Cuộc gặp mặt có sự tham gia của các lãnh đạo, chức sắc 45 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo đã được Đảng, Nhà nước công nhận.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng. – Ảnh: TTXVN

Đại diện Giáo hội Công giáo Việt Nam tham dự cuộc gặp mặt có:

1) Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

2) Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

3) Đức Tổng Giám mục phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế

4) Đức Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu

5) Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng

6) Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng

7) Đức Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm

8) Đức Giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa

9) Đức Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh

10) Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam

11) Linh mục Anphongso Phạm Hùng, Thư ký Giáo tỉnh Hà Nội

Chủ tịch nước tặng quà các đại biểu lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo tham gia buổi gặp mặt. – Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các tôn giáo đã giới thiệu những hoạt động thiết thực, bổ ích, cụ thể tham gia chung sức cùng cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đất nước Việt Nam, cũng như các tôn giáo sẽ tiếp tục có những thành tựu mới trên con đường phát triển.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến thắng, tính đến tháng 5/2024, Nhà nước đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo, với trên 27 triệu đồng bào theo đạo (chiếm trên 27% dân số cả nước), trong đó, có trên 54.000 chức sắc, 135.500 chức việc; trên 29.600 cơ sở thờ tự tôn giáo và khoảng trên 54.000 cơ sở tín ngưỡng.

Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân – Ảnh: TTXVN

Tại buổi gặp mặt, bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn chức sắc lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm chuyển lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các vị lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo cũng như toàn thể đồng bào tôn giáo, có đạo trên cả nước.

Điểm lại những đóng góp của các tổ chức tôn giáo vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, coi đó là nhu cầu chính đáng của một bộ phận nhân dân, khẳng định đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với đạo đức truyền thống của dân tộc và công cuộc xây dựng xã hội mới; luôn quan tâm, tạo điều kiện để đồng bào các tôn giáo được sinh hoạt tôn giáo bình thường và khuyến khích các việc làm ích nước, lợi nhà, đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc và đồng bào tôn giáo, có đạo sẽ phát huy tốt hơn nữa những giá trị của đạo đức tôn giáo, tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo tham gia buổi gặp mặt – Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tặng quà cho đại biểu lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo tham gia cuộc gặp mặt.

Theo baochinhphu.vn (13.06.2024)