiều người biết đến càng tốt. Trước hết qua gương sống của mình, ở mọi nơi, mọi ngày, một cách tự phát, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải đối diện với những hiểu lầm, trở ngại và có bị chế nhạo.”

Carlo phục vụ người nghèo ở nhà các nữ tu Mẹ Têrêxa và Dòng Capuxinô. Buổi tối, Carlo ra ngoài mang thức ăn đồ uống nóng cho người vô gia cư. Với tiền túi, Carlo mua túi ngủ cho họ, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực của mình. Carlo cũng la thiện nguyện viên ở bếp nấu súp ở thành phố Milan. Carlo cùng đi với Rajesh Mohur, người giúp việc, và Rajesh đã trở lại đạo, ông là người Ấn Độ theo đạo hinđu.

Carlo thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu nơi khuôn mặt của những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Hồng y Vallini giải thích: “Carlo không bao giờ thu mình vào chính mình. Carlo có cuộc sống tươi sáng, hoàn toàn được trao tặng cho người khác, giống như bánh Thánh Thể”.

Carlo làm chứng cho đức tin của mình trước mặt giới trẻ.

Đặc biệt tại Hoa Kỳ, 10.000 giáo xứ đã tổ chức triển lãm của Carlo. Lộ trình Thánh Thể đi vòng quanh thế giới, đến các thánh địa như Fatima, Lộ Đức, Guadalupe.

Điều có vẻ đáng kinh ngạc là với một chiếc máy tính tương đối lỗi thời, Carlo đã đến với hàng ngàn người trên khắp các châu lục, đưa “Chúa Giêsu lên mạng” qua một cuộc triển lãm về các phép lạ. Và chàng trai trẻ người Ý đã làm trang web với hơn một trăm phép lạ Thánh Thể kèm theo hình ảnh và mô tả. Carlo nghiên cứu hai năm để làm công trình này và đi nhiều nước, với sự trợ giúp của cha mẹ cuối cùng làm cuộc triển lãm 136 phép lạ Thánh Thể được Giáo hội công nhận.

Chúa Giêsu “đang trực tuyến”: 136 phép lạ Thánh Thể trong Giáo Hội

Carlo là “người có ảnh hưởng” của Chúa, em làm việc trên các trang web cho các tổ chức công giáo địa phương.

Trên trang Hozana: “Kể từ khi phong chân phước cho Carlo ngày  10 tháng 10 năm 2020, chúng tôi có một người bạn mới trên Thiên đàng. Trong những thời điểm khó khăn này, Carlo đến soi một chút ánh sáng vào bóng tối của chúng tôi.”

Thần học gia Éric Lauture, Trois-Rivières, Québec, Canada: “Carlo Acutis băng qua bầu trời Giáo hội như một thiên thạch.”

Nhà báo, nhà văn Michel Cloutier, Trois-Rivières, Quebec: “Carlo Acutis là mẫu mực của thế giới chúng ta trên đường đi tìm Chúa! Từ nay trở đi, tôi làm theo Carlo: đi lễ, chầu Thánh Thể hàng ngày, xưng tội hàng tháng. Đó là xa lộ lên Thiên đàng!”

Ông Enzo Fortunato, người phát ngôn của Giáo hội nói trên France-Presse: “Những người trẻ có lẽ đã mệt mỏi với mục vụ dù mục vụ có rất nhiều cố gắng, nhưng hơi lạc hậu với thời đại. Nhưng Chúa can thiệp vào lịch sử và các vấn đề của con người và ban cho chúng ta những ánh sáng mới hướng dẫn này”.

Lời cầu nguyện với Carlo Acutis

“Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, Chúa đã ban cho chúng con lời chứng nhiệt thành của Chân phước trẻ Carlo Acutis, người đã lấy bí tích Thánh Thể làm trọng tâm đời sống và sức mạnh để một lòng một dạ dấn thân làm cho người khác yêu mến Chúa trên hết mọi sự.

Chúng con tạ ơn Cha vì đã nâng Carlo Acutis lên hàng các Chân Phước và Các Thánh trong Giáo Hội của Chúa. xin Chúa củng cố đức tin của con, thêm hy vọng cho con, thêm sinh lực cho lòng bác ái của con, theo gương Carlo, người thấm nhuần những nhân đức này và hiện đang ở với Chúa.

Xin ban cho con ơn … Con trông cậy vào Cha, Cha của con, vào Chúa Giêsu dịu dàng của con, vào quyền năng Chúa Thánh Thần; con phó mình cho Đức Trinh Nữ Maria, Người Mẹ dịu hiền của chúng con và cho lời cầu bàu của Carlo Acutis.”

Các câu nói tiêu biểu của chân phước Carlo Acutis

Những câu nói tiêu biểu của chân phước Carlo Acutis

Câu Carlo thích nói: “Mọi người sinh ra đều là bản gốc, nhưng một số người chết như bản sao.”

 1. Mục tiêu của chúng ta phải là vô hạn, không phải hữu hạn. Vô tận là tổ quốc của chúng ta. Chúng ta luôn được mong chờ ở Nước Trời.
 2. La bàn của chúng ta phải là Lời Chúa, chúng ta phải liên tục dùng la bàn này.
 3. Thánh Thể là xa lộ lên thiên đàng. Càng hiệp thông, chúng ta càng trở nên giống Chúa Giêsu và ngay trên trái đất này, chúng ta sẽ nếm trước thiên đàng… Nếu tất cả chúng ta đến với bí tích Thánh Thể mỗi ngày, chúng ta đi thẳng đến thiên đàng… Khi đứng trước mặt trời, chúng ta rám nắng. Khi chúng ta đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta nên thánh.
 4. Nếu con người biết sự sống đời đời là gì, họ sẽ làm mọi cách để thay đổi cuộc đời… Hoán cải không gì khác hơn là hướng cái nhìn từ thấp lên cao, chỉ cần một ánh mắt là đủ.
 5. Luôn kết hiệp với Chúa, đó là chương trình sống của tôi. Tìm kiếm Chúa, và bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc đời mình. Mọi thứ đều trôi qua. Điều thật sự làm chúng ta đẹp lòng Chúa là cách chúng ta yêu Ngài và cách chúng ta yêu người anh em.
 6. Người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô là người, trong mọi việc, tìm cách noi gương Ngài và làm theo ý Ngài.

Nếu các linh hồn thực sự có nguy cơ tự lên án mình, như nhiều thánh đã làm chứng và những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima đã xác nhận, tôi tự hỏi vì sao bây giờ người ta gần như không bao giờ nói đến ‘địa ngục’, vì đó là một điều khủng khiếp và đáng sợ đến mức tôi không dám nghĩ đến. Trên bàn ăn gia đình, Carlo nói với cha mẹ: ‘Cha mẹ có nhận ra ý nghĩa của việc đời đời ở trong hỏa ngục không?… đời đời, mãi mãi, vĩnh viễn…’ Carlo không tìm được niềm an ủi nào ngoài cầu nguyện và lần hạt. Điều duy nhất chúng ta thực sự phải sợ là tội lỗi.

 1. Carlo nói với bạn bè: “Thánh thiện không phải là tập hợp các nhân đức… Thánh thiện là bước đi trong sự hiện diện của Thiên Chúa và luôn hoàn thiện, sống trong gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô.
 2. Con người chỉ quan tâm đến sắc đẹp bên ngoài của thể xác mà quên vẻ đẹp của tâm hồn. Vẻ đẹp cơ thể sẽ mất đi ngay lập tức, thời gian sẽ không tha, thời gian sẽ thắng. Không có gì còn lại của nét đẹp cơ thể, vun đắp vẻ đẹp tinh thần, nó không hề tàn phai mà luôn tồn tại.
 3. Lỗi lầm dù nhỏ nhất cũng làm chúng ta bám chặt vào thế gian, giống như quả bóng bay nhỏ được giữ chặt nhờ sợi chỉ chúng ta nắm chúng trong tay. Để bay lên cao, khinh khí cầu phải trút bỏ sức nặng, linh hồn muốn bay lên cao cần phải trút bỏ ngay cả những gánh nặng nhỏ nhất là tội nhẹ…
 4. Chúng ta phải đấu tranh để hoán cải. Tính xấu là gánh nặng ngăn cản tâm hồn chúng ta lớn lên trong đời sống thiêng liêng (Êphêsô 6:12). Bản thân chúng ta giống như bức tường, nếu chúng ta không phá bỏ bức tường, Chúa sẽ không vào được để ban ơn cho chúng ta.
 5. Không phải “tôi”, mà là Thiên Chúa, vì mọi hành vi bất tuân đều là hành vi kiêu ngạo.
 6. Kể từ khi sinh ra, số phận trần thế của chúng ta đã được viết sẵn: tất cả chúng ta đều được kêu gọi lên Đồi Gôngôta để vác thập giá của mình.
 7. Buồn bã là hướng về mình, hạnh phúc là hướng về Chúa; điều duy nhất chúng ta thực sự phải sợ là tội lỗi. Không có Ngài, tôi không thể làm gì được.
 8. Con xin dâng mọi đau đớn con phải chịu cho Chúa, cho giáo hoàng, cho Giáo hội, để con được lên thiên đàng, tránh khỏi luyện ngục.
 9. Người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô là người, trong mọi việc, tìm cách bắt chước Ngài và làm theo ý Ngài. Chỉ những ai làm theo ý Ngài mới thực sự được tự do. Ích gì nếu chúng ta chiến thắng hàng ngàn trận chiến, nhưng không chiến thắng được mình.
 10. Một cuộc đời chỉ thực sự đẹp nếu chúng ta biết kính Chúa và yêu người như mình vậy. Chỉ trích Giáo hội là chỉ trích chính chúng ta! Giáo Hội là người ban kho báu cho sự cứu rỗi của chúng ta.
 11. Tình yêu Đức Mẹ dành cho chúng ta mang lại cho tôi niềm hy vọng lớn lao. Còn ai ngoài Đức Mẹ dạy cho chúng ta mật thiết hơn với Ba Ngôi Thiên Chúa Ba. Sau bí tích Thánh Thể, chuỗi Mân Côi là vũ khí mạnh nhất để chống ma quỷ. Chuỗi Mân côi là con đường ngắn nhất để lên thiên đàng.
 12. Thánh hóa không phải là bài toán cộng, nhưng là bài toán trừ: bớt “chỗ của tôi” để dành chỗ cho Chúa.
 13. Đời sống là món quà vì chừng nào chúng ta còn sống trên hành tinh này, chúng ta còn thì giờ để làm thêm việc bác ái. Đức bác ái càng cao thì chúng ta càng được hưởng đời sống vĩnh cửu trong Chúa.
 1. Tôi chết thanh thản vì tôi không lãng phí một giây phút nào vào những chuyện không đẹp lòng Chúa.

Marta An Nguyễn dịch
Trang web chính thức của Carlo Acutis: http://www.carloacutis.com/

Có thể bạn quan tâm

Trả lời